10 อาหารต้านความเครียด เพื่อสุขภาพกายและใจที่ดี

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2562  1,590 Views

“ความเครียด” สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยซึ่งแน่นอนว่าส่งผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพ มีหลากหลายวิธีที่ช่วยขจัดความเครียดได้และหนึ่งในนั้นก็คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่าลืมสิว่าอาหารเป็นยารักษาโรคที่ดีที่สุด

1. ผักใบเขียว
ในผักใบเขียวมีวิตามินบี 9 หรือกรดโฟลิกที่ช่วยรักษาสมดุลซีโรโทนินและสร้างโดปามีนในสมอง ซึ่งทั้งสองเป็นสารที่ช่วยลดระดับความเครียดทำให้สมองปลอดโปร่งยิ่งขึ้น

2. ถั่วและเมล็ดพืชต่างๆ
ถั่วและเมล็ดพืชต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอัลมอนด์ ถั่วเม็ดมะม่วง วอลนัทพิสตาชีโอหรือเมล็ดฟักทอง เต็มไปด้วยวิตามินบีซึ่งมีคุณสมบัติลดความเหนื่อยล้า อีกทั้งยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

3. นม
นมเป็นแหล่งวิตามินดีชั้นเลิศที่มีส่วนช่วยให้สมองผ่อนคลาย ลดความเครียด หากใครมีปัญหาเรื่องการนอนหลับลองดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอน รับรองช่วยได้เยอะ

4. บลูเบอร์รี
บลูเบอร์รี ผลไม้วิเศษที่นอกจากจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้วยังช่วยผลิตโดปามีนสารที่ช่วยลดความเครียด (เอาข้อมูลจากตรงไหนอ่ะ พี่หาไม่เจอค่ะ) รสชาติดีแถมยังมีประโยชน์อีกต่างหาก

5. ข้าวโอ๊ต
ใครชอบกินข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้าบ้างยกมือขึ้น! นั่นถือเป็นเรื่องที่ดีเลยล่ะเพราะว่าคาร์โบไฮเดรตในข้าวโอ๊ตช่วยให้สมองสร้างเซโรโทนินซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับยากล่อมประสาท ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ต้านความเครียดได้อย่างอยู่หมัด

6. อะโวคาโด
ผลไม้โปรดของใครหลายๆ คน ในอะโวคาโดนั้นเต็มไปด้วยวิตามินบีที่ช่วยขจัดความเครียด แถมยังมีไขมันดีที่กินแล้วไม่อ้วนด้วยนะเออ

7. แซลมอน
ปลาที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แซลมอนมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดอาการความวิตกกังวล มีวิตามินดีที่ช่วยต้านภาวะซึมเศร้า แถมยังมีไขมันดีที่กินแล้วไม่อ้วน ดีต่อสุขภาพแบบนี้สิถึงจะเรียก ซูเปอร์ฟู้ด

8. ชาเขียว
เมื่อพูดถึงอาหารต้านความเครียดเราหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึง ชาเขียว ไม่ได้จริงๆ งานวิจัยประเทศญี่ปุ่นเผยว่า การดื่มชาเขียว 5 แก้วต่อวันช่วยลดความเครียดได้ถึง 20% นอกจากนั้นยังมีนักวิจัยจาก University of Illinois กล่าวว่าชาเขียวสามารถป้องกันมะเร็งบางชนิด ลดน้ำหนัก  บำรุงสมองและยังลดความวิตกกังวล ดื่มแล้วช่วยให้ผ่อนคลายขึ้นเยอะ เชื่อสิ!

9. โยเกิร์ต
แลคโตบาซิลลัสและบิฟิโดแบคทีเรียที่อยู่ในโยเกิรต์ส่งผลดีต่อสุขภาพ อาทิ ต้านการอักเสบซึ่งงานวิจัยเผยว่าการอักเสบเรื้อรังอาจเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งของความเครียดและภาวะซึมเศร้า นอกจากนั้นโยเกิร์ตยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น

10. ดาร์กช็อกโกแลต
งานวิจัยเผยว่า ดาร์กช็อกโกแลตสามารถลดฮอร์โมนความเครียดของคุณได้ ทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำให้การทำงานของหลอดเลือดผ่อนคลายลง ลดความดันโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของเลือด กินแล้ว Relax ราวกับกำลังมีความรัก!

ที่มา : 


Tag: , ภาวะความเครียด, อาหารเพื่อสุขภาพ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed