รวม 17 คอมฟอร์ทฟู้ดจากทั่วโลก มีเมนูแสนอร่อยอะไรบ้าง ?

วันที่ 15 มิถุนายน 2563  3,377 Views

ก่อนหน้าที่มีการปิดเมืองปิดประเทศช่วงโควิด-19 ระบาดหรือแม้แต่เมื่อคลายล็อกดาว์น แต่ร้านอาหารยังไม่ค่อยเปิดบริการนั้น หลายคนค้นพบว่าตัวเองมีฝืมือด้านการทำอาหารอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะเมนูง่ายๆ ที่ทำกินเองที่บ้านได้ หรือจะเป็นคอมฟอร์ทฟู้ด (Comfort Food) ที่กินทีไรก็รู้สึกอุ่นใจและมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก ถือเป็นโอกาสดีให้เราได้กลับมาลิ้มรสอาหารที่คุ้นเคยกันอีกครั้ง ลองมาดูกันว่าแต่ละประเทศมีเมนูคอมฟอร์ทฟู้ดอะไรบ้าง มีกี่เมนูที่คุณเคยชิมบ้างแล้ว?

1. ซุปหัวหอมสไตล์ฝรั่งเศส จากประเทศฝรั่งเศส
ซุปหัวหอมนี้เป็นเมนูที่ดีที่สุดสำหรับชาวฝรั่งเศส ด้วยตัวซุปเข้มข้มบวกกับครีมชีสยืดๆ แถมเสิร์ฟมาแบบอุ่นๆ เมื่อกินคู่กับขนมปังกรุบกรอบยิ่งทำให้เคี้ยวสนุกและอร่อยมากขึ้น

French onion soup

2. ปูติน (Poutine) จากแคนาดา
ปูติน หรือ มันฝรั่งทอดราดซอสเกรวี่โรยด้วยเนยแข็ง บางครั้งอาจเรียก ‘สลัดแคนาดา’ เมนูที่เป็นเสมือนอาหารประจำชาติของแคนาดา ซึ่งความโดดเด่นคงอยู่ที่ความเข้ากันของน้ำเกรวี่และเนยแข็งนั่นเอง

Poutine

3. Chilaquiles อาหารเช้าจากเม็กซิโก
Chilaquiles เป็นอาหารเม็กซิกันแบบดั้งเดิม นิยมกินเป็นอาหารเช้า ประกอบด้วย ตอร์ตีญา หรือขนมปังแผ่นบางรูปสามเหลี่ยมหลายอันวางเป็นกอง ซัลซ่า ครีมและชีสเยิ้มๆ โปะด้วยไข่ดาว

Chilaquiles

4. ฟิชแอนด์ชิปส์ จาก Great Britain แอตแลนติคเหนือ
ชาวอังกฤษโดยเฉพาะที่ Great Britain ขึ้นชื่อเรื่องฟิชแอนด์ชิปส์ ซึ่งอร่อยและนิยมกินกันมาก เรียกว่าเป็นเมนูประจำบ้านของคนที่นั่น แถมใครจะคิดละว่าของทอดสองอย่างเมื่อกินคู่กับซอสทาร์ทาร์เข้มข้น หอมมันยังเป็นที่โปรดปรานของทั้งนักท่องเที่ยวที่ได้ไปเยือนอีกด้วย

Fish and chips

5. วีเนอร์ชนิทเซิล (Wienerschnitzel) จากออสเตรีย
วีเนอร์ชนิทเซิล ถือเป็นเมนูประจำชาติของออสเตรีย ความอร่อยอยู่ที่การใช้เนื้อลูกวัวเลาะกระดูกแล้ว มาชุบเกล็ดขนมปังทอดให้กรอบๆ

Wienerschnitzel

6. โรลไส้กรอก จากออสเตรเลีย
ชาวออสเตรเลียมักจะทำเมนูขนมปังกับไส้กรอก แน่นอนว่าโรลไส้กรอกที่ทำจากหมูสับปั้นเป็นก้อนยาวห่อด้วยแป้ง เป็นเมนูที่อิ่มอร่อยและทำง่ายสุดๆ

Sausage rolls

7. สปาเกตตีคาร์โบนารา หนึ่งในหลายเมนูจากอิตาลี
สปาเกตตีคาร์โบนารา เดิมทีมาจากแคว้นลาซีโอซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงโรม ในประเทศอิตาลี รสชาติหอมนุ่มและเข้มข้นของเมนูนี้ได้มาจากการทำที่ใช้น้ำมันมะกอก ไข่แดง พาเมซานชีส และที่ขาดไม่ได้คือเบคอนกรอบ ถือเป็นทีเด็ดที่เลียนแบบได้ยาก หากไม่ได้มาเรียนรู้จากต้นตำรับจริงๆ

Spaghetti alla carbonara

8. เกี๊ยว Pierogis อาหารพื้นเมืองจากโปแลนด์
เกี๊ยวต้มแบบฉบับโปแลนด์ที่ไส้มีส่วนผสมของมันฝรั่งและชีส ซึ่งหากต้องการเพิ่มรสชาติก็มักจะจิ้มซอสซาวครีม และกินคู่กับหัวหอมคาราเมล

Pierogis

9. Matzo ball soup ซุปลูกชิ้นจากอิสราเอล
Matzo ball ทำจากแป้งผสมไข่ไก่ ในน้ำซุปไก่เข้มข้น คนยิวนิยมกินกันมาก และบางครั้งก็มักจะทำเมนูนี้ในเทศกาลปัสกา หรือเทศกาลที่ชาวยิวระลึกถึงการที่พระเจ้าทรงนำพวกเขาออกจากการเป็นทาสในอียิปต์

Matzo ball soup

10. กริลด์ชีสแซนวิช จากสหรัฐอเมริกา
อีกหนึ่งเมนูที่ไม่ใช่แค่ชาวอเมริกันเท่านั้นจะคุ้นเคย เพราะเชื่อว่าใครๆ ก็เคยกินเมนูแสนอร่อยและทำง่ายนี้ แต่คนอเมริกันก็มักจะเพิ่มความอร่อยด้วยการเสิร์ฟมาพร้อมกับซุปมะเขือเทศด้วย ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ที่ดูจะเป็นเรื่องปกติของสูตรต้นตำรับนี้นั่นเอง

Grilled cheese sandwiches

11. ไส้กรอกบราทบรัวส์ท (Bratwurst) ประเทศเยอรมนี
ต้นตำรับการทำไส้กรอกที่อร่อยและมีชื่อเสียงที่สุดในโลกคือประเทศเยอรมนี ซึ่งแบ่งได้หลายชนิดมาก แต่ชนิดที่ผู้คนพูดถึงมากที่สุดต้องยกให้ไส้กรอกบราทบรัวส์ท เพราะชิ้นใหญ่เนื้อแน่น โดยชาวเยอรมันนิยมกินคู่กับสตูว์ ซาวเคราท์หรือกะหล่ำปลีดองนำมาตุ๋น และเบียร์เย็นๆ

Bratwurst

12. แกงการี-กาเร (kari-kare) จากฟิลิปปินส์
แกงการี-กาเร เป็นสตูว์ของฟิลิปปินส์ที่มีรสชาติออกหวานและมีเอกลักษณ์มาก น้ำแกงทำจากซอสถั่วลิสงจึงเข้มข้นและอร่อยสไตล์ฟิลิปปินส์แท้ๆ

kari-kare

13. ปาเอญา (Paella) เมนูคอมฟอร์ทฟู้ดที่อร่อยที่สุดจากสเปน
ปาเอญาเป็นเมนูที่ทำง่ายและอุดมไปด้วยสารอาหารครบถ้วน เพราะมีทั้งข้าว เครื่องเทศ และวัตถุดิบซีฟู้ดตามแต่ละท้องถิ่นจะหาได้ โดยข้าวจะมีกลิ่นหอมเสมือนอบรมควัน แต่จริงๆ แล้วกรรมวิธีคือการหุงข้าวในกระทะ

Paella

14. เส้นบะหมี่ หรือ ราเมนในน้ำซุป จากประเทศญี่ปุ่น
เรารู้กันอยู่แล้วว่าราเมนเป็นเมนูชื่อดังจากญี่ปุ่น ซึ่งนอกจากเส้นจะมีหลายแบบแล้ว น้ำซุปก็มีหลายแบบด้วยเช่นกัน การทำเส้นที่มีเอกลักษณ์และเป็นต้นฉบับนี้เอง จึงเป็นที่มาของเส้นบะหมี่ หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่นิยมกินกันหลายประเทศ โดยเฉพาะเหล่าเด็กหอวัยมหาวิทยาลัยทั้งในไทยและอเมริกา

Ramen noodles

15. โจ๊ก จากประเทศจีน
ต้องบอกเลยว่าหลายประเทศในเอเชียตะวันออกนิยมกินโจ๊กกันมากๆ รวมถึงไทยด้วย แน่นอนว่าที่มาก็จากประเทศจีนนี่แหละ ด้วยความอร่อยที่ไม่ต้องใช้วัตถุดิบอะไรมากมาย เพียงแค่น้ำข้าวมาเคี่ยวในน้ำจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันแล้วปรุงรสเล็กน้อย ก็ได้โจ๊กแสนอร่อยแถมมีเครื่องปรุงให้เติมตามชอบด้วย

Congee

16. Khichuri และ Naan bread จากอินเดีย
คิชอรี (Khichuri) และขนมปังนาน (Naan bread) สองเมนูซึ่งเป็นคอมฟอร์ทฟู้ดของประเทศอินเดีย โดย Khichuri ก็เป็นการหุงข้าวอีกแบบของอินเดีย ต่างกันที่วัตถุดิบใช้ถั่วเลนทิลและหุงในหม้อ

Khichuri

ส่วนขนมปังนานก็เห็นกันอยู่บ่อยๆ เป็นขนมปังที่อบในเตาดินเหนียว และนิยมกินกับเครื่องเคียงหลายอย่างเป็นสำรับในถาด

Naan bread

17. ข้าวคลุกปลาทู
ปิดท้ายด้วยคอมฟอร์ทฟู้ดของไทย ถ้าให้นึกก็มีเยอะมากๆ แต่ละภูมิภาคหรือแต่ละบ้านก็คงมีเมนูในดวงใจที่ทำง่าย แถมยังอร่อยและมีเรื่องราวให้อบอุ่นหัวใจทุกครั้งที่ได้กินแตกต่างกันไป ซึ่งตัวอย่างเมนูที่คิดว่าทำง่ายสุดๆ คงหนีไม่พ้นข้าวคลุกปลาทู เมนูที่เคยกินตอนเด็กแต่ยังประทับใจแม้จะโตแล้ว

ข้าวคลุกปลาทู

ข้อมูล : www.insider.comhttps://rujipedia.home.blog/2015/06/01/comfort-foods/
ภาพ : www.insider.com, www.yelp.com, Shutterstock และ Getty Images

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed