Taiwanese Food in the Classic Town เส้นทางแห่งความอร่อยใน 4 คลาสสิกทาวน์ของชาวไต้หวัน (ตอนที่ 2)

วันที่ 6 ธันวาคม 2562  610 Views

เรื่องโดย Pichika Y.

หลังจากครั้งก่อน เราพาบินไปเยือนร้านอร่อยของไต้หวันที่เมือง Lukang Township และ Donggand Township แบบเน้นๆ กันมาแล้ว ครั้งนี้ถึงเวลาของ Chenggong Township และ Jiufen 2 เมืองสุดคลาสสิกที่นอกจากจะมีเสน่ห์เฉพาะตัวแล้วยังอุดมไปด้วยเมนูแสนอร่อยที่บอกเลยว่าดีงามไม่แพ้ตอนแรกอย่างแน่นอน

★ Chenggong Township : เมืองน่ารักริมทะเลแปซิฟิก 

ลัดเลาะไปฝั่งตะวันออกกันบ้าง ที่เฉิงกง มณฑลไถตง นอกจากจะมี Sanxiantai หรือสะพานสามเซียนพาเราเดินข้ามฝั่งไปที่เกาะกลางทะเล มีท่าเรือ มีเมืองที่ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาและเมฆสวยๆ แล้ว  เฉิงกงยังมีร้านอาหารดีๆ รอให้เราออกตามหาอีกหลายร้านด้วยกัน

Dong Ban Xiang Rice Cake ร้านขนมเก่าแก่อายุครบ 70 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยยังเป็นรถเข็นคันเล็กๆ สืบทอดมาสู่รุ่นลูกหลานพร้อมกับสูตรการทำขนมมงคลแบบจีนแคะ อาทิ Turtle –shaped red rice cake ที่มีทั้งไส้ถั่วอะซูกิ ไส้ถั่วลิสง ไส้งา โดยเฉพาะการทำโมจิแบบสดๆ เพราะความเหนียวของแป้งโมจิจะช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกันนั่นเอง และที่เราชอบสุดๆ คงต้องยกให้ Hakka-style savory sticky rice dumplings บัวลอยเค็มแบบจีนแคะ เสิร์ฟร้อนๆ ด้านในเป็นไส้หมูสับ น้ำซุปรสเค็มอ่อนๆ ใส่ผักและเห็ด เหมาะกับการกินเป็นอาหารเช้า ส่วนใครอยากสัมผัสบรรยากาศแบบออริจินัล แนะนำให้เดินไปที่ตลาดซึ่งอยู่ห่างจากร้านเพียงไม่กี่เมตรจะเจอรถเข็นคันเก่าและคุณพ่อยังขายอยู่ (No. 187, Zhonghua Rd., Chenggong Township, Taitung County)

Dong Ban Xiang Rice Cake

Dong Ban Xiang Rice Cake

Dong Ban Xiang Rice Cake

Dong Ban Xiang Rice Cake

Dong Ban Xiang Rice Cake

ได้ชื่อว่าเป็นเมืองริมทะเลทั้งที ซีฟู้ดย่านนี้ก็ไม่แพ้ที่อื่น เราแวะไปที่ New Penghu Seafood Restaurant ร้านอาหารที่มีแฟนประจำหนาแน่น ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องความสดใหม่ของซีฟู้ด นอกจากจะมีมีเมนูปลาชนิดต่างๆ ให้เลือกอย่างจุใจแล้ว เจ้าของร้านยังทำฟาร์มกุ้งทะเลเองอีกด้วย เมนูเด่นจึงต้องยกให้ Shrimps with lemon กุ้งไปลวกให้พอสุกแล้วนำไปผัดกับมะนาวและเกลือเพื่อดึงรสชาติของกุ้งออกมา ตามด้วย Deep Fried Mahi-Mahi Meat เนื้อปลามาฮิมาฮิทอดแบบดีปฟรายส์ แล้วซดน้ำซุปมิโสะใส่ลูกชิ้นปลา หอมกลิ่นปลาคัตสึโอะ และยังมีเมนูอื่นๆ อีกเพียบ แต่ด้วยความฮอตของร้านนี้ เราขอเตือนให้เตรียมใจเรื่องเก้าอี้ดนตรี โดยเฉพาะช่วงเที่ยงวันที่โต๊ะจะถูกจับจองอย่างแน่นเอี้ยดเลยทีเดียว  (No. 167, Zhongshan Rd., Chenggong Township, Taitung County)

New Penghu Seafood Restaurant

New Penghu Seafood Restaurant

New Penghu Seafood Restaurant

New Penghu Seafood Restaurant

New Penghu Seafood Restaurant

กินกันพอหอมปากหอมคอ ขอเบรกด้วยของหวานๆ เย็นๆ เสียหน่อยที่ Chenggong Tofu Pudding คาเฟ่น้ำเต้าหู้ที่ให้บรรยากาศเหมือนหลุดออกมาจากภาพยนตร์โบราณสักเรื่อง ที่นี่มีเมนูเด่นเป็นเต้าฮวยแบบดั้งเดิม และน้ำเต้าหู้ทำเอง ซึ่งเราสามารถเดินไปเลือกท้อปปิงได้ มีทั้งลูกเดือย ถั่วอะซูกิ ถั่วเขียว เสิร์ฟชามใหญ่แบบเย็นเจี๊ยบ กินแล้วสดชื่น เสกความเหนื่อยให้หายเป็นปลิดทิ้ง (No. 63, Zhongshan Rd., Chenggong Township, Taitung Country)

Chenggong Tofu Pudding

Chenggong Tofu Pudding

Chenggong Tofu Pudding

Chenggong Tofu Pudding

★ Jiufen Old Street : จิ่วเฟิ่นยังมีมนต์ 

ปิดท้ายทริปนี้ที่เมืองโบราณจิ่วเฟิ่นที่ไม่ว่าจะแวะเวียนมาเมื่อไร แสงจากโคมไฟสีแดงที่แขวนเรียงรายก็ยังทำให้เราต้องมนต์อยู่เสมอ เช่นเดียวกับครั้งนี้

เราเริ่มต้นกันที่ร้าน Ginko Lin 1939 ที่ตอนนี้ดูแลโดยเจเนอเรชันที่ 3 แล้ว ใครชอบความหอมและรสชาติของอัลมอนด์คงถูกใจ เพราะที่นี่มีผลิตภัณฑ์เด่นเป็นผงอัลมอนด์ กลิ่นหอม รสชาตินุ่มนวลและดีต่อสุขภาพ รวมถึงคุ้กกี้ธัญพืช ทั้งอัลมอนด์ ฟักทอง ฯลฯ แต่ที่เป็นขวัญใจชาวต่างถิ่นอย่างเราคงเป็น Amber Almond Milk Tea with Golden Bubbles ชานมอัลมอนด์ใส่ไข่มุกสีทองที่ทำจากมันหวาน และอีกแก้ว Almond Milk with Black Sesame Bubbles นมอัลมอนด์ใส่ไข่มุกชาดำให้เราได้จิบเพลินๆ (No. 6-2, Jishan St., Ruifang Dist., New Taipei City)

Ginko Lin 1939

Ginko Lin 1939

Ginko Lin 1939

Ginko Lin 1939

และที่เป็น ‘ภาพจำ’ ของจิ่วเฟิ่นตลอดกาล คือ Amei Teahouse ร้านชาโบราณบนไหล่เขาที่ประดับด้วยโคมไฟสีแดงกับหน้าต่างบานใหญ่ให้เรามองเห็นวิวทะเลและภูเขาได้ไกลสุดสายตา ซึ่งเป็นแนวคิดของคุณ Amei เจ้าของร้านซึ่งเป็นนักเต้นเก่า การเปิดบานหน้าต่างจึงสื่อถึงการกางแขนออกไปเป็นหนึ่งในท่าเต้นที่อ่อนช้อยนั่นเอง นอกจากจะเป็นร้านชา มื้อกลางวันที่นี่ยังเสิร์ฟอาหารด้วย เน้นอาหารจานใหญ่สำหรับแชร์กันแบบครอบครัว อาทิ Jellyfish Salad แมงกระพรุนน้ำมันงา Kung Pao Chicken ไก่ผัดกับพริกแห้ง ถั่วลิสง ต้นหอม รสเผ็ดๆเค็มๆ ไว้กินกับข้าวสวย Mapo Tofu ผัดเต้าหู้แบบเสฉวน เบรกรสเผ็ดด้วย Salted Radish Omelet ไข่เจียวหัวไชโป๊ ก่อนจะย้ายจากโต๊ะอาหาร ไปดื่มด่ำรสชาและขนมพร้อมกับชมวิวอันน่าอัศจรรย์ริมหน้าต่างที่จะเปลี่ยนไปทุกฤดูกาล (เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราควรกลับมาที่จิ่วเฟิ่นบ่อยๆ ) (No. 20, Shixia Ln., Ruifang Dist., New Taipei City)

Amei Teahouse

Amei Teahouse

Amei Teahouse

Amei Teahouse

Amei Teahouse

Amei Teahouse

Amei Teahouse

จากนั้นถึงเวลาของขนมหวานที่ร้าน GOLDEN 1889 กับ Mango Snowflake Ice บิงซูมะม่วงหอมหวานที่มีให้กินทั้งปี  Bubble Earl Grey Milk tea with Baileys Snowflake Ice เก๋ที่โปะไข่มุกหนึบๆ ไว้เป็นท้อปปิง และ Gold Foil Birds’s Nest Snowflake Ice บิงซูผลไม้สดที่เสิร์ฟคู่กับรังนกและว่านหางจระเข้ อย่าลืมลองชิมขนมทองม้วนไส้ถั่ว ของพื้นเมืองของไต้หวัน หอมถั่ว รสเค็มๆ มันๆ กินเพลินหรือจะลองโมจิหนึบหนับไส้สตรอว์เบอร์รี่ฉ่ำๆ ก็อร่อยแบบเต็มปากเต็มคำทีเดียว (No. 114, Jishan St., Ruifang Dist., New Taipei City)

GOLDEN 1889

GOLDEN 1889

GOLDEN 1889

GOLDEN 1889

GOLDEN 1889

จบค่ำคืนนี้ที่ SIIDCHA ร้านเก๋แห่งจิ่วเฟิ่นที่นำ Lei Cha ชาผสมธัญพืชซึ่งเป็นวัฒนธรรมการกินแบบจีนแคะมาให้ได้สัมผัสกันแบบใกล้ชิด ความสนุกคือเราสามารถเลือกธัญพืชได้เองแบบ DIY ( เลือกได้ 5 ชนิดจาก 18 ชนิด) จากนั้นค่อยๆ ออกแรงบดตามเข็มนาฬิกาในถ้วยซึ่งทำจากดินของจิ่วเฟิ่น ส่วนวิธีชงก็แสนง่าย เพียงใส่น้ำ 6 ส่วนต่อผงชา 1 ส่วน อิ่มท้องและดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ที่ร้านยังมี Jiufen Golden Icecream ไอศกรีมที่มีขายเฉพาะหน้าร้อน Seafood Congee with Bonito & Kelp โจ๊กซีฟู้ดอุ่นๆ รสเบา และที่สำคัญอย่าลืมซื้อชาของที่ร้านติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนทางบ้าน เพราะนอกจากชาจะดีแล้ว เรื่องแพคเกจจิ้งก็ออกแบบมาสวยงาม สื่อถึงความเป็นจิ่วเฟิ่นได้อย่างชัดเจนทีเดียว ( No. 166, Jishan St., Ruifang Dist., New Taipei City)

SIIDCHA

SIIDCHA

SIIDCHA

SIIDCHA

ขอขอบคุณ : Taiwan Television Enterprise Ltd., (https://www.ttv.com.tw/)
บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง : Taiwanese Food in the Classic Town เส้นทางแห่งความอร่อยใน 4 คลาสสิกทาวน์ของชาวไต้หวัน (ตอนที่ 1) 


Tag : รวมร้านอร่อย, ไต้หวัน

ความคิดเห็น