Yummy Veggie 5 ร้านอร่อยกับสารพัดเมนูผัก

วันที่ 19 ตุลาคม 2559

 2,345 Views

ช่วงเวลาแห่งการถือศีลกินผักกลับมาอีกครั้งแล้ว ใครเคยตั้งกำแพงในใจว่าเมนูผักทั้งกินยากและไม่อร่อย ลองเปิดใจดูสักนิด เพราะวันนี้น้องเล็กกับพี่หญิงใหญ่ออกไปเสาะหาร้านอร่อยให้เข้ากับเทศกาล ตั้งแต่ร้านเจแบบเข้มข้น ร้านมังสวิรัติ รวมทั้งคาเฟ่ที่โดดเด่นเรื่องเมนูจากผัก สำหรับนักกินผักมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น ต่อจากนี้จะได้เพิ่มเมนูเวจจี้เป็นเมนูโปรดแบบไม่ต้องกลั้นใจกินอีกแล้ว

★ Talalask Homemade Vegetarian Restaurant 
เราขอเริ่มต้นเดินสายที่ร้านตาละลักษมณ์กันก่อน เพราะที่นี่เป็นเหมือนร้านพี่ใหญ่ในแวดวงอาหารเจ อาหารที่น่าสนใจนอกจากสารพัดเมนูยากๆ ที่ทางร้านทำให้กลายเป็นอาหารเจอย่างง่ายแล้ว รสชาติก็ยังดีงาม ใกล้เคียงกับอาหารปกติที่กินกันทุกวันมากจนเด็กอวบยอมใจ จะให้มาฝากท้องที่นี่เรื่อยไปก็เอานะ!

Talalask Homemade Vegetarian Restaurant

Talalask Homemade Vegetarian Restaurant

เมนูแรกอยากให้ลองเปิดใจ ข้าวโปรตีนหมักซอสน้ำแดง เราชอบโปรตีนที่ลองคิดว่าเป็นเนื้อไก่ กินง่ายดี เสิร์ฟพร้อมข้าวไรซ์เบอร์รีหุงร้อนและผักสดนานาชนิด ส่วนใครที่ชอบอาหารรสจัดแนะนำยำแหนมข้าวทอด เมนูนี้ไม่ธรรมดาเพราะใช้ข้าวไรซ์เบอร์รีผสมข้าวกล้องและข้าวสวย ทอดกรอบนอกนุ่มใน คลุกเคล้ากับถั่วลิสงคั่วหอมๆ ผักชีฝรั่ง และหนังหมูเจที่ทำจากบุกเคี้ยวกรึบเพลินๆ เปลี่ยนมาฝั่งอาหารฝรั่งกันบ้าง สเต๊กเต้าหู้ พิเศษตรงเลือกใช้เต้าหู้คุณภาพเนื้อนุ่ม ไม่มีกลิ่นฉุนของถั่ว ทอดจนสีเหลืองสวย แล้วจัดลงในกระทะร้อน ราดซอสสูตรพิเศษกินกับมันฝรั่งย่างและผักโขม

ข้าวโปรตีนหมักซอสน้ำแดง

ยำแหนมข้าวทอด

สเต๊กเต้าหู้

เมนูแนะนำ : แค่เห็นเพียงหน้าตาก็ชวนให้ตักเข้าปากแล้ว ต้องยอมรับว่าเมี่ยงสมุนไพร ดึงดูดพวกเราด้วยไข่ปลาปลอมสีเหลืองใส ทำจากสาหร่ายแก้วเม็ดกลมย้อมสีด้วยขมิ้น เคี้ยวกรุบๆ กินกับผักสดอย่างผักแพว ใบชะพลู ผักชีลาว ฯลฯ ราดน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวานเค็มเผ็ดอีกหน่อย อร่อยฟินมาก

เมี่ยงสมุนไพร

พิกัด : Gloden Place พระราม 9 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-20.00 น.
โทร. 08-1912-0979
 

★ Loving Hut 
ร้านอาหารเจขนาดเล็กแต่ให้อารมณ์อบอุ่นเหมือนบ้านของคุณไมค์ เธียรสิน ซึ่งเราประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่แอบมาชิม แม้จะเป็นวีแกน 100 % ไม่มีนม ไม่ใส่ไข่ แต่รสชาติดีสุดๆ คุณไมค์บอกว่าเป็นอาหารที่ทำกินในครอบครัวอยู่แล้ว และอยากแบ่งปันให้คนรอบตัวรู้ว่าอาหารเจอร่อยไม่แพ้อาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ เพียงแต่เปลี่ยนวัตถุดิบและเครื่องปรุงรสนิดหน่อยเท่านั้น เริ่มด้วยจานแรกสเต๊กวีแกน หอมฉุยตั้งแต่ออกจากครัว ใช้โปรตีนถั่วเหลืองปรุงรสแล้วนำไปทอด เราชิมแล้วบอกเลยว่าว้าว! มาก อร่อยไม่แพ้เนื้อสัตว์เลย เคียงด้วยสลัดน้ำสลัดฟักทอง อีกจานที่ขายดีสุดๆ คือเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม ไส้แน่นด้วยแครอต แตงร้าน ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง โหระพา ใช้โปรตีนถั่วเหลืองแทนหมูยอ น้ำราดทำจากน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปึกรสเปรี้ยวหวานเข้ากันดีทีเดียว

Loving Hut

สเต๊กวีแกน

เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

เมนูแนะนำ : ชนะโหวตแบบเอกฉันท์ ยำเฟื่องฟู เห็นแวบแรกชวนให้คิดถึงยำปลาดุกฟู แต่ใช้โปรตีนถั่วเหลืองมาปั่นแล้วทอดในน้ำมันจนฟูกรอบเป็นสีทองน่ากิน คลุกกับน้ำยำ เผ็ดจากพริกขี้หนูซอยและเปรี้ยวจากมะม่วงสับ จานนี้กินง่ายและอร่อยสมคำร่ำลือ หันไปคุยกับเจ้าของร้านแค่แป๊บเดียว หันกลับมาอีกทีหมดเกลี้ยงแล้ว (อ้าว!) 

ยำเฟื่องฟู

พิกัด : 8/2 ซอยรามอินทรา 51 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-21.00 น. (หยุดวันพุธ)
โทร. 0-2945-4355, 08-4342-6132
 

★ May Veggie Home 
ขอย้ำเสียงหนักอีกครั้งว่าอาหารวีแกนและอาหารเจไม่ใช่เรื่องไกลตัวจริงๆ เมื่อเราได้ลองกินอาหารฝีมือคุณเมย์ ผู้เป็นทั้งเชฟและเจ้าของร้าน ซึ่งเธอให้นิยามว่าเมย์ เวจจี้เป็นเสมือนจุดเริ่มต้นให้คนกินคลีนและมังสวิรัติได้อย่างมีความสุข ไม่เพียงเฉพาะวัตถุดิบที่เลือกมาอย่างดีและรสชาติอร่อยจนลืมว่านี่คืออาหารไร้เนื้อสัตว์เท่านั้น ทุกเมนูยังไม่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง ไข่ นม เนย และชีส ตามแบบฉบับของวีแกนทุกประการ เราจึงเห็นคนรักผักทั้งชาวไทยและต่างชาติมารวมพลกันเยอะมาก เรียกว่าเดินเข้าออกร้านกันทั้งวันทีเดียว

May Veggie Home

May Veggie Home

ด้วยความใส่ใจในรสชาติและคุณภาพอาหาร (แถมราคายังสบายกระเป๋าจนอยากกลับมากินซ้ำบ่อยๆ) ทำให้ที่นี่ได้รับรางวัล Certificate of Excellence Award จาก TripAdvisor 2 ปีซ้อน ไม่แปลกใจเลยเมื่อเราได้ลองชิมอะโวคาโดทรงเครื่อง กินแล้วสดชื่นมาก ผักนานาชนิดอย่างบีตรูต เซเลรี มะเขือเทศ ฯลฯ คลุกเคล้ากับน้ำยำสไตล์ไทยเจือกลิ่นอายตะวันตกเล็กๆ เข้ากันกับอะโวคาโดเนื้อนุ่มมัน ต่อด้วยยำแซ่บไก่กรอบ เด็ดตรงน้ำยำรสแซ่บเข้ากันกับเนื้อไก่เทียมที่ทำถั่วเหลืองผสมบุกและแป้งเล็กน้อย กินแนมผักสดแล้วยิ่งอร่อย ปิดท้ายให้อยู่ท้องกับสปาเกตตีผัดขี้เมา รสชาติถึงเครื่อง หอมกลิ่นสมุนไพร

อะโวคาโดทรงเครื่อง

ยำแซ่บไก่กรอบ

สปาเกตตีผัดขี้เมา

เมนูแนะนำ : ตำถาดลาวจัดว่าเด็ดมาก ทำเราเซอร์ไพรส์ไม่หยุด ตั้งแต่ส้มตำรสนัวใส่เพียงกะปิเจสูตรพิเศษเพิ่มความอร่อย กินแกล้มกับแคบหมูเจกรุบกรอบทำจากเต้าหู้ผสมแป้งสาลี หมูยอเจทั้งรสชาติและเนื้อสัมผัสเหมือนจริงมาก อ้อ! อย่าลืมตักเส้นหมี่ข้าวกล้องกับต้นอ่อนทานตะวันมากินด้วย รับรองว่าอร่อยเพลินสุดๆ

ตำถาดลาว

พิกัด : 8/3 ถนนรัชดาภิเษก แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-20.00 น.
โทร. 0-2118-2967, 09-7247-6925
 

★ KoKo 
หากไม่ได้นั่งคุยกับพี่วีเจ้าของร้านคงไม่รู้ว่าแท้ที่จริงร้านอาหารมังสวิรัติและเจซึ่งเราแวะเวียนไปฝากท้องอยู่บ่อยครั้งจะเคยเป็นร้านเครปเล็กๆ มาก่อน ด้วยความที่พี่วีเป็นสาวกินมังสวิรัติจึงต่อยอดทำอาหารสูตรประจำบ้านให้ทุกคนได้ลองชิมกัน เรามาทีไรก็เห็นลูกค้าแน่นร้านตลอด เธอจึงเฉลยให้ฟังว่านอกจากรสชาติที่ปราศจากผงชูรส อาหารหลากหลายกว่า 200 เมนู และความสดใหม่ของวัตถุดิบแล้ว เธอยังตั้งใจทำร้านเป็นจุดนัดพบของสายนักกินและไม่กินมังสวิรัติให้มานั่งร่วมโต๊ะกินข้าวกันได้อย่างสบายใจ

KoKo

KoKo

เราคอนเฟิร์มว่าอาหารของที่นี่อร่อยไม่เป็นรองใคร จานแรกอยากชวนให้ลองขาเห็ดแดดเดียวพริกขี้หนู ขาเห็ดหอมเคี้ยวกรุบกรอบได้รสเผ็ดจากพริกขี้หนู จะกินเล่นหรือกินกับข้าวสวยก็อร่อยไปอีกแบบ วุ้นเส้นรวมรสก็ดีงาม วุ้นเส้นผัดกับเห็ดและกะหล่ำปลี ใส่ไก่เจทำจากโปรตีนเกษตรเพื่อเพิ่มอรรถรสในการกิน สปาเกตตีเห็ดหอมพริกขี้หนู จานนี้รสไม่จัดมากแต่กลมกล่อมกำลังพอเหมาะ เผลอแป๊บเดียวก็กินหมดจานแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว       

ขาเห็ดแดดเดียวพริกขี้หนู

วุ้นเส้นรวมรส

สปาเกตตีเห็ดหอมพริกขี้หนู

เมนูแนะนำ : เมนูชนะเลิศครั้งนี้ได้แก่ เต้าหู้ผัดพริกไทยดำ เราชอบความเนียนนุ่มของเต้าหู้ขาวชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ ผัดกับสมุนไพรนานาชนิด ไฮไลต์อยู่ที่พริกไทยอ่อนที่ใส่มาอย่างจุใจ นอกจากกลิ่นหอมๆ จะยั่วยวนชวนท้องร้องแล้ว ยังมีประโยชน์ได้สุขภาพดีอีกด้วย

เต้าหู้ผัดพริกไทยดำ

พิกัด : สยามสแควร์ซอย 3 262/6 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-21.00 น.
โทร. 0-2658-4094, 08-1558-4040
 

★ Kiki Made : Bowl Bar 
ปิดท้ายด้วยร้านใหม่มาแรงของเชฟเกาหลีคนสวย Miki Kim เลือกมาสำหรับผู้อ่านที่กำลังเริ่มอยากสนิทสนมกับเมนูผักอย่างไม่เข้มข้นจนเกินไป อาหารของเชฟมิกิเป็นสไตล์เฮลท์ตี้ กินง่ายและอร่อย ซึ่งได้จากการเดินทางไปในหลายประเทศทั่วโลกตลอดหลายปีของเชฟ บวกกับการเป็นลูกมือช่วยคุณแม่ทำกับข้าวตั้งแต่ยังเด็ก อาหารของเธอจึงออกมากลมกล่อม โดยเฉพาะกิมจิและโยเกิร์ตโฮมเมดที่เป็นไฮไลต์ของทางร้านเลยทีเดียว

Kiki Made : Bowl Bar

Kiki Made : Bowl Bar

ลองเมินเนื้อสัตว์แล้วหันมาเอ็นจอยกับสลัดสีสวยบาดใจ Pickled Pink Salad จานนี้เบาท้องและสดชื่นด้วยบีตรูต แรดิช และถั่วฝักยาวดอง ผักใบเขียว คลุกเคล้าด้วยน้ำมันมะกอก โรยแผ่นนาโชกรุบกรอบ  ส่วนเครื่องดื่มก็น่าสนใจ The Apple แอปเปิลปั่นกับผักโขมและใบมินต์ เพิ่มรสหวานหอมด้วยน้ำผึ้ง และ Homemade Roselle Ice Tea ชากระเจี๊ยบทำเอง หวานน้อย รสฝาดนิดๆ ได้ใจไปเลย

Pickled Pink Salad

The Apple, Homemade Roselle Ice Tea

เมนูแนะนำ : Korean Eggplant Rice Bowl ข้าวกล้องราดผัดมะเขือม่วงสูตรเกาหลี รสออกเผ็ดนิดๆ วางเคียงด้วยมะเขือเทศ สลัดผัก และโยเกิร์ต จานนี้เซอร์ไพรส์เรามาก เพราะดูเผินๆ เหมือนไม่น่าจะเข้ากันได้ แต่ต้องเปลี่ยนใจตั้งแต่ชิมคำแรก เพราะทุกคำไปด้วยกันได้ดีเยี่ยม สมกับชามที่เชฟมิกิภูมิใจสุดๆ ไปเลย

Korean Eggplant Rice Bowl

พิกัด : ชั้น 2 เอกมัยชอปปิงมอลล์ ซอยเอกมัย 10 ถนนสุขุมวิท 63 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-17.00 น. (หยุดวันพุธ)
FB : www.facebook.com/kikimademunchies


Tag: , On the sidewalk, รวมร้านอร่อย, ร้านมังสวิรัติ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed