การค้นพบสิ่งที่ใช่ในห้องครัวของ “ชานนท์ เรืองศรี”

วันที่ 29 มีนาคม 2564  117 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 248 เดือนมีนาคม 2564

จากลูกชายของครอบครัวเจ้าของร้านอาหารไทยขายดีแห่งจังหวัดอุทัยธานีที่แม้จะกระโดดไปเรียนคณะวิทยาศาสตร์ในช่วงมหาวิทยาลัย แต่ความหลงใหลในการทำอาหารก็ยังดึงให้ “ชานนท์ เรืองศรี” กลับเข้ามายืนอยู่ในครัวอีกครั้ง และนำพาให้ชายหนุ่มมากความสามารถคนนี้เข้ามาประชันฝีมือกับเพื่อนผู้เข้าแข่งขันในรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซัน 3 จนกลายเป็นขวัญใจผู้ชมมากมาย และตอนนี้เขายังปลุกปั้นร้านไก่ทอดเกาหลีสูตรเด็ดเป็นของตัวเองได้สมความตั้งใจ

การค้นพบสิ่งที่ใช่ในห้องครัวของ “ชานนท์ เรืองศรี”

“ชีวิตผมอยู่ในครัวตั้งแต่เด็กๆ เลยครับ เพราะที่บ้านเปิดร้านอาหาร จะโดนเรียกใช้ตลอด (ยิ้ม) ช่วยคุณแม่ทอดปลาบ้าง ตบแป้งบ้าง แรกๆ รู้สึกเหนื่อยมาก แต่พอคนมากินแล้วอร่อยก็ชื่นใจ มีความสุข ก็อาจจะตกตะกอนในใจตั้งแต่ตอนนั้น พอเรียนมหาวิทยาลัยปี 2 ในคณะวิทยาศาสตร์ เอกคณิตศาสตร์ ก็รู้สึกว่าไม่ใช่ เลยลาออกมากลางคัน

“ตอนนั้นก็ปรึกษาครอบครัวและพยายามพิสูจน์ตัวเอง สรุปว่าเลือกไปเรียนการครัวไทยโบราณที่โรงเรียนวิชาการโรงแรมแห่งโรงแรมโอเรียนเต็ล (OHAP) ซึ่งก็ได้เรียนรู้ทุกกระบวนการในห้องครัวทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ ผมเรียนวันจันทร์-ศุกร์ ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ก็กลับไปช่วยทำร้านอาหารที่บ้าน จะเรียกว่าคลุกคลีกับห้องครัวทั้ง 7 วันต่อสัปดาห์เลยก็ได้”

การค้นพบสิ่งที่ใช่ในห้องครัวของ “ชานนท์ เรืองศรี”

หลังจากคุณแม่วางมือจากการทำร้านอาหาร หนุ่มอารมณ์ดีคนนี้ก็เริ่มต้นปลุกปั้นร้านอาหารแนวกินดื่มร้านใหม่กับพี่ชายอยู่พักใหญ่ ก่อนเส้นทางชีวิตจะหักเหอีกครั้งเมื่อเขายื่นใบสมัครเข้าแข่งขันรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซัน 3 ตามคำชักชวนของเพื่อนสนิท และทะลุผ่านเข้ารอบจนกลายเป็นขวัญใจผู้ชมมากมาย

“การมาแข่งขันเหมือนได้ประสบการณ์ที่ต่างจากการทำร้านอาหารของตัวเองไปเลย สำหรับผมการแข่งมาสเตอร์เชฟทุกๆ รอบคือการฝึกฝน การท้าทายตัวเอง ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ตลอดเวลา แต่การทำร้านอาหารต้องคงมาตรฐานทุกอย่างไว้ไม่ให้ตก ซึ่งมันยากกันคนละแบบ ส่วนเมนูที่ประทับใจที่สุดคือปลากระเบนในซีซัน 3 ซึ่งเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่ผมแข่งอย่างสบายใจและไม่เครียดเลย เหมือนเราทำอาหารกับเพื่อนสนุกๆ แต่ผลลัพธ์ออกมาดี

การค้นพบสิ่งที่ใช่ในห้องครัวของ “ชานนท์ เรืองศรี”

“ที่สำคัญรายการมาสเตอร์เชฟทำให้ผมได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ทั้งเปิดคอร์สสอนทำอาหารให้คนที่ทำอาหารไม่เป็นเลย ได้ไปบรรยายด้านอาหารตามมหาวิทยาลัย ได้ลองทำคุกกิงโชว์ในงานอีเวนต์ต่างๆ ไปจนถึงร้านไก่ทอด (Katok Katak Fried Chicken) ที่กำลังตั้งใจทำในตอนนี้”

เมื่อได้ชิมไก่ทอดสูตรเด็ดของหนุ่มคนนี้ เราบอกเลยว่าความอร่อยของไก่กลั่นกรองจากความตั้งใจและประสบการณ์ที่ชานนท์สั่งสมมาออย่างดี จึงไม่แปลกใจที่ได้รับความนิยมตั้งแต่เปิดขายผ่านช่องทางออนไลน์จนมีร้านแรกในย่านอโศกที่พร้อมต้อนรับทุกคน

การค้นพบสิ่งที่ใช่ในห้องครัวของ “ชานนท์ เรืองศรี”

“ไก่ทอดของเราผ่านการคิดค้น ลองผิดลองถูก ตั้งแต่การเลือกใช้ไก่ เทคนิควิธีทอด 2 ครั้ง ให้กรอบนานขึ้น สัดส่วนของแป้งที่ใช้ก็คิดเอง โดยไก่จะแช่น้ำซอสที่ปรุงไว้ 1 วันก่อนนำมาทอด เนื้อไก่จะฉ่ำอร่อยขึ้น เราอยากให้ร้านนี้เหมาะกับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย เป็นรสชาติที่คนส่วนใหญ่กินอร่อย แต่ยังคงมีเอกลักษณ์ของตัวเรา

“ในอนาคตก็อยากเห็นไก่ทอดสัญชาติไทยจริงๆ เป็นไก่ทอดเคลือบซอสที่มีอัตลักษณ์ของไทยแบบไก่ทอดเกาหลี และได้รับการยอมรับไปทั่วโลก นี่คืออีกหนึ่งความฝันของผมครับ (ยิ้ม)”

เอื้อเฟื้อสถานที่ : ร้าน Katok Katak Fried Chicken โครงการ woo is room ถนนสุขุมวิท 21 โทร. 09-4549-2058
อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ : "Katok Katak Fried Chicken" ไก่ทอดเกาหลีกลิ่นอายไทยของ “ชานนท์ เรืองศรี”


Tag: Interview, มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์, ชานนท์ เรืองศรี

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed