8 ผลไม้สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

วันที่ 22 พฤษภาคม 2563  160 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำเป็นต้องดูแลและระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ แม้กระทั่งผลไม้ก็ไม่เว้น เนื่องจากผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลและแป้งที่สูงลิ่ว หากกินไม่ระวังอาจทำให้ค่าน้ำตาลในเลือดสูงปรี๊ดได้ ยกเว้นการบริโภคผลไม้เหล่านี้

1. แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลนั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์และวิตามินซี ช่วยเสริมระบบการย่อยอาหารให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น เพิ่มภูมิต้านทานของร่างกาย และบำรุงผิวให้สวยเปล่งปลั่ง มีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย นอกจากนั้นยังมีแคลอรีน้อย (เพียง 77 แคลอรี เท่านั้น)

2. ส้ม
นอกจากมีวิตามินซีมหาศาลแล้วส้มยังเต็มไปด้วยโฟเลต และโพแทสเซียม ซึ่งมีคุณสมบัติปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ จะกินสดๆ หรือคั้นดื่มก็เป็นทางเลือกที่ดีทั้งคู่ ถึงแม้จะมีรสหวานแต่ก็มีเพียง 62 แคลอรี่ต่อผลเท่านั้น

3. องุ่น
มีงานวิจัยพบว่า องุ่นช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือด ด้วยความที่ประกอบไปด้วยน้ำและเส้นใยเยอะ ดังนั้นองุ่นจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวานและคนที่กังวลเรื่องน้ำหนักจะพุ่งปรี๊ดมากๆ เลยแหละ

4. กีวี
ผลไม้สีเขียวรสเปรี้ยวอมหวานที่หลายคนติดใจ มันเป็นแหล่งของโพแทสเซียม ใยอาหารและวิตามินซี กีวี 1 ผล มีแคลอรีประมาณ 56 แคลอรี คิดเป็นคาร์โบไฮเดรตเพียงแค่ 13 กรัมเท่านั้นเอง

5. แตงโม
ผลไม้สีแดงหวานฉ่ำรับหน้าร้อน แตงโมมีปริมาณโพแทสเซียมสูง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยรักษาระดับกรดยูริคในเลือด ป้องกันความเสียหายต่างๆ ของไต นอกจากนั้นยังมีไลโคปีนที่ช่วยบำรุงเส้นประสาทจากการถูกทำลาย (โรคเบาหวานสามารถทำให้เส้นประสาทถูกทำลายได้)

6. เบอร์รี่
ไม่ว่าจะเป็นบลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รีหรือเบอร์รี่ชนิดอื่นๆ ก็มีประโยชน์ทั้งนั้น การศึกษาพบว่าเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน ไฟเบอร์ แถมยังน้ำตาลต่ำ (บลูเบอร์รี่สดสามในสี่ถ้วยมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 62 แคลอรีและ 16 กรัม)

7. มะละกอ

มะละกอเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากมะละกอสามารถบำรุงเซลล์ต่างๆ ให้แข็งแรง (ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีแนวโน้มที่จะป่วยเป็นโรคหัวใจ หรือมีภาวะเส้นประสาทถูกทำลาย ซึ่งเกิดจากระดับน้ำตาลในเลือด)  และยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

8. อะโวคาโด
จากการศึกษาหนึ่งพบว่า การเพิ่มอะโวคาโดในมื้ออาหารช่วยลดความหิวหลังมื้ออาหารไปได้เยอะโดยไม่ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดหลังกิน เนื่องจากไขมันที่มีประโยชน์และไม่อิ่มตัวในอะโวคาโดสามารถช่วยควบคุมความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี สมแล้วที่เป็นซูเปอร์ฟู้ด

ที่มา :


Tag : ผลไม้, โรคเบาหวาน

ความคิดเห็น