เข้าครัวปลอดภัยสไตล์ “3 มาสเตอร์เชฟ”

วันที่ 12 พฤษภาคม 2563  972 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 238 เดือนพฤษภาคม 2563

แม้หลายคนอาจจะไม่ต้องออกจากบ้านไปไหนในช่วงนี้ แต่เพื่อไม่ให้เราเสี่ยงกับไวรัสอันตรายแม้ในยามทำอาหารกินเอง เราจึงรวบรวมวิธีและเทคนิคดีๆ ในการเข้าครัวอย่างปลอดภัย รวมทั้งเคล็ดลับการกินในแบบ 2 หนุ่มและ 1 สาวจากรายการมาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ มาฝากกัน

★ แก้ว-ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร 
ผู้ชนะมาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ ซีซัน 1

แก้ว-ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร

“สำหรับแก้วการเน้นจัดการก่อนเข้าครัวคือเช่น ใส่ถุงมือ ฉีดสเปรย์ผสมแอลกอฮอล์ เช็ดกล่องใส่วัตถุดิบ และแกะเก็บแต่ถุงด้านใน เช่น กล่องซีเรียล กล่องขนม ส่วนพวกถุงผักจะล้างให้สะอาดเรียบร้อย เพราะถุงอาจมีการปนเปื้อน แล้วล้างผักให้สะอาดก่อนเก็บ เพราะเชื้อไวรัสอยู่ในตู้เย็นได้ นอกจากนี้ยังใช้วิธีการแยกเขียงทั้งเนื้อสด ผักสด และของที่ปรุงสุกแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อน

“ถ้าเป็นเรื่องกินแก้วแนะนำว่าควรกินเมนูปรุงสุกทั้งหมด โดยเฉพาะเมนูที่เคี่ยวนานอย่างซุปหรือแกง เช่น แกงเผ็ดเนื้อน่องลายที่ต้องตุ๋นเนื้อนานมาก หรือเป็นเมนูที่มั่นใจว่าสุกเกิน 70 องศาเซลเซียส รวมทั้งให้หลีกเลี่ยงของดิบ เช่น ซาชิมิไปก่อนค่ะ”

★ หมอตั้ม-นายแพทย์ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข 
มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ ซีซัน 2 และมาสเตอร์เชฟ ออลสตาร์ ไทยแลนด์

หมอตั้ม-นายแพทย์ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข

“เวลาเข้าครัวอย่างแรกเลยคือต้องล้างมือครับ เพราะบางทีเราอาจจะสัมผัสแบคทีเรียหรือไวรัสโดยไม่รู้ตัว การล้างมือช่วยป้องกันแบคทีเรียและไวรัสได้สูงถึง 90 % อย่างที่ 2 คือใส่แมสก์หรือที่ปิดปากเพื่อป้องกันไม่ให้สารคัดหลั่งจากตัวเราไปสู่อาหารที่ทำ และสุดท้ายเลยคือปรุงอาหารโดยผ่านความร้อนที่พอเหมาะและนานเพียงพอสำหรับการฆ่าเชื้อโรค

“ส่วนเรื่องอาหารการกิน ปกติผมทำอาหารเองอยู่แล้ว จึงมั่นใจว่าวัตถุดิบทุกอย่างที่นำมาทำผ่านการล้างอย่างสะอาด และผ่านกระบวนการปรุงอาหารที่ถูกสุขอนามัย แต่สำหรับอาหารที่ซื้อมาจากข้างนอกก็จะนำไปผ่านความร้อนก่อนทุกครั้ง ไม่ว่าจะต้ม นึ่ง ผัดใหม่ หรือใช้ไมโครเวฟอุ่นครับ”

★ ปอนด์-สหดล ตันตราพิมพ์ 
มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ ซีซัน 3 และมาสเตอร์เชฟ ออลสตาร์ ไทยแลนด์

ปอนด์-สหดล ตันตราพิมพ์

ทุกครั้งที่ทำอาหารปอนด์จะล้างมือ ทำความสะอาดมืออย่างดีที่สุด พร้อมทั้งใส่แมสก์ปิดปาก และมีเจลแอลกอฮอล์ให้ทุกคนในครัวไว้ใช้ตลอดเวลาครับ

ส่วนตัวผมงดกินของดิบไปเลย จะเน้นกินของร้อนหรือเมนูปรุงสุก และใช้ช้อนใครช้อนมันครับ ไปจนถึงการใส่แมสก์ทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และพกเจลแอลกอฮอล์ไว้ล้างมือตลอด หรือพยายามล้างมือให้บ่อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และไม่ไปอยู่ในที่ชุมชนแออัดครับ


Tag: , Interview, มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed