8 อาหารบำรุงปอด ต้านมลภาวะร้ายในอากาศ PM2.5

วันที่ 19 มกราคม 2563  18,695 Views

เรื่องมลพิษทางอากาศเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เป็นส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราโดยตรง อาทิ ฝุ่นละอองเป็นสาเหตุของภูมิแพ้ ทำให้ปอดทำงานหนักและอ่อนแอ วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงการไปสถานที่แหล่งมลพิษ สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ และรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงปอด

1. แอปเปิ้ล
งานวิจัยเผยว่า แอปเปิ้ลอุดมไปด้วยวิตามินซี อี เบตาแคโรทีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง นอกจากนั้นยังมีสารต้านเซลล์มะเร็งหลายชนิด รวมไปถึงมะเร็งปอดอีกด้วย

2. แซลมอน
โอเมก้า 3 ที่อยู่ในแซลมอนนั้นมีคุณสมบัติช่วยต้านปอดอักเสบ บำรุงปอดให้แข็งแรง เสริมการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

3. ชาเขียว
ชาเขียวร้อนๆ ที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระดื่มแล้วช่วยให้คุณผ่อนคลาย ต้านการอักเสบ แถมยังช่วยให้ระบบหายใจทำงานได้ดียิ่งขึ้น

4. ขิง
สมุนไพรไทยที่ดีต่อระบบทางเดินหายใจ ช่วยล้างพิษในปอด ทำให้คุณหายใจได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังโดดเด่นเรื่องต้านอาการอักเสบภายในร่างกาย และเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงในโรคมะเร็ง

5. แครอต
ผักสีส้มอาหารโปรดของเจ้ากระต่ายนั้นเต็มไปด้วยเบตาแคโรทีนและวิตามิเอที่ช่วยขับพิษออกจากร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านมะเร็ง นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันอาการหอบหืดและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันเสริมการทำงานได้ดียิ่งขึ้น

6. บร็อคโคลี
บร็อคโคลีมีวิตามินซี บี แคโรทีนอยด์ โฟเลต และไฟโตเคมิคอลที่ช่วยปกป้องปอดของคุณจากมลภาวะทางอากาศต่างๆ ทั้งฝุ่นละออง ควันบุหรี่ ช่วยบำรุงให้ปอดแข็งแรง

7. เบอร์รี
เบอร์รี่ อาทิ อาซาอิ และบลูเบอร์รี อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงปอดของคุณให้แข็งแรง  แถมยังรสชาติดีเป็นที่ถูกใจของใครหลายๆ คน

8. กระเทียม
การศึกษาพบว่า ผู้รับประทานกระเทียมดิบมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งปอดน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้กินยิ่งไปกว่านั้นผู้สูบบุหรี่ที่กินกระเทียมดิบมีความเสี่ยงมะเร็งปอดลดลง 40% ด้วยฟลาโวนอยด์ที่กระตุ้นการผลิตกลูตาไธโอนซึ่งช่วยเพิ่มการขจัดสารพิษและสารก่อมะเร็งช่วยให้ปอดของคุณทำงานได้ดีขึ้น เป็นสมุนไพรไทยที่มีคุณค่าจริงๆ

ที่มา :


Tag: , มลพิษทางอากาศ, อาหารเพื่อสุขภาพ, โรคภูมิแพ้, ฝุ่น PM2.5,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed