“รักนะแต่อย่าเพิ่งใกล้กันเลย” ถึงเวลาของ “Contactless”ทางเลือกสั่งอาหารอย่างปลอดภัย ไม่สัมผัสกันโดยตรง

วันที่ 26 มีนาคม 2563  839 Views

คงต้องร้องเพลง “ห่างกันสักพัก” ให้ติดปากเสียแล้ว เพราะโควิด-19 (Covid-19) มาพร้อมกับสภาวะการณ์ที่ตึงเครียดอยู่ทุกขณะหลายออฟฟิศให้พนักงาน Work from Home เพื่อตอบรับมาตรการ Social Distancing เป็นผลให้ธุรกิจอาหารเดลิเวอรี่ (Delivery) ได้รับความนิยมขึ้นเป็นเท่าตัว

และอีกหนึ่งทางเลือกที่มาแรงมากๆ คือการบริการแบบContactlessหรือการลดการสัมผัสกันโดยตรงเพื่อเพิ่มความอุ่นใจ เป็นโจทย์ใหม่ที่ท้าทายและเข้ากับเหตุการณ์อย่างที่สุดซึ่งเราเริ่มเห็นหลายแบรนด์หลายแอปพลิเคชั่นลงมือทำแล้ว!

★ KFC 

Work From Home ทั้งที เราจะขาดไก่ทอดคู่ใจไม่ได้ KFC รับมือช่วงโควิด-19 ได้อย่างทันท่วงทีกับบริการส่งแบบไร้สัมผัสกับ 4 ขั้นตอนง่ายๆ แค่เลือกเมนูที่ถูกใจจากเว็บไซต์ www.kfc.co.th หรือในแอพพลิเคชั่น KFC Thailand แล้วระบุความต้องการบริการแบบ “บริการส่งแบบไร้สัมผัส”จากนั้นเลือกชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือ Rabbit Line Pay แทนการใช้เงินสด ที่เก๋มากคือเมื่อพนักงานมาถึง ก็จะเว้นระยะห่างเพื่อให้เราได้หยิบอาหารจากกระเป๋าจัดส่งด้วยตัวเอง (ว้าว) และข้อสุดท้ายสำคัญมาก เข้าบ้านแล้วอย่าลืมล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาดก่อนแล้วมาเอนจอยกับไก่ทอด KFC ได้เลย

KFC

LINE MAN

Facebook: KFC  https://www.kfc.co.th/contactless
ขอบคุณภาพจาก kfc
 

★ Foodpanda 

พี่หมีน่ารักมาก นอกจาก #พร้อมส่งสุดใจ ที่อ่านแล้วต้องยิ้มตาม มาตรการใหม่เอี่ยมของฟู้ดแพนด้ายังเน้นเรื่องการลดสัมผัสเพราะพี่หมีอยากให้ทุกมื้อปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการส่งอาหารภายนอกอาคาร โดยไรเดอร์จะเว้นระยะห่าง 3 เมตรตอนส่งอาหาร (แชทพูดคุยนัดจุดรับกับไรเดอร์ได้เลย) มีการทำความสะอาดกระเป๋าส่งอาหารทุก 2 ชั่วโมง และสุดท้ายคือการเชิญชวนลูกค้าทุกคนหันมาจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตแทนการใช้เงินสดเพื่อลดความเสี่ยงอีกช่องทางหนึ่ง แค่นี้ก็สั่งเดลิเวอรี่กับพี่หมีแพนด้าได้อย่างสบายใจแล้ว

Foodpanda

Facebook : foodpanda ,Application : Foodpanda
ขอบคุณภาพจาก : foodpanda
 

★ 1112 Delivery 

นอกจากจะมาพร้อมโปรค่าส่งฟรี เมื่อสั่งอาหารและเครื่องดื่มของแบรนด์ในเครืออย่างเดอะ พิซซ่า คอมปะนี เบอร์เกอร์คิง ซิซซ์เลอร์ เดอะ คอฟฟี่ คลับ สเวนเซ่นส์ และแดรี่ควีนยอดรวม 100 บาทขึ้นไป(ตั้งแต่วันนี้- 30 เมษายน 2563)1112 Delivery ก็ยังเน้นเรื่อง Contactless อย่างเข้มข้นเช่นกัน เริ่มตั้งแต่พนักงานต้องล้างมือทุกครั้งก่อนจัดส่งอาหาร มีการฆ่าเชื้อโรคที่รถขนส่งและกล่องสำหรับขนส่งทุกครั้ง พนักงานมุ่งตรงไปจุดหมายทันที และจัดส่งแบบไม่มีการสัมผัสโตยตรง แค่แจ้งระบุพื้นที่ที่ต้องการให้จัดส่งแล้วเลือกจ่ายเงินแบบ E-Payment ผ่านบัตรเครดิตเพื่อลดการสัมผัสแบงค์หรือเหรียญโดยตรง อิ่มท้องแบบเบาใจไปอีกระดับ เวิร์กสุดๆ

1112 Delivery

Facebook : 1112 Delivery https://www.1112delivery.com/
ขอบคุณภาพจาก : 1112 Delivery และ Minor International
 

★ Pizza Hut 

พิซซ่า ฮัท ก็มีบริการส่งแบบ Contactless แล้วตั้งแต่วันนี้ เราจะได้กินเมนูโปรดกันได้แบบไร้กังวัล แค่กด1150 แล้วแจ้งพนักงานรับสายว่า“ขอรับบริการส่งพิซซ่าแบบไร้สัมผัส”จากนั้นแจ้งสถานที่นัดรับให้ชัดเจนแล้วรอรับได้เลย ซึ่งพนักงานจะสวมหน้ากากอนามัยและทำความสะอาดมือด้วยแอลกอฮอล์ก่อนจึงจะนำพิซซ่าลงในกล่อง ส่วนเงินทอน (ถ้ามี) จะนำใส่ถุงซิปปิดมิดชิด เมื่อพิซซ่ามาถึง พี่พนักงานก็จะยืนอยู่ห่างจากจุดรับทิ้งระยะ 2 เมตร ให้เราได้ตรวจสอบรายการที่สั่งไว้ให้เรียบร้อย จากนั้นให้เราวางเงินค่าอาหารและหยิบเงินทอน ซึ่งพี่พนักงานจะรอจนกว่าเราจะทิ้งห่างไป 2 เมตร แล้วจึงเดินกลับมารับเงินที่วางไว้ แค่นี้ก็ได้กินพิซซ่าแบบสบายใจแล้ว

Pizza Hut

Facebook : Pizza Hut www.pizzahut.co.th
 

★ Grab 

เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นที่เราใช้บริการเดลิเวอรี่กันอยู่บ่อยๆ ล่าสุด Grab เพิ่มมาตรการContactlessDeliveryส่งของอร่อยถึงบ้านแบบหลีกเลี่ยงการสัมผัสออกมาแล้วเช่นกันด้วยขั้นตอนง่ายๆ คือส่งข้อความผ่านยืนยันผ่าน GrabChat ถึงพี่ๆ คนขับ ระบุจุดส่งอาหารที่ต้องการได้เลย เช่น วางไว้ที่หน้าล็อบบี้ หรือ แขวนไว้หน้าประตูรั้ว ส่วนการจ่ายค่าบริการนั้นทาง Grab ขอความร่วมมือให้เปลี่ยนจากเงินสดมาเป็นการจ่ายผ่าน GrabPay หรือ GrabPay Wallet แทนได้จะอุ่นใจยิ่งขึ้น หรือหากมีความจำเป็นที่จะต้องจ่ายด้วยเงินสดก็แนะนำให้บรรจุเงินใส่ซองแล้ววางไว้ที่จุดส่งอาหาร อย่าลืมรักษาระยะห่าง 2 เมตรอย่างเคร่งครัดนะ

Grab

Facebook : Grab , Application : Grab
ขอบคุณภาพจาก Facebook : Grab
 

★ Starbucks Thailand 

แม้ต้องปรับมาเป็นการขายเฉพาะ Takeaway , Drive Thruและ Deliveryเป็นการชั่วคราว แต่ก็นับว่าสร้างความอุ่นใจให้กับแฟนๆ ของสตาร์บัคส์ได้เป็นอย่างดี เพราะเราได้เห็นการรับมืออย่างรวดเร็วของสตาร์บัคส์ ประเทศไทยกับมาตรการContactless ตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ก่อน ที่งดรับแก้วส่วนตัวชั่วคราว แล้วเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มด้วยภาชนะแบบ To-goเท่านั้นซึ่งลูกค้าสามารถจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชั่น Starbucks® Rewards และ LINE Starbucks Card เพื่อลดการสัมผัสโดยตรงและไม่ต้องพะวงเรื่องการหยิบจับเงินสด ตอบโจทย์คอกาแฟได้เป็นอย่างดีเชียวล่ะ

Starbucks Thailand

Facebook : Starbucks Thailand
ขอบคุณภาพจาก Facebook : StarbucksThailand
 

★ LINE MAN 

ไลน์แมนไม่รอช้า งัดมาตรการใหม่ Contactless Delivery ลดเสี่ยง เลี่ยงสัมผัส” ออกมาสู้โควิด-19 แล้วเช่นกันซึ่งจะมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ Self Pick-upบนแอปพลิเคชั่นLINE MAN ที่จะเริ่มภายในเดือนเมษายนนี้กับ 4 ข้อจำง่าย คือ รับส่งตรงจุดนัด ไลน์แมนจะวางอาหารที่จุดนัดหมายและโทรแจ้งให้ลูกค้ามารับโดยตรงวางเงินสด ลดสัมผัส ให้เราวางเงินค่าอาหารไว้ที่จุดกำหนดเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับพี่คนขับ ทอนเงินไม่เสี่ยง เลี่ยงสัมผัส ในกรณีที่มีเงินทอน คนขับก็จะวางเงินทอนไว้ที่จุดเดิม และข้อสุดท้ายยืนห่างๆ อย่างห่วงใย ในระหว่างการตรวจสอบอาหารและเงินทอนต้องทิ้งระยะห่างจากกันไม่น้อยกว่า 2 เมตรนะ

LINE MAN

Facebook LINE Thailand –Official , Application : LINE MAN
ขอบคุณภาพจาก Application : LINE MAN

นี่แค่เป็นส่วนหนึ่งที่เราคัดมาฝากเท่านั้น ยังมีอีกหลายแบรนด์หลายแอปพลิเคชั่นที่น่าจะเผยโฉมการบริการแบบ Contactless ในเร็ววันนี้ให้ลูกค้าอย่างเราๆ ได้อุ่นใจมากขึ้นอีกระดับ

ที่สำคัญอย่าลืมรักกันห่างๆ อย่างน้อย 2 เมตรจะดีที่สุด


Tag : แอพพลิเคชั่นสั่งอาหาร, โควิด-19

เรื่องโดย

ความคิดเห็น