ความรักครั้งใหม่ (ในห้องครัว) ของ “เต็งหนึ่ง-คณิศ ปิยะปภากรกูล"

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559  2,222 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 199 เดือนกุมภาพันธ์ 2560

ต้อนรับเดือนแห่งความรักในฉบับนี้ เรามีนัดพูดคุยกับหนุ่มหล่อนักร้องและนักแสดงมากความสามารถ "เต็งหนึ่ง-คณิศ ปิยะปภากรกูล" กับเรื่องราวความรักครั้งใหม่ที่ไม่ได้เกี่ยวพันกับสาวสวยคนไหน แต่เป็นความหลงใหลที่เกิดขึ้นระหว่างการทำขนมในห้องครัวซึ่งทำให้เขาตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางจากวงการบันเทิงที่คุ้นเคยมาสวมบทบาทเชฟของหวานอย่างเต็มตัว

"จริงๆ แล้วจุดเริ่มต้นมาจากที่ผมเป็นคนชอบกินขนมและของหวานมาก แต่บางครั้งไปเจอขนมที่หวานหรือเลี่ยนมากจนกินไม่ได้ ประกอบกับตอนนั้นทำงานในวงการบันเทิงต้องดูแลรูปร่าง ห้ามอ้วน ห้ามกินหวานมาก เลยแก้ปัญหาด้วยการลงมือทำเองเลยดีกว่า พอได้เข้าครัวทดลองทำไปเรื่อยๆ ก็ค้นพบว่าสนุกมาก แม้จะเริ่มจากการลองผิดลองถูก เพราะปกติทำอาหารแทบไม่เป็นเลย

"จำได้ว่าเมนูแรกๆ ที่ลองทำคือบราวนี่และบลูเบอร์รีชีสเค้ก ซึ่งบอกได้คำเดียวว่าพังครับ กินไม่ได้เลย (หัวเราะ) คือเราใช้วิธีดูสูตรจากยูทูบบ้าง พันทิปบ้าง แล้วพยายามไปปรับสูตรตรงนั้นตรงนี้ จนรู้สึกว่าไม่ได้การแล้ว เลยตัดสินใจไปลงเรียนคอร์สทำขนมพื้นฐานแบบสั้นๆ ซึ่งทำให้รู้ว่าจริงๆ แล้วการทำขนมเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องใจเย็นและใส่ใจรายละเอียดเยอะมาก"

เมื่อได้ลองเรียนรู้ศาสตร์การทำขนมอย่างจริงจัง ความสนุกก็เริ่มกลายเป็นความสุขและแปรเปลี่ยนเป็นความรักจนทำให้อดีตบอยแบนด์วงบีโอวายตัดสินใจหันเหเส้นทางชีวิตด้วยการลงเรียนหลักสูตรเพสตรีเชฟนานกว่า 1 ปี รวมทั้งเปิดสตูดิโอสอนทำขนมที่ชื่อ April Trees Studio อีกด้วย

เต็งหนึ่ง

"ช่วงที่ลองทำขนมใหม่ๆ เราเข้าครัวแล้วอยู่ในนั้นได้ทั้งวันโดยไม่เบื่อ แต่กลับมีสมาธิ โฟกัสกับการทำ เลยรู้สึกว่าค้นพบสิ่งที่ชอบจริงๆ อีกครั้ง เรียกว่าเป็นความรักครั้งใหม่ก็ได้ (ยิ้ม) เลยตัดสินใจไปลงเรียนด้านเพสตรีที่เลอ กอร์ดอง เบลอ ซึ่งเรียนหนักและเหนื่อยมาก แต่ก็ทำให้เราทำขนมเป็นแทบทุกอย่าง ตั้งแต่มูสเค้ก ทาร์ต ไปจนถึงเค้กแต่งงาน ชูการ์อาร์ต ช็อกโกแลตโชว์พีซที่ทำเป็นของประดับรูปทรงต่างๆ

"ระหว่างนั้นผมก็เริ่มสร้างคลิปสอนทำขนมของตัวเองในยูทูบ คนเริ่มรู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ เรียนจบเลยเปิดสตูดิโอสอนทำเมนูง่ายๆ แบบคลาสส่วนตัว เพราะเราอยากเปลี่ยนทัศนคติว่าการเข้าครัวทำอาหารไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เป็นเรื่องสนุกที่ทุกคนทำได้"

และแม้จะผ่านการทำขนมมาแล้วแทบทุกประเภท แต่สำหรับ "เชฟเต็งหนึ่ง" การฝึกฝนและคิดค้นเมนูใหม่ๆ ก็ยังเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่ดึงดูดให้เขาอยากเข้าครัวทุกวัน

"เสน่ห์ของการทำขนมอยู่ตรงที่ถึงแม้จะเป็นสูตรเดียวกันเป๊ะๆ ก็ไม่มีทางออกมาเหมือนกัน เพราะเพียงแค่อุณหภูมิหรือจังหวะในการใส่วัตถุดิบต่างกัน รสชาติก็ต่างกันแล้ว ผมเชื่อว่าแต่ละคนมีรสมือ มีซิกเนเจอร์ของตัวเอง นอกจากนี้ทุกครั้งที่ทำเหมือนการทดลองวิทยาศาสตร์ให้เราได้ลุ้น ได้ตื่นเต้น ทุกอย่างต้องกะให้พอดี พลาดนิดเดียวคือเสียเลย

"ปกติผมทำขนมตลอด ฝึกทำแทบทุกวัน ตอนนี้กำลังอินกับการทำทาร์ตต่างๆ เช่น ทาร์ตช็อกโกแลต ทาร์ตเลมอน ทาร์ตข้าวเหนียวมะม่วง ส่วนเมนูโปรดที่ทั้งชอบกินและชอบทำคือ มาการอง ซึ่งแม้จะทำบ่อยมากแต่ก็ยังมีออกมาแล้วหน้าขนมแตกหรือออกมาไม่สวยบ้าง ซึ่งนี่คือความท้าทายที่เป็นเสน่ห์ของการทำขนม

"แต่สำหรับผมเมนูที่ท้าทายที่สุดคือขนมปัง ที่แค่กะแป้งเตรียมแป้งก็ยากแล้ว เลยวางแผนว่าปีนี้จะไปเรียนด้านนี้เพิ่มเติมที่ International Culinary Center สหรัฐอเมริกา พร้อมกับศึกษาด้านฟู้ดสไตลิงและวัฒนธรรมอาหารไปด้วยประมาณ 8 เดือน ผมอยากเรียนรู้เรื่องอาหารให้มากขึ้น ในอนาคตกลับมาอยากเปิดสตูดิโอสอนทำขนมที่ใหญ่และจริงจังกว่านี้ครับ"

เต็งหนึ่ง

ระหว่างรอการกลับมาของเชฟสุดหล่อคนนี้ สาวๆ ไปตามติดชีวิตและการเดินทาง (กับความรัก) ครั้งใหม่ของเขาได้ที่อินสตาแกรม @teng1
 

เอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายภาพ : April Trees Studio ซอยวิภาวดีรังสิต 16/28 ถนนวิภาวดีรังสิต โทร. 09-6496-5669 


Tag: , Interview, เต็งหนึ่ง, เบเกอรี่,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed