“มะยงชิด” ผลไม้หน้าร้อนยอดฮิต มีประโยชน์

วันที่ 18 มีนาคม 2563  832 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

สิ่งที่ G&C ปลิ้มปลิ่มในฤดูร้อนมากที่สุดก็ยังจะหนีไม่พ้น “มะยงชิด” ผลไม้สีเหลืองอมส้ม ลูกโตเท่าไข่ไก่ ดูเผินๆ คล้ายๆ มะปรางแต่ไม่ใช่ รสเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เฉพาะตัว นอกจากจะรสชาติดีชิมเพลินแล้วมะยงชิดนี้ยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย สมแล้วที่เป็นผลไม้ฤดูร้อนอันทรงคุณค่า

1. บำรุงผิวสวย
มะยงชิดนั้นเป็นแหล่งวิตามินซีที่มีคุณสมบัติช่วยสร้างคอลลาเจนซึ่งทำให้ผิวของคุณเต่งตึง อ่อนเยาว์ บำรุงผิวของคุณให้เปล่งปลั่ง นอกจากนี้ยังมีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นอีกด้วย

2. บำรุงการไหลเวียนของเลือด
ผลไม้ชนิดนี้มีองค์ประกอบของน้ำในปริมาณที่สูง ซึ่งช่วยเพิ่มน้ำในร่างกายของคุณ ส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

3. สมองปลอดโปร่ง
รู้หรือไม่ว่าสมองของคนเรานั้นมีส่วนประกอบของน้ำถึง 70% นั่นจึงไม่แปลกที่สมองต้องการน้ำในปริมาณที่เพียงพอเพื่อเสริมระบบการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นมะยงชิดซึ่งเป็นผลไม้ที่มีน้ำมาก เมื่อรับประทานแล้วจึงช่วยให้สมองของคุณปลอดโปร่ง โล่งสบาย

4. ป้องกันโรคหัวใจ
จากการศึกษาพบว่า เส้นใยในมะยงชิดสามารถช่วยต่อสู้กับโรคหัวใจ ทั้งยังช่วยป้องกันโรคดังกล่าวได้ถึง 40% รสชาติอร่อยแถมยังมีประโยชน์ดี๊ดี แบบนี้ไงใครๆ ถึงเรียกหา

5. บำรุงสายตา
มะยงชิดอุดมไปด้วยเบตาแคโรทีน ซึ่งทำหน้าที่บำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้สารดังกล่าวยังถือเป็นสารต้านอนุมลอิสระซึ่งมีส่วนช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของเราให้สตรองขึ้นอีกด้วย

6. ป้องกันโรคมะเร็งทางเดินอาหาร
ไฟเบอร์ในมะยงชิดนั้น นอกจากช่วยเสริมระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้นแล้วยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ไม่มีอาหารตกค้างในลำไส้ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งในทางเดินอาหาร ผลการศึกษาพบว่าการบริโภคไฟเบอร์ 26 กรัมต่อวันจะลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง และมะยงชิดก็ช่วยลดโอกาสเกิดมะเร็งในลำไส้ได้

ที่มา :


Tag : มะยงชิด

ความคิดเห็น