“ธรรมชาติซีฟู้ด” ซีฟู้ดพรีเมียมที่ใครก็กินได้

วันที่ 12 ธันวาคม 2562  3,320 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 233 เดือนธันวาคม 2562

“ความสุขของเราคือการสรรหาซีฟู้ดที่ดีที่สุดจากทั่วโลกมาเสิร์ฟให้ทุกคนกินได้”

“อาหารทะเลยิ่งคุณภาพดีมากเท่าไร ราคาก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว หลายคนจึงรู้สึกว่าจับต้องยาก แต่ถ้าจัดระบบบริหารจัดการที่ดีครอบคลุมทุกฟังก์ชัน การยกอาหารทะเลสดจากทั่วโลกมาเสิร์ฟให้ทุกคนกินได้ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป” นี่คือความตั้งใจที่คุณยี่หร่าน-ศันสนีย์ แกทเทนบี้ เดวี่ส์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธรรมชาติซีฟู้ด รีเทล จำกัด ธุรกิจค้าปลีกอาหารทะเล ผู้รับหน้าที่ด้านการตลาดและการวางจำหน่าย เล่าให้เราฟังถึงความตั้งใจที่อยากให้ทุกคนมีโอกาสได้กินอาหารทะเลสดคุณภาพดี

คุณยี่หร่าน-ศันสนีย์ แกทเทนบี้ เดวี่ส์

“ด้วยความที่เราเน้นวัตถุดิบพรีเมียม ภาพจึงดูเหมือนว่ามุ่งตอบโจทย์เฉพาะลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงเท่านั้น แต่ความจริงเราอยากให้ลูกค้าทั่วไปมีโอกาสเข้าถึงอาหารทะเลคุณภาพดีได้เช่นเดียวกัน ด้วยภาพลักษณ์ที่จับต้องยาก ทำให้ช่วงเริ่มต้นธุรกิจที่ยังไม่มีผู้จัดการและระบบต่างๆ ในการช่วยบริหารดูแลอย่างทั่วถึงเหมือนในปัจจุบันเราต้องงัดทุกกลยุทธ์ทั้งจากที่เรียนนิเทศฯ และจากประสบการณ์งานเอเจนซี่ที่เคยทำ นำมาปรับใช้กับสินค้าทุกรูปแบบ”

“เริ่มตั้งแต่ประชาสัมพันธ์ตรงจุดขายในซูเปอร์มาร์เก็ต ยกทีวีไปตั้งเอง เปิดวิดีโอเล่าเรื่องราวจากแหล่งกำเนิด กระบวนการเพาะเลี้ยงทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ การขนส่ง การดูแลประคบประหงมจนกว่าจะเสิร์ฟถึงมือลูกค้า เรายังมีพริตตี้เชียร์สินค้า ซึ่งสำหรับอาหารทะเลต้องถือว่าใหม่มาก เรามองว่าถ้าต้องการขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นไม่จำกัดเฉพาะกลุ่ม จำเป็นต้องเข้าถึงผู้บริโภคให้มากที่สุด เน้นสื่อสารให้เห็นว่าสินค้าของเราดีอย่างไร คุ้มค่าคุ้มราคามากแค่ไหน”

คุณยี่หร่าน-ศันสนีย์ แกทเทนบี้ เดวี่ส์

ด้วยความมุ่งมั่นและบุกทุกช่องทาง วันนี้เคาน์เตอร์อาหารทะเลและผลิตภัณฑ์ของธรรมชาติซีฟู้ดวางจำหน่ายอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ แต่นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสำเร็จ เพราะเบื้องหลังยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากมายที่ไม่สามารถเล่าผ่านตัวหนังสือได้ทั้งหมด

ย้อนหลังไปหลายปีธรรมชาติซีฟู้ดเริ่มธุรกิจด้วยการทำฟาร์มปลาและกุ้งที่อ่าวธรรมชาติจังหวัดตราด มีทั้งส่งออกและนำเข้า รวมถึงธุรกิจค้าปลีกให้กับห้างสรรพสินค้า ด้วยเอกลักษณ์ของอาหารทะเลคือรสชาติของความสด การขนส่งจึงเป็นหัวใจสำคัญ เพราะต้องใช้เวลาให้น้อยที่สุด

นอกจากนี้คือต้องรู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับวัตถุดิบแต่ละชนิด การสร้างระบบบริหารจัดการในฟาร์ม รวมถึงการนำเข้าจากต่างประเทศที่คุณยี่หร่านและสามี (คุณจูเลี่ยน แกทเทนบี้ เดวี่ส์ CEO ของธรรมชาติซีฟู้ด) ต้องเดินทางไปถึงแหล่งกำเนิดเพื่อดูกระบวนการทำฟาร์มและมาตรฐานการผลิต รวมถึงการขนส่งว่าเหมาะสมและใส่ใจสิ่งแวดล้อมหรือไม่ เช่นเดียวกับฟาร์มที่อ่าวธรรมชาติซึ่งให้ความสำคัญกับเรื่องของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด ทุกขั้นตอนต้องไม่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ การยึดมั่นทำธุรกิจบนพื้นฐานความรับผิดชอบต่อสังคมไม่เพียงสร้างความยั่งยืนและความสำเร็จให้กับธุรกิจ หากยังนำความภาคภูมิใจมาให้กับคุณยี่หร่านและคุณจูเลี่ยนที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างอาชีพที่เข้มแข็งให้กับคนในชุมชนอีกด้วย

คุณยี่หร่าน-ศันสนีย์ แกทเทนบี้ เดวี่ส์

จากความมุ่งมั่นที่จะยกทะเลสดจากทั่วโลกมาเสิร์ฟให้ทุกคนกินได้ ต่อเนื่องสู่การเปิดร้านอาหาร The Dock ในคอนเซ็ปต์ Dock to Dish อาหารทะเลสดใหม่ ส่งตรงจากท่าเรือสู่จานของคุณ ล่าสุดธรรมชาติซีฟู้ดก้าวไปอีกขั้นเพื่อให้เข้ากับยุคดิจิทัลด้วยการขายออนไลน์ ทั้งในส่วนของร้านอาหาร The Dock, The Lobster Lab และ Seafood Mahanakorn รวมถึงสินค้าอาหารทะเลสดจากทุกมุมโลกที่สามารถเลือกสั่งได้ตามความต้องการเหมือนกำลังยืนอยู่หน้าเคาน์เตอร์อย่างไรอย่างนั้น อย่างนี้ต้องลองที่ www.thammachartseafood.com

เมื่อบทสนทนามาถึงตอนนี้ ภาพซีฟู้ดสดกับน้ำจิ้มรสเด็ดก็ทำให้เรารู้สึกน้ำลายสอจนต้องขอตัวไปนั่งชิมแล้วล่ะ


Tag: , Food in Biz, ซีฟู้ด,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed