8 อาหาร ที่มี “ธาตุเหล็ก” มากกว่าเนื้อสัตว์

วันที่ 13 มกราคม 2563  1,217 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

1. ผักโขม
เมื่ออ่อนแรงตัวการ์ตูนอย่างป็อปอายจะคว้า “ผักโขม” มากินเพื่อฟื้นกำลัง นอกจากอุดมไปด้วยธาตุเหล็กแล้ว ยังมีวิตามินซี เอ เค แคลเซียม แมกนีเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ ดีต่อร่างกายแถมยังอร่อยอีกต่างหาก แค่นึกถึงผักโขมอบชีสก็ฟินแล้ว!

2. ถั่วเขียว
ถั่วเขียวเป็นพืชที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์ คาร์โบไฮเดรต สารต้านอนุมูลอิสระ และข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือมีธาตุเหล็กสูง นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสังกะสี ทองแดงและโพแทสเซียมมีการศึกษาพบว่าการรับประทานถั่วเขียวเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ซ้ำยังช่วยป้องกันโรคเบาหวาน และโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย

3. ปวยเล้ง
ผักใบเขียวที่เป็นแหล่งธาตุเหล็กชั้นดี และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ แถมยังแคลลอรี่ต่ำกินแล้วไม่อ้วนด้วยนะ

4. บร็อคโคลี่
ของชอบของใครหลายๆ คน “บล็อคโลลี่”ผักที่เต็มไปด้วยวิตามินต่างๆ อาทิ วิตามินซี เค ธาตุเหล็ก และไฟเบอร์ แถมยังมีอินโดล ซัลโฟราเฟน และกลูโคไซโนเลตส์ที่ช่วยป้องกันเราจากโรคมะเร็ง ถือเป็นของดีมีประโยชน์จริงๆ

5. เต้าหู้
อาหารยอดนิยมของชาววีแกน รู้กันอยู่แล้วเต้าหู้ผลิตมาจากถั่วเหลือง ซึ่งเต็มไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม และซีลีเนียม ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และยังมีธาตุเหล็กสูง

6. ดาร์กช็อกโกแลต
ใช่แล้ว! ดาร์กช็อกโกแล็ตที่ทุกคนชื่นชอบนี่แหละที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ทองแดง แมกนีเซียม มีงานวิจัยพบว่า ผงโกโก้และดาร์กช็อกโกแลตมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าเบอร์รีหรืออาซาอิ แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองอีกต่างหาก

7. ผักเคล
คะน้าใบหยิกที่นิยมนำมาทำสมูทตีอย่าง “ผักเคล” นั้นเป็นแหล่งรวมวิตามินเอ ซี เค ที่ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือดและเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง มีธาตุเหล็กและกากใยสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันอาการท้องผูก ถือเป็นอีกหนึ่งซูเปอร์ฟู้ดที่ควรบริโภค

8. เมล็ดฟักทอง
เมล็ดฟักทอง อาหารว่างเคี้ยวเพลินๆ นี่แหละที่เป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ อาทิ สังกะสี ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม วิตามินเอ อี เอฟ ธาตุเหล็ก และยังมีโปรตีน กรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกาย เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋วจริงๆ

ที่มา :


Tag : ผักโขม, อาหารธาตุเหล็ก, อาหารเพื่อสุขภาพ, เต้าหู้

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed