“ล้ง1919” แหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2560  3,552 Views

เรื่องโดย ทีมงาน Gourmet & Cuisine

เปิดตัวอย่างเป็นทางการและยิ่งใหญ่สมกับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ เลยทีเดียว สำหรับ “ล้ง 1919” ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ตอนนี้กำลังเป็นที่จับตามองของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก
ล้ง1919
ล้ง1919
“ล้ง” มาจากชื่อเดิมของสถานที่แห่งนี้ ที่มีชื่อว่า “ฮวย จุ่ง ล้ง” แปลว่า ท่าเรือกลไฟ ซึ่งปัจจุบันนี้เรารู้จักกันในชื่อของโกดังบ้าน “หวั่งหลี” ที่อยู่ย่านตลาดน้อย-เยาวราช สำหรับสิ่งที่น่าสนใจในโครงการ “ล้ง 1919” ประกอบไปด้วยสถาปัตยกรรมหลายส่วนที่น่าสนใจ ดังนี้
1. ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน)
เจ้าแม่หม่าโจ้ว หรือ MAZA ประดิษฐานอยู่คู่ “ฮวย จุ่ง ล้ง” มาตั้งแต่รัชกาลที่ 4 จนถึงปัจจุบันนี้ อายุเก่าแก่มากกว่า 167 ปี รูปเคารพองค์เจ้าหม่าโจ้วโบราณทำจากไม้มีทั้งหมด 3 ปาง ได้แก่ ปางเด็กสาว (ปางจุ้ยบ๋วยเนื้อ), ปางผู้ใหญ่ (ปางให่ตั้งหม่า), ปางเทพ (ปางเทียนโหวเซื่ยบ้อ) ทั้ง 3 ปางนี้เป็นเป็นองค์ที่ชาวจีนนำขึ้นเรือเดินทางมาจากเมืองจีน เมื่อมาถึงไทยก็อัญเชิญประดิษฐานขึ้นที่นี่ เวลาคนจีนเดินทางมาก็จะมากราบสักการะเพื่อเป็นการขอบคุณ และเมื่อเดินทางกลับก็จะมากราบลาเจ้าแม่ที่นี่ เจ้าแม่หม่าโจ้วจึงถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และศูนย์รวมใจของชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย
ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน)
ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน)
2. อาคารหมู่เรือนแถวไม้
“ฮวย จุ่ง ล้ง” เป็นอาหารหมู่ที่ตัวอาคารก่ออิฐถือปูน พื้นสร้างจากไม้ หลังคาสร้างจากกระเบื้อง เป็นหมู่อาคารที่ออกแบบด้วยการวางผังสถาปัตยกรรม “ซาน เหอ ย่วน” แบบจีนโบราณ ลักษณะเป็นอาคาร 3 หลังเชื่อมต่อกัน 3 ด้าน งดงามด้วยจิตรกรรมฝาผนังลวดลายอันเป็นมงคลและภาพวิถีชีวิต ที่เป็นเรื่องราวมาจากนวนิยายจีนโบราณ มีอายุเก่าแก่มากกว่า 167 ปี ซึ่งเป็นเพียงไม่กี่หลังที่ยังหลงเหลืออยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา จึงถูกยกให้เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์
อาคารหมู่เรือนแถวไม้
อาคารหมู่เรือนแถวไม้
อาคารหมู่เรือนแถวไม้
อาคารหมู่เรือนแถวไม้
อาคารหมู่เรือนแถวไม้
3. ร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Art & Craft ฝีมือศิลปินไทยรุ่นใหม่และร้านจำหน่ายสินค้าพรีเมี่ยมต่างๆ
แหล่งจำหน่ายและจัดแสดงสินค้าฝีมือศิลปินไทยรุ่นใหม่ อาทิ ร้าน Neighbor ร้านขายสินค้าไลฟ์สไตล์ต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และสินค้าบางชิ้นถูกผลิตขึ้นมาใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับพื้นที่นี้ด้วย, ร้าน Hummingbird studio ร้านขายสินค้าและงานศิลปะเชิงทดลองกับงานพืชพรรณ ที่ได้รับรางบันดาลใจจากธรรมชาติ, ร้าน NINE Accessories จำหน่ายเครื่องประดับ, ร้าน San จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์สไตล์จีน เสื้อป้า กระเป๋าลายทอมือ ส่วนใครที่ชอบเครื่องหอม แวะมาเดินเลือกชมสินค้าได้ที่ร้าน Karmakamet ที่นี้เครื่องหอมนานาชนิดไว้ให้เลือกกันอย่างเต็มที่ค่ะ
ร้าน Hummingbird studio
ร้าน NINE Accessories
ร้าน San
ร้าน AKATI
4. โซนร้านอาหาร คาเฟ่ไลฟ์สไตล์
โซนอร่อยที่มีหลากหลายร้านอาหารและคาเฟ่สุดชิคให้เลือกอิ่มอร่อยไม่ว่าจะเป็น ร้านนายห้าง ร้านอาหารสไตล์สตรีทฟู้ดระดับพรีเมี่ยม, ร้านเพลินวาน พาณิชย์ ที่พร้อมเสิร์ฟอาหารไทยและคาเฟ่สไตล์ย้อนยุค, ร้านโรงสี ร้านอาหารระดับพรีเมี่ยม, ร้านลมโชย ร้านก๋วยเตี๋ยวแสนอร่อยของคุณเอ-ศุภชัย พอหนังท้องตึงแล้ว แวะไปนั่งกินลมชมวิวที่นั่งพักผ่อนระเบียงริมแม่น้ำเจ้าพระยา หรือเพื่อนคนไหนที่ต้องเดินทางโดยเรือ ที่นี่ก็มีท่าเรือหวั่งหลีไว้คอยบริการความสะดวกทางน้ำอีกด้วยค่ะ
ร้านนายห้าง
ีร้านโรงสี
ท่าเรือหวั่งหลี
โครงการ “ล้ง 1919” ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา นอกจะเป็นความภูมิใจของตระกูลหวั่งหลีแล้ว ที่นี่ยังถือเป็นความภูมิใจของของคนไทยทุกคน

ข้อมูล
โครงการ “ล้ง 1919” ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา : 248 ถนนเชียงใหม่ แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร 10600
เปิดบริการทุกวัน
  • โซนศาลเจ้าแม่, Art & Craft Shop เปิดเวลา 08.00 – 20.00 น.
  • Eatery Zone เปิดเวลา 10.00 – 20.00 น.
ติดต่อสอบถาม : 091-187-1919
Facebook : LHONG 1919

Tag : ล้ง 1919, ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed