10 ร้านอาหารจีนในตำนาน

วันที่ 21 มกราคม 2563  537 Views

เรื่องโดย Maysylvie

ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนด้วยอาหารจีนรสเลิศสูตรต้นตำรับไม่ต่ำกว่า 20 ปี ที่เราคัดสรรมาให้ทุกคนได้เลือกลิ้มลองกันตามชอบ แต่ละร้านล้วนได้รับความใส่ใจจากเหล่าเชฟ รวมถึงประวัติอันยาวนานที่หาทานไม่ได้ที่ไหน รับรองว่าถูกใจคออาหารจีนอย่างแน่นอน

1. Bai Yun
ไม่เพียงแค่วิวทิวทัศน์บนชั้น 59 ที่สามารถมองเห็นความสวยงามของเมืองหลวงที่แสนคึกคักอย่างกรุงเทพฯ ในบรรยากาศและการตกแต่งสไตล์ไชนีสโมเดิร์นเรียบหรู รวมทั้งบุฟเฟต์ติ่มซำมื้อกลางวันอันเลื่องลือจะดึงดูดใจคนรักอาหารจีนเท่านั้น แต่ “Bai Yun” ห้องอาหารจีนระดับคุณภาพของโรงแรมบันยันทรียังพร้อมต้อนรับเราด้วยบรรดาเมนูอะลาคาร์ตสไตล์จีนกวางตุ้งที่อร่อยโดดเด่นอีกด้วย

เมนูแนะนำ
Essence Black Chicken in Coconut - ซุปไก่ดำในลูกมะพร้าวที่ใช้ไก่ดำตุ๋นสมุนไพรจีนจนนุ่มพร้อมทั้งใส่เนื้อมะพร้าวเพิ่มความหอม

Stirred Fried Black Cod with Eggs - ปลาหิมะหั่นชิ้นเล็กผัดกับไข่ไก่สองสี ทั้งไข่แดงและไข่ขาว รสกลมกล่อมหอมมันกินเพลิน

ที่ตั้ง : ชั้น 59 โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 11.30-14.30 น. และ 18.00-22.30 น.
โทร. 0-2679-1200

2. The Silk Road
สำหรับสาวกอาหารจีนตัวยงเราเชื่อว่าเชฟกั๊ม-เชง กัม ซิง เชฟใหญ่แห่ง ‘The Silk Road” ห้องอาหารจีนเลื่องชื่อของโรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล  คงเป็นหนึ่งในเชฟอาหารจีนในดวงใจอย่างแน่นอน ด้วยเพราะฝีมือทำอาหารที่หาตัวจับยากและความใส่ใจในทุกรายละเอียดกับอาหารทุกจานและความต้องการของคนกิน พร้อมด้วยเมนูใหม่สุดสร้างสรรค์ซึ่งยังคงเป็นอาหารจีนกวางตุ้งคลาสสิกแต่เสิร์ฟแบบร่วมสมัยเก่ไก๋ เรียกว่าสวยทั้งรูปจูบก็หอม

เมนูแนะนำ
ซุปกังป๋วยตุ๋นเต้าหู้ดอกไม้ - ซุปใสใส่เห็ดและเต้าหู้ขาวที่แกะเป็นรูปดอกไม้พลิ้วไหวสวยงาม

ซี่โครงหมูอ่อนนครปฐมอบซอสข้าวเหนียวแดง - ใช้ซี่โครงหมูติดกระดูกอ่อนชิ้นโตที่ไม่ต้องกลัวเหนียวกินยาก เพราะเชฟต้มกับซอสสูตรลับนานกว่า 4 ชั่วโมงจนเปื่อยนุ่มแทบละลายในปาก

           

ที่ตั้ง : ชั้น 3 โรงแรมดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
เปิดบริการ: 12.00-14.30 น. และ 18.30-22.30 น.
โทร. 0-2650-8800

3. Ah Yat Abalone Forum Restaurant
ครองใจมาอย่างยาวนานสำหรับภัตตาคารจีนสไตล์ฮ่องกง “Ah Yat  Abalone”บนชั้น 2 ของโรงแรมแม่น้ำที่ยังคงความคลาสสิกเอาไว้ไม่เปลี่ยน ทั้งความครึกครื้นสนุกสนาน โต๊ะกลม และซีฟู้ดสดใหม่แถมล่าสุดคว้ารางวัลประเภท The Plate จากมิชลินไกด์ 2020 ประเทศไทยมากอดเรียบร้อยแล้ว

เมนูแนะนำ
ปลาหิมะซอสสลัด - เชฟเลือกปลาชิ้นใหญ่ หมักด้วยซอสสูตรพิเศษแล้วนำไปทอด เนื้อในของปลายังคงความชุ่มฉ่ำไว้ กินคู่สลัดผลไม้หวานๆ เข้ากัน

เป๋าฮื้อ - ขาห่าน – เห็ดหอม - ที่ร้านมีทั้งเป๋าฮื้อจากแอฟริกา เม็กซิโก และออสเตรเลีย จานนี้เชฟใช้เป๋าฮื้อแอฟริกาซึ่งมีกลิ่นหอมเฉพาะ เนื้อสัมผัสเหนียวกว่าเป๋าฮื้อจากเม็กซิโกซึ่งจะเด่นที่ความกรอบ นำไปตุ๋นก่อนแล้วราดด้วยซอสเป๋าฮื้อสูตรลับอีกรอบ 

ที่ตั้ง : 2074 ชั้น 2 Ramada Plaza by Wyndham Bangkok Menam Riverside ถนนเจริญกรุง เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 11.00-14.30 น. และ 18.00-22.00 น.
โทร. 0-2291-7738, 0-2291-7781-2

4. ภัตตาคารตั้งใจอยู่
พูดเรื่องร้านอาหารจีนระดับตำนานทั้งทีต้องมีชื่อของ“ภัตตาคารตั้งใจอยู่” มาเป็นอันดับต้นๆ เพราะส่งต่อรสชาติแห่งความอร่อยมายาวนานถึง 90 ปีแล้ว ปัจจุบันดูแลโดยคุณอุษณีย์ ตั้งใจอยู่ทายาทคนเก่งที่ตั้งใจรักษาความเป็น “ตั้งใจอยู่” เอาไว้ โดยเฉพาะความเรียบง่ายเป็นกันเอง ให้เราได้กินของอร่อยแบบไม่ต้องมีพิธีรีตองให้อึดอัดใจ

เมนูแนะนำ
สลัดแพะแช่เย็น แฮมห่อด้วยเจลหนังแพะ เคียงด้วยหน่อไม้ขาว สับปะรด มะเขือเทศ กินกับน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของข่าป่น น้ำส้มสายชู และน้ำมันงาหอมๆ

ออส่วน ความอร่อยอยู่ที่หอยนางรมสดๆ ส่งตรงจากจันทบุรีและความเหนียวนุ่มของแป้งที่ผสมกับไข่ได้แบบพอดิบพอดี

ที่ตั้ง : 85-89ถนนเยาวพานิช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 11.00-14.00 น. และ 17.00-22.00 น.
โทร. 0-2224-2167, 0-2224-2172 (โทรจองล่วงหน้า)

5. แชงพาเลซ
“แชงพาเลซ” อาหารจีนตำรับกวางตุ้งดั้งเดิมอยู่คู่กับโรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ มาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ห้องอาหารจีนแห่งนี้ยังคงไว้ซึ่งมาตรฐานระดับโรงแรม 5 ดาว โดยมีเชฟเชา ไวแมน (Chow Wai Man) พ่อครัวใหญ่เชฟมือเก๋าจากเมืองกว่างโจวเป็นผู้ดูแลความอร่อย

เมนูแนะนำ
ข้าวเหนียวเนื้อปู
- ข้าวเหนียวนึ่งในใบบัว เสิร์ฟมาบนเข่งไม้ไผ่ใบใหญ่ โรยเนื้อปูและก้ามปูชิ้นใหญ่ ข้าวเหนียวรสอร่อยเพราะเคล้ากับซอสที่ทำจากเต้าเจี้ยว กระเทียม หมูสับ และกุ้งแห้ง เมล็ดข้าวสุกหอมนุ่มเป็นเม็ดไม่แฉะ รสเค็มอ่อนๆ และมีกลิ่นหอมชวนกิน

หมูสามชั้นตุ๋นหม้อดิน - เมนูที่ชาวจีนนิยมกินกันตลอดทั้งปี เนื้อหมูสามชั้นตุ๋นจนนุ่มแต่ไม่เละ เนื้อยังนุ่มแน่นเป็นชิ้น ซอสสีเข้มรสเค็มหวานกลมกล่อม หอมกลิ่นเหล้าจีนและซีอิ๊ว

ที่ตั้ง : ชั้น 3 โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ อาคารแชงกรี-ลาวิง ซอยวัดสวนพลู เขตบางรัก กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 11.00-15.00 น. และ 18.00-22.30 น.
โทร. 0-2236-9952

6. The China House
ไม่ว่ามื้อไหนๆ ก็พิเศษได้ถ้ามาที่ The China House ห้องอาหารจีนอายุเกือบ 30 ปีในอาคารสไตล์นีโอคลาสสิกโบราณ ด้านในเน้นแสงสว่างเพียงบางจุด เพิ่มมิติของแสงเงาให้ดูเร้าใจและปลุกน้ำย่อยให้ตื่นตัวพร้อมรับมือกับมื้ออาหาร เมนูของร้านเน้นอาหารจีนกวางตุ้งดั้งเดิมผสมผสานแนวร่วมสมัยสไตล์เชฟแอนดี้ เหลียง ที่สนุกกับการครีเอตเมนูใหม่มาเอาใจสายกินอยู่เสมอ

เมนูแนะนำ
ซุปกุ้งมังกรเสฉวน
- เน้นสูตรต้นตำรับแต่ปรับใช้กุ้งมังกรแทนไก่ฉีกและแฮมแบบซุปเสฉวนทั่วไป ส่วนน้ำซุปเคี่ยวจากส่วนผสมหลายชนิดจนได้รสชาติกลมกล่อมคล่องคอ

ไก่ขอทานเสิร์ฟพร้อมหมั่นโถว - ไก่หมักกับเครื่องปรุงรสแล้วห่อด้วยใบบัว นึ่งด้วยไฟแรงให้กลิ่นหอมของใบบัวแทรกซึมลงในเนื้อไก่แล้วตุ๋นรวมกับเก๋ากี้ เม็ดบัว และเห็ด เป็นเมนูเด็ดที่เข้มข้นถึงเครื่อง

ที่ตั้ง : โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 11.30-22.30 น.
โทร. 0-2659-9000

7. XinnTien Di
ซินเทียนตี้ (XinnTien Di) ร้านอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งที่เน้นปรุงรสชาติแบบต้นตำรับ ตัวร้านตั้งอยู่บนชั้น 3 ของเกษรวิลเลจ มองผ่านกระจกจะเห็นการตกแต่งที่เรียบง่ายดูเป็นมิตรชนิดที่ใครก็เข้าถึงได้ อีกทั้งราคายังย่อมเยาสบายกระเป๋า บวกกับความเก๋าของรสชาติที่ได้มาตรฐานมายาวนานก็ทำให้ติดอันดับร้านอาหารจีนที่ต้องกินอยู่ในแทบทุกลิสต์

เมนูแนะนำ
ปูนิ่มผัดพริกเกลือ- ปูนิ่มชุบแป้งทอดกรอบผัดกับพริกไทย เกลือ พริกแดงเขียว ปรุงรสเค็มมันและเผ็ดติดปลายลิ้น กินกับข้าวสวยร้อนๆ ไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้มก็ครบรสความอร่อยแล้ว

เป็ดปักกิ่ง - เป็ดเชอร์รีน้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม 1 ตัวแล่ได้ 16 ชิ้นพอดิบพอดี เสิร์ฟพร้อมแผ่นแป้งชาเขียวนุ่มหนึบ ต้นหอม แตงกวา และน้ำราดเป็ดสูตรเข้มข้น

ที่ตั้ง : ชั้น 3 เกษรวิลเลจ ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 11.30-14.30 น. และ 18.00-22.00 น.
โทร.0-2656-2114

8. เหม่ยเจียง
เหม่ยเจียง เป็นร้านอาหารจีนสไตล์กวางตุ้ง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาคู่กับโรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ มาอย่างยาวนาน เมื่อปีก่อนได้เชฟรุ่นใหม่ บอลล์ เหยา มาเป็นหัวหน้าเชฟคนใหม่ เชฟดาวรุ่งคนนี้ทำงานในร้านอาหารจีนที่มีชื่อเสียงและโรงแรมชั้นนำทั้งในฮ่องกง มาเก๊า และจีน จากประสบการณ์กว่า 25 ปีเชฟเหยาได้ผสมผสานรสชาติของอาหารจีนคลาสสิกเข้ากับความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอหน้าตาของอาหารให้มีความร่วมสมัย โดยล่าสุดเชฟได้เปิดตัว The 8 Elements ซึ่งใช้วัตถุดิบชั้นเยี่ยม 8 อย่างของจีน เสิร์ฟเป็นเมนู 8 คอร์ส หน้าตาสวยงาม

เมนูแนะนำ
BBQ Pig หมูอบบาร์บีคิว - เนื้อหมูติดมันหมักในเครื่องเทศ 8 ชนิด ย่างและรมควัน เนื้อหมูนุ่ม ได้รสหวานเค็มจากซอสฮอยซิน หอมกลิ่นเหล้าจีน น้ำผึ้งลาเวนเดอร์ และเครื่องเทศ ซึ่งเชฟจะมาหั่นและติดทองคำเปลวให้ที่โต๊ะ

Boiled Chicken ไก่ต้มในน้ำซุปรสชาติเข้มข้นกลมกล่อมกลิ่นหอมจากเครื่องเทศยาจีนอย่างฮ่วยซัว เก๋ากี้ โสม และเม็ดบัวแห้ง ต้มนานกว่า 10 ชั่วโมง

ที่ตั้ง : ชั้น G โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ถนนเจริญนคร เขตคลองสาน กรุงเทพฯ
เปิดบริการ: 11.30-14.30 น. และ 18.00-20.30 น.
โทร. 0-2020-2888

9. China Palace
ถือเป็นห้องอาหารจีนอันเลื่องชื่อ “ไชน่าพาเลซ” ที่อยู่คู่กับโรงแรมปรินซ์พาเลซมายาวนานมากกว่า 20 ปี แม้เวลาจะผ่านมาเนิ่นนานแต่สำหรับรสชาตินั้นต้องบอกว่ายังคงรักษามาตรฐานมาอย่างต่อเนื่อง เพราะตั้งแต่แรกเริ่มมาจนถึงปัจจุบันอาหารทุกจานยังเป็นฝีมือของเชฟทรงวุฒิ มรรคอนันตโชติ ที่ส่งมอบความอร่อยของอาหารสไตล์จีนกวางตุ้งมาให้ทุกคนลิ้มลอง แต่ทีเด็ดก็ยังไม่หมดแค่นั้น เมื่อเชฟทรงวุฒิยังได้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ลงไปในอาหารแต่ละจานอีกด้วย

เป็ดปักกิ่ง- พิเศษที่หนังกรุบกรอบชิ้นใหญ่เสิร์ฟพร้อมแป้งบางๆ ที่นำไปปิ้งก่อนเพื่อเพิ่มความหอม ส่วนเนื้อเป็ดจะนำไปผัดพริกไทยดำ จนได้เนื้อนุ่มๆ หอมกรุ่นมากินคู่กัน

หมูกรอบฮ่องกง- ผ่านการคัดสรรเนื้อส่วนท้องมาเป็นพิเศษ จนได้ความอร่อยกรอบนุ่มในชิ้นพอดีคำ

ที่ตั้ง : 488/800Prince Palace Hotel ถนนดำรงรักษ์ แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปราบ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : ทุกวัน 11.30-14.30 น. และ 18.00-22.00 น.
โทร. 0-2628-1111 ต่อ 1402

10. รื่นรส
ครบรอบ 42 ปี กับจุดเด่นของร้านรื่นรสที่ต้องยกให้กับสไตล์อาหารที่เป็นแบบตำรับจีนแต้จิ๋วซึ่งเรียกว่าหาได้น้อยมากๆ ในตอนนี้ อาหารสไตล์แต้จิ๋วจะเน้นความสดใหม่ของอาหารทะเล เพราะอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้และติดกับทะเล รวมทั้งอาหารจำพวกอบ ผัด และตุ๋น ไปจนถึงการใช้เครื่องเทศต่างๆ แต่สำหรับรื่นรสกลับเป็นอะไรที่พิเศษกว่านั้น เมื่อคุณไอซ์เล่าว่าก่อนที่คุณปู่จะเปิดร้านนี้ท่านเคยเป็นซินแสขายยาจีนมาก่อน ทำให้อาหารทุกจานเลยมีการใส่ยาจีนลงไปด้วย จนได้รสชาติในแบบฉบับไม่ซ้ำใครนั่นเอง

พระกระโดดกำแพง - เมนูที่รวมของชั้นเลิศไว้ด้วยกัน อาทิ เป๋าฮื้อ ปลิงทะเล กระเพาะปลาสด ในน้ำซุปตุ๋นจากสะโพกหมูนาน 12 ชั่วโมง

เนื้อแพะผัดขึ้นฉ่าย - เลือกเนื้อแพะส่วนสันในมาหมักจนนุ่มแล้วผัดกับขิงและขึ้นฉ่ายเพื่อดับกลิ่นจนได้ความอร่อยที่เหมาะกับข้าวสวยร้อนๆ

ที่ตั้ง : ชั้น 3 The Market Bangkok (ราชประสงค์) ถนนราชดำริ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวันกรุงเทพฯ
เปิดบริการ : ทุกวัน 11.00-22.00 น.
โทร.  06-4404-0222


Tag : ห้องอาหารโรงแรม, อาหารจีน, อาหารจีนต้นตำรับ

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed