5 โฮมคาเฟ่ อุ่นกาย สบายใจเป็นใครก็ตกหลุมรัก

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563

 3,277 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 244 เดือนพฤศจิกายน 2563

ไม่มีอะไรจะชวนให้รู้สึกผ่อนคลายสบายใจมากกว่าการได้นั่งบนโซฟานุ่มๆ จิบกาแฟสักแก้ว แล้วละเลียดขนมหวานรสละมุนไปพร้อมเสียงเพลงเบาๆ ที่เปิดคลอจนเผลอลืมความวุ่นวายภายนอกไปชั่วขณะ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ใครๆ ต่างก็ตกหลุมรัก “โฮมคาเฟ่”

★ 1. Café SOU 

โฮมคาเฟ่ที่ซ่อนตัวอยู่ในชุมชนริมน้ำซอยเจริญนคร 7 ที่เปิดเพียง 4 วันต่อสัปดาห์ของคุณแบม หญิงสาวผู้รักการทำขนมและครอบครัว เพราะคำว่า SOU ย่อมาจาก Story of us ซึ่งสื่อถึงเรื่องราวและความทรงจำในวันวาน ตัวร้านเป็นบ้านเก่า 2 ชั้นของคุณยาย อบอุ่นน่านั่งด้วยเฟอร์นิเจอร์วินเทจและของสะสมทั้งจานชามโบราณของคุณแม่และของกระจุกกระจิกจากการเดินทางของคุณแบมที่ทำให้ที่นี่ดูมีเสน่ห์มากทีเดียว

Café SOU

Café SOU

Café SOU

ไม่ใช่แค่บรรยากาศที่น่ารักและอบอุ่นเท่านั้น ขนมและเครื่องดื่มขอ’ร้านยังน่ากิน เริ่มด้วยเครื่องดื่มสีสวย Tuesday ตัวแทนของวันอังคารสูตรของคุณแม่ หวานชื่นใจด้วยน้ำผลไม้สดทั้งแอปเปิลและองุ่น เติมโซดาลงไปเพิ่มความสดชื่น ส่วนใครอยากจิบกาแฟแนะนำ Autumn Latte ที่ชวนให้รู้สึกถึงฤดูใบไม้ร่วง ลาเต้ร้อนรสชาตินุ่มนวล มีกลิ่นหอมจากซินนามอนและความหวานจากเมเปิลไซรัป

Café SOU

Café SOU

ตามมาด้วยเค้กที่ใครๆ ก็หลงรัก SOU Carrot Cake เค้กแครอตสูตรพิเศษ หน้าเค้กเป็นคาราเมลครีมชีสเข้ากับเนื้อเค้กที่ใส่ชาลงไปด้วยเพื่อให้มีกลิ่นที่ซับซ้อนขึ้น เพลินหัวใจจนไม่อยากกลับเลย

Café SOU

พิกัด : ซอยเจริญนคร 7 เขตคลองสาน กรุงเทพฯ
เปิดบริการ วันเสาร์-อังคาร 11.00-18.00 น.
โทร. 09-4885 8999
 

★ 2. เพลินทวี (Plearntawee) 

ทันทีที่ก้าวเข้าไปหลังประตูกระจกและม่านสีขาวของบ้านหลังร่มรื่นแถวลาดกระบัง เราก็พบ “มีตังค์” แมวมาสคอตประจำร้าน “เพลินทวี” มารอทักทายอย่างเป็นมิตร

เพลินทวี (Plearntawee)

เพลินทวี (Plearntawee)

ที่นี่เป็นคาเฟ่ของคู่รักคุณเอและคุณบีที่แปลงโฉมบ้านของตัวเองให้เป็นคาเฟ่อันแสนอบอุ่นล้อมรอบด้วยสวนสวย ซึ่งต้องเป็นร้านที่ตั้งใจมาเท่านั้น เพราะซ่อนตัวอยู่ในหมู่บ้าน มีกระจกบานใหญ่เปิดรับแสงธรรมชาติ หอมกลิ่นกาแฟและเสิร์ฟขนมโฮมเมดซึ่งเป็นความชอบส่วนตัวของทั้งคู่ เริ่มกันที่ Drip​ Coffee กาแฟดริปที่เลือกได้ทั้งร้อนและเย็น ที่นี่มีเมล็ดกาแฟหลากหลายทั้งไทยและต่างประเทศ วันนี้เราลองเมล็ดกาแฟจากเอธิโอเปีย รสลุ่มลึกและมีรสเปรี้ยวจากผลไม้ จิบแล้วเข้ากับบรรยากาศสงบร่มรื่นของตัวร้านดีทีเดียว

เพลินทวี (Plearntawee)

เพลินทวี

ตามด้วย Matcha-Koff รสชาติที่ลงตัวของเอสเปรซโซ นม และมัตฉะ ดื่มง่าย เสิร์ฟมาแบบเรียงชั้นสวยงาม อีกแก้วที่อยากแนะนำ Dreamer ตั้งชื่อได้ชวนฝัน นอกจากเอสเปรซโซช็อตแล้วยังเติมความเข้มข้นด้วยโกโก้ มินต์ นมสด ตกแต่งด้วยมาร์ชแมลโลว์ กินกับเค้กโฮมเมดที่สลับหมุนเวียนไปแต่ละวัน อาทิ Basque Burnt Cheesecake ชีสเค้กหน้าไหม้เนื้อนุ่มแน่น รสเข้มจากครีมชีสที่ละเลียดคู่กับกาแฟดริปแล้วเข้ากันมาก หรือลอง Oreo Cheesecake ก็เข้มข้นถูกใจ กินไป...มองมีตังค์หลับปุ๋ยไปด้วย เพลินทวีสมชื่อร้าน

เพลินทวี

เพลินทวี

เพลินทวี

เพลินทวี

พิกัด : 27 แฮปปี้เพลสปาร์ค ถนนเจ้าคุณทหาร เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ วันพุธ-อาทิตย์ 09.00-17.00.น. (หยุดวันจันทร์และอังคาร)
โทร. 09-6916-9956
 

★ 3. Poonypoony Coffee 

ยินดีต้อนรับสู่บ้านของคุณพูน รัชนนท์ บาริสตามาดเท่ที่สะสมประสบการณ์จากร้านดังในเมลเบิร์นออสเตรเลียนานหลายปี จนตอนนี้พร้อมให้ทุกคนได้มานั่งจิบกาแฟสักแก้วในโฮมคาเฟ่ย่านสุทธิสารที่ชวนให้นึกถึงคาเฟ่เล็กๆ แสนสงบสักแห่งในโตเกียว นอกจากแสงไฟสีส้มที่ทำให้ในร้านอบอุ่นเป็นพิเศษแล้วยังอุดมไปด้วยเก้าอี้ไม้ตัวจิ๋วที่คุณแม่ของคุณพูนซึ่งเป็นคุณครูซื้อมาจากแผนกอนุบาล

Poonypoony Coffee

Poonypoony Coffee

แน่นอนว่าคุณพูนดึงคาแรกเตอร์กาแฟแบบเมลเบิร์นมาไว้ในร้านด้วย เริ่มด้วยกาแฟดริป ผสมระหว่างเอธิโอเปียและบราซิล สั่งจากโรงคั่วที่เมลเบิร์นของเพื่อนสนิท กลิ่นหอมคล้ายซูกัสสีม่วง เสิร์ฟในแก้วไวน์เพิ่มสุนทรีในการจิบ ตามด้วย Flat White กาแฟนมแบบชาวออสซี่ที่จิบแล้วนุ่มนวล

Poonypoony Coffee

Poonypoony Coffee

แต่ที่ดูแล้วเพลินเหลือเกินต้องยกให้ Babyccino นมร้อนแก้วเล็กท็อปด้วยโฟมนมครอบครัวน้องหมีที่บรรจงปั้นได้อย่างน่ารักจนคว้าตำแหน่งเมนูขวัญใจเด็กๆ ปิดท้ายด้วย Yakuza Sour มัตฉะมะนาวโซดารสเข้มเปรี้ยวและซ่า นอกจากนี้ยังมีขนมอร่อยๆ ฝีมือเพื่อนของคุณพูน โดยเฉพาะ Canelé ที่กินชิ้นเดียวไม่พอต้องสั่งเพิ่ม ผิวนอกกรอบ เนื้อในหนึบ หอมคาราเมล ส่วนชีสเค้กก็เนื้อแน่นและรสชาติดี เป็นร้านที่เราไม่อยากให้พลาด

Poonypoony Coffee

Poonypoony Coffee

Poonypoony Coffee

พิกัด : 85 ซอยสบายใจ 4 แยก 7 ถนนสุทธิสาร เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ วันจันทร์-ศุกร์ 09.00-17.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ 10.00-17.00 น. (หยุดวันพุธ)
โทร. 09-8799-8331
 

★ 4. ดอกไม้ ประตู แจกัน 

ดอกไม้ ประตู แจกัน โฮมคาเฟ่แสนอบอุ่นย่านพระราม 2 ที่หลายคนเผลอฮัมเพลงตามทันทีหลังจากได้ฟังชื่อ เริ่มต้นจากโรงเรียนสอนศิลปะและทำอาหาร “บ้านสลัดศิลป์” ของคุณอาร์ตและคุณแนนที่เนรมิตโฮมคาเฟ่แห่งนี้ขึ้นมาอย่างมีชีวิตชีวา ภายในร้านให้ความรู้สึกโคซี่ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เข้ากับผ้าม่านสีขาวมองออกไปเห็นสวนสวย มีรถบ้านคันเท่ที่ผ่านการใช้งานจริงจอดโชว์โฉมให้เราได้ไปถ่ายรูปกันเพลินๆ อีกด้วย

ดอกไม้ ประตู แจกัน

ดอกไม้ ประตู แจกัน

มาถึงแล้วจิบกาแฟคลายร้อนกันก่อนด้วย Caramel Macchiato เข้มข้นหวานมัน ต่อด้วยสปาเกตตีผัดพริกเบคอน จานเด่นที่ลวกเส้นได้กำลังดี ผัดกับเบคอนและพริกแห้ง เผ็ดนิดเค็มหน่อย นอกจากนี้ยังมีสปาเกตตีซอสมะเขือเทศหมูสับและสปาเกตตีคาร์โบนาราสุดครีมมี่ที่ขายดีไม่แพ้กัน ส่วนแฟนขนมหวานอย่าพลาด Coconut Cake Roll โรลเค้กมะพร้าวที่มีเนื้อมะพร้าวอ่อนให้ได้เคี้ยวเพลินๆ เข้ากับครีมสด แถมยังมีมะพร้าวขูดมาเพิ่มความสนุกในทุกคำ

ดอกไม้ ประตู แจกัน

ดอกไม้ ประตู แจกัน

ดอกไม้ ประตู แจกัน

ดอกไม้ ประตู แจกัน

ดอกไม้ ประตู แจกัน

พิกัด : ถนนพระรามที่ 2 ซอย 51 เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 09.00-18.00 น. (หยุดวันจันทร์)
โทร. 08-1847-1026
 

★ 5. Hatta Zakka & Home Café 

เราได้เห็นร้าน Hatta ตั้งแต่เปิดเพจเฟซบุ๊กเมื่อหลายปีก่อน เริ่มจากการขายของกระจุกกระจิกสไตล์ Zakka ของญี่ปุ่น จนเปิดเป็นโฮมคาเฟ่เต็มรูปแบบ ซึ่งยังคอนเซ็ปต์ความน่ารักกุ๊กกิ๊กเอาไว้ได้ครบถ้วน ตัวร้านสีขาวสะอาดตาแฝงความมินิมอลเอาไว้ในทุกพื้นที่ มีเมนูอาหารและขนมที่เรียบง่ายให้ได้เลือกชิมหลายเมนู

Hatta Zakka & Home Café

Hatta Zakka & Home Café

Hatta Zakka & Home Café

เริ่มด้วย Almond Croissant ครัวซองต์ชิ้นอวบที่ขายดีอยู่เสมอ มีอัลมอนด์สไลซ์ให้เคี้ยวสนุกๆ สั่งคู่กับ Dirty กาแฟเบลนด์เองระหว่างบราซิลและไทยให้รสเข้มข้น เมื่อเจอกับนมสดเย็นจัดแล้วลงตัวที่สุด ส่วนจานหลักแนะนำ Spicy Rib Eye Steak ใช้เนื้อโคขุนส่งตรงจากฟาร์มหมักกับเครื่องเทศแล้วย่างให้สุกกำลังดี นุ่มและฉ่ำไม่แพ้เนื้อจากที่ไหน ราดด้วยซอสกะเพรา เคียงด้วยสปาเกตตีผัดกระเทียมและผักย่าง หรือจะลอง Spaghetti Ebiko Spicy ที่มาเต็มทั้งกุ้งและไข่กุ้งกรุบๆ กินแล้วได้ความเผ็ดจากพริกแห้ง อิ่มแล้วอย่าลืมซื้อของซักกะชิ้นเล็กชิ้นน้อยติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วยนะ

Hatta Zakka & Home Café

Hatta Zakka & Home Café

Hatta Zakka & Home Café

Hatta Zakka & Home Café

พิกัด : 172 ถนนพระรามที่ 2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ
เปิดบริการ วันจันทร์-ศุกร์ 09.00-21.00น., วันเสาร์-อาทิตย์ 08.30-21.00 น. (หยุดวันพฤหัสบดี)
โทร. 06-2662-6969


Tag: , On the sidewalk, คาเฟ่, รวมร้านอร่อย,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed