7 ประโยชน์ของ “กะหล่ำดอก”

วันที่ 15 กรกฎาคม 2564  583 Views

7 ประโยชน์ของ “กะหล่ำดอก”

“กะหล่ำดอก” ผักหาง่าย ราคาสบายกระเป๋า สามารถนำมารังสรรค์ได้หลากหลายเมนู ทั้งอาหารไทย และอาหารนานาชาติ สัมผัสกรุบกรอบกินอร่อยนี้มีประโยชน์ดีๆ แก่ร่างกายหลายอย่าง อาทิ

1. ส่งเสริมระบบการย่อยให้มีประสิทธิภาพ
กะหล่ำดอกประกอบด้วยไฟเบอร์และน้ำในปริมาณสูง ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันอาการท้องผูก รักษาระบบย่อยอาหารให้แข็งแรง และลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ จากการศึกษาพบว่า ใยอาหารของกะหล่ำดอกช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกัน การอักเสบ และช่วยลดอัตราการเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายต่างๆ อาทิ โรคหลอดเลือดหัวใจ  เบาหวาน มะเร็ง และโรคอ้วน เป็นต้น

2. ป้องกันโรคมะเร็ง
กะหล่ำดอกมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันการกลายพันธุ์ของเซลล์ และลดความเครียดจากอนุมูลอิสระจากการศึกษาพบว่า สารประกอบที่มีกำมะถันหรือที่เรียกว่า ซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) สามารถช่วยต่อสู้กับมะเร็งประเภทต่างๆ ยับยั้งเอนไซม์ลุกลามของเซลล์มะเร็งได้

3. ช่วยในเรื่องของความจำ
สารโคลีน (Choline) ที่อยู่ในดอกกะหล่ำ ช่วยบำรุงเยื่อหุ้มเซลล์ให้แข็งแรง ช่วยในการส่งกระแสประสาท ดูดซึมไขมัน ลดการอักเสบเรื้อรัง ป้องกันคอเลสเตอรอลไม่ให้สะสมในตับ ทั้งยังทำให้คุณหลับสบาย กล้ามเนื้อแข็งแรง และทำให้ความจำดีอีกด้วย

4. บำรุงกระดูก
กะหล่ำดอกเป็นแหล่งของวิตามินเค ที่ทำหน้าที่ลดอัตราเสี่ยงในการเกิดภาวะกระดูกหัก และโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี ปรับปรุงการดูดซึมแคลเซียม เสริมกระดูกให้แข็งแรง

5. สร้างความสมดุลให้กับฮอร์โมน
ผักตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำดอก มีสารประกอบจากพืชที่เรียกว่าอินโดล-3-คาร์บินอล (Indole-3-Carbinol) ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน โดยการควบคุมระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน อันมีคุณสมบัติลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งเต้านม

6. เพิ่มการทำงานของภูมิคุ้มกัน
ไฟโตนิวเทรียนท์ (The phytonutrients) วิตามินซี และกำมะถันในผักตระกูลกะหล่ำอย่าง กะหล่ำดอก ช่วยสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เสริมสุขภาพของลำไส้ ปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายจากการอักเสบ

7. ดีต่อลำไส้
กะหล่ำดอกช่วยให้สุขภาพลำไส้ของคุณแข็งแรง และลดโอกาสเกิดโรคลำไส้อักเสบ เช่น อาการลำไส้ใหญ่บวมเป็นแผล ซึ่งส่งผลต่อเยื่อบุชั้นในของลำไส้ใหญ่และทวารหนัก (อาการลำไส้ใหญ่บวมเป็นแผลเป็นอาการซึ่งรักษาไม่หาย) ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันคือ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยไฟเบอร์สูงๆ

8. อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหาร
กะหล่ำดอกเป็นแหล่งใยอาหารที่ดี นอกจากนั้นยังมีโฟเลต วิตามินซี โพแทสเซียม วิตามินเอ ไทอามีน ไรโบฟลาวิน ไนอาซิน แคลเซียม ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส แถมยังมีโปรตีนประมาณ 4% อีกด้วย

ที่มา


Tag: กะหล่ำดอก, ผัก

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed