8 ประโยชน์ของ “ปวยเล้ง” ผักใบเขียวกินอร่อย

วันที่ 29 กรกฎาคม 2564  695 Views

8 ประโยชน์ของ “ปวยเล้ง” ผักใบเขียวกินอร่อย

เมื่อไปรับประทานชาบูหรือสุกี้ หนึ่งในผักที่ฟู้ดดี้ขาดไม่ได้เลยก็คือ “ปวยเล้ง” ผักใบเขียวรสหวาน กินง่าย ไม่ว่าจะนำไปรังสรรค์เมนูไหนๆ ก็อร่อย นอกจากนั้นยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย อาทิ

1. ลดความเครียด
ปวยเล้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ต่อสู้กับความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นทำให้ร่างกายแก่ชรา และมีอัตราเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายต่างๆ อาทิ โรคมะเร็งและโรคเบาหวาน ได้

2. บำรุงสายตา
ปวยเล้งอุดมไปด้วยซีแซนทีนและลูทีน อันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติลดความเสี่ยงของการเสื่อมสภาพของสายตา ปกป้องดวงตาของคุณจากแสงแดด ทั้งยังป้องกันจอประสาทตาเสื่อมและต้อกระจก การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่รับประทานอาหารที่มีลูทีนในปริมาณสูง มีโอกาสเกิดต้อกระจกน้อยกว่าผู้หญิงที่รับประทานอาหารที่มีลูทีนต่ำถึง 23%

3. ป้องกันโรคมะเร็ง
ปวยเล้งและผักใบเขียวอื่นๆ มีคลอโรฟิลล์ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการยับยั้งแหล่งที่มาของการเกิดโรคมะเร็ง สามารถช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

4. ลดความดันโลหิต
ภายในปวยเล้งนั้นเต็มไปด้วยโพแทสเซียม และไนเตรตในปริมาณสูง ที่ช่วยลดผลกระทบของโซเดียมในร่างกาย ช่วยลดระดับความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. บำรุงกระดูก
ปวยเล้งเป็นแหล่งวิตามินเคที่ดีเยี่ยม อีกทั้งยังแมกนีเซียม แคลเซียม และฟอสฟอรัส สารอาหารสำคัญที่ทำหน้าที่เสริมกระดูกของคุณให้แข็งแรง

6. บำรุงสมอง
ลูทีน สารอาหารในปวยเล้ง ที่ช่วยบำรุงสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สมองประมวลผลได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยในเรื่องของความจำอีกด้วย

7. เสริมระบบย่อย
ในปวยเล้งอุดมไปด้วยไฟเบอร์และน้ำ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ช่วยป้องกันอาการท้องผูกและส่งเสริมระบบย่อยอาหารให้แข็งแรง

8. สุขภาพผิวและผมแข็งแรง
วิตามินเอในปวยเล้งนอกจากช่วยเรื่องบำรุงสายตาแล้ว ยังช่วยลดการผลิตน้ำมันในรูขุมขนของผิวหนัง และผมเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังและเส้นผม ธาตุเหล็กช่วยเสริมให้เส้นผมแข็งแรง ป้องกันอาการหลุดร่วง แถมยังมีวิตามินซีสูงที่ช่วยบำรุงรักษาคอลลาเจน อันช่วยชะลอความชราอีกด้วย

ที่มา :


Tag: ปวยเล้ง

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed