Street Food Fighter ชวนกินอาหารข้างทางรอบโลกในมุมมองของชาวเกาหลี

วันที่ 23 กันยายน 2563  153 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 242 เดือนกันยายน 2563

คนรักอาหารข้างทางหรืออาหารสตรีทฟู้ดไม่ควรพลาดชมรายการวาไรตี้โชว์ท่องเที่ยวเชิงอาหารชุดนี้อย่างเด็ดขาด เพราะถ้าใครชอบภาพอาหารสวยๆ ที่สอดแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยความรู้เกี่ยวกับอาหารและวัฒนธรรมในแบบย่อยง่ายกึ่งสารคดีแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้เปิดรับ Street Food Fighter (2018) และ Street Food Fighter 2 (2019) ที่มีให้ดูในเว็บ viu.com ไว้ในอ้อมใจ

Street Food Fighter 2

จุดเด่นของรายการนี้อยู่ที่การเลือกใช้เซเลบริตีเชฟชาวเกาหลีที่เป็นทั้งพิธีกรและเจ้าของร้านอาหารอย่างแบค ยอง-วอน (Baek Jong-Won) ที่จะพาทุกคนไปชิมอาหาร ณ เมืองสำคัญๆ รอบโลก โดยซีซันแรกพาไปที่เฉิงตู ฮ่องกง กรุงเทพฯ โตเกียว เชียงใหม่ ฟุกุโอกะ และฮาร์บิน ซึ่งซีซันแรกนี้นับว่าเปิดตัวความน่ากินและดูเป็นธรรมชาติเลยทีเดียว เพราะเป็นการพาชิมพาเดินไปตามตรอกซอกซอยต่างๆ ให้เห็นวัฒนธรรมการกินอาหารแบบใกล้ชิดและอาหารละลานตาที่ยากจะอดใจไหว

Street Food Fighter 2

Street Food Fighter 2

ทว่าในซีซันแรกกลับมีจุดผิดพลาดตกม้าตายเล็กน้อย โดยเฉพาะการเล่าเรื่องราวของ “น้ำปลา” ในฐานะที่เป็นเครื่องปรุงสุดฮิตของคนไทยว่าใส่ในอาหารจานไหนก็อร่อย ระหว่างนี้ภาพในรายการดันตัดสลับไปที่วิธีการทำ “ปลาร้า” แทนที่จะเป็น “น้ำปลา” อย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งนั่นนับเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอยู่พอสมควร ไม่รู้ว่าเป็นความบังเอิญหรือตั้งใจ และภาพลักษณ์ของน้ำปลาในรายการนี้ก็ดูเป็นของท้องถิ่นจนเกินจริง อีกทั้งขวดน้ำปลาที่นำเสนออยู่นั้นก็เป็นแบรนด์ดังคุณภาพส่งออก และความจริงที่เรารู้กันก็คือน้ำปลาดังกล่าวทำมาจากโรงงานใหญ่ที่ได้มาตรฐาน หาใช่เป็นเครื่องปรุงโฮมเมดที่ผลิตกันในครัวเรือนเหมือนอย่างที่นำเสนอ (แต่เราจะไม่ขอบอกนะว่ายี่ห้อไหน ฮา!)

Street Food Fighter 2

Street Food Fighter 2

สำหรับซีซัน 2 เชฟแบค ยอง-วอน ได้ขยายขอบเขตการชิมออกไปไกลกว่าเดิม เริ่มตั้งแต่อิสตันบูล ฮานอย นิวยอร์ก ซีอาน เม็กซิโกซิตี ไทเป เกาะซิซิลี อู่ฮั่น ปีนัง และเหยียนเปี่ยน (ชื่อเมืองหนึ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน) ถ้าให้เทียบกันเราแอบชอบการนำเสนอและความละเมียดละไมในซีซัน 2 มากกว่า ราวกับว่าซีซันนี้มีการทำการบ้านมากขึ้น ข้อมูลแน่นขึ้น แถมยังบรรยายและให้ข้อมูลวัตถุดิบที่ชัดเจนและลื่นไหล เช่นเดียวกับแต่ละเมนูที่พาไปทำความรู้จักก็ล้วนดูน่ากินจนอยากทะลุจอขอเข้าไปชิม ไม่ว่าจะเป็นภาพของโจ๊กและน้ำซุปกระดูกหมูร้อนๆ ในไทเป เคบับย่างที่เราสัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมๆ จากอิสตันบูล เรื่อยไปจนถึงเครื่องเทศอย่างหอมแดงเจียวที่ให้ภาพอย่างแจ่มชัดในอาหารเวียดนาม

Street Food Fighter 2

Street Food Fighter 2

อีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญของรายการนี้ก็คือการมองอาหารแต่ละจานและเล่าด้วยการมองในมุมมองแบบชาวเกาหลี อย่างที่ในตอนเจ้าปัญหาอย่างน้ำปลา เชฟแบคก็เล่าว่าน้ำปลาก็ไม่ต่างจากซอสคันจังหรือซอสถั่วเหลืองบ้านเขา แต่น้ำปลาทำมาจากปลา หรือเป็นตอนที่เชฟนั่งกินกวยจั๊บน้ำใสแล้วน้ำซุปก็รสชาติถูกใจมากๆ จนถึงกับอยากจะยกชามซด แต่เชฟแบคก็เล่าต่อว่าในประเทศไทยเขาจะไม่ยกชามซดกันนะ! ก่อนจะห้ามใจใช้ช้อนตักน้ำซุปเข้าปากกินอย่างเรียบร้อย

Street Food Fighter 2

Street Food Fighter 2

ทำเราอดอมยิ้มไม่ได้จริงๆ

ภาพประกอบจาก : https://www.gokpop.co/


Tag : Food on Film, ภาพยนตร์สารคดี

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Chili


Recipes

Most Viewed