ต้อนรับตรุษจีนด้วย “ขนมเทียน” ชวนลอง

วันที่ 30 มกราคม 2562

 8,506 Views

ใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ หลายคนคงกำลังมองหาอาหารและขนมมงคลกันอยู่ใช่ไหม? แน่นอนว่าที่ขาดไม่ได้ 1 ในนั้นคือ ขนมเทียน แป้งเหนียวนุ่มไส้เค็ม-หวานหอมกรุ่น ที่หมายถึงความสว่างรุ่งเรืองดังแสงเทียน(นั่นเอง) แล้วยิ่งช่วงเทศกาลที่บางร้านขนมเทียนนั้นหาซื้อยากมากจริงๆ น้องเล็กกับพี่หญิงใหญ่เลยลองออเดอร์ขนมเทียนจากร้านต่างๆ มาให้ทุกคนเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ส่วนจะอร่อยรึเปล่านั้นเราขอยกให้ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละคนแล้วกันนะจ๊ะ

★ ขนมเทียนสองนาง 

เริ่มร้านแรกที่ร้านขนมเทียนสองนาง (รถ) ร้านขนาดกระทัดรัดที่เห็นครั้งแรกก็สะดุดตาเลย เพราะความน่ารักพ่วงความสะอาดเป็นระเบียบชวนให้เลือกซื้อขนมเทียนไส้แน่นทั้งแบบเค็มและหวาน ไฮไลต์ของร้านที่ชอบส่วนตัวคือขนมชิ้นขนาดพอดีคำ ใบตองห่อสวย สีก็สวย ใช้ไม้กลัดขนมอยู่เลย ส่วนแป้งผสมหญ้าชิวคักหรือสมุนไพรจีนทำให้สีสวย หอม นุ่ม และเหนียวขึ้น ใครที่ไม่ชอบขนมเทียนไส้เค็มรสชาติเผ็ดมาก เราว่าที่นี่ตอบโจทย์ ไส้เค็มหอมพริกกระเทียม รสเผ็ดกลางๆ กลมกล่อม ส่วนไส้หวานก็แน่นด้วยมะพร้าวที่เคี่ยวกับน้ำตาลจนแห้งกำลังเหมาะ ใส่งาดำกับงาขาวเพิ่มกลิ่นหอมมาด้วย กินคู่กับแป้งขนมเทียนแล้วลงตัวพอดี

ขนมเทียนสองนาง

ขนมเทียนสองนาง

ขนมเทียนสองนาง

พิกัด : ขนมเทียนสองนางซื้อได้ทุกวันไม่ต้องรอช่วงเทศกาล ร้านอยู่หน้าแฟมิลีมาร์ท (ในปั้มน้ำมัน) ใกล้ห้างบิ๊กซีสาขาสุขสวัสดิ์ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ
โทร. 09-7204-6718 และ 0-2817-1535
 

★ ขนมเทียนเอี้ยงนางเลิ้ง (แม่อรุณ บุญเดช) 

ร้านนี้เขามีขนมเทียนให้กินตลอดทั้งปี สั่งได้หมดทั้งสารทจีน ตรุษจีน หรือนอกเทศกาล  พิกัดร้านอยู่ในตลาดนางเลิ้งนี่เอง สังเกตง่ายเพราะหน้าบ้านจะมีขนมเทียนตั้งอยู่เพียบ (1 ถุง 10 ชิ้น ราคา 100 บาท) จุดขายของร้านนี้อยู่ที่แป้งเหนียวนุ่ม ไส้รสจัดจ้าน ซึ่งชิมแล้วก็จริงดังนั้น อย่างไส้เค็มที่เรากินแล้ว สัมผัสได้ถึงความเผ็ดร้อนของพริกไทย สัดส่วนของแป้งกับไส้ก็กำลังพอเหมาะ ไม่ถึงกับไส้ทะลัก ส่วนแป้งนุ่มเหนียวนั้นทางร้านใส่หญ้าชิวคักสมุนไพรจีนลงไปในตัวแป้งด้วย ห่อทรงสามเหลี่ยมปิรามิด แกะแล้วแป้งไม่ติดมือ ติดใบตองให้หงุดหงิดด้วย (ส่วนไส้หวานมีเฉพาะเทศกาลนะ)

ขนมเทียนเอี้ยงนางเลิ้ง (แม่อรุณ บุญเดช)

ขนมเทียนเอี้ยงนางเลิ้ง (แม่อรุณ บุญเดช)

อ่านต่อ


Tag: , On the sidewalk, ขนมเทียน, รวมร้านอร่อย, เทศกาลตรุษจีน,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed