เมเปิ้ลไซรัป หวานแบบนี้แต่ก็มีประโยชน์ดีต่อสุขภาพเหมือนกัน

วันที่ 2 กันยายน 2564  199 Views

เมเปิ้ลไซรัป หวานแบบนี้แต่ก็มีประโยชน์ดีต่อสุขภาพเหมือนกัน

ของกินอะไรก็ตามที่มีรสชาติหวาน ๆ ก็มักจะถูกจัดไว้ว่าไม่ดีต่อสุขภาพไว้ก่อน เพราะอาจจะเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคเบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูงตามมาได้ และเมื่อเอ่ยถึง “เมเปิ้ลไซรัป” แน่นอนว่าคนต้องคิดถึงรสหวานและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ แต่นอกจากความโดดเด่นที่ว่ามานี้ เมเปิ้ลไซรัปยังเป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติที่ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยเหมือนกัน

เมเปิ้ลไซรัปมาจากไหน?
แคนาดา เป็นประเทศที่ผลิตเมเปิ้ลไซรัปมากที่สุดในโลก ส่วนใหญ่มาจากรัฐควิเบก ว่ากันว่าเมเปิ้ลไซรัปที่ดีที่สุดนั้นมาจากต้นเมเปิ้ลสีดำ อาจจะสงสัยว่าทำไมต้นไม้ถึงผลิตน้ำหวานได้? ก็เพราะในช่วงฤดูหนาว ต้นเมเปิ้ลจะเก็บสะสมพลังงานไว้ตามลำต้นและรากในรูปแบบของแป้งและแปรรูปกลายเป็นน้ำนม เมื่อหมดฤดูกาล เหล่าผู้เก็บเกี่ยวน้ำนมจะกรีดลำต้นเพื่อนำน้ำนมเหล่านี้ออกมาต้ม ผ่านความร้อนเพื่อแยกน้ำและน้ำตาลออกจากกัน จนออกมาเป็นน้ำเชื่อมสุดเข้มข้นที่เราเรียกกันว่าเมเปิ้ลไซรัปนี่เอง

เมเปิ้ลไซรัปมีหลายสีตามเกรด ได้แก่ สีทอง สีอำพัน สีเข้ม และสีเข้มมาก ซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานของจุลินทรีย์ภายในน้ำเชื่อมและอุณหภูมิที่ใช้ในการต้ม ยิ่งสีเข้มมากเท่าไรยิ่งหมายถึงรสชาติและกลิ่นที่เข้มขึ้นมากเท่านั้น

ข้อมูลทางโภชนาการ
เมเปิ้ลไซรัปปริมาณ 1/4 ถ้วย จะประกอบไปด้วยโปรตีน 0 กรัม คาร์โบไฮเดรต 54 กรัม ไขมัน 0 กรัม ไฟเบอร์ 0 กรัม และน้ำตาล 53 กรัม ให้พลังงาน 220 แคลอรี่ (ตามข้อมูลของ Maple From Canada) ดังนั้นจะเห็นได้ว่า หากบริโภคเมเปิ้ลไซรัป จะได้สารอาหารเฉพาะคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลเป็นหลัก แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีคุณค่าทางโภชนาการซ่อนอยู่ทั้งแร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย รวมถึงแคลเซียม 75 มก. โพแทสเซียม 200 มก. แมงกานีส 1.65 มก. และธาตุเหล็ก 1.04 มก. สิ่งนี้เองจึงทำให้เมเปิ้ลไซรัปแตกต่างการน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทรายทั่วไป

ประโยชน์ของเมเปิ้ลไซรัป
ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2014 ในวารสาร Plant Foods for Human Nutrition พบว่าเมเปิ้ลไซรัปที่มีสีเข้มกว่านั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด นอกเหนือจากนี้งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Canadian Forest Service Publications ยังพบอีกด้วยว่า เมเปิ้ลไซรัป 1 ช้อนมีแมงกานีสที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก การผลิตคอลลาเจน และการรักษาบาดแผล

อีกเรื่องที่น่ารู้ เมเปิ้ลไซรัปมีดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ 54 เมื่อเทียบกับน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะที่มีดัชนีอยู่ที่ 65 ซึ่งทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มช้ากว่าการบริโภคน้ำตาลทรายเล็กน้อย

แม้ว่าเมเปิ้ลไซรัปจะเป็นสารให้ความหวานที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะจริง แล้วก็ยังถือว่าเป็นความหวานที่เราเลือกเติมเพื่อเพิ่มรสชาติ ไม่ใช่น้ำหวานที่อยู่ในอาหารตามธรรมชาติ เช่น น้ำตาลในผลไม้ ดังนั้นต้องระมัดระวังไม่ให้บริโภคเกินพอดีนะ

แหล่งข้อมูล : https://www.besthealthmag.ca/article/maple-syrup-nutrition/


Tag: เมเปิ้ลไซรัป

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed