Vitamin Water เทรนด์เครื่องดื่มที่มาแรงที่สุดในปีนี้

วันที่ 26 มกราคม 2564  310 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 246 เดือนมกราคม 2564

ผู้คนเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย บวกกับนวัตกรรมด้านอาหารที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และยังพอดิบพอดีกับช่วงจังหวะที่โรคระบาดเข้ามาปั่นป่วน ยิ่งทำให้ผู้คนเริ่มสรรหาทุกวิถีทางที่จะเสริมสร้างความแข็งแรงตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก วิตามินวอเตอร์หรือน้ำดื่มผสมวิตามินจึงเป็นอีกตัวเลือกที่คนหันมาให้ความสนใจ

Vitamin Water

★ Get to Know 
เครื่องดื่มผสมวิตามินไม่ใช่เรื่องใหม่ในตลาดเครื่องดื่ม แต่เกิดขึ้นมานานตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 ในประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ Energy Brands ผู้ผลิตเครื่องดื่มโคคา-โคล่าได้ปล่อยผลิตภัณฑ์น้ำแร่ผสมวิตามินตัวแรกออกมาเพื่อเติมเต็มช่องว่างระหว่างน้ำอัดลมและน้ำเปล่าด้วยแคลอรีที่น้อยกว่า แต่ยังให้ความสดชื่นแก่ผู้ดื่ม และยังช่วยทดแทนสารอาหารจำเป็นที่ร่างกายขาดไป โดยออกมาเป็นน้ำรสชาติผลไม้ เช่น ฟรุตพันช์ ซิตรัส แก้วมังกร กีวี-สตรอว์เบอร์รี และรสมะนาว แต่หลังจากนั้นยังมีข้อถกเถียงเรื่องปริมาณน้ำตาลที่สูงซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาโรคอ้วนหรือโรคเบาหวานได้ ภายหลังจึงมีผลิตภัณฑ์ใหม่ไร้น้ำตาลโดยมีคำว่า Zero ต่อท้าย

อย่างไรก็ตาม หลายปีที่ผ่านมาคนไทยเริ่มคุ้นหน้าคุ้นตากับน้ำดื่มผสมวิตามินมากขึ้น และส่วนใหญ่ยังเป็นน้ำรสผลไม้ผสมวิตามินซีที่เน้นเรื่องเสริมสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ

แต่น้ำดื่มผสมวิตามินในปัจจุบันไม่ได้มาในรูปแบบของน้ำหลายรสชาติหลากสีสันอีกต่อไป แต่มีหน้าตาเป็นเพียงน้ำใสๆ ในขวดพลาสติก มีรสชาติเหมือนน้ำเปล่า ปราศจากน้ำตาล แต่งกลิ่นเสริมเข้าไปให้ผู้ดื่มได้ความหอมสดชื่น และมี “วิตามินบีรวม” เข้ามาเป็นตัวเอกหลัก เพราะต้นกำเนิดของน้ำดื่มผสมวิตามินในรูปแบบใหม่นี้มาจากน้ำดื่มของผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่ไม่สามารถรับประทานวิตามินชนิดเม็ดได้

Vitamin Water

★ Living A Healthy Life 
วิตามินบีรวม หรือ Vitamin B Complex ได้ชื่อว่าเป็นวิตามินสำคัญจำเป็นต่อร่างกายที่พบทั้งในเนื้อสัตว์และพืชทั้งปลา เนื้อหมู นม ไข่ ข้าวกล้อง เห็ด และถั่วต่างๆ  ซึ่งประโยชน์โดยรวมของวิตามินบีเหล่านี้ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมการทำงานของสมอง บำรุงหัวใจและหลอดเลือด และยังช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย จึงเป็นสาเหตุให้ผู้บริโภคที่มองหาอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอยู่แล้วหันมาสนใจได้ไม่ยาก

เมื่อมาเจอกับกระแส “กินเพื่อสุขภาพ” ในยุคปัจจุบัน ธุรกิจเครื่องดื่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนม น้ำหวาน หรือแม้แต่น้ำอัดลมเริ่มมีการพัฒนาทางเลือกใหม่ เช่น เครื่องดื่มน้ำตาล 0 % เครื่องดื่มหวานน้อย หรือเครื่องดื่มเติมสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล รวมทั้งน้ำดื่มผสมวิตามินนี้ซึ่งมีข้อดีตรงที่รสชาติคล้ายน้ำเปล่า  ดื่มแล้วไม่ต้องระแวงเรื่องปริมาณน้ำตาล แต่กลับได้คุณประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าการดื่มน้ำเปล่าธรรมดา

ไม่ว่าจะมองในมุมไหน ทั้งแง่ของการบำรุงร่างกาย การควบคุมน้ำหนัก ไปจนถึงเรื่องความสะดวกสบาย น้ำดื่มผสมวิตามินจึงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับวิถีชีวิตของผู้คนในยุคนี้ เห็นได้จากตลาดน้ำดื่มไทยตลอดปี พ.ศ 2563 พบว่าตลาดน้ำเปล่ามีมูลค่าทางตลาดลดลง 3 % และน้ำแร่มีมูลค่าทางตลาดลดลงถึง 24.2 % มีเพียงน้ำดื่มผสมวิตามินที่สามารถเติบโตกว่า 75.1 % คิดเป็นมูลค่าทางตลาด 6.7 % และยังมีวี่แววว่าจะเติบโตขึ้นได้อีกเรื่อยๆ ในอนาคต...

เมื่อเริ่มมีผู้ผลิตหลากหลายรายเข้ามาแข่งขันในตลาดมากขึ้นและผู้บริโภคเองก็เต็มใจลงทุนเพื่อสุขภาพของตนเองในราคาที่สูงกว่าเพียงนิดเดียว

แหล่งข้อมูล

  • บทความ Why Is Vitamin B Complex Important, and Where Do I Get It? โดย Emily Cronkleton
  • บทความ Benefits and uses of B-complex vitamins โดย Jennifer Berry 
  • บทความ จำเป็นจริงหรือแค่การตลาด? เปิดเทรนด์น้ำดื่มผสมวิตามิน ทางเลือกใหม่ของคนไทยรักสุขภาพ โดย Pran Suwannatat

Tag: Nice To Know, วิตามินวอเตอร์, Vitamin Water

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed