10 คุณประโยชน์ดีๆ ของมะเขือเทศ

วันที่ 1 ธันวาคม 2563  46,875 Views

หลายปีที่ผ่านมาการดื่ม “น้ำมะเขือเทศสด” ได้รับความนิยมในหมู่ผู้รักสุขภาพกันมานักต่อนัก นอกจากช่วยบำรุงความงามอย่างในด้านของผิวพรรณแล้วยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง  อาทิ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เสริมระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดี บำรุงกระดูกให้แข็งแรง เป็นต้น

10 คุณประโยชน์ดีๆ ของมะเขือเทศ

★ 1. บำรุงหัวใจ 
มีการศึกษาพบว่า มะเขือเทศมีประโยชน์ช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ อาทิ โรคหัวใจวาย โรคหลอดเลือดในสมอง ลดความเสี่ยงการเกิดหลอดเลือดแข็งตัว ลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ช่วยควบคุมความดันโลหิต เนื่องจากมะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วยไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ

★ 2. ป้องกันโรคมะเร็ง 
ไลโคปีนที่อยู่ในมะเขือเทศนั้นมีคุณสมบัติป้องกันโรคมะเร็งต่างๆ ได้แก่ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร มีงานวิจัยเผยว่า ผู้ที่บริโภคมะเขือเทศสัปดาห์ละ 2 ครั้งหรือมากกว่าช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ถึง 23% นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยอื่นๆ ที่แสดงความเชื่อมโยงระหว่างการบริโภคมะเขือเทศ และความเสี่ยงของโรคมะเร็งที่ลดลง

★ 3. บำรุงผิว 
มะเขือเทศนั้นเป็นแหล่งของวิตามินซี โพแทสเซียม และไลโคปีน ซึ่งช่วยในการบำรุงผิวให้แข็งแรง กระจ่างใส ลดความเสียหายต่ออาการผิวไหม้ที่เกิดจากรังสี UV จากการศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทานมะเขือเทศ 40 กรัม และน้ำมันมะกอกทุกวันเป็นเวลากว่า 10 สัปดาห์ พบว่ามีอาการผิวไหม้แดดน้องลงถึง 40 %

★ 4. ดีต่อกระดูก 
การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Journal of Bone and Mineral Research พบว่าผู้ที่มีระดับไลโคปีนในเลือดสูงมีโอกาสน้อยที่จะกระดูกหัก หรือกระดูกเสื่อม เนื่องจากไลโคปีนช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นมะเขือเทศยังเต็มไปด้วยวิตามินเค และแคลเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

★ 5. ป้องกันโรคเบาหวาน 
มีงานวิจัยพบว่า มะเขือเทศช่วยลดการเกิดออกซิเดชัน การอักเสบในหลอดเลือด และความเสียหายของเนื้อเยื่อซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน นอกจากนั้นยังมีการศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้ที่บริโภคมะเขือเทศปรุงสุกติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือน มีปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของลิปิด (ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งสืบเนื่องมาจากโรคเบาหวาน) ลดลงอีกด้วย 

★ 6. ช่วยย่อยอาหาร 
มะเขือเทศลูกแดงๆ นี้เต็มไปด้วยไฟเบอร์ กากใยซึ่งช่วยเสริมระบบย่อยให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น บรรเทาและป้องกันอาการท้องผูก ดังนั้น หากวันไหนที่คุณต้องรับมือกับมื้อหนักๆ หรือรับประทานอาหารรสจัด ก็สามารถหม่ำมะเขือเทศสดๆ ตบท้ายมื้อได้เลย

★ 7. เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพ 
คุณรู้หรือไม่ว่า มะเขือเทศสดๆ นั้นเต็มไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง แถมยังช่วยคลายความเครียด ทำให้ร่างกายผ่อยคลาย เต็มไปด้วยพลังงานบวก พร้อมเผชิญหน้ากับวันใหม่ๆ อย่างเต็มที่

★ 8. เผาผลาญไขมัน 
มะเขือเทศนั้นสามารถช่วยกระตุ้นการผลิตกรดอะมิโน ที่เรียกว่า “คาร์นิทีน” ได้ ซึ่งมีรายงานการวิจัยพบว่าสารชนิดนี้ช่วยเพิ่มความสามารถในการเผาผลาญไขมันของร่างกายอย่างน้อย 30 % นั่นหมายถึง เจ้ามะเขือเทศลูกสีแดงเป็นปัจจัยหนึ่งในการช่วยให้น้ำหนักตัวลดฮวบได้อย่างไรล่ะ

★ 9. บำรุงสายตา 
ไลโคปีน ลูทีนและเบต้าแคโรทีน ในมะเขือเทศนี้เองเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องสายตาจากแสงแดด การเกิดภาวะต้อกระจก และการเสื่อมสภาพของดวงตา

★ 10. ปกป้องร่างกายจากพิษของบุหรี่ 
นอกจากมีไลโคปีน และเบต้าแคโรทีนสูง มะเขือเทศยังมีกรดคูมาริก และกรดคลอโรเจนิก ที่มีคุณสมบัติช่วยปกป้องร่างกายจากผลเสียของควันบุหรี่ รวมไปถึงผู้ที่มีอาการแพ้ต่อควันบุหรี่อีกด้วย

ที่มา


Tag: , มะเขือเทศ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed