Exclusive Dinner with Celebrity Chef and Master Chef UK Finalist at Anantara Mai Khao

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2561  315 Views

เรื่องโดย รัช ณัฐกุล

สำหรับเมืองไทยอาจจะยังไม่เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันนักกับ นวมินทร์ ปิ่นปฐมรัฐ ที่มีดีกรีเป็นคุณหมอแต่จับพลัดจับผลูกลายเป็นเชฟไทยชื่อดังใน Master Chef UK 2018 จนกลายเป็นกระแสฮอตฮิตของเหล่าฟู้ดดี้ในลอนดอนไปแล้ว

Anantara Mai Khao

Anantara Mai Khao

Anantara Mai Khao

อนันตราไม้ขาว ภูเก็ต วิลล่า ไม่รอช้า รีบคว้าตัวเชฟนวมินทร์มาแสดงฝีมือในค่ำคืนพิเศษด้วย 5 คอร์สอาหารสุดเอ็กซคลูซีฟที่สร้างความตื่นเต้นให้คณะกรรมการจากรายการ Master Chef UK จนผ่านเข้ารอบสุดท้ายด้วยเมนูอาหารไทยที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

Anantara Mai Khao

Anantara Mai Khao

งานนี้เชฟนวมินทร์จัดเต็ม แถมขอเพิ่มเซอร์ไพร์สเมนูให้แขกทุกคนอีก 1 จานโดยจัดเป็นอาหารจานแรกหน้าตาน่ารัก มองเผินๆ เป็นไข่ไก่เสิร์ฟมาบนรังนกซึ่งใช้ตะไคร้ขูดเป็นฝอยทอด จานนี้ดีงามไม่หยอกทั้งน่าตาและรสชาติ ได้ชิมจึงรู้ว่าเป็นห่อหมกรสชาติดี ทอปด้วยโฟมและไข่แซลมอน

Anantara Mai Khao

Anantara Mai Khao

จาน Starters เป็น Grandma’s Garden หรือพล่าเนื้อมะเขือเผา เชฟภูมิใจนำเสนอมากเพราะเป็นจาน audition อันเป็นจุดเริ่มต้นการเป็นเชฟนวมินทร์ในวันนี้ เชฟเล่าว่าได้แรงบันดาลใจมาจากสวนของคุณยายที่มีผักสดให้เก็บมาปรุงอาหารใหม่ๆ และคุณยายก็ยังเป็นไอดอลในเรื่องการปรุงอาหารสำหรับเชฟด้วย จานนี้เนื้อย่างสุกกำลังพอดี มะเขือสไลซ์บางเผาไฟให้หอม น้ำยำมีส่วนผสมของกะทิเบาๆ ปรุงได้กลมกล่อมครบรส เสิร์ฟพร้อมสมุนไพรไทยและมะนาวซีกเพิ่มรสจัดจ้านยิ่งขึ้น เสิร์ฟมาในกระบอกไม้ไผ่ผ่าซีก เป็นจานที่น่าประทับใจที่สุด

Anantara Mai Khao

ตามด้วยเมนู Wedding Ring เชฟใช้คะไตร้ทอดดัดเป็นแหวนวางมาบนหอยเชลล์ตัวใหญ่ เสิร์ฟพร้อมน้ำต้มข่าที่ใช้ทรัฟเฟิลแทนเห็ดฟาง ซึ่งให้กลิ่นและรสดีไม่น้อย จานนี้เชฟต้องการสื่อถึงความรักของคุณพ่อและคุณแม่โดยแทนค่าด้วยแหวนแต่งงานของท่านทั้งสอง

Anantara Mai Khao

Anantara Mai Khao

ถัดมาคือ Dad House เป็นเมนูจากรอบ Semi Final ซึ่งได้โจทย์ว่าให้ทำอาหารจานที่ได้รับแรงบันดาลใจจากคนที่เรายกย่อง ชื่นชม ซึ่งเวลานั้นเชฟบอกว่ามีเพียงหนึ่งเดียวในหัวผมคือในหลวงรัชกาลที่ 9 และก็อยากใช้เวทีนี้สื่อให้ต่างชาติเห็นว่าคนไทยรักในหลวงไม่ใช่เพราะท่านเป็นกษัตริย์ แต่รักในหลวงเพราะท่านทรงงานหนักเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนจริงๆ จานนี้เป็นแนวคิดเกษตรทฤษฎีใหม่ ซึ่งในหลวงสอนให้ชาวบ้านแบ่งที่ดินเป็น 4 ส่วน ให้ทำเป็นทุ่งนา 30% แหล่งน้ำ 30% สวน 30% ที่อยู่อาศัย 10% ซึ่งเชฟรู้สึกว่ามันใช่เลยและบ้านของคุณยายซึ่งเชฟเติบโตมาก็เป็นแบบนี้ เชฟเลือกเมนูเมี่ยงคำแต่ใช้ข้าวสังข์หยดจากพัทลุง เสิร์ฟกับปลากะพงทอด กินกับน้ำเมี่ยง มีเครื่องเป็นขิง หอม มะนาว ตะไคร้ และมีข้าวเกรียบเป็นหลังคาบ้าน เสิร์ฟกับใบชะพูล

Anantara Mai Khao

Anantara Mai Khao

จานที่ 4 Crab anatomy เชฟเอ่ยปากว่าเป็นจานที่ยากมากและไม่เคยทำที่ไหนมาก่อนเลย เพราะมี 4 องค์ประกอบด้วยกัน ไม่นับรวมกับข้าวเปล่า ตัวนี้เป็นจานก่อนรอบ final ที่เชฟต้องการจะสื่อความเป็นตัวตนของเขา ซึ่งเป็นหมอและเรียนผ่าร่างกายคนมา จึงนำเสนอรูปแบบอาหารด้วยการผ่าปูแต่ละส่วน เอาความต่างของแต่ละชิ้นส่วนปูมาปรุงให้อร่อย อย่างเนื้อกรรเชียงซึ่งอร่อยอยู่แล้วแค่ชุบเทมปุระบางๆ โรยเกลือเสิร์ฟก็เพียงพอ กระดองปูทำเป็นปูจ๋าโดยใช้เนื้อปูแกะมาทำ ส่วนของก้ามปูนำมาชุบแป้งบางๆ เคลือบไข่เค็ม ก้ามปูมีความหวานเชฟจึงตัดรสด้วยความเค็มปะแล่มๆ ของไข่เค็มให้เคลือบผิวก้ามปู เนื้อที่เหลือเอามาทำซอสผัดผงกระหรี่ ซึ่งเชฟได้เทคนิกมาจากร้านสเปนที่เขาเอาพริกผัดกับหอมใหญ่อยู่ประมาณชั่วโมงกว่าผัดกับน้ำมัน ผัดอยู่อย่างนั้น แค่ใส่เกลือเพิ่มนิดหน่อย ซึ่งอร่อยมาก ก็ได้ไอเดียเอาหอมใหญ่มาผัดกับผงกะหรี่ผัดอยู่อย่างนั้น ผัดเรื่อยๆ แล้วใส่เนื้อปู จนได้ความอูมามิของอาหารซึ่งได้กินแล้วจะต้องชอบ

Anantara Mai Khao

Anantara Mai Khao

จานสุดท้ายเป็น Swan Lake ข้าวเหนียวมูนสังขยาหน้ากระฉีก เชฟตั้งใจนำเสนอเมนูบ้านๆ ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ มะพร้าวต้องมะพร้าวสดขูดใส่งาคั่วให้หอม สังขยาต้องหอมใบเตย ตัดรสหวานด้วยกะทิเค็มๆ เสิร์ฟเป็นหงส์หน้าตาสวยงาม สร้างความตื่นเต้นประทับใจในเวทีระดับโลกได้ทุกจาน ขณะเดียวกันก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับลูกค้าคนสำคัญของอนันตราไม้ขาว ภูเก็ต วิลล่า ได้ตลอดค่ำคืน

Anantara Mai Khao

Anantara Mai Khao

สนใจกิจกรรมพิเศษสุดเอ็กซคลูซีฟแบบนี้ ติดตามข้อมูลได้ที่ โรงแรมอนันตรา ไม้ขาว ภูเก็ต วิลล่า โทร. 0-7633-6100, www.phuket.anantara.com

Anantara Mai Khao


Tag : Master Chef UK, ภูเก็ต, อาหารไทย, เชฟนวมินทร์

ความคิดเห็น