The ‘Som Tum’ Mission ภารกิจพิชิตส้มตำ!

วันที่ 9 มีนาคม 2559

 2,244 Views

ในที่สุดเวลาที่เรา 2 สาวรอคอยมานานแสนนานก็มาถึง เพราะวันนี้เราต้อนรับการมาถึงของหน้าร้อนด้วยสุดยอดสตรีทฟู้ดอย่าง "ส้มตำ" งานนี้เราคัดเฉพาะร้านเด็ดมาโชว์ตำทั้งตำไทย ตำปู ตำปูปลาร้า และสารพัดตำ ให้นั่งโซ้ยกันจนเหงื่อแตกถึง 6 ร้าน พร้อมเมนูกินเล่นอีกเล็กน้อยพอให้ทุเลาความเผ็ด เตรียมผ้าเช็ดหน้าของคุณให้พร้อมแล้วตามเราไปได้เลย

★ สุดใจไก่ย่าง ส้มตำ อ.ต.ก. 
กลายเป็น ‘แลนด์มาร์ก’ ของตลาด อ.ต.ก. ไปแล้วสำหรับร้านนี้ เพราะลูกค้าแน่นเอี้ยดสมกับดีกรีแชมป์แข่งส้มตำรุ่นบุกเบิกที่สร้างชื่อให้ที่ร้านจนตำขายกันมือเป็นระวิง ส่วนใครอยากเจอตัวจริงของคุณป้าสุดใจ มาถึงร้านแล้วมองหาได้เลย เพราะคุณป้าแต่งตัวสวยแจ่มประจำการอยู่หน้าร้านแทบทุกวัน

สุดใจไก่ย่าง ส้มตำ อ.ต.ก.

เห็นเฟื่องฟูอย่างนี้คุณป้าสุดใจบอกว่าเคยเดินหาบขายส้มตำจานละ 3 บาทมาก่อน แต่ด้วยรสมืออันเด็ดดวงจึงมีลูกค้าติดใจจนขยายเป็นร้านใหญ่โตอย่างปัจจุบัน คุณป้าเน้นเรื่องเครื่องเคราเป็นพิเศษ ปูเค็มดองเองให้รสออกหวานนิดๆ มะละกอต้องจากดำเนินสะดวกเพราะกรอบกว่าที่อื่น พริกต้องใช้พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กหน่อย น้ำตาลปี๊บจากอัมพวา น้ำปลาต้องมาจากระยอง ขนาดไข่เค็มยังต้องมาจากอ่างทองเพราะดองรสกำลังดีไม่เค็มปี๋ ข้อสำคัญร้านนี้เขาใช้ครกหิน ตำเสียงปั้กๆ สะใจแท้

สุดใจไก่ย่าง ส้มตำ อ.ต.ก.

เมนูแนะนำ : ไม่มีอะไรจะเด็ดกว่า “ครกเดียวหลง”  ส้มตำไทยสูตรแชมเปียน รสจัด มีทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน ทีเด็ดอยู่ที่ถั่วลิสงคั่วเองโรยหน้าแบบไม่ยั้ง กินครั้งเดียวก็หลงสมชื่อ ส่วนตำปูชื่อ “ฝันหาเธอ” ก็เคยคว้ารางวัลมากอดแล้วเช่นกัน ปลาร้าเจ้านี้กินได้สบายใจเพราะต้มเอง ทั้งแซ่บทั้งนัว สั่งไก่บ้านย่าง เนื้อนุ่ม หนังกรอบมาเบรกความเผ็ด ปั้นข้าวเหนียวตามเข้าไปอีกคำ รับประกันความฟิน!

ครกเดียวหลง”

ฝันหาเธอ

ไก่บ้านย่าง

พิกัดความอร่อย : แผงเลขที่ 8-9 ตลาด อ.ต.ก. ถนนกำแพงเพชร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 08.00-18.30 น.(หยุดวันจันทร์)
โทร : 08-1634-1717, 08-1829-5344 
 

★ ตำ ณ ดาว 
ได้ยินชื่อร้านก็พอเดาได้ว่าร้านนี้เขามีดีที่ส้มตำ แต่ที่ทำให้เราตื่นเต้นคือทุกจานเป็นสูตรเด็ดของเชฟหล่อตี๋อินเตอร์ โคบี้ บุญบรรเจิดศรี ที่ดูอย่างไรก็ไม่น่าจะเข้ากับส้มตำได้! แต่เชฟโคบี้บอกว่าชอบอาหารบ้านๆ เป็นที่สุด แถมยอมรับว่าเป็นคนเรื่องมากเรื่องวัตถุดิบ (ฮา!) ตอนเช้าต้องตื่นไปตลาดเองทุกวัน แถมยังหยิบนั่นผสมนี่จนทำให้เมนูธรรมดาเก๋ไก๋ขึ้นอีกหลายเท่า

ส้มตำ ณ ดาว

ส้มตำร้านนี้มีให้เลือกทั้งตำไทย ตำปู ตำปูปลาร้า  หรือจะเป็นส้มตำสันคอหมูย่าง ส้มตำกุ้งสด ส้มตำแซลมอน เชฟโคบี้ก็จัดให้ เราชอบส้มตำปลาสลิด ปลาสลิดทอดกรอบคลุกเคล้ากับส้มตำไทย ได้ทั้งหวาน เปรี้ยว เผ็ด และเค็มครบในจานเดียว และทีเด็ด ไส้กรอกตำ ณ ดาว ที่เชฟไปฝึกฝีมือที่ฮานอยอยู่นาน เชฟใช้ส่วนมันร่างแหของหมูมาทำไส้กรอกแทนไส้ ย่างบนเตาถ่านช้าๆ เสิร์ฟบนกระทะร้อน กัดแล้วทั้งนุ่มและหอมเครื่องสมุนไพร จำกัดแค่วันละ 50 ที่เท่านั้น

ส้มตำปลาสลิด

ไส้กรอกดำ

เมนูแนะนำ : แม้ที่นี่จะมีสารพัดส้มตำให้สั่งกันแบบตาลาย แต่สุดท้ายตำข้าวโพดไข่เค็ม ก็ชนะด้วยคะแนนเป็นเอกฉันท์จากเรา 2 สาวและตัวเชฟเอง (ฮา!) เห็นสีสวยๆ อย่างนี้อย่าคิดว่าไม่แซ่บ เพราะรสจัดให้ได้ซี้ดซ้าด เครื่องแน่นทั้งข้าวโพดและไข่เค็ม โดยเฉพาะถั่วลิสงและกุ้งแห้งหอมๆ ที่ใส่แบบไม่หวง จานนี้ลงตัวมากให้ 10 คะแนน

ตำข้าวโพดไข่เค็ม

พิกัดความอร่อย : 285 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม (ซอยจำเนียรเสริม) เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 10.30-21.30 น. (ลานด้านนอกเปิดบริการ 17.00-02.00 น.)
โทร : 0-2319-4800-1, 08-8095-7569
 

★ หมูตกครก Bistro & Bar 
ตอบโจทย์คนรักส้มตำแน่นอนกับร้านหมูตกครก Bistro & Bar ย่านราษฎร์บูรณะ ด้วยความที่พี่ทิพย์เจ้าของร้านโปรดปรานการกินส้มตำมาก ทางร้านจึงมีแต่จานเด็ดสะระตี่ อาทิ ตำลุยสวน ตำโคตรมั่ว ตำปูปลาร้าเส้นแก้ว ฯลฯ โดยเฉพาะตำหมี่หมูกรอบ พี่ทิพย์ใช้เส้นหมี่ข้าวกล้องลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องส้มตำไทย รสเปรี้ยว เผ็ด หวาน เคล็ดลับอยู่ที่ใส่กะปิลงไปด้วยให้ได้กลิ่นหอมๆ แล้วโรยหน้าหมูกรอบ ถูกใจเด็กอ้วนอย่างหญิงใหญ่ นอกจากนี้ยังมีเมนูแก้เผ็ดอย่างเห็ดโคนทอดน้ำปลา  แซลมอนแดดเดียว เสิร์ฟคู่ข้าวเหนียวอัญชัน และทีเด็ดฝรั่งกอดลาว เบคอนห่อไส้กรอกอีสาน ได้ทั้งรสฝรั่งและไทยในคำเดียว

หมูตกครก Bistro & Bar

ตำหมี่หมูกรอบ

เห็ดโคนทอดน้ำปลา

แซลมอนแดดเดียว

เมนูแนะนำ : เราโหวตให้หมูตกครก หรือส้มตำหมูย่างที่อร่อยจนต้องนำมาตั้งเป็นชื่อร้าน สันคอหมูย่างทั้งหอมทั้งนุ่ม ติดมันนิดๆ คลุกเคล้ากับเครื่องส้มตำปูรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม ได้ทั้งกลิ่นหอมของหมูย่าง กินหมูหมดแล้วอย่าลืมหยิบปูขึ้นมาดูดด้วยนะ

หมูตกครก

พิกัดความอร่อย : 46/4 ถนนราษฎร์บูรณะ เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 11.00-22.00 น.
โทร : 08-5804-2735
 

★ 5 แยกตำซั่ว 
อีกหนึ่งร้านส้มตำที่ทั้งคนใกล้และไกลรู้จักกันดิบดี เพราะพี่ปองเจ้าของร้านมือดีตำส้มตำมา 10 กว่าปีรสชาติไม่เคยตก พร้อมยังยึดสโลแกน “สะอาด อร่อย” เป็นคติประจำใจ ทุกวันนี้ลูกค้าต่อคิวรอกันแน่นเอี้ยดตั้งแต่ร้านเปิด แถมหนึ่งในขาประจำมีแม่ช้อยนางรำ คุณสันติ เศวตวิมล รวมอยู่ในลิสต์ด้วย!

5 แยกตำซั่ว

สำหรับคนที่ไม่ชอบกินส้มตำรสหวานนำต้องมาลองร้านนี้ เพราะที่นี่ไม่ตำติดรสชาติคนเมือง อย่าง ส้มตำไทย เราชอบที่รสหวานเปรี้ยวพอดีกัน ตามด้วยเค็มเผ็ดกลมกล่อม โรยถั่วลิสงคั่วใหม่เมล็ดใหญ่เคี้ยวมัน ส่วนใครที่อยากกินส้มตำให้ได้อรรถรสมากขึ้นต้องสั่งไก่ย่างหมักนมสดและคอหมูย่างไร้มัน มากินแกล้มกัน โอ้ย! มักหลาย นอกจากนี้วัตถุดิบอื่นๆ พี่ปองก็เลือกมาเหมือนที่กินเองประจำ อย่างมะละกอสดกรอบจากดำเนินสะดวก ปลาร้าปลากระดี่ที่นำมาต้มก่อนขาย ปูเค็มหักแต่ขาไม่ใช้กระดองป้องกันพยาธิ และพลาดไม่ได้กับเครื่องเคียงขึ้นชื่อ แหนมและไส้กรอกย่าง ทำเองทุกวัน ไม่ผสมดินประสิว กินชิวชิว เข้ากันกับส้มตำอย่างลงตัว

ส้มตำไทย

คอหมูย่างไร้มัน

แหนมและไส้กรอกย่าง

เมนูแนะนำ : หากมาที่นี่แล้วไม่ได้กิน 5 แยกตำซั่ว ถือว่ามาไม่ถึง! เด็ดที่ใส่เครื่องเคราอย่างปลาช่อนทะเลแห้ง ถั่วงอก สะระแหน่ กากหมูกรอบๆ ตำลงไปคลุกเคล้ากับขนมจีน มะละกอ และน้ำปลาร้ารสนัวสูตรที่ร้านด้วย แค่เห็นก็น้ำลายสอแล้ว!

 5 แยกตำซั่ว

พิกัดความอร่อย : 7476 ซอยอินทามระ 44  ถนนสุทธิสาร แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : จันทร์-เสาร์ 11.00-23.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร : 08-1299-4195
 

★ ครกไม้ไทยลาว 2 
เมื่อกลายเป็นแชมป์ส้มตำ 3 ปีซ้อนจากการแข่งขันส้มตำทั่วประเทศไทยของนิตยสารคู่สร้างคู่สมชื่อเสียงของพี่สุชาติเจ้าของร้านจึงโด่งดังและเป็นที่รู้จักภายในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งนอกจากขึ้นชื่อเรื่องส้มตำรสชาติแซ่บนัวที่เป็นเอกลักษณ์ของแดนอีสานแล้ว วัตถุดิบที่นำมาทำเมนูต่างๆ ยังหากินยาก เช่น ไข่มดแดง รังผึ้ง จินูน จิโป่ม ดักแด้ รถด่วน ฯลฯ แถมมีให้เรากินกันตลอดทั้งปี ลูกอีสานคนไหนบ่นร่ำๆ ว่าคิดถึงบ้าน มาที่นี่รับรองว่าคงคลายคิดถึงได้ไม่มากก็น้อยเลยล่ะ

ครกไม้ไทยลาว 2

ปัจจุบันร้านครกไม้ไทยลาวมีทั้งหมด 2 สาขา สาขาล่าสุดดูแลโดยลูกและหลานของพี่สุชาติ ทุกเมนูและรสชาติยังเหมือนเดิมทุกประการ โดยเฉพาะตำลาวโรยกระถิน รสชาติพื้นบ้าน เผ็ดเค็มนัว! หอมกลิ่นปลาร้าต้มสุก โรยเมล็ดกระถินกลิ่นฉุนฝาดเล็กน้อย อร่อยเข้ากันกับส้มตำ แนะนำให้กินคู่กับปลาซิวแดดเดียวทอดกรอบ เด็ดสุด! ต่อด้วยแกงผักหวานไข่มดแดง สุดยอดเมนูที่ลูกค้าสั่งกันถล่มทะลาย เราชอบกลิ่นหอมฟุ้งของปลากดแดดเดียวที่ผสมในน้ำซุป รสชาติกลมกล่อมมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้ากินกับไข่มดแดงเม็ดเป้ง และผักหวานป่ายอดอ่อนไม่เหม็นเขียวแถมไม่เหนียวติดฟัน

ตำลาวโรยกระถิน

แกงผักหวานไข่มดแดง

เมนูแนะนำ : เราขอยกตำแหน่งความแซ่บสะเด็ดให้กับตำมั่วซั่วครกไม้ ใส่ปลาร้า มีปริมาณพริกพอๆ กับเส้นมะละกอและขนมจีน (ซี้ดปากทันที!) พร้อมระดมความอร่อยจัดเต็มด้วยแคบหมู ขนมจีน และหมูยออุบลขนานแท้ ยิ่งกินก็ยิ่งหยุดไม่ได้จริงๆ

ตำมั่วซั่วครกไม้

พิกัดความอร่อย : 230 ซอยประเสริฐมนูกิจ 29 (มัยลาภ) แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : ทุกวัน 11.00-23.00 น.
โทร : 0-2943-6199
 

★ แซ่บแน่ 
ปิดท้ายกันที่แซ่บแน่ รสชาติส้มตำเหมาะสมกับชื่อร้านเป็นที่สุด เพราะได้คุณปอยและหุ้นส่วนร่วมกันคิดรสชาติส้มตำอีสานบ้านเฮา มีทีเด็ดตรงน้ำปลาร้าต้มสูตรเฉพาะที่เราชอบกันมากเป็นพิเศษ รสอร่อยนัวกลมกล่อม ไม่เค็มโดด ใส่กับแกงก็ได้ ใส่กับส้มตำก็ยิ่งดี แบบนี้ขอฝากหัวใจเอาไว้เลย 2 ดวง

แซ่บแน่

คุณปอยเล่าให้ฟังว่าพื้นเพเป็นคนจังหวัดอุดรธานี ส้มตำคืออาหารหลักประจำบ้านที่กินอยู่ทุกวันเลยตัดสินใจเปิดร้านเล็กๆ อยากให้ทุกคนได้ลองชิมฝีมือบ้าง จนตอนนี้ขยับขยายเปิดแฟรนไชส์มากถึง 9 สาขา มีเมนูขึ้นชื่อคือตำถาดลาว ที่ใส่เครื่องเคราเยอะมาก! แถมวัตถุดิบทุกอย่างนั้นเข้ากันอย่างลงตัวทั้ง หมูยออุบล แหนมอุบล ปลากรอบเม็ดงา ผักดอง ผักต้ม ไข่ต้ม แคบหมู ขนมจีน และหมี่ลาวรสออกหวานหน่อยๆ ให้เรากินกับตำปู (ใช้ปูจืดต้ม) ปลาร้า เผ็ดกำลังดี แถมมีอีก 2 เมนูที่อร่อยไม่แพ้กันคือไก่นึ่งแซ่บแน่ น่องไก่ติดสะโพกเนื้อนุ่มกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บและแกงผักหวานเห็ดเผาะ กินแล้วเห็ดแตกเป๊าะๆ ในปาก มีให้กินได้ตลอดทั้งปี

ตำถาดลาว

ไก่นึ่งแซ่บแน่

แกงผักหวานเห็ดเผาะ

เมนูแนะนำ : ตำข้าวโพดไข่เค็ม คือที่สุดของที่สุดของน้องเล็กแล้วจริงๆ พี่จิฟฟี่คนสวยมือตำประจำร้านใส่ไข่เค็มรสมันๆ เค็มน้อยลงไปตำรวมกับน้ำส้มตำรสเปรี้ยวหวาน ตามด้วยข้าวโพดสีเหลืองสวยและถั่วลิสงคั่วกลิ่นหอมลงไปคลุกเคล้า ตักใส่จานทรงสูงลายคราม ผ่าไข่เค็มให้อีก 1 ซีกเป็นอันจบปิ๊ง! นี่ล่ะ "ตำข้าวโพดไข่เค็ม” ของแท้และแน่นอน

ตำข้าวโพดไข่เค็ม

พิกัดความอร่อย : โครงการเดอะซีนทาวน์อินทาวน์ 1001/1-2 ซอยลาดพร้าว 94 ถนนพระราม 9 - ตัดใหม่ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : ทุกวัน 11.00-22.00 น.
โทร : 08-2346-2662


Tag: , On the sidewalk, รวมร้านอร่อย, สตรีทฟู้ด, ส้มตำ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed