“โรงสี” ความอร่อยริมน้ำแห่งล้ง 1919

วันที่ 20 มีนาคม 2561  7,792 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร :  ร้านอาหาร | อาหารทะเล | อาหารไทย 

ไม่เพียงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิปที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ซึ่งสะท้อนศิลปวัฒนธรรมแบบไทย-จีน แต่ “ล้ง 1919” ยังมีร้านอาหารอร่อยน่าสนใจที่เหล่านักชิมไม่ควรพลาด หนึ่งในนั้นคือ “โรงสี” (หรือโรงสีริมน้ำที่หลายคนเรียกกันติดปาก) ร้านอาหารสไตล์ Authentic Thai Seafood ในเครือ Iberry ที่ยังคงรสชาติจัดจ้านแบบไทย แต่เน้นหนักไปที่อาหารทะเลนานาชนิดแบบที่ไม่ต้องเดินทางไกลไปต่างจังหวัดก็อร่อยกับเมนูซีฟู้ดสดใหม่ได้สบายๆ

โรงสี

โรงสี

เราชอบบรรยากาศร้านที่ผสมผสานความร่วมสมัยกับกลิ่นอายในแบบจีนได้อย่างลงตัว โดยคุณปลา - อัจฉรา บุรารักษ์ ตั้งใจรีโนเวทโดยรักษาโครงสร้างของอดีตโรงสีข้าวเก่าแก่แห่งท่าเรือหวั่งหลีไว้ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเพดานสูงให้ความรู้สึกโปร่งสบายไม่อึดอัดและการหยิบวัสดุเก่า เช่น กระสอบข้าวและหลังคากระเบื้องเดิมมาตกแต่งผนัง หรือการนำราวบันไดเก่ามาซ่อมแซมใหม่ใช้เป็นพนักเก้าอี้และที่กั้นโซนต่างๆ ในร้าน ส่วนใครอยากดื่มด่ำกับวิวริมแม่น้ำที่นี่ก็มีโซนเอาต์ดอร์ให้นั่งรับลมเย็นๆ กันอีกด้วย

โรงสี

โรงสี

โรงสี

เริ่มต้นเรียกน้ำย่อยกับเมี่ยงกลีบบัว เมนูสุดเก๋ที่นำดอกบัวหลวงมาห่อเครื่องต่างๆ แทนใบชะพลูที่เราคุ้นเคย โดยเด็ดกลีบมาเรียบร้อยง่ายต่อการหยิบ กินกับน้ำจิ้มเมี่ยงสูตรเด็ดที่เคี่ยวจนข้นนานหลายชั่วโมง ต่อด้วยห่อหมกขนมครกเนื้อปู ความลงตัวของเนื้อปู เนื้อปลากระพง และพริกแกงรสเข้มข้นที่ร้านโขลกเอง เสิร์ฟบนจานดินเผาเหมือนเตาขนมครกให้เปิดฝาตักกินกันสนุกๆ

เมี่ยงกลีบบัว

ห่อหมกขนมครกเนื้อปู

มาถึงจานหลัก เราแนะนำตำถาดอโยธยา ไฮไลต์คือกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่เนื้อสดหวานส่งตรงจากอยุธยา เผาสดตามสั่งแบบร้อนๆ มันกุ้งเยิ้มๆ มาพร้อมส้มตำไทยใส่กุ้งแห้งตัวโต หมูยอ ไหลบัว เส้นขนมจีน และผักสดหลากชนิด ถ้ายังไม่อิ่มลองสั่งแกงส้มเหลืองปลากะพงไหลบัวดอกขจร รสจัดจ้านเผ็ดร้อน ปลากะพงเนื้อแน่น ไหลบัวกรุบกรอบ ไปกันได้ดีกับดอกขจรที่ขอบอกว่าไม่ต้องกลัวเหม็นเขียว เพราะเชฟลวกดอกขจรก่อนนำไปแกง กินกับข้าวสวยร้อนๆ สักจานรับรองว่าฟิน หรือถ้ารสชาติจัดจ้านเกินไป แนะนำให้สั่งเครื่องดื่มเย็นๆ อย่างน้ำตะไคร้ใบเตย หอมหวานกำลังดีที่ทำสดใหม่แก้วต่อแก้วมาช่วยดับความเผ็ดร้อนและเรียกความสดชื่นได้เป็นอย่างดี

ตำถาดอโยธยา

แกงส้มเหลืองปลากะพงไหลบัวดอกขจร

น้ำตะไคร้ใบเตย

โครงการล้ง 1919 ถนนเชียงใหม่ แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพฯ

0-2408-4719

10.00 – 23.00 น.

150 – 2,500 บาท

view google map


Tag: , ซีฟู้ด, อาหารนานาชาติ, อาหารไทย,

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed