คุยกับ “หมอผิง-แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล” กินอย่างไร ให้หัวใจแข็งแรง

วันที่ 20 มีนาคม 2563  3,847 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 235 เดือนกุมภาพันธ์ 2563

เพื่อเป็นการเริ่มต้นปี 2020 นี้ในแบบแข็งแรงทั้งกายและใจ เราจึงอยากแบ่งปันวิธีดูแลตัวเองทั้งการกินและการใช้ชีวิตที่มีคุณภาพจาก “คุณหมอผิง-แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล” รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก Pleasehealth Books และแอกเคาต์ทวิตเตอร์ @thidakarn ที่เน้นย้ำกับเราว่าการกินที่ถูกวิธีส่งผลดีต่อทั้งหัวใจ ร่างกาย และสมองของทุกคน

คุณหมอแนะนำการกิน 2 แนวทางที่ได้รับการรับรองจากหลายสมาคมการแพทย์ที่เกี่ยวกับโรคหัวใจในปัจจุบันคือ “Mediterranean Diet” หรือการกินอาหารแบบชาวเมดิเตอร์เรเนียนที่เน้นกินผักผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ขนมปังโฮลวีต ข้าวกล้อง ในส่วนของโปรตีนเน้นกินอาหารทะเล โดยเฉพาะปลา รวมทั้งถั่วต่างๆ ที่สำคัญคือการใช้น้ำมันมะกอกที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งส่งผลดีต่อระดับคอเลสเตอรอลในการทำอาหาร

และ “Dash Diet” คล้ายกับเมดิเตอร์เรเนียนไดเอตที่ให้ความสำคัญกับการกินผักผลไม้เป็นหลัก แต่จะเน้นลดการกินอาหารที่มีโซเดียมสูงทั้งเกลือและผงปรุงรสเค็มทั้งหลาย รวมทั้งอาหารกระป๋องและอาหารแปรรูป อาทิ ไส้กรอก แฮม เบคอน ลูกชิ้น ซึ่งล้วนมีโซเดียม สารกันเสีย และสารเคมีต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

นอกจากการกินที่ดีแล้ว คุณหมอยังทิ้งท้ายไว้ว่าการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมยังต้องให้ความสำคัญในด้านอื่นทั้งการออกกำลังกาย การนอนหลับอย่างเพียงพอ รวมทั้งการหมั่นตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำ เพื่อให้ “หัวใจ” ของเราแข็งแรงและพร้อมจะทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพต่อไปในทุกวัน

อร่อยครบ...จบใน 1 จาน!
สำหรับสูตรการกินอาหารในแต่ละมื้อต่อ 1 จานที่ถูกต้องของคุณหมอผิงคือในอาหาร 1 จาน 1/2 ของจานควรเป็นผัก เลือกได้ทั้งผักสด ผักนึ่ง ผักต้ม อีก 1/4 ควรเป็นข้าวกล้อง และที่เหลือ 1/4 ให้เป็นพื้นที่ของโปรตีนดี เช่น ปลาทะเลต่างๆ แต่ไม่ควรทอด แนะนำให้กินพวกปลานึ่งมะนาว ปลานึ่งซีอิ๊ว ปลาผัดขิง หรือเนื้อไก่ (ไม่ควรทอดเช่นกัน) หรือจะเลือกกินเป็นโปรตีนจากพืช เช่น เต้าหู้ขาว เห็ด ต้นอ่อนผัก และถั่วต่างๆ ก็ได้ ส่วนเนื้อแดงไม่ควรกินเกินสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพราะมีไขมันอิ่มตัวสูงและมีสารก่อให้เกิดการอักเสบซ่อนเร้นในร่างกาย

ขอขอบคุณ
แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท

เรียบเรียงจากบทความเรื่อง "Great Food for Good Heart กิน (ดี) อย่างไร ใจ (ดี) อย่างนั้น" โดย พรพิริยา ชูตระกูล คอลัมน์ Cover Story นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 235 เดือน กุมภาพันธ์ 2563


Tag: , อาหารบำรุงหัวใจ, โรคหัวใจ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed