#instagramable อินสตาแกรมนั้นสำคัญไฉน

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563  687 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 244 เดือนพฤศจิกายน 2563

ตั้งแต่เมื่อไรกันที่เราต้องหยิบสมาร์ทโฟนออกมาถ่ายรูปก่อนกินอาหาร อาจจะเนิ่นนานมาแล้วตั้งแต่เทคโนโลยีและสื่อสังคมออนไลน์เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้นในชีวิตประจำวันของเรา การลงรูปในสื่อสังคมออนไลน์กลายเป็นหนึ่งในบันทึกเรื่องราวประจำวันที่ทำให้ผู้คนได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น และแน่นอนที่สุดอาหารคือหนึ่งในภาษาสากลที่ไม่ว่าจะเป็นคนชาติไหนก็สามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย

อินสตาแกรมนั้นสำคัญไฉน

Instagram has Changed the Way We Eat
ไม่มีแพลตฟอร์มออนไลน์ไหนบนโลกใบนี้จะมีรูปอาหารมากไปกว่าอินสตาแกรมอีกแล้ว ด้วยยอดแฮชแท็กคำว่า #food จำนวนกว่า 400 ล้านโพสต์ และ #foodporn อีกกว่า 240 ล้านโพสต์ ยังไม่รวมแฮชแท็กอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารอีก เช่น  #yummy #instafood  #foodphotograpyh และ #foodstagram ซึ่งมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 60-160 ล้านโพสต์ในแต่ละแฮชแท็ก

การถ่ายรูปอาหารลงอินสตาแกรมยังสร้างเทรนด์ใหม่ๆ ที่เปลี่ยนวิถีชีวิตไปอย่างสิ้นเชิง ตัวอย่างเช่น การกินอาหารเช้าที่เปลี่ยนจากซีเรียลไปเป็นอะโวคาโดโทสต์ จนแฮชแท็ก #avocadotoast บนอินสตาแกรมมีจำนวนโพสต์มากกว่า 11 ล้านโพสต์จากผู้เล่นทั่วโลก ซึ่งช่วยปลุกกระแสรักสุขภาพให้มาแรงขึ้นจนถึงทุกวันนี้ หากเข้าไปดูในแอปพลิเคชันจะเห็นเลยว่ามีการสร้างสรรค์หน้าอะโวคาโดโทสต์ไว้หลากหลายรูปแบบและน่ากินทั้งนั้น หรือเมื่อไม่นานมานี้ก็มีเทรนด์ของกาแฟ Dalgona จากประเทศเกาหลีเข้ามาในช่วง Quarantine จนทำให้เหล่าฟู้ดดี้ทั่วโลกหันมาใช้เวลาว่างไปกับการตีกาแฟให้กลายเป็นฟองโฟม ดันแฮชแท็ก #dalgonacoffee บนอินสตาแกรมจนมีจำนวนกว่า 5 แสนโพสต์ และคาเฟ่ต่างๆ ก็หยิบเอาเมนูกาแฟนี้มาขายอย่างจริงจังแม้ต้องใช้เวลานานในการทำก็ตาม

อินสตาแกรมนั้นสำคัญไฉน

อินสตาแกรมนั้นสำคัญไฉน

Café Hopping Trend in Thailand
ในเมื่อโพสต์ง่าย กดไลค์ง่าย เกิดกระแสใหม่ก็ง่ายขนาดนี้ ความง่ายทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาเลยทำให้อินสตาแกรมเป็นแอปพลิเคชันสุดโปรดปราน การแบ่งปันประสบการณ์ทางอาหารเหล่านี้นอกจากจะช่วยเสริมสร้างความใกล้ชิดระหว่างผู้เล่นผ่านภาพถ่ายอาหารชวนน้ำลายสอแล้วยังกลายมาเป็นกระแสหลักที่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคอาหารไปอย่างเห็นได้ชัด ผู้คนเริ่มมองหาร้านอาหารที่มีมุมถ่ายรูปสวยๆ หรือคาเฟ่ที่ตกแต่งจานอาหารและแก้วเครื่องดื่มได้อย่างสร้างสรรค์ รวมถึงวิธีการนำเสนอที่มีสไตล์ เพราะเดี๋ยวนี้การไปคาเฟ่ไม่ใช่เพียงกินให้อิ่มท้อง แต่ต้องอิ่มบรรยากาศด้วย

วัฒนธรรมการเที่ยวคาเฟ่ของคนไทยทำให้แฮชเท็ก #cafebkk ซึ่งเป็นภาพเกี่ยวกับคาเฟ่นั้นมียอดกว่า 2 แสนโพสต์ และมีแฮชแท็กตามจังหวัดต่างๆ ให้ไปตามรอยได้ด้วย เช่น #คาเฟ่เชียงใหม่ #คาเฟ่นครปฐม และ #คาเฟ่กาญจนบุรี อีกจำนวนไม่ต่ำว่า 5,000 โพสต์ ซึ่งเห็นได้ว่ามีทั้งภาพของอาหารและภาพบรรยากาศร้านผสมผสานกันไป

อินสตาแกรมนั้นสำคัญไฉน

The New Business Opportunities
ด้วยเหตุผลนี้ทั้งเจ้าของธุรกิจชาวมิลเลนเนียลจึงเริ่มต้นการสร้างคาเฟ่ด้วยแนวคิด Instagram-Friendly เป็นหลัก เพื่อดึงดูดใจให้คนมาถ่ายรูปตามมุมต่างๆ ของร้านแล้วโพสต์บนอินสตาแกรม แล้วเกิดการบอกต่อจนกลายเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์ได้อย่างง่ายดายและสามารถเพิ่มยอดขายได้จริง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะพบเห็นผู้คนมาเที่ยวคาเฟ่เพื่อถ่ายภาพคู่กับประตูหน้าร้าน ฝาผนัง บันได เพดาน จรดพื้นกระเบื้อง หรืออาจจะเป็นบรรดาของสะสมเก่าแก่ เพราะทั้งหมดสามารถนำมาเป็นจุดขายสำคัญอย่างหนึ่งที่ดึงดูดทั้งคนในท้องถิ่นไปจนถึงนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ

แสงจากธรรมชาติกลายเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของคาเฟ่ในยุคนี้ ไม่ว่าสถาปนิกจะออกแบบร้านให้สวยงาม อัดแน่นด้วยคอนเซ็ปต์ขนาดไหน แต่ถ้ามีแค่แสงสลัวๆ ภาพที่ออกมาย่อมไม่ถูกใจชาวอินสตาแกรมอย่างแน่นอน ดังนั้นการออกแบบที่ตอบโจทย์คือต้องมีพื้นที่ที่มีแสง ซึ่งจะเห็นว่าคาเฟ่ส่วนใหญ่เลือกใช้หน้าต่างบานใหญ่ หรือไม่ก็หลังคาโปร่งใส เพื่อให้แสงลอดเข้ามาได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดยิบย่อยอย่างเช่นการเลือกใช้โทนสี ภาพวาดบนฝาผนัง บันได มุมสีเขียว เฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากัน ไปจนถึงการเลือกใช้กระเบื้องปูพื้น ทั้งหมดนี้มีความสำคัญและมีแรงเชิญชวนมากพอที่จะสร้างแลนด์มาร์กของสถานที่นั้นๆ ขึ้นมา

อินสตาแกรมนั้นสำคัญไฉน

แม้ดูคล้ายว่าเราต่างกลายเป็นหนึ่งในการตลาดอย่างไม่รู้ตัว แต่อย่างน้อยก็ยังได้รูปสวยๆ ไปอวดเพื่อนนะ

แหล่งข้อมูล


Tag: , Nice To Know,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed