ไม่อยากให้พลาด 4 ร้านเด็ดที่ภูเก็ตต้องไปลอง!

วันที่ 22 กันยายน 2560

 11,691 Views

“ภูเก็ต” เป็นเมืองที่ไม่เคยหยุดนิ่งพอๆ กันกับกรุงเทพฯ ร้านอาหารไม่น้อยเปิดตัวขึ้นรับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศกันแทบทุกเดือน หากใครที่ตอนนี้กำลังมีแผนไปเที่ยวภูเก็ต เรามี 4 ร้านอาหารหลากสไตล์ที่อยากให้ไปลองมาแนะนำกันค่ะ

★ Rock Salt 

Rock Salt ร้านอาหารแห่งล่าสุดของเดอะในหาน ภูเก็ต ที่โดดเด่นด้วยโลเกชันริมทะเลบนโขดหินก้อนใหญ่สุดปลายหาด และน่าจะเป็นร้านอาหารที่วิวดีที่สุดของหาดในหาน

Rock Salt

นอกจากความได้เปรียบริมทะเลและชายหาดแล้ว ร็อคซอลท์ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่ดีงามไม่แพ้แหลมพรหมเทพที่อยู่ห่างกันไม่ไกล ไม่ใช่ความสวยงามแบบปลายแหลม แต่เป็นพาโนรามาวิวที่มองเห็นตั้งแต่ปลายหาดฝั่งหนึ่งจรดถึงชายหาดอีกฝั่ง แถมดีไซน์ร้านที่สร้างคร่อมบนโขดหินใหญ่ก็กลมกลืนไปกับธรรมชาติ ให้อารมณ์เหมือนเรากำลังนั่งอยู่บนโขดหินชมวิวทะเล

Rock Salt

ที่นี่ไม่ได้เด่นเพียงอาหาร แต่เครื่องดื่มก็เด่น โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ใกล้ลาลับขอบฟ้า แนะนำว่าให้มาช่วง 17.30-18.30 น. เพราะเครื่องดื่มลดราคา 50 % หรือถ้ามาช่วงวันพฤหัสบดี-เสาร์แนะนำช่วง 16.30-19.30 น. ที่มีดีเจมาเปิดแผ่นยาวๆ ก่อนมื้ออาหารค่ำ

Rock Salt

อาหารที่นี่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของเมดิเตอร์เรเนียนที่เพิ่มเติมเอาอิทธิพลของอาหารต่างๆ รอบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมาใส่ลงไปด้วย อาทิ ทวีปแอฟริกาเหนือ (โมร็อกโก) และประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก (เลบานอน ตุรกี และอื่นๆ)

จานแรกเป็น Rock Salt Ceviche เซบีเชปลากะพงขาวคลุกเคล้ากับน้ำมันมะกอกและเลมอน รสเปรี้ยวช่วยเรียกน้ำย่อยได้ดี ตามด้วย Rawai Sea Gypsy Platter  ซีฟู้ดสดๆ จากชาวประมงพื้นบ้านหาดราไวย์  อาทิ ปูทะเล กุ้งลายเสือ ปลาหมึก ปลา และหอยแมลงภู่ ปรุงหลากหลายแบบตามความอร่อย มาพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดและมะนาว

Rock Salt Ceviche

Rawai Sea Gypsy Platter

ปิดท้ายด้วยเมนูที่ปรุงในเตาอบซึ่งใช้ถ่านไม้ให้กลิ่นหอมของอาหารที่อบอวล Beach Burger  มาพร้อมชัตเนย์มะเขือเทศและมายองเนสทรัฟเฟิลจิ้มกับมันฝรั่งทอด Souvlaki หมูย่างมาพร้อมซอสโยเกิร์ตและขนมปังพิตาและ Seafood Marinara Pizza พิซซาแป้งบางกรอบที่ใช้วัตถุดิบอาหารทะเลในภูเก็ต

Beach Burger

Souvlaki

Seafood Marinara Pizza

พิกัด : The Nai Harn Phuket 23/3 หมู่ 1 ถนนวิเศษ ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
เปิดบริการ : 12.30-22.30 น.
โทร : 0-7638-0200-10
 

★ Black Ginger 

Black Ginger ห้องอาหารไทยอีกหนึ่งร้านในจังหวัดภูเก็ตที่เราภูมิใจนำเสนอ ร้านนี้อยู่ในโรงแรม The Slate ที่นี่ไม่เพียงเดินทางสะดวกจากสนามบินภูเก็ตเพียง 10 นาที แต่ดีไซน์และรสชาติอาหารต้องยกนิ้วให้เช่นเดียวกัน

Black Ginger

ห้องอาหารแบล็ค จินเจอร์ น่าสนใจตั้งแต่ตั้งอยู่กลางน้ำ ก่อนจะเข้าไปในร้านซึ่งเป็นบ้านเรือนไทยจำลองแบบมาจากสมัยอยุธยา ต้องเดินผ่านกำแพงที่ประดับด้วยโล่ดีบุกลวดลายงดงามแซมด้วยไฟสีฟ้าให้ความรู้สึกลึกลับน่าค้นหา จากนั้นจึงค่อยนั่งแพชักลากข้ามไป นับเป็นลูกเล่นที่สร้างความตื่นตาตื่นใจไม่น้อย หรือแม้แต่ชุดตะเบงมานสีดำของพนักงานซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทร 2 วีรสตรีที่ออกรบกับพม่าเพื่อปกป้องเมืองถลางก็สวยงามไม่แพ้กัน

Black Ginger

Black Ginger

ในส่วนของอาหารดูแลโดยเชฟเปี๊ยก เป็นอาหารใต้พื้นถิ่นประจำภูเก็ต รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน หอมเครื่องแกงตำเองตามต้นตำรับ และเลือกใช้วัตถุดิบพื้นบ้านหายากมาปรุงอาหาร เมนูแนะนำห้ามพลาด เบือทอด เนื้อกรุบกรอบกินกับน้ำจิ้มรสเผ็ดหวาน น้ำชุบกุ้งสด เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง มีปูนิ่มทอด ผักสด และผักลวก 2 เมนูนี้ถูกยกย่องว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของภูเก็ตโดยยูเนสโกเมื่อครั้งที่ภูเก็ตถูกยกให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหารแห่งแรกในอาเซียนเมื่อปีที่แล้ว (UNESCO Creative Cities: City of Gastronomy)

เบือทอด

น้ำชุบกุ้งสด

ต่อด้วยใบเหลียงผัดกุ้งเสียบ ใบเหลียงเนื้อผักกรอบผัดกับกุ้งเสียบ กินกับข้าวอร่อยขึ้นเท่าตัว หรือของกินเล่นอย่างเปาะเปี๊ยะสดภูเก็ตก็น่าสนใจ เพราะเสิร์ฟแยกมาให้เราม้วนเอง มีแผ่นแป้งบางนุ่ม ผักสด ถั่วงอกลวก เนื้อปูชิ้นโต ม้วนทุกอย่างรวมกัน กินกับน้ำจิ้ม 2 อย่างหอมกลิ่นสมุนไพร รสเผ็ดเปรี้ยวหวาน อีกเมนูที่ไม่สั่งเหมือนมาไม่ถึง แกงปูใบชะพลู ไฮไลต์อยู่ที่เครื่องแกงโขลกเองกลิ่นหอม กะทิคั้นสด และเนื้อปูชิ้นใหญ่พิเศษ เสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ลวก แนมด้วยผักสดนานาชนิด  

ใบเหลียงผัดกุ้งเสียบ

เปาะเปี๊ยะสดภูเก็ต

แกงปูใบชะพลู

ส่วนใครที่เป็นนักดื่มอย่าลืมแวะไปปิดท้ายกับค็อกเทลสูตรพิเศษที่บาร์หน้าห้องอาหารมีหลายเมนูให้ชวนลอง ใครชอบดื่มแบบไหนก็เลือกดูได้เลยรับรองไม่ผิดหวัง          

พิกัด : The Slate 116 หมู่ 1 หาดในยาง ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
เปิดบริการ : 18.30-23.00 น.
โทร : 0-7632-7006      
 

★ Osha Thai Restaurant & Bar 

หลังจากสั่งสมประสบการณ์สร้างชื่อในซานฟรานซิสโกก่อนมาสู่ 2 สาขาในกรุงเทพฯ ร้านอาหารไทยชื่อดัง "โอชา" (Osha) ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวกับสาขาใหม่ล่าสุดเป็นสาขาที่ 3 ณ ภูเก็ต ภายใต้ชื่อยาวสุดเก๋ว่า Osha Thai Restaurant & Bar The Memory at On On Phuket Old Town ที่ตั้งชื่อตามทำเลในโรงแรมเก่าแต่คลาสสิกอย่าง The Memory at On On Phuket Old Town

Osha Thai Restaurant & Bar

แน่นอนว่าที่นี่ได้เชฟปู-ปูริดา ธีระพงษ์ มาดูแลความอร่อยกันเหมือนเคย เชฟปูเล่าให้ฟังว่าสาขานี้นอกจากเราจะได้สัมผัสอาหารรสชาติไทยแท้ที่สร้างสรรค์หน้าตาให้ดูโมเดิร์น (จนต้องร้องวี้ดวิ้ว) แล้ว สิ่งพิเศษที่เพิ่มเติมเข้ามาก็คือการนำวัตถุดิบพื้นถิ่นมาใช้ ร่วมด้วยการนำอาหารยอนย่า (Nyonya) หรือเปอรานากัน (Peranakan) ตำรับภูเก็ตที่ผสานรสชาติของชาวจีนฮกเกี้ยนลงไปด้วย

Osha Thai Restaurant & Bar

เริ่มกันด้วยน้ำพริกภูเก็ต น้ำพริกกุ้งสดรสเด็ดโดดเด่นด้วยความหอมของกะปิและรสเปรี้ยวของมะนาว ยิ่งกินกับผักสดก็ยิ่งอยากอาหาร ก่อนจะมาอ้าปากเต็มคำกับหมูฮ้อง หมูสามชั้นชิ้นใหญ่เนื้อนุ่มตุ๋นในซีอิ๊วดำสูตรพิเศษ รสหวานหอมปนเค็มนิดๆ เหมาะกับข้าวกล้องร้อนๆ อย่างที่สุด หรือจะลองมัสมั่นแกะ เนื้อขาแกะนิวซีแลนด์ซูสวิดในน้ำแกงมัสมั่นรสเข้มจนได้เนื้อนุ่มละมุน แถมวิธีเสิร์ฟยังส่งกลิ่นหอมมาแต่ไกลด้วยก้านอบเชยจุดไฟที่เชื่อกันว่ามีประโยชน์ช่วยล้างพิษ

น้ำพริกภูเก็ต

หมูฮ้อง

มัสมั่นแกะ

ส่วนคอของหวานก็ห้ามพลาดกับตูโบ้ ขนมหวานพื้นเมืองสีสันสะดุดตาจากความสวยงามของมันเทศ เผือก ฟักทอง และถั่วแดง เสิร์ฟในกะทิเข้มข้นหอมมัน พร้อมควันมะพร้าวคั่วหอมฟุ้ง ถ้าใครชอบจิบชายามบ่ายก็มีชาดีๆ เสิร์ฟพร้อมของว่างพื้นเมืองสไตล์จีนฮกเกี้ยนให้ลองชิม ไม่ว่าจะเป็นเหนียวหีบ ข้าวเหนียวตัดอัญชันหอมๆ มันๆ อาโป้ง หน้าตาคล้ายเครปแต่นิ่มหอมกว่า อังกู๊ ขนมเต่าแดงไส้ถั่วเหลือง และขนมที่เราคิดถึงเมื่อยังเด็ก อาทิ ขนมพริกไทย ขนมโก๋ และขนมตุ๊บตั๊บ

ตูโบ้

หากอยากลองจิบชาที่ไม่เหมือนใครอย่าลืมโทรสั่งจองล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน

พิกัด : The Memory at On On Phuket Old Town ถนนพังงา ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง ภูเก็ต
เปิดบริการ : 07.00-23.00 น.
โทร : 0-7663-4420
 

★ Baba Dining 

Baba Dining เป็นคอนเซ็ปต์ส่วนของห้องอาหารภายในศรีพันวา ซึ่งเราคงต้องบอกว่าเยอะมาก ไปกันหลายครั้งก็ยังไม่หมด จนล่าสุดกับ 2 ห้องอาหารใหม่ Baba Chino และ Baba Hot Box ภายในโครงการล่าสุด The Habita

ห้องอาหาร Baba Chino ห้องอาหารจีนที่ได้ตัวเชฟป้อม เชฟกระทะเหล็กอาหารจีนมาช่วยดูแลอาหารให้จึงซ่อนความโมเดิร์นไว้ จานเด่นที่อยากให้ลอง หมูกรอบ กรอบและหอมอร่อย นกพิราบทอดกรอบแบบกวางตุ้ง นกตัวไม่ใหญ่แต่พอให้มีเนื้อหนังกับรสชาติที่ถูกปาก ส่วนจานนี้ดีงาม เปาฮื้อสดออสเตรเลียเจี๋ยนน้ำมันหอยกับบรอกโคลี เป๋าฮื้อเนื้อแน่นกับความหอมของน้ำมันหอย ไม่ต้องมีบรอกโคลีก็อร่อย ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว ได้รสชาติความสดของปลาเก๋าภูเก็ตตัวโต และบะหมี่ผัดซอส XO เครื่องทะเล เมนูนี้เราชอบเพราะเชฟผัดมาแปลกดีมีความกรุบและหนึบผสมกันสองเนื้อสัมผัส ปิดท้ายด้วยของหวาน สาคูแคนตาลูป ใช้ไอศกรีมวานิลลาแทนน้ำแข็งทำให้กินง่าย

ห้องอาหาร Baba Chino

หมูกรอบ

นกพิราบทอดกรอบแบบกวางตุ้ง

เปาฮื้อสดออสเตรเลียเจี๋ยนน้ำมันหอยกับบรอกโคลี

บะหมี่ผัดซอส XO เครื่องทะเล

ห้องอาหาร Baba Hot Box เป็นอาหารบาร์บีคิวปิ้งย่างที่เชฟจะย่างสดใหม่หอมฟืนจากเตาโจสเปอร์ (Josper) ที่สั่งนำเข้าจากสเปน ไม่ว่าจะเป็นผักหรือเนื้อสัตว์ก็ใช้เตานี้ปรุงทั้งหมด แนะนำให้นั่งตรงบาร์หน้าเตาย่างเพราะจะได้เห็นเชฟปรุงกันสดๆ แถมกลิ่นหอมยังลอยมายั่วน้ำลายสุดๆ เราแนะนำเนื้อส่วน Long Bone เนื้อติดกระดูกที่นุ่มมากแทบไม่ต้องจิ้ม แต่ถ้าจิ้มก็ขอน้ำจิ้มแจ่ว หรือชิมิชูริก็พอสู้ไหว Chicken Breast ก็นุ่มอร่อยไม่ไหม้มาก เพราะได้เตาตัวนี้คุมอุณหภูมิ หรือจะเป็น Andaman Shrimp ก็ดี

ห้องอาหาร Baba Hot Box

บาร์บีคิวปิ้งย่าง

บาร์บีคิวปิ้งย่าง

ที่สำคัญต้องกินแกล้มกับผักย่างที่หอมไหม้นิดๆ หวานกรอบมาก

พิกัด : ศรีพันวา ภูเก็ต 88 หมู่ 8 ถนนศักดิเดช ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
เปิดบริการ : Baba Chino 11.00-22.00 น. Baba Hot Box 12.00-18.00 น.
โทร : 0-7637-1000


Tag: , ภูเก็ต, รวมร้านอร่อย,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed