สตรีทฟู้ดสิงคโปร์ ถูกเสนอชื่อเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติโดยยูเนสโก

วันที่ 11 มิถุนายน 2564  2,080 Views

สตรีทฟู้ดสิงคโปร์

สิงคโปร์ เป็นอีกประเทศที่มีชื่อเสียงเรื่องร้านอาหารริมทางที่หลากหลาย ด้วยฟู้ดคอร์ทที่หาได้ไม่ยากทั่วเกาะ และตอนนี้วัฒนธรรมอันโดดเด่นนี้ก็ยืนต่อคิวในรายชื่อตัวแทนมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ขององค์การยูเนสโกแล้ว

ร้านอาหารแนวสตรีทฟู้ดหรือ Hawker เปรียบเสมือนโรงครัวของชุมชน เป็นทั้งแหล่งรวมผู้คนจากหลากหลายภูมิหลัง มารับประทานอาหารมื้อเช้า กลางวัน และเย็นในที่เดียวกัน และทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นดนตรี เล่นหมากรุก หรือแม้แต่บทบาทของพื้นที่ศิลปะก็มีให้เห็นเช่นกัน

ยูเนสโก กล่าวว่า “วัฒนธรรมอาหารริมทางกลายเป็นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์ในฐานะนครรัฐที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่งประกอบไปด้วย วัฒนธรรมจีน มาเลย์ อินเดีย และอื่น ๆ เหล่าพ่อค้าแม่ค้าจึงได้รับแรงบันดาลใจจากการผสมผสานของวัฒนธรรมเหล่านี้ โดยปรับเปลี่ยนอาหารให้เข้ากับรสนิยมและบริบทของท้องถิ่น”

ปัจจุบันศูนย์อาหารทั่วสิงคโปร์ยังคงตอบสนองความต้องการของชุมชนที่หลากหลาย ซึ่งบางแห่งนั้นเปิดใหบริการมาตั้งแต่ปี 1960 ในขณะที่ร้านอาหารหลายเจ้านั้นก็ขึ้นชื่อในเมนูใดเมนูหนึ่งผ่านการถ่ายทอดสูตรของครอบครัวมารุ่นต่อรุ่น

ถ้าไปสิงคโปร์แล้วอยากสัมผัสวัฒนธรรมการกินก็สามารถหาได้ไม่ยาก แต่มีพิกัดขึ้นชื่ออยู่สองสามแห่งที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ Chinatown Complex, Lau Pa Sat, Maxwell Food Centre, Newton Food Centre, East Coast Lagoon Food Village และ Gluttons Bay

แหล่งข้อมูล : Singapore’s amazing hawkers centers gets Unesco recognition (https://www.lonelyplanet.com/articles/singapore-street-food-unesco)

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed