เช็คอิน 7 ที่กิน-เที่ยวใน 'พิจิตร' จังหวัดเล็ก ๆ แต่น่ารัก

วันที่ 11 มกราคม 2565  317 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 258 เดือนมกราคม 2565

แน่นอนว่า “พิจิตร” ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และตลอดเวลาที่ผ่านมาก็ทำหน้าที่เป็นเพียงเมืองทางผ่านไปสู่ภาคเหนือ นับว่าน้อยคนที่จะรู้ว่ามีอะไรซุกซ่อนอยู่ในจังหวัดเล็กๆ ที่แสนเงียบสงบนี้บ้าง และครั้งนี้เราจะข้าม “บึงสีไฟ” หนึ่งในบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ระดับท็อป 5 ของประเทศและรูปปั้นของพญาชาละวัน เพื่อออกตามหาสถานที่อื่นๆ รอบจังหวัดกันบ้าง

พิจิตร

สถานีรถไฟพิจิตร
ถ้าย้อนกลับไปเมื่อครั้งรถไฟยังเป็นการเดินทางหลักก่อนถนนและรถส่วนตัวจะเข้ามายึดครอง สถานีรถไฟก็ล้วนเป็นประตูและหน้าตาของจังหวัดที่คอยต้อนรับทุกคนที่มาเยือน และสำหรับนักท่องเที่ยวที่โหยหาความคลาสสิก สถานีรถไฟพิจิตรก็เป็นจุดที่น่ามาเยือนที่สุด ด้วยสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิก ก่ออิฐถือปูนขนาด 2 ชั้น ที่ได้รับการย่องย่องให้เป็น 1 ใน 10 สถานีรถไฟที่สวยที่สุดในประเทศไทย แวะไปเยี่ยมชมได้ง่าย เพราะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง

สถานีรถไฟพิจิตร

สถานีรถไฟพิจิตร

สถานีรถไฟพิจิตร

วัดโพธิ์ประทับช้าง
ดูจากภายนอกแล้ว วัดแห่งนี้มีหน้าตาเหมือนวัดร้าง ไม่ต่างจากอารามเก่าแก่ตามโบราณสถานต่างๆ และถ้านับตามอายุแล้วก็ถือว่าเก่าแก่ไม่น้อย เพราะสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แต่อันที่จริงแล้ว วัดโพธิ์ประทับช้าง ยังคงมีพระสงฆ์จำพรรษามาจนถึงทุกวันนี้ และนักท่องเที่ยวก็ยังสามารถเข้าไปกราบไหว้สักการะหลวงพ่อโตได้เหมือนกับวัดอื่นๆ

วัดโพธิ์ประทับช้าง

วัดโพธิ์ประทับช้าง

วัดโพธิ์ประทับช้าง

พิพิธภัณฑ์บ้านดง โฮจิมินห์
พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ล่าสุดของจังหวัด ที่ได้รับความร่วมมือระหว่างไทยกับเวียดนาม เพราะครั้งหนึ่งในอดีตนั้นนักปฏิวัติคนสำคัญชาวเวียดนาม “โฮ จิ มินห์” เคยอพยพมาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านดง จังหวัดพิจิตร ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ภายในอาคารขนาด 2 ชั้น ซึ่งแต่เดิมพื้นที่นี้ถูกใช้เป็นหลุมฝังศพของชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม จึงเป็นการจัดแสดงเรื่องราวมิตรภาพของระหว่างสองประเทศ และความหลากหลายทางเชื้อชาติที่มีมาเนิ่นนาน

พิพิธภัณฑ์บ้านดง โฮจิมินห์

พิพิธภัณฑ์บ้านดง โฮจิมินห์

พิพิธภัณฑ์บ้านดง โฮจิมินห์

พิพิธภัณฑ์บ้านดง โฮจิมินห์

บะหมี่ลิ้นชัก
หนึ่งในร้านบะหมี่ในตำนาน ตั้งอยู่ใน อำเภอตะพานหิน ห่างจากตัวเมืองพิจิตรไปประมาณ 30 นาที ไฮไลต์นั้นอยู่ที่เส้นบะหมี่ที่ร้านทำเอง ซึ่งเป็นสูตรแบบไม่ใส่ไข่ สามารถเก็บไว้ได้นาน และจะเก็บไว้ในลิ้นชัก และเมนูเด็ดของร้านก็คือ บะหมี่ผัดไทย ที่มีรสชาติหวานนำตามเอกลักษณ์ก๋วยเตี๋ยวพิจิตร ส่วนบะหมี่น้ำก็น่าลองด้วยซุปรสชาติกลมกล่อมหอมกลิ่นกระเทียมเจียว

บะหมี่ลิ้นชัก

บะหมี่ลิ้นชัก

บะหมี่ลิ้นชัก

กาแฟโกยี (ท่งหลี)
ร้านกาแฟเก่าแก่ที่อยู่คู่ อำเภอตะพานหินมานานไม่แพ้ใคร แน่นอนว่าเป็นร้านกาแฟโบราณที่ให้บรรยากาศเหมือนสภากาแฟที่มีคนเฒ่าคนแก่มานั่งจิบกาแฟ และสร้างบทสนทนาระหว่างวัน ความพิเศษนั้นอยู่ที่เมล็ดกาแฟซึ่งทางร้านคั่วเอง จึงได้กลิ่นคั่วที่หอมโดดเด่นทันทีที่จิบ แถมยังราคาเพียงแค่แก้วละ 10-12 บาท เท่านั้น

กาแฟโกยี (ท่งหลี)

กาแฟโกยี (ท่งหลี)

กาแฟโกยี (ท่งหลี)

สวนคุณลี
สวนผลไม้เนื้อที่กว้างขวางและแทบจะอยู่ในตัวเมืองเลยทีเดียว นอกจากส้มโอท่าข่อยที่เป็นพันธุ์ผลไม้ขึ้นชื่อประจำจังหวัดแล้ว ที่สวนคุณลีแห่งนี้ก็ถือว่ามีความพิเศษกว่าสวนผลไม้อื่นๆ ด้วยผลไม้สายพันธุ์แปลกใหม่และพันธุ์ต่างประเทศ เช่น ฝรั่งพันธุ์พิจิตร มะเดื่อฝรั่ง มะระยักษ์โอกินาว่า

สวนคุณลี

สวนคุณลี

สวนคุณลี

บ้านเขาโล้น
ถ้าพูดถึงฤดูกาลชมดอกกระเจียวแล้ว แหล่งชมดอกไม้ช่วงปลายฝนต้นหนาวที่โด่งดังที่สุดน่าจะอยู่ใน จังหวัดชัยภูมิ แต่ในช่วงเวลาเดียวกัน พื้นที่ของบ้านเขาโล้น อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร หลังจากที่ชาวบ้านเริ่มเปิดพื้นที่ให้เข้าชม ที่นี่ก็กลายเป็นแหล่งชมดอกกระเจียวบานกับเขาด้วยเหมือนกัน แถมบางดอกนั้นยังมีขนาดใหญ่เกือบเท่าหนึ่งฝ่ามือจนกลายเป็นความพิเศษของดอกกระเจียวยักษ์ที่แตกต่างจากดอกกระเจียวที่อื่น

บ้านเขาโล้น

ถึงจะเป็นเมืองเงียบๆ แต่ทุกวันนี้ พิจิตรเริ่มมีสีสันมากขึ้นด้วยการกลับมาของคนรุ่นใหม่ เห็นได้จากตัวเมืองที่เริ่มมีร้านอาหารและคาเฟ่เก๋ๆ เกิดใหม่เป็นจำนวนมาก ทำให้การเดินทางมาเยือนพิจิตรนั้นไม่น่าเบื่อและไม่เป็นเพียงแค่เมืองทางผ่านอีกต่อไป


Tag: travel, พิจิตร

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed