10 ประโยชน์ของลูกพีช ผลไม้เมืองจีน ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2564  17,750 Views

10 ประโยชน์ของลูกพีช ผลไม้เมืองจีน ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก

ลูกพีช หรือลูกท้อ ผลไม้อวบอ้วน สีส้มอมชมพูน่าหม่ำ มีรสหวานฉ่ำ มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ แถมยังมีประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกายที่มองข้ามไม่ได้เลย

1. เสริมระบบย่อยอาหาร
ในเนื้อพีชนั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ ซึ่งมีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร ลดอัตราการเกิดอาการท้องผูก อีกทั้งยังมีพรีไบโอติกซึ่งทำหน้าที่เลี้ยงแบคทีเรียมีประโยชน์ต่อลำไส้ นอกจากนี้ดอกพีชยังเป็นยาจีนใช้รักษาอาการท้องผูก และความผิดปกติของระบบย่อยอาหารมาช้านานแล้วอีกต่างหาก

2. บำรุงหัวใจ
ลูกพีชมีคุณสมบัติลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เช่น ความดันโลหิตสูง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และลดระดับฮอร์โมน angiotensin ที่เพิ่มความดันโลหิตอีกด้วย

3. บำรุงสายตา
น้อยคนนักที่จะรู้ว่าลูกพีชนั้นมีคุณสมบัติบำรุงสายตาด้วย เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าเบตาแคโรทีน ที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ แถมยังช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอีกด้วย

4. ช่วยลดน้ำหนัก
ลูกพีชไม่มีไขมันอิ่มตัว คอลเลสเตอรอล หรือโซเดียม และมากกว่า 85% ของลูกพีชนั้นประกอบไปด้วยน้ำ ทั้งยังมีกากใยไฟเบอร์ที่ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนาน

5. ผิวแข็งแรง
วิตามินซีในลูกพีชนั้นช่วยสร้างคอลลาเจน ซึ่งทำหน้าที่เสริมผิวของคุณให้แข็งแรง ชะลอความชรา ช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของแสงแดด ให้ความชุ่มชื่น และทำให้ผิวกระจ่างใส

6. ป้องกันมะเร็งบางชนิด
ผิวและเนื้อลูกพีชอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์และกรดคาเฟอีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ 2 ชนิดที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง อีกทั้งยังมีโพลีฟีนอล สารต้านอนุมูลอิสระประเภทหนึ่งที่ช่วยลดการเจริญเติบโต และจำกัดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง โดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ ในการศึกษาพบว่า สตรีวัยหมดประจำเดือนที่บริโภคลูกพีชหรือน้ำหวานอย่างน้อย 2 ลูกในแต่ละวันมีความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมลดลง 41%

7. บำรุงกระดูกให้แข็งแรง
ลูกพีชลูกเล็กๆ หนึ่งลูกมีโพแทสเซียม 247 มิลลิกรัม ที่สามารถช่วยปรับสมดุลโซเดียมในร่างกาย ลดความดันโลหิต และโอกาสการเกิดนิ่วในไต สูญเสียมวลกระดูก พร้อมกับเสริมให้แข็งแรง

8. ลดอาการภูมิแพ้
การวิจัยแสดงให้เห็นว่าลูกพีชช่วยลดอาการแพ้โดยป้องกันไม่ให้ฮีสตามีน (สารที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ เช่น จาม คัน หรือไอ) หลั่งในเลือด

9. บำรุงสมอง
สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในลูกพีชช่วยต่อสู้กับความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน  อาทิ โรคอัลไซเมอร์ซึ่งเกิดขึ้นจากความไม่สมดุลระหว่างการผลิตอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ และความสามารถของร่างกาย

10. ฟันแข็งแรง
ลูกพีชช่วยเสริมให้ฟันแข็งแรง เพราะประกอบไปด้วยฟลูออไรด์ แร่ธาตุที่สำคัญต่อกระดูกและฟัน แถมยังช่วยกำจัดเชื้อโรคในปากที่อาจทำให้เกิดฟันผุได้

ที่มา


Tag: ผลไม้, ลูกพีช

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed