ลองชิม 7 แบรนด์ช็อกโกแลตไทยต้อนรับเดือนแห่งความรัก

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562

 13,759 Views

7 แบรนด์ช็อกโกแลตไทย

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันวาเลนไทน์กันแล้ว (ไม่ใช่สิ! พรุ่งนี้แล้ว) หากใครยังไม่มีไอเดียซื้อของขวัญฉลองเทศกาลแห่งความรักแล้วล่ะก็ คงต้องบอกว่าไม่มีของขวัญไหนจะเก๋ไปกว่า “ช็อกโกแลต” ของดีประจำเทศกาลตลอดกาล แต่ความเก๋ครั้งนี้จะเพิ่มขึ้นแบบคูณสอง เพราะตอนนี้บ้านเรามีช็อกโกแลตให้ลองเป็นของตัวเองแล้ว

★ Aimmika Chocolate  (150 บาท)

Aimmika Chocolate

Aimmika Chocolate

ขอเปิดตัวด้วยแบรนด์ช็อกโกแลตที่มาพร้อมสโลแกนติดตลกว่าเป็นช็อกโกแลตสายโหดที่ไม่รับรองความอร่อย แต่รับรองถึงความดีงามเรื่องสุขภาพ เพราะเป็นช็อกโกแลตสไตล์วีแกนที่มีส่วนผสมเพียงแค่ดาร์คช็อกโกแลตซิงเกิลออริจินจากนครศรีธรรมราชและน้ำตาลทรายแดงเท่านั้น โดยไล่เรียงระดับความเข้มกันตั้งแต่ 100% (ปราศจากน้ำตาล) 90% 80% และ 72% ส่วนรสชาติขอบอกว่าน่าสนใจเลยทีเดียวสำหรับความเข้มระดับสูงสุด ซึ่งรสชาติที่ได้ไม่ใช่ความขมปี๋อย่างที่เราคาด หากแต่เป็นรสชาติแบบธรรมชาติได้กลิ่นของดินและหญ้า จนเรียกว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ขั้นสุด ส่วนความเข้มระดับรองลงมาก็จะเพิ่มระดับรสชาติความเปรี้ยวแบบลูกเกดและถั่วเพิ่มมาหน่อย ซึ่งความเข้มในระดับ 72% จะให้รสชาติเปรี้ยวค่อนข้างชัด แต่ทั้งนี้ อาจเพราะไม่มีส่วนผสมของนมและโกโก้บัตเตอร์ก็เลยทำให้รสชาติขาดความละมุนแบบที่เราคุ้นเคยจากช็อกโกแลตในเวอร์ชั่นปกติ


★ Kad Kokoa  (290 บาท)

Kad Kokoa

Kad Kokoa

กาด​โกโก้นับเป็นแบรนด์ช็อกโกแลตของไทยที่ทำออกมาได้เต็มรูปแบบมากที่สุด เพราะมีทั้งสวนโกโก้ โรงงานผลิตและหน้าร้าน อีกทั้งยังใช้เมล็ดโกโก้ไทยจากแหล่งปลูกในหลายจังหวัดอย่าง เชียงใหม่ ประจวบคีรีขันธ์ จันทบุรี และชุมพร เพื่อแสดงให้เห็นรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ แต่ตัวที่เราเลือกมาลองนั้นเป็นดาร์คช็อกโกแลตจากเชียงใหม่ 70% ที่เพิ่งคว้ารางวัล International Chocolate Awards - Asia-Pacific 2018 ระดับทองแดงในหมวดดาร์กช็อกโกแลตแท่งที่ผลิตด้วยโกโก้จากแหล่งเดียว ซึ่งตัวรสชาติก็ไม่ทำให้ผิดหวังเพราะมีความซับซ้อนอยู่ในตัวสูงมาก มีทั้งความเข้มข้นหอมหวาน ติดปลายเปรี้ยวอีกเล็กน้อย เป็นช็อกโกแลตที่กินได้อย่างเพลินๆ

  • ชื้อได้ที่ ร้าน Kad Kakao ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 17 / Anchorร้าน Another Story ชั้น 4 the Emquartier / https://www.facebook.com/kadkokoathailand


★ Paradai  (250 บาท)

Paradai

Paradai

นอกจากกาดโกโก้ ภราดัยก็เป็นช็อกโกแลตอีกแบรนด์ที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน เพราะเกิดจากความตั้งใจและใส่ใจในทุกรายละเอียดเพื่อผลิตช็อกโกแลตที่ดี่ที่สุด ร่วมกับการนำช็อกโกแลตซิงเกิ้ล ออริจิน ทั้งของไทยและต่างประเทศมาให้ได้ลองกัน และที่สำคัญยังได้รางวัล International Chocolate Awards - Asia-Pacific 2018 การันตีถึง 2 รางวัล ในหมวดช็อกโกแลตนมที่มีสัดส่วนเปอร์เซ็นต์โกโก้เกิน 50% ที่ผลิตด้วยโกโก้จากแหล่งเดียว โดยโกโก้จากประเทศเบลีซ 63% ได้รางวัลระดับเงิน และโกโก้จากนครศรีธรรมราช 58% ได้รางวัลระดับทองแดง

แน่นอนว่าที่เราเลือกลองเป็นตัวที่ได้รางวัลคือดาร์คช็อกโกแลต 58% จากนครศรีธรรมราช และ 75% จากนครศรีธรรมราชเช่นเดียวกัน ซึ่งพอลองแกะดูก็เห็นถึงความแตกต่างกันของสีกันแล้ว โดยรสชาติของ 58% ขอบอกว่าอร่อยดีงามถูกใจคนรักช็อกโกแลตทั่วไปอย่างแน่นอน เพราะมาทั้งความหวานหอมอมเปรี้ยวน้อยๆ นุ่มละมุนไปหมด ขณะที่ตัวเข้มก็จะได้รสชาติที่แข็งแรงขึ้น แอบถูกใจรสชาติความหวานหอมหนืดๆ คล้ายกับน้ำผึ้งที่ติดอยู่ปลายลิ้น


★ MarkRin - The 60 Plus Chocolate Project  (240 บาท)

MarkRin

ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิคร่วมมือกับ MarkRin Chocolate เพื่อพัฒนาทักษะด้านอาชีพของคนพิการให้มีงานทำ โดยใช้โกโก้หอมพันธุ์ไอ.เอ็ม. 1 ของเกษตรกรไทย จนออกมาเป็นดาร์คช็อกโกแลต 50% ที่เกิดจากแรงใจ ส่วนรสชาติจะเน้นที่ความหวานนำก่อนจะตามด้วยความเข้มข้น


★ Parliament Chocolate  (250 บาท)

MarkRin

ช็อกโกแลตที่เราบังเอิญเดินไปเจออย่างไม่ตั้งใจที่ Gaysorn Village พอลองค้นดูจึงรู้ว่าแบรนด์นี้เป็นแบรนด์ช็อกโกแลตเล็กๆ จากแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่พยายามทำช็อกโกแลตเองในทุกขั้นตอน ด้วยการค้นหาวัตถุดิบ จนได้เมล็ดโกโก้จากจันทบุรีมาทำเป็นดาร์คช็อกโกแลต 70% แท่งนี้ ส่วนรูปลักษณ์ขอบอกว่าน่าประทับใจมีความแวววาวมากๆ ขณะที่รสชาติก็ออกมาก็เรียกได้ว่าเข้มข้นหอมมันได้กลิ่นถั่วที่สอดแทรกความหวานอยู่ในนั้น


★ Shabar Chocolate  (99 บาท)

Shabar Chocolate

ช็อกโกแลตแบรนด์ไทยที่นำเสนอความเป็นช็อกโกแลตไทยอย่างแตกต่าง เพราะในขณะที่แบรนด์อื่นจะใช้โกโก้แบบซิงเกิลออริจิน แต่สำหรับแบรนด์นี้จะเป็นการนำช็อกโกแลตไทยจากแหล่งต่างๆ มาผสมผสานและควบคุมรสชาติความอร่อย จนออกมาเป็นดาร์คช็อกโกแลต 70% แผ่นบางๆ เนื้อนุ่มไซส์เหมาะมือกำลังกิน (ให้หมดภายในครั้งเดียว) ขณะที่ราคาก็น่ารัก พร้อมพกพารสชาติหวานนำก่อนจะเติมเต็มด้วยความเข้มข้นและฟรุ๊ตตี้


★ Xoconat  (320 บาท)

Xoconat

ปิดท้ายด้วยช็อกโกแลตแบรนด์เล็กๆ ที่สร้างสีสันให้กับช็อกโกแลตได้ดีทีเดียว ด้วยรสชาติที่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังทำสีสันหน้าตาออกมาได้น่ากินสุดๆ อย่างกล่องนี้ที่ได้ลองเป็นดาร์คช็อกโกแลตไทย 58% ที่นำมา “อบควันเทียน” และผสมกับน้ำกะทิ เนื่องจากเป็นสูตรวีแกน ก่อนจะแต่งหน้าตาด้วยมะพร้าวอบแห้งและลอดช่องครีมเบิล! ส่วนรสชาติเมื่อแรกชิมรู้สึกเหมือนกินขนมอาลัวแต่เนื้อสัมผัสเป็นช็อกโกแลตกรุบกรอบก่อนจะปิดท้ายด้วยความขมเข้ม


Tag: , ช็อกโกแลต,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

Sam Lowry If you would do such reviews later - pls, consider our Chiang Mai based brand of Thai chocolate "Clean Chocolate" - https://cleanthaifood.com/ , we will be happy to send you any samples!

1 ปีก่อน

Sam Lowry Hello!

1 ปีก่อน
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed