กินก่อนหมดปี! กับ 10 เทรนด์สุดอร่อย

วันที่ 15 ธันวาคม 2559

 1,058 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 197 เดือนธันวาคม 2559

รายงาน 10 เทรนด์อาหารสุดฮิตที่ควรลองไปชิมกันก่อนหมดปี เพื่อที่ปีหน้าฟ้าใหม่เราจะได้อิ่มอร่อยกับของใหม่แบบไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง
 

1. Cold Brew Coffee

เริ่มกันด้วยเครื่องดื่มสุดฮอตอย่างกาแฟที่ตอนนี้มาแรงทั้งโคลด์บริว (Cold Brew) และโคลด์ดริป (Cold Drip) แต่ทั้งสองมีความแตกต่างกันทั้งวิธีการและอุปกรณ์ โคลด์บริวใช้การบดเมล็ดกาแฟแบบหยาบ โดยใช้น้ำเย็นหรือน้ำที่อุณหภูมิห้องตามสัดส่วนที่เหมาะสมแล้วทิ้งไว้ให้กาแฟถูกสกัดออกมาในเวลาประมาณ 12-24 ชั่วโมง แล้วกรองเอากากออก ในขณะที่โคลด์ดริปส่วนใหญ่ใช้อุปกรณ์ตามที่แต่ละแบรนด์ออกแบบ แต่มีหลักการเดียวกันคือ มีโถใส่น้ำ โถใส่เมล็ดกาแฟที่บดแล้ว และมีก๊อกเปิดปิดเพื่อให้ปริมาณน้ำหยดลงไปตามระยะเวลาที่กำหนด เหมือนเครื่องกรองน้ำแต่กรองน้ำกาแฟแทน กาแฟโคลด์บริวไม่เพียงเป็นที่นิยม แต่ยังเพิ่มความเหนือล้ำด้วยการอัดก๊าซไนโตรเจนเข้าไปเรียกว่าไนโตรโคลด์บริว (Nitro Cold Brew) ทำให้เกิดพรายฟองคล้ายเบียร์และให้สัมผัสที่เย็นฉ่ำกว่าโคลด์บริวปกติ

Cold Brew Coffee

Cold Brew Coffee

Cold Brew Coffee

พิกัดความอร่อย
Cold Brew        

 • Roots The Commons ทองหล่อ โทร. 09-7059-4517
 • Dakasi ทุกสาขา FB : dakasithailand

Nitro Cold Brew

 • Kaizen Coffee Co. ระหว่างซอยเอกมัย 26-28 โทร. 09-8831-6009
 • Bhava Café ซอยนราธิวาส 1 ตลาดสีลมสแควร์หลังตึก ITF โทร. 08-6898-0800
 • Pacamara Coffee Roasters x Specialty Coffee Lab ซอยทองหล่อ 25 โทร. 09-0930-9340
   

2. Tea Latte with Espresso

จะว่าไปแล้วการดื่มชาผสมกาแฟเป็นอะไรที่ดูมึนๆ อยู่หน่อยๆ จำได้ว่าเมื่อแรกเห็นคำถามที่เกิดขึ้นในใจเลยก็คือ "มันจะกินได้เหรอ!?!" แต่เมื่อแบรนด์กาแฟยักษ์ใหญ่อย่างสตาร์บัคส์ (Starbucks) ออกไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ในนาม "ทีวาน่า (Teavana)" พร้อมกับเปิดตัว Iced Matcha & Espresso Fusion ก็ทำให้เครื่องดื่มชาผสมกาแฟกลับมาคึกคักกลายเป็นหนึ่งในเมนูฮอตฮิตในคาเฟ่บ้านเรา พร้อมกับช่วยยืนยันว่าเมนูนี้กินได้จริงนะ (ฮา!) ซึ่งระเบียบวิธีดื่มเครื่องดื่มแบบนี้ให้อร่อยอย่างสูงสุดนั้น สิ่งแรกคือห้ามเขย่ารวมกันเด็ดขาด (เดี๋ยวรสชาติจะปนเปจนปวดใจ) แต่ให้ใช้หลอดค่อยๆ ดูดส่วนผสมด้านล่าง แล้วค่อยๆ ขยับหลอดขึ้นมาด้านบนเพื่อจิบเครื่องดื่มทีละชั้นๆ แทน

Tea Latte with Espresso

Tea Latte with Espresso

พิกัดความอร่อย

 • Childhood Cafe ซอยสุขุมวิท 23 โทร. 0-2664-4043
 • SNP Headquarter ชั้น G อิตัลไทย ทาวเวอร์ โทร. 0-2723-4442
   

3. Kakigori vs Bingsu

ชั่วโมงนี้หากพูดถึงหวานเย็นในบ้านเราชื่อของ Kakigori และ Bingsu คงเป็นเมนูที่ใครหลายคนถวิลหา ด้วยคาแรกเตอร์เด่นของ "คากิโกริ" น้ำแข็งไสเกล็ดหิมะเนื้อเนียนละเอียดที่มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่น ราดด้วยน้ำหวานหรือซอสสีสวย และ "บิงซู" น้ำแข็งไสปุยนุ่มรสนมจากเกาหลี ที่เรียกคะแนนด้วยซอสหลากรสกินคู่กับผลไม้นานาชนิด ทำให้คนเมืองร้อนอย่างเรากินแล้วหลงรักกับความสดชื่นถึงขั้วหัวใจ แถมแต่ละร้านยังขยันทำเมนูใหม่ออกมาให้เห็นถึงความฮิตอยู่เรื่อยๆ อย่างคากิโกริร้าน APBO ที่นำมันม่วงมากวนผสมมะพร้าวอ่อนทำเป็นซอสรสหวานละมุน ส่วนร้าน Maygori ก็เลือกมะยงชิดรสเปรี้ยวอมหวานมาทำซอสแบบไทยจับคู่กับพริกเกลือได้อย่างลงตัว บิงซูร้าน Elmar Offwhite ก็นำสูตรน้ำแข็งไสจากแดนกิมจิที่เป็นต้นตำรับมากินคู่กับซอสมะม่วงโฮมเมดและมะม่วงน้ำดอกไม้หวานหอม ถ้ามาร้าน Sugar Pop ต้องลองบิงซูเมลอนรูปน้องกระต่าย เนื้อเมลอนนุ่มๆ หวานฉ่ำเข้ากันกับน้ำแข็งไสรสนมเมลอน เรียกว่าดีต่อใจเหมาะกับอากาศร้อนบ้านเราสุดพลัง!

Kakigori vs Bingsu

Kakigori vs Bingsu

Kakigori vs Bingsu

พิกัดความอร่อย

 • APBO ชั้น 2 The Promenade รามอินทรา โทร. 08-1449-4220
 • Maygori ชั้น 2 The Commons ทองหล่อ โทร. 0-2185-2519
 • Elmar Offwhite ซอยเอกมัย 2 โทร. 09-9194-6169
 • Sugar Pop ซอยพหลโยธิน 7 โทร. 0-2045-9494, 09-7112-1516
   

4.  In the Name of  "Churros"

แม้ "ชูร์โร" จะไม่ได้เป็นของใหม่ในวงการอาหาร  แต่ในปีนี้เราขอยกให้ชูร์โรขึ้นแท่นเป็นขนมสุดฮิต เพราะมีร้านใหม่เปิดให้ลองชิมกันแบบเต็มอิ่ม ไม่ใช่เฉพาะแต่ในบ้านเราเท่านั้น เมื่อชูร์โรยังฮอตในสิงคโปร์และฟิลิปปินส์อีกต่างหาก จุดเด่นที่ทำให้ใครๆ หลงรักเจ้า "ปาท่องโก๋สเปน" อย่างเต็มเปานั้น น่าจะอยู่ที่ความกรอบนอกนุ่มในของแป้งโดที่ทอดและเสิร์ฟกันแบบร้อนๆ อีกทั้งชูร์โรยังสามารถดัดแปลงหน้าตาได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเอาไปจุ่มในซอสหรือกินคู่กับไอศกรีมก็ดีงามไปหมด

In the Name of

In the Name of

พิกัดความอร่อย

 • Cielo Churros ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน FB : cielochurros
 • Dolly Churro Cafe ซอยทองหล่อ 11 โทร. 09-0236-3626
 • Hello Churros! ชั้น 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว FB : Hello Churros
 • 1Q84 Churros ชั้น 2 ศูนย์การค้า Central Eastville
   

5. Cheese Tart We Love

ตบเท้าเข้ามาขโมยหัวใจคนรักชีสทาร์ตกันแบบ Non-Stop ทั้งแบรนด์ไทยแบรนด์นอก โดยเฉพาะร้านดังจากแดนซามูไรทั้งฝั่งฮอกไกโดและโอซากาที่ใครเคยได้บินไปชิมถึงถิ่นเป็นต้องกลับมาเพ้อหา ด้วยกลิ่นหอมและความเนียนนุ่มของเนื้อครีมชีส รสชาติออกเปรี้ยวนิดๆ แต่มีความละมุน กลืนไปแล้วยังอวลอยู่ในปากช่างไปได้ดีกับแป้งทาร์ตกรอบร่วน ซึ่งแต่ละแบรนด์ล้วนมีจุดเด่นต่างกัน ทั้งความหนาของครีมชีสและเนื้อสัมผัสของแป้งทาร์ต จะให้ตัดสินว่าแบรนด์ใดอร่อยที่สุดคงต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง ส่วนปีหน้าเทรนด์ชีสทาร์ตที่กำลังฮอตฉ่าอยู่ ณ ตอนนี้จะไปได้ไกลแค่ไหน คงต้องจับตาดูยาวๆ

Cheese Tart We Love

Cheese Tart We Love

พิกัดความอร่อย

 • Bake Cheese Tart  ชั้น G ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ FB : bakecheesetartthailand
 • Pablo Cheese Tart Thailand ชั้น G ศูนย์การค้าสยามพารากอน FB : PABLOCheesetartThailand
   

6. Fresh From the Oven 

ร้านพิซซามีไม้เด็ดมาให้เราว้าวอยู่เรื่อยๆ ตอนนี้ความเก๋าของแต่ละร้านไม่ได้วัดกันแค่การนวดแป้งหรือเรื่องท็อปปิงเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับการอบเป็นพิเศษเพื่อให้พิซซาทุกชิ้นมีรสชาติอันน่าจดจำจนต้องกลับมากินซ้ำสอง เคล็ดลับที่ซ่อนอยู่หลังครัวคือเตาอบแบบสั่งทำขึ้นมาพิเศษ อาทิ เตาอบของร้าน Peppina ตัวฐานเตาทำจากหินลาวา เตาของร้าน Pizza Massilia ที่เก็บความร้อนดีเยี่ยม เพียงอึดใจเดียวพิซซาก็สุกหอมพร้อมเสิร์ฟ โดยยังคงรสชาติของวัตถุดิบไว้ครบถ้วน รวมถึงร้านพิซซาน้องใหม่สัญชาติเกาหลีอย่าง Mr.Pizza ที่ใช้วิธีการ 'ย่าง' พิซซาช้าๆ ในเตาอบ ผลลัพธ์คือพิซซาที่ทั้งหอมและกรอบแบบไม่อมน้ำมัน

Fresh From the Oven

Fresh From the Oven

Fresh From the Oven

พิกัดความอร่อย

 • Peppina ซอยสุขุมวิท 33 โทร. 0-2119-7677
 • Pizza Massilia ซอยร่วมฤดี โทร. 0-2651-5091
 • Mr.Pizza ศูนย์การค้า The Street โทร. 0-2121-1805
   

7. It's Your Table

กระแสของอาหารแนวเชฟเทเบิล (Chef Table) หรืออาหารแบบตามใจเชฟก็ยังไม่เอาต์ไปเสียทีเดียว เพราะตอนนี้เชฟเทเบิลบางแห่งเริ่มนำเสนอในรูปแบบใหม่ ขยับความขึงขังจาก 'โต๊ะของเชฟ' สู่การเป็น 'โต๊ะของคุณ' เมนูที่เคยกำหนดไว้เป๊ะประดุจไม้บรรทัดก็ปรับได้ตามพูดคุยล่วงหน้า แถมบางที่พ่วงคุกกิงคลาสแบบส่วนตัวให้เราได้สวมบทบาทการเป็นเชฟสักครั้งในชีวิต เช่น ร้าน Johann Kitchen ของเชฟคริสเตียน โจฮัน คอสเนอร์ หรือเชฟเทเบิลแบบไทยแท้ที่ Bangkok Bold Cooking Studio ซึ่งนำทีมโดยเชฟหน่อย-ช่อทิพย์ อวยพรชัยสกุล ส่วนราคาขึ้นอยู่กับจำนวนคนและเมนูอาหาร แนะนำให้โทรไปพูดคุยล่วงหน้าจะได้เตรียมสตางค์ไปพอดี ไม่มีภาวะกระเป๋าฉีก

It's Your Table

It's Your Table

พิกัดความอร่อย

 • Johann Kitchen ซอยสุขุมวิท 23 โทร. 08-4436-5545 (รับจองตั้งแต่ 4-12 คน)
 • Bangkok Bold Cooking Studio ถนนพระสุเมรุ โทร. 09-8829-4310
   

8. "Shabu Steam" is Coming to Town

ชาบุธรรมดาหลบหน่อย! เพราะ "ชาบุสตีม" กำลังขึ้นแท่นเป็นอีกหนึ่งอาหารสุขภาพที่น่าสนใจ เทรนด์การกินนี้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากฝั่งฮ่องกงและสิงคโปร์ โดยใช้วิธีการนึ่งอาหารแทนการต้มทำให้รักษาความสดของวัตถุดิบเอาไว้ เแถมยังไม่เสียรสชาติเท่าการลวกแบบที่เราคุ้นชิน เราขอแนะนำ 2 ร้านห้ามพลาดคือ Little Hong Kong ของดีเจเวฟ คูเปยจง ร้านแรกๆ ที่นำชาบุสตีมเข้ามาในบ้านเราและ Seven Flavours ที่มีน้ำจิ้มสูตรพิเศษ 7 ชนิดและอาหารทะเลสดใหม่นำเข้าจากต่างประเทศเป็นหมัดเด็ด โดยเฉพาะล็อบสเตอร์เนื้อแน่นหวานตัวโตราคาแสนคุ้มค่า ทำเอาเรากลับไปนอนฝันหวานอยู่นานหลายวัน (หิวเลย)

พิกัดความอร่อย

 • Little Hong Kong ชั้น B ศูนย์การค้า The Street โทร. 08-2207-4924
 • Seven Flavours ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 2 โทร. 0-2266-6955
   

9. The New Global Food Brand

"อยู่เมืองไทย อยากกินอะไรต้องได้กิน!" เราสามารถพูดประโยคนี้ได้เต็มปากเต็มคำ เพราะในช่วง 2 -3 ปีที่ผ่านมามีแบรนด์อร่อยจากเมืองนอกเข้ามาให้เราได้กินและอินกันแบบสุดๆ เช่นเดียวกับปีนี้ที่มีน้องใหม่เข้ามาให้ลองชิม เริ่มกันด้วย Ben & Jerry's แบรนด์ไอศกรีมชื่อดังจากอเมริกาที่อิมพอร์ตความอร่อยหนักมาให้ลิ้มลองกัน ตามด้วย Potato Corner อีกหนึ่งแบรนด์จากอเมริกาที่ยกขบวนความอร่อยของเฟรนช์ฟรายส์ชิ้นโตที่ทอดตามออร์เดอร์ ก่อนจะมาคลุกเคล้ากับเครื่องเทศสูตรพิเศษของทางร้านที่มีให้เลือกหลายรสชาติ (เราขอเทใจให้รสชีส) และล่าสุดที่เพิ่งเปิดให้สาวกช็อกโกแลตดี๊ด๊าคงไม่พ้น  Godiva Boutique จากเบลเยียม

The New Global Food Brand

The New Global Food Brand

พิกัดความอร่อย

 • Ben & Jerry's ชั้น G ศูนย์การค้าสยามพารากอน
 • Potato Corner ชั้น 6 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
 • Godiva Boutique ชั้น 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
   

10. Hit In the Mart 

นี่คือหน้าตาสินค้าสุดฮอตในร้านสะดวกซื้อ (7-Eleven, Lotus Express, Family Mart) ที่เป็นที่สุดของที่สุดตั้งแต่ต้นปี 2016 ถึงแม้ว่าขนมบางชนิดจะหากินแสนยากเย็นจนเป็นแรร์ไอเท็มที่ใครได้ครอบครองแล้วต้องน้ำตารื้น (เพราะความภูมิใจ) แต่เชื่อว่าคงมีนักล่าหลายคนไม่ถอดใจไปตามหากินกันจนได้ (สิน่า!) อย่างแรกต้องยกให้

Hit In the Mart

 • 1. Glico Ice Cream ไอศกรีมจากแดนปลาดิบที่ทุกคนตั้งตารอคอย จนเมื่อต้นปีเกิดปรากฏการณ์ "ไอศกรีมกูลิโกะฟีเวอร์" ขายเกลี้ยงตู้ทุกหนแห่ง อย่าว่าแต่หาไอศกรีมกูลิโกะรสละมุนครบทั้ง 4 แบบ 8 รสเลย เจอแค่รสเดียวก็เหมือนได้รับชัยชนะมากแล้ว (อวดเพื่อนได้สบาย แบร่!)            
 • 2. HERSHEY’S Soyfresh เพราะความครีเอตที่นำนมถั่วเหลืองแบรนด์ Soyfresh ซึ่งใช้ถั่วเหลือง Non GMO 100 % จากแคนาดามาผสมกับช็อกโกแลตคุณภาพตราเฮอร์ชีส์ ความพรีเมียมนี้จึงทำให้คนไทยซึ่งเป็นประเทศที่ 8 ของโลกได้ลองดื่มแล้วติดใจ มี 3 รสให้เลือกคือ ช็อกโกแลต มอคคา และคุกกี้แอนด์ครีม
 • 3. Koko Krunch Chocolate Cereal Bar ส่วนทางเนสท์เล่ก็ส่งผู้ท้าชิงนาม "โกโก้ครั้นช์แบบแท่ง" มาลงสนาม ความเก๋ไก๋อยู่ตรงการนำโกโก้ครั้นช์มาอัดแท่งให้กินง่ายขึ้นแล้วเคลือบด้วยช็อกโกแลตหวานหอมด้านบนและไวต์ช็อกโกแลตด้านล่าง แต่ใครอยากกินต้องตามล่ากันหน่อยนะ เพราะหาซื้อยากมาก (อีกตามเคย)
 • 4. Royal Project Ice Cream ขึ้นชื่อว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวงก็ไม่มีอะไรทำให้ลังเลใจในการเดินไปเปิดตู้ไอศกรีมได้อีก ด้วยกลิ่นหอมๆ แบบธรรมชาติและรสชาติที่แน่นเต็มคำนี่ล่ะ ทำให้ไอศกรีมโครงการหลวงเข้าไปนั่งอยู่ในใจใครหลายคนได้ไม่ยากเลย รวมถึงเราด้วย (ซื้อได้ที่ร้านโครงการหลวงและ Golden Place ทุกสาขา)
 • 5. Korean Ice Cream นักร้องและโอปป้าจากซีรีส์แดนโสมว่าดีงามแล้ว ไอศกรีมรสผักผลไม้จากบ้านเขาก็ชวนเราซารังเฮหมดใจ อย่างไอศกรีมข้าวโพดรสนวลจากแบรนด์ Lotte ที่มากันเป็นฝัก! หรือจะเป็น Cool Short - Peach Ice Cup น้ำแข็งก้อนสีชมพูเย็นฉ่ำรสพีชหวานหอม และ Tank Boy ไอศกรีมรูปขวดจิ๋วกินแล้วนึกถึงหวานเย็นตอนเด็ก ตามไปซื้อกันได้ที่ K-market รัชดาและร้านค้าใน Korea Town นะ
 • 6. Thai-Denmark Yogurt ปิดท้ายด้วยไอเท็มตัวท็อปประจำร้านสะดวกซื้ออย่างโยเกิร์ตตราวัวแดงเจ้าของเดียวกับนมพาสเจอไรซ์ไทย-เดนมาร์คที่ตีตลาดด้วยโยเกิร์ตหอมมันจากนมวัว ผสมผลไม้ไทยอย่างลูกชิดเคี้ยวหนุบและมะเกี๋ยงรสเปรี้ยวหวาน เรียกความสนใจจากเหล่าฮิปสเตอร์ได้มากจริงๆ

Tag: , เทรนด์อาหาร,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed