"ปอนด์-สหดล" อดีตสจ๊วตหนุ่มและผู้เข้าแข่งขันมาสเตอร์เชฟ สู่เจ้าของร้านข้าวแกงกะหรี่

วันที่ 11 ธันวาคม 2562  11,402 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 233 เดือนธันวาคม 2562

หลังจากรายการมาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ ซีซัน 3 ลาจอไปเมื่อหลายเดือนก่อน เหล่าผู้เข้าแข่งขันมากความสามารถทั้งหลายกลายเป็นขวัญใจของใครหลายคน หนึ่งในนั้นคือ “ปอนด์-สหดล ตันตราพิมพ์” อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ตัดสินใจหันเหเส้นทางชีวิตบนฟ้ามาอยู่หน้าเตาไฟในครัว พร้อมพกพาความเชื่อมั่นในรสชาติและรสมือของตัวเองมาแบบเต็มกระเป๋าจนสามารถเข้าไปในรอบลึกของการแข่งขันและเข้าไปนั่งอยู่ในหัวใจของผู้ชมรายการมากมาย

ปอนด์-สหดล ตันตราพิมพ์

เมื่อได้นั่งคุยกับชายหนุ่มมากความสามารถคนนี้ เราจึงไม่แปลกใจกับเรื่องราวความเปลี่ยนแปลงในชีวิตของเขา เพราะความมุ่งมั่นที่ฉายชัดทางแววตาและบุคลิกมั่นใจที่หล่อหลอมจากการทำงานสายการบิน ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เขาสามารถฝ่าด่านสุดหินของรายการยอดฮิตนี้มาได้

“การแข่งขันในรายการถือว่ากดดันพอสมควรครับ เพราะทุกอย่างมันเกิดขึ้นสดๆ จริงๆ ไม่มีสคริปต์ แต่ยังดีที่เราเคยผ่านประสบการณ์การเป็นสจ๊วตมาหลายปี ซึ่งทำให้ค่อนข้างคุ้นเคยกับสถานการณ์ที่กดดันและต้องการการตัดสินใจที่รวดเร็ว เพราะงานบนเครื่องบินมันเกี่ยวกับชีวิตคนโดยตรง อีกทั้งยังทำให้เรามีทักษะ Multitasking ทำงานหลายอย่างได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จำเป็นสำหรับงานในครัวเหมือนกัน”

แต่ถ้าถามว่าสิ่งที่กำลังทดสอบความสามารถครั้งใหม่ของชายหนุ่มผู้หลงใหลการทำอาหารคนนี้คืออะไร ปอนด์ตอบทันทีเลยว่าการเป็นเจ้าของร้านแกงกะหรี่ญี่ปุ่น “I am Curry” ที่เขาควบตำแหน่งทั้งคนคิดสูตรอาหาร จัดการเรื่องเงิน และบริหารระบบการทำงานทั้งหมด

ปอนด์-สหดล ตันตราพิมพ์

“ตอนแรกที่คิดจะเปิดร้านอาหาร เราคิดว่าเป็นเรื่องง่ายๆ แค่ซื้อของแล้วเอามาทำขาย แต่จริงๆ มันมีขั้นตอนมากมายที่เราต้องแก้ไขและรับผิดชอบ เช่น รสชาติของแกงที่ต้องได้มาตรฐาน การกะปริมาณอาหารในแต่ละวัน คุณภาพของวัตถุดิบที่อาจทำให้ความเข้มข้นของแกงเปลี่ยน ทุกวันนี้ผมยังลุ้นทุกครั้งว่าลูกค้าที่เข้ามากินจะชอบไหม คอยแอบดูว่าเขากินหมดจานหรือเปล่า (ยิ้ม)

“และที่เลือกทำร้านแกงกะหรี่ เพราะเป็นเมนูที่ผมชอบกินส่วนตัว เมื่อก่อนมีโอกาสได้ไปชิมหลายประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่นที่ไปหลายครั้ง เลยกลับมาลองทำให้เพื่อนๆ ชิม ปรับสูตรเป็นสไตล์ของตัวเอง เน้นให้กินง่าย รสเข้มข้นแต่ไม่เผ็ดมาก รวมทั้งกลิ่นเครื่องเทศไม่แรงเกินไป ซึ่งก็ทดลองอยู่นานจนได้รสชาติที่คิดว่าอร่อยลงตัว และคิดว่าน่าจะถูกปากคนไทยครับ”

ด้วยแรงบันดาลใจจากร้านแกงกะหรี่สุดโปรดในญี่ปุ่นที่ปอนด์บอกว่าอร่อยมากจนแทบไม่อยากบอกใบ้มากไปกว่าพิกัดตั้งอยู่ในเมืองโอซากา ทำให้เราเชื่อสนิทใจเลยว่าร้านแกงกะหรี่ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของเขาจะต้องก้าวไปเป็นร้านโปรดในใจของนักชิมได้ไม่ยาก พิสูจน์ได้จากแถวรอคิวยาวเหยียดของลูกค้าที่ทำให้เจ้าของร้านยิ้มแก้มปริด้วยความสุขเหมือนที่เขาย้ำกับเราว่า...

ปอนด์-สหดล ตันตราพิมพ์

“การทำอาหารสำหรับผมคือความสุขในชีวิต เป็นความสุขทั้งในเวลาทำและเวลาที่เห็นคนกินอาหารฝีมือเราแล้วอร่อยถูกใจครับ”

เอื้อเฟื้อสถานที่ : ร้าน I am Curry ซอยอารีย์ 1 โทร. 0-2120-7589


Tag: , Interview, ปอนด์ สหดล, มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed