ทำความรู้จักกับ 10 ขนมรัสเซีย น่าลิ้มลอง

วันที่ 1 มิถุนายน 2564  125 Views

G&C เคยพูดถึงขนมอังกฤษ และขนมฝรั่งเศสกันไปแล้ว ถึงเวลาของ “ขนมรัสเซีย” กันบ้าง บอกได้เลยว่าชวนชิมไม่น้อยไปกว่าของหวานสัญชาติอื่น รัสเซียเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ขนมหวานส่วนใหญ่จึงมักเกิดในยุคของสงคราม หรือการเฉลิมฉลองในช่วงเวลาสำคัญ นอกจากนั้นยังมีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับขนมหวานที่น่าสนใจหลายอย่างอีกด้วย

1. Medovik

Medovik

Medovik หรือที่หลายคนเรียกว่า “เค้กน้ำผึ้ง” เป็นเค้กเนื้อฟองน้ำนุ่มๆ หอมกรุ่นกลิ่นน้ำผึ้ง สลับชั้นกับเศษเค้กและคัสตาร์ด ที่ทำมาจากวิปครีม นมข้นหรือเนย ขนมชนิดนี้เกิดขึ้นในปี 1820 ผู้คิดค้นคือภรรยาของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 1 แห่งรัสเซีย ปัจจุบันเค้กน้ำผึ้งถูกดัดแปลงสูตรโดยการเติมช็อกโกแลต หรือกินคู่กับเบอร์รีต่างๆ

2. Sharlotka

Sharlotka

พายแอปเปิลสไตล์รัสเซีย เป็นขนมที่ป๊อปปูลาร์มากในประเทศรัสเซีย เนื่องจากมีกรรมวิธีทำที่ง่าย ประกอบไปด้วยแป้ง ไข่ น้ำตาล เบกกิงโซดา และแอปเปิล สามารถใส่น้ำผึ้งหรืออบเชย เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมชวนหิว ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งหวานละมุน

3. Oladyi

Oladyi

แพนเค้กหนานุ่มแผ่นเล็กๆ โดยสูตรดั้งเดิมของชาวรัสเซียนั้นจะทำมาจากข้าวสาลีหรือแป้งบักวีต ไข่ นม เกลือน้ำตาล เบกกิงโซดา และส่วนผสมที่สำคัญที่สุดคือ คีเฟอร์ (Kefir) เป็นนมหมักที่มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ทอดเป็นชิ้นเล็กๆ คล้ายกับแพนเค้กสไตล์อเมริกัน กินคู่กับน้ำผึ้ง ช็อกโกแลต ผลไม้สด ครีมเปรี้ยวหรือแยมผลไม้นานาชนิด ชาวรัสเซียนิยมกินเป็นอาหารเช้า

4. Napoleon cake

Napoleon cake

เค้กนโปเลียนของประเทศรัสเซียนี้มีความคล้ายคลึงกับมิลย์เฟย (Millefeuille) ขนมหวานสัญชาติฝรั่งเศส เค้กนโปเลียนเป็นขนมหวานคลาสสิกของชาวรัสเซียตั้งแต่สมัยโซเวียตศตวรรษที่ 19 มีคัสตาร์ดรสหอมหวาน ครีมมีเป็นตัวชูโรง เค้กนี้เป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะของประเทศรัสเซียในมหาสงครามของผู้รักชาติ The Great Patriotic War of 1812

5. Chocolate salami

Chocolate salami

Chocolate salami กำเนิดขึ้นในยามที่โซเวียตขาดแคลนอาหาร ชาวบ้านนำวัตถุดิบของเหลือ อาทิ บิสกิตบด วอลนัต โกโก้ นม เนย และน้ำตาล นำมารังสรรค์เป็นไส้กรอกช็อกโกแลต ซึ่งนอกจากจะรสชาติดีแล้วยังเก็บไว้รับประทานได้นานอีกด้วย

6. Zefir

Zefir

หนึ่งในของหวานยอดนิยมของประเทศรัสเซีย Zefir มีเนื้อสัมผัสที่ละม้ายคล้ายมาร์ชเมลโลว์ ทำมาจากแอปเปิลบดละเอียด หรือผลไม้อื่นๆ เจลาติน และไข่ขาว ด้วยเนื้อสัมผัสนุ่มๆ เบาละมุนทำให้ขนมชนิดนี้ถูกใช้ชื่อว่า Zefir ซึ่งเป็นชื่อของเทพเจ้ากรีกแห่งลมตะวันตก อันเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงและความละเอียดอ่อน

7. Potato cakes

Potato cakes

เค้กมันฝรั่งแสนอร่อย ที่ชาวรัสเซียได้แรงบันดาลใจมากจากอาหารเหลือทิ้งในสมัยโซเวียต ซึ่งรังสรรค์มาจากเค้กเก่าที่เหลือ ผสมกับนมข้น ผลไม้แห้ง ถั่วและเหล้า (คอนยัค เหล้ารัมหรือวอดก้าก็ได้) จากนั้นปั้นเป็นทรงรูปมันฝรั่ง คลุกผงโกโก้ และนำไปแช่ในตู้เย็น แต่ในสมัยปัจจุบันเค้กมันฝรั่งถูกปรับสูตรโดยใช้เค้กฟองน้ำ หรือบิสกิตบดแทนเค้กเก่าที่เหลือ

8. Paskha

Paskha

ขนมหวานสัญชาติรัสเซีย ซึ่งนิยมกินกันในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ รูปร่างเป็นทรงพีระมิด โดยมีส่วนบนสุดซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของโบสถ์หรือสุสานของพระคริสต์ Paskha เป็นขนมสีขาวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ความบริสุทธิ์ของพระคริสต์และลูกแกะปาสคาล ที่รังสรรค์มาจากชีสโฮมเมด เนย น้ำตาล ไข่แดง ครีม และวานิลลา

9. Pastila

Pastila

ขนมหวานแบบดั้งเดิมของประเทศรัสเซียที่มีต้นกำเนิดมาจากศตวรรษที่ 17 อันเป็นลูกผสมระหว่างขนมแคนดี้และคุกกี้เมอแรงก์ เนื้อสัมผัสเบาๆ นี้ได้จากไข่ขาว น้ำตาล และผลไม้ต่างๆ คล้าย (เตอร์กิช ดีไลท์ Turkish delight)

10. Chak-chak

Chak-chak

Chak-chak ขนมหวานประจำชาติของตาตาร์สถาน ที่เป็นหนึ่งในเขตการปกครองของประเทศรัสเซีย และยังเป็นแหล่งผลิตน้ำผึ้งคุณภาพ อันเป็นวัตถุดิบหลักของขนมรัสเซียเสียส่วนใหญ่ Chak-chak ขนมปังแบนทอดที่ชุบด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง ตกแต่งด้วยผลไม้แห้งและถั่ว มักเสิร์ฟในงานเฉลิมฉลองต่างๆ หรือช่วงเวลาดีๆ เท่านั้น

ใครอยากลิ้มลองขนมรัสเซีย แวะไปเช็คอิน Belka Homemade Bakery & Tea ร้านขนมรัสเซียโฮมเมด แห่งถนนศรีเวียง ได้เลย!

แหล่งที่มา


 


Tag: ขนมรัสเซีย, ขนมหวาน

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed