ระวังให้ดี! 7 อาการขณะมีประจำเดือนที่ไม่ควรมองข้าม

วันที่ 18 ตุลาคม 2562  1,216 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

ประจำเดือน

การมีประจำเดือนสำหรับผู้หญิงแล้วถือเป็นความเจ็บปวดที่ไม่ธรรมดา แต่ละคนก็จะมีอาการที่แตกต่างกันออกไป อาทิ ปวดท้อง ปวดหลัง ท้องเสีย เป็นต้น แต่หากมี 7 ข้อนี้อย่าได้มองข้ามควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เร็วที่สุด

1. เลือดออกเยอะ
หากคุณมีอาการเหล่านี้ อาทิ  ภายใน 2 ชั่วโมงผ้าอนามัยของคุณเปียกชุ่ม ใช้ผ้าอนามัยวันละ 5 แผ่นต่อวัน มีเลือดก้อนใหญ่ออกมากับประจำเดือนหรือมีประจำเดือนนานกว่า 7 วัน ควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันทีเนื่องจากการที่มีประจำเดือนมามากกว่าปกติอาจเป็นสัญญาณโรคต่างๆ อาทิ เนื้องอกมดลูก ไทรอยด์หรือโรคมะเร็งได้

2. ปวดท้องเกร็งรุนแรง
อาการปวดท้องเป็นของคู่กันกับประจำเดือนอยู่แล้วแต่หากคุณรู้สึกปวดมากเกินไปจนต้องหยุดงาน หรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการก็ไม่ทุเลา เราแนะนำให้คุณไปพบแพทย์เพื่อตรวจดีกว่าเนื่องจากอาการเหล่านี้เป็นสัญญาณของโรคโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกมดลูกหรือการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน

3. เลือดออกกะปริดกะปรอย
อาการนี้อาจจะเป็นสัญญาณว่าคุณมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับเรื่องการสืบพันธุ์ อาทิ ติ่งเหนือปากมดลูกหรือเยื่อบุโพรงมดลูก หรือโรคที่ร้ายแรงอย่าง โรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกหรือปากมดลูก นอกจากนี้ยังเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์อีกด้วย

4. เลือดจับตัวเป็นลิ่ม
เลือดจับตัวเป็นลิ่ม อาจเป็นอาการที่ดูเหมือนไม่ร้ายแรงแต่ก็เป็นสัญญาณของเนื้องอกมดลูกรวมถึงโรคทางพันธุกรรมอย่างโรคความผิดปกติในการแข็งตัวของเลือดได้ ทั้งยังเป็นสัญญาณของการคลอดก่อนกำหนดอีกด้วย

5. ปวดหลังช่วงล่างอย่างรุ่นแรง
จริงๆ ผู้หญิงเรามักจะมีอาการปวดหลังก่อนเป็นประจำเดือนเป็นปกติอยู่แล้ว แต่หากคุณมีอาการระหว่างเป็นประจำเดือนล่ะก็ อาจเป็นได้ว่าคุณมีโอกาสเป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่รวมถึงเนื้องอกมดลูกด้วย ทางที่ดีควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

6. ปวดขณะถ่ายท้อง
ปวดขณะถ่ายท้องเป็นอีกหนึ่งอาการผิดปกติที่ผู้หญิงเรามองข้าม หารู้ไม่ว่านี่เป็นอีกหนึ่งสัญญาณของโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ซึ่งทำให้เราท้องผูกและท้องเสีย ใครมีอาการนี้มากๆ ควรไปพบแพทย์จะดีกว่า

7. การเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ซึ่งเห็นได้ชัด
คุณควรเริ่มสังเกตอาการก่อน หลังหรือขณะมีประจำเดือนของตัวเอง อาทิ เมื่อก่อนไม่เคยปวดท้องแต่เดี๋ยวนี้ปวดท้องรุนแรง หรือเมื่อก่อนประจำเดือนมานิดเดียวแต่ปัจจุบันมาเยอะ ถึงแม้ว่าอาการเหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงไปตามอายุและระดับฮอร์โมนก็เถอะแต่นั่นก็เป็นสัญญาณของโรคต่างๆ ได้

ที่มา :


Tag : ปวดท้องประจำเดือน, โรคมะเร็ง, โรคเนื้องอกมดลูก

ความคิดเห็น