ข้อดี-ข้อเสีย ของ “หม้อทอดไร้น้ำมัน” ไอเท็มสุดปังของแม่ครัวมือใหม่

วันที่ 27 พฤษภาคม 2563  7,831 Views

ต้องยอมรับว่าพิษโควิด -19 ทำให้หลายๆ คนเริ่มเข้าครัวกันแบบจริงจัง และเครื่องครัวที่กำลังมาแรงจนฉุดไม่อยู่นั้นก็คือ “หม้อทอดไร้น้ำมัน” นอกจากจะง่ายในการคุกกิ้งแล้วยังไม่ต้องใช้น้ำมันซึ่งเป็นบ่อเกิดของความอ้วนและโรคต่างๆ อีกด้วย แต่เจ้าหม้อทอดไร้น้ำมันทำได้อย่างไร ดีจริงไหม ลองไปดูกัน

หม้อทอดไร้น้ำมันทำงานอย่างไร
หม้อทอดไร้น้ำมันใช้พลังงานไฟฟ้าเปลี่ยนให้เป็น “ลมร้อน” ในการเป่าอาหารให้สุก (หลังจากใช้จะมีน้ำมันส่วนเกินของอาหารไหลออกมา) ซึ่งอาหารที่ได้จะมีลักษณะเหมือนเพิ่งผ่านการทอดจากกระทะอย่างไรอย่างนั้น นอกจากนั้นหม้อทอดไร้น้ำมันยังสามารถอุ่น หรืออบอาหารได้อีกด้วย (แล้วแต่รุ่นและแบรนด์)

ประโยชน์ของหม้อทอดไร้น้ำมัน
หม้อทอดไร้น้ำมันก็เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ช่วยให้คุณทำอาหารได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญคือความโดดเด่นเรื่องการช่วยลดไขมันส่วนเกินในอาหาร (เพราะไม่ต้องใช้น้ำมัน) นอกจากนั้นอุปกรณ์นี้ยังมีประโยชน์ในเรื่องอื่นๆ อีก อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว อาทิ

1. ช่วยลดปริมาณไขมัน
อาหารประเภททอดนั้นมีปริมาณไขมันมากกว่าอาหารจำพวกอื่นๆ การใช้หม้อไร้น้ำมันสามารถลดปริมาณไขมันของอาหารทอดได้มากถึง 75% มีการศึกษาหนึ่งได้ทำการทดลองทอดเฟรนช์ฟรายส์จากการใช้กระทะธรรมดา และหม้อทอดไร้น้ำมันเพื่อเปรียบเทียบกัน ปรากฏว่าเฟรนช์ฟรายส์จากหม้อทอดนั้นมีไขมันน้อยมาก แต่มีสีกับรสสัมผัสไม่ต่างกับเฟรนช์ฟรายส์จากกระทะธรรมดาเลย

2. ลดน้ำหนัก
การบริโภคอาหารประเภททอดมากๆ เป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคอ้วน เนื่องจากอาหารประเภททอดมีไขมันและแคลอรี่สูง แต่การใช้หม้อทอดไร้น้ำมันช่วยลดการบริโภคน้ำมันส่วนเกินในอาหารไปได้ค่อนข้างเยอะ ซึ่งนั่นก็เป็นสาเหตุให้น้ำหนักตัวของคุณลดด้วย

3. ช่วยลดการก่อตัวของสารอันตราย
สารอันตรายที่กล่าวถึงนี้คือ “อะคริลาไมด์” เป็นสารที่ก่อให้เกิดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ อาทิ มะเร็งไต มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก และมะเร็งรังไข่ อะคริลาไมด์มักจะก่อตัวอยู่ในอาหารคาร์โบไฮเดรตสูงๆ ที่ถูกทอดด้วยอุณหภูมิร้อนจัดนั่นเอง การศึกษาหนึ่งพบว่า การทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันสามารถลดอะคริลาไมด์ลงได้ถึง 90% เมื่อเทียบกับการทอดแบบดั้งเดิมหน่ะนะ

4. ช่วยลดความเสี่ยงของโรค
แน่นอนว่าการทอดแบบดั้งเดิม (ใช้กระทะและน้ำมัน) ส่งผลเสียหลายอย่างต่อสุขภาพ ทั้งไขมันสูง เสี่ยงต่อโรคอ้วน น้ำหนักตัวที่มากขึ้น เป็นต้น การเปลี่ยนมาทอดด้วยวิธีแบบอื่นๆ อาทิ ใช้น้ำทอด หรือใช้หม้อทอดไร้น้ำมันจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้มาก อย่างน้อยก็ช่วยลดไขมันในอาหารนั่นแหละ

ข้อควรระวังในการใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน
แม้จะมีข้อดีอยู่ไม่น้อย และตอบโจทย์มากสำหรับมือใหม่หัดเข้าครัว แต่หม้อทอดไร้น้ำมันก็มีข้อเสียและข้อจำกัดเช่นกัน ได้แก่ หม้อทอดไร้น้ำมันไม่ได้เป็นเครื่องรับประกันว่าดีต่อสุขภาพ

จริงอยู่ที่ว่า การใช้หม้อทอดไร้น้ำมันช่วยส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่าการทอดประเภทอื่นๆ (แบบดั้งเดิม หรือ deep fry) แต่นั่นก็ไม่ได้การันตีว่าดีต่อสุขภาพ 100% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาหารที่คุณบริโภคต่างหาก หากคุณกินอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล และโซเดียมสูงๆ ถึงแม้จะทำจากหม้อทอดดังกล่าวก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เหมือนกัน

ที่มา :


Tag: , หม้อทอดไร้น้ำมัน, เครื่องครัว,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed