Duck for Everyone! ชวนกินเป็ดรับวันตรุษจีน

วันที่ 19 มกราคม 2559

 2,076 Views

หลังจากอ้วนพีไปแล้วตลอดปี 2015 เรา 2 สาวขอประเดิมปีใหม่ด้วยความอิ่มหมีพีมันต่อเนื่องกับเมนูโปรดที่เรายอมยกธงพ่ายแพ้ทุกครั้งเมื่อได้เห็นนั่นคือ “เมนูเป็ด” ทั้งเป็ดย่าง เป็ดพะโล้ หรือแม้แต่เป็ดตุ๋น และด้วยความสงสัยถึงที่มาของความอร่อย เราจึงไปถามข้อมูลจากผู้รู้จริงเรื่องเป็ดอย่าง บมจ.บางกอกแร้นช์ จนถึงบางอ้อว่าเป็ดที่นำมาทำเมนูเด็ดเหล่านี้ควรเป็นเป็ดพันธุ์เชอร์รีตัวโต ซึ่งจะมีเนื้อมากกว่าเป็ดพันธุ์อื่น แถมยังเลี้ยงด้วยธัญพืชอย่างดีในฟาร์มปิด ตัดปัญหาเรื่องกลิ่นสาบไปได้เลย

วันนี้เรามาพร้อมกับสุดยอดร้านเป็ด 6 ร้านดังเอาใจคนรักเป็ด แถมยังเข้ากับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงเร็วๆ นี้อีกด้วย

★ ตี่ โภชนา 
หากพูดถึงเป็ดย่างแล้ว เราขอยกให้ร้านตี่ โภชนาเป็นเดอะเบสท์ ไปชิมครั้งแรกก็ติดใจทันที เพราะเป็ดย่างของเฮียตี่เจ้าของร้านเป็นสูตรฮ่องกงขนานแท้ไม่เหมือนใคร เนื้อแน่นนุ่ม ไม่ใส่สี หนังกรอบคล้ายกับเป็ดปักกิ่ง ซึ่งใช้วิธีย่างในเตาที่สั่งทำขึ้นมาพิเศษ สามารถควบคุมระดับความร้อนได้ดี หนังเป็ดจึงกรอบทั่วทั้งตัว กินกับน้ำจิ้มงารสเค็มหวานมัน ราดน้ำเป็ดรสเค็มนำ หอมกลิ่นเครื่องเทศอ่อนๆ ยิ่งอร่อยไปกันใหญ่   

ตี่ โภชนา

นอกจากนี้ยังมีเป็ดพะโล้เนื้อนุ่มหนังบางและเป็ดตุ๋นที่เป็นพระรอง เป็ดพะโล้เฮียตี่ต้มในน้ำซุปที่ผสมเครื่องเทศอย่างดีกว่า 30 ชนิด ทำให้มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ส่วนเป็ดตุ๋นก็เปื่อย นุ่ม หอม ไม่มีกลิ่นสาบ เช่นเดียวกันกับเครื่องในเป็ดที่ล้างและต้มหลายชั่วโมง ไม่ใส่สารที่ทำให้เครื่องในนุ่ม กินแล้วสบายใจหายห่วง

เป็ดพะโล้เ

เป็ดตุ๋น

เมนูแนะนำ : ปีกและขาเป็ดอบหม้อดินกินกับบะหมี่หยกสีเขียวสวยจากน้ำใบเตยเราก็ชอบ แต่แอบเทใจให้อีหมี่เป็ดมากกว่า หมี่หยกผัดจนเส้นเกรียม หอมกลิ่นกระทะ ใส่เนื้อเป็ดสับและผักกาดแก้วลงไปผัดกับเครื่องปรุงสูตรลับเฉพาะ กินได้เรื่อยๆ จนลืมไปเลยว่ากำลังไดเอตอยู่

ปีกและขาเป็ดอบหม้อดิน

พิกัดความอร่อย : 94-95 ถนนสุคนธสวัสดิ์ แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : วันจันทร์-เสาร์ 08.00-18.00 น., วันอาทิตย์ 08.00-16.00 น.
โทร : 0-2570-9835-6  
 

★ ฮะเซ้ง 2 
เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่เราชอบมาก โดยเฉพาะข้าวหน้าเป็ดย่างและบะหมี่แห้งเป็ดย่าง สูตรเด็ดของคุณแอ๊ะเจ้าของร้านที่เปิดมานานกว่า 20 ปี ถึงที่นี่จะขายเฉพาะเป็ดย่างเท่านั้นแต่ก็ไม่ทำให้ฮะเซ้งสาขา 2 ได้รับความนิยมน้อยไปกว่าร้านอื่นๆ เลย

ข้าวหน้าเป็ดย่าง

บะหมี่แห้งเป็ดย่าง

ทีเด็ดของเป็ดย่างที่นี่นอกจากหนังบางกรอบ เนื้อแน่นนุ่ม ผสานกลิ่นหอมของเครื่องเทศคุณภาพที่คุณแอ๊ะไปเดินเลือกซื้อเองกับมือจากเยาวราชแล้ว น้ำราดเป็ดยังอร่อยโดนใจ เป็นสูตรจีนที่ทำขายตั้งแต่สมัยคุณพ่อคุณแม่แล้วคุณแอ๊ะนำมาปรับรสชาติให้ถูกปากคนไทยด้วยรสหวานนำเค็ม หอมกลิ่นเครื่องเทศอ่อนๆ กินกับเป็ดย่างและขิงดองไม่ใส่สีแล้วอร่อยเข้ากันมาก การันตีด้วยจำนวนเป็ดที่ขายได้ 100 ตัวต่อวัน (เสาร์-อาทิตย์ 100 ++) ส่วนช่วงเทศกาลที่นี่ก็มีเป็ดพะโล้ตัวอ้วนเนื้อแน่นให้โทรสั่งล่วงหน้าด้วย รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กัน

ฮะเซ้ง 2

เมนูแนะนำ : เราขอโหวตให้กับเป็ดย่างล้วน เสิร์ฟพร้อมผักบุ้งลวก ขิงดอง และน้ำราดเป็ดรสกลมกล่อม เป็ดหั่นชิ้นหนากำลังพอเหมาะ เนื้อไม่เหนียว เคี้ยวง่าย กินกับข้าวก็ดีหรือกินเล่นๆ ก็เพลิน แนะนำให้สั่งต้มซุปมะนาวดองรสเปรี้ยวเค็มมาซดน้ำให้คล่องคอด้วยนะ กินด้วยกันแล้วอร่อยลงตัวสุดๆ

ฮะเซ้ง 2

พิกัดความอร่อย : ที่อยู่ 157 ถนนร่มเกล้า แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : ทุกวัน 07.00-17.00 น.
โทร : 0-2360-9137, 08-6616-0969
 

★ เจ๊ไน้ 
สำหรับใครที่ชอบกินเป็ดมากเป็นพิเศษต้องมาร้านเจ๊ไน้ เพราะมีสารพัดเมนูให้เลือกสั่งอย่างเต็มอิ่ม ไล่ตั้งแต่ข้าวหน้าเป็ดย่างเนื้อนุ่มหนังกรอบ ผัดกะเพราเป็ดรสจัดจ้าน เนื้อเป็ดพะโล้สไลซ์เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรจีนแต้จิ๋ว และที่เป็นทีเด็ดห้ามพลาด ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้และก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนตอนนี้มี 5 สาขาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เจ๊ไน้

ข้าวหน้าเป็ดย่าง

เนื้อเป็ดพะโล้สไลซ์

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น

ไฮไลต์ความอร่อยของเมนูเป็ดร้านเจ๊ไน้เริ่มตั้งแต่การเลือกใช้เป็ดตัวใหญ่เนื้อแน่น ล้างสะอาด แล้วนำไปย่าง ต้ม และตุ๋นส่งกลิ่นฟุ้งชวนท้องร้อง อย่างเมนูก๋วยเตี๋ยวเป็ดที่ลูกค้าติดใจเคล็ดไม่ลับอยู่ที่การต้มเป็ดพะโล้ด้วยเครื่องยาจีนหลายชนิดจนหอมนุ่ม แบ่งบางส่วนอย่างอก น่อง สะโพก และปีกบนไปตุ๋นต่อจนเปื่อย เราแค่ใช้ตะเกียบคีบเบาๆ เนื้อเป็ดก็ล่อนติดตะเกียบขึ้นมาอย่างง่ายดาย (น่ากินมาก!) ส่วนน้ำซุปก็รสชาติกลมกล่อม ซดแล้วสดชื่นลื่นคอ เพราะนอกจากไม่ใส่ผงชูรสยังเพิ่มลำไยแก้ร้อนใน ผงโอวัลตินรสหวานมันลงไปต้มกับเครื่องเทศและกระเทียมกลีบใหญ่ด้วย เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำซุปเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มก็เป็นอันใช้ได้ จะสั่งเมนูก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย หรือจะเลือกเป็นเกาเหลากินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ดีงาม

 เจ๊ไน้

เมนูแนะนำ : ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้บะหมี่น้ำเป็ดพะโล้เป็นผู้ชนะ บะหมี่นุ่มเหนียวเส้นแบนใหญ่เข้ากันกับเนื้อเป็ดนุ่มๆ น้ำซุปกลิ่นหอม และเครื่องในเป็ดเคี้ยวง่าย ไม่เหนียว ไม่มีกลิ่นสาบ เอาคะแนนเต็มจากเราไปเลยค่า

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้

พิกัดความอร่อย : ถนนกาญจนา แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ  
เปิดบริการ : ทุกวัน 07.00-16.30 น.
โทร : 0-2416-4666
 

★ จุ้ยเป็ดพะโล้ 
ขอพาลัดเลาะไปแถวซอยสะแกงามกับร้านจุ้ยเป็ดพะโล้ ที่เป็นอันรู้กันว่าชำนาญเรื่องเป็ดพะโล้เป็นพิเศษ แค่ท่าสับเป็ดของเฮียเจ้าของร้านก็กินขาดแล้ว (ฮา!) ร้านนี้สังเกตง่ายเพราะมีเป็ดอวบๆ โชว์หน้าร้านเรียงรายเป็นร้อยตัว พร้อมกลิ่นหอมๆ ที่โชยจากหม้อตุ๋นชวนให้เกิดอาการท้องร้องแบบสุดๆ

จุ้ยเป็ดพะโล้

เป็ด

เป็ดร้านนี้นุ่มฉ่ำน้ำตุ๋น เคี้ยวแล้วได้กลิ่นเครื่องเทศแทรกอยู่ทั้งเนื้อและหนัง เฮียเล่าว่าต้มตั้งแต่ตี 4 พอ 6 โมงเช้าก็ได้ที่พร้อมขาย เราชอบที่น้ำซุปรสเบาๆ รสเค็มนำแต่กลมกล่อม จะสั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ดก็ดี หรือจะสั่งเป็นจานเป็ดกินกับข้าวสวยก็อร่อยเด็ดขาด พ่วงด้วยจานเคียงอย่างทั้งเครื่องใน ไส้ เลือด ปีกตุ๋น ขาตุ๋น ฯลฯ การันตีความอร่อยด้วยจำนวนลูกค้าที่แน่นขนัด ใครอยากลองขอให้รีบมาแต่หัววัน เพราะเป็ดเจ้านี้เขาขายดี บ่ายแก่ๆ ก็หมดเกลี้ยงแล้ว

ก๋วยเตี๋ยวเป็ด

จานเป็ด

เมนูแนะนำ : ไม่ใช่แค่เนื้อเป็ดนุ่มๆ เท่านั้น แต่เรายังปลื้มเครื่องในจานรวม กึ๋นนิ่ม ตับนุ่ม โดยเฉพาะไส้เป็ดที่ร้านนี้ตุ๋นจนเคี้ยวง่าย  ไม่กรุบกรอบแบบร้านอื่น ใช้ตะเกียบสาวแล้วจิ้มกับพริกน้ำส้มรสเปรี้ยวเผ็ดแล้วเข้าปาก รับรองฟิน!

เครื่องในจานรวม

พิกัดความอร่อย : 103 ถนนสะแกงาม แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 06.30-15.30 น.
โทร : 0-2897-0283, 08-6511-2534
 

★ คูณสินเป็ดย่าง 
อีกร้านเก่าแก่ย่านลาดกระบังที่ตอบโจทย์คนชอบกินเป็ดแบบสุดๆ  นอกจากตัวร้านจะกว้างขวางนั่งสบาย มีโซนห้องแอร์ไว้สำหรับคนขี้ร้อนแล้ว ยังมีขายทั้งเป็ดย่างและเป็ดพะโล้ โดยเฉพาะเป็ดย่างที่อร่อยมัดใจคนละแวกนั้นมากว่าสิบปี เพราะเนื้อเป็ดนุ่ม หนังบางกรอบ โปะข้าวสวยราดด้วยน้ำราดรสออกหวานนิดๆ แล้วตัดด้วยขิงดองเลิศมาก  ที่สำคัญคือให้เนื้อเป็ดแบบไม่หวง เห็นขนาดจานแล้วรู้ทันทีว่าอิ่มได้แบบไม่ต้องเบิ้ล  อย่าลืมสั่งต้มฟักมะนาวดองมาซดร้อนๆ ให้คล่องคอจึงจะครบสูตร ส่วนใครโปรดปรานรสชาติเป็ดพะโล้ขอบอกว่าไม่ผิดหวัง ที่ร้านใช้เครื่องพะโล้อย่างดีการันตีความหอมกลมกล่อม แถมมีปีกพะโล้ ปากพะโล้ และเครื่องในให้เลือกสั่งแบบจุใจ

คูณสินเป็ดย่าง

เป็ดย่าง

เมนูแนะนำ : แม้ข้าวหน้าเป็ดร้านนี้จะเลื่องลือ แต่เราขอชี้เป้าไปที่บะหมี่แห้งเป็ดย่าง บะหมี่ร้านนี้เขาอร่อยจริง เส้นเหนียวนุ่ม ลวกเก่ง ไม่ติดกันเป็นก้อน  โปะด้านบนด้วยเป็ดย่างแบบตู้มๆ  ราดน้ำรสหวานเค็ม ทีเด็ดอยู่ที่หนังเป็ดกรอบๆ ใครไม่ลองกินถือว่าพลาดนะขอบอก

บะหมี่แห้งเป็ดย่าง

พิกัดความอร่อย : 87/16 หมู่ 4 ปากซอยลาดกระบัง 7 แขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 07.00-16.00 น.
โทร : 0-2737-0639, 08-1552-3489
 

★ ห่านย่างท่าดินแดง (สาขาลาดพร้าว 35/1) 
ร้านในตำนานที่สร้างชื่อจากห่านย่างหาบขายสมัยคุณทวดจากแผ่นดินใหญ่ ตอนนี้มาไกลถึงรุ่นที่ 4 แล้ว นอกจากเมนูห่านอันเลื่องชื่อ สาขานี้ยังเป็นเจ้าของสูตรเป็ดย่างหนังกรอบแบบไม่มีใครเหมือน  เพราะใช้วิธีเลาะกระดูกเป็ดออกแล้วย่างด้วยไฟอ่อนคล้ายหมูหัน หนังเป็ดจึงกรอบสีสวยน่ากิน ส่วนเนื้อเป็ดจะแห้งนิดๆ เหมาะสำหรับใครที่ไม่พิสมัยความมันชุ่ม

ห่านย่างท่าดินแดง

เป็ดย่างหนังกรอบ

ส่วนเป็ดพะโล้ก็ไม่ธรรมดา ใช้เครื่องเทศอย่างดีกว่า 20 ชนิด เคล็ดลับอยู่ที่ต้องเสียบเป็ดทั้งตัวลงไปกับแท่งเหล็กก่อนนำไปต้มในหม้อ เป็ดจะได้สุกทั่วทั้งตัว เลือกได้ทั้งเนื้อ ปีก ปาก ขา คอ และเครื่องใน ชิมแล้วต้องยกนิ้วให้ว่าเด็ดจริงสมคำร่ำลือ เพราะน้ำพะโล้ซึมเข้าไปทุกอณู กินแล้วฟินสุดๆ ส่วนใครบ้านอยู่ไกลไม่อยากฝ่ารถติดมาถึงฝั่งลาดพร้าว ร้านนี้ก็มีบริการส่งเป็ดและห่านแบบเดลิเวอรีทั่วกรุงเทพฯ (สั่งราคา 300 บาทขึ้นไปเท่านั้นนะ)

เป็ดพะโล้

เมนูแนะนำ : ทีเด็ดยิ่งกว่าเนื้อเป็ดพะโล้ต้องยกให้ไส้เป็ด ร้านนี้ขายไปลวกไป ไส้เป็ดจึงไม่เหนียว เคี้ยวแล้วกรุบกรอบ ข้อสำคัญคือล้างสะอาด ไม่มีกลิ่นให้รำคาญใจ ค่อยๆ คีบกินกับน้ำจิ้มทำจากน้ำส้มสายชูดองกับพริกชี้ฟ้าเหลือง  รสเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ อร่อยจนแทบขอซื้อกลับบ้าน

ไส้เป็ด

พิกัดความอร่อย : 1783/17-18 ถนนลาดพร้าว ซอย 35/1 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 09.00-21.00 น.
โทร : 0-2938-3990-1


Tag: , On the sidewalk, รวมร้านอร่อย, เป็ดตุ๋น, เป็ดพะโล้, เป็ดย่าง,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed