ปักหมุด 8 ร้านอร่อยเมืองหนองคาย

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2562  673 Views

เรื่องโดย ชมพูภูคา

จังหวัดหนองคายเที่ยวได้ทั้งปีไม่มีเบื่อ โดยเฉพาะเสน่ห์ริมฝั่งแม่น้ำโขงที่ทอดยาวขนานไปกับทิวเขาของประเทศลาว รวมถึงประเพณีและวัฒนธรรมที่ดึงดูดให้ผู้มาเยือนตกหลุมรักจนอยากกลับมาเที่ยวซ้ำอีกหลายครั้ง แต่เสน่ห์ของหนองคายไม่ได้ชวนหลงใหลเพียงเท่านี้เพราะเรื่องของอร่อยก็ไม่น้อยหน้าใครเหมือนกัน

ทีมงาน G&C ไม่รอช้าตระเวนหาร้านเด็ดร้านดังมากำนัลคุณผู้อ่านและรวบรวมไว้ใน ปักหมุด 8 ร้านอร่อยเมืองหนองคาย เที่ยวให้สุดแล้วมาหยุดฝากท้องตรงนี้กันนะคะ  

★ 1. Natit Coffee & Crafts 

ฉีกรูปแบบชิคๆ เก๋ๆ ของคาเฟ่ยอดนิยมแห่งยุคไปเลยกับร้าน Natit Coffee & Crafts ที่เปิดบ้านหลังใหญ่แสนอบอุ่นให้กลายเป็นมุมนั่งชิลของทุกคน สามารถเลือกเอนกายสบายๆ ในตัวบ้านหรืออยากรับลมธรรมชาติบริเวณระเบียงก็ทำได้ จากนั้นหากิจกรรมมานั่งทำเพลินๆ จนหลายคนอาจลืมไปว่ากำลังอยู่ในร้าน เพราะบรรยากาศเหมือนอยู่ในบ้านตัวเองยังไงยังงั้น

Natit Coffee & Crafts

Natit Coffee & Crafts

ส่วนขนมกับเครื่องดื่มของร้านเน้นความเรียบง่าย เจ้าของร้านลงมือทำเอง ทำเรื่อยๆ ไม่เร่งรีบ กลิ่นขนมอบสดใหม่จากเตาจึงหอมอบอวลตลอดวัน อีกทั้งราคาที่ย่อมเยายังทำเอาหลายคนเทใจให้

Natit Coffee & Crafts

เริ่มอุ่นเครื่องในเมนูลาเต้ สัมผัสความหอมมันของกาแฟใส่นมร้อน รสหวานน้อย หากต้องการเพิ่มระดับความหวานก็แจ้งทางร้านได้เลย

Natit Coffee & Crafts

ด้านขนมโฮมเมดดีต่อใจ เน้นทำสดใหม่ทีละเมนูหมุนเวียนให้ได้กินทั้งวัน หนึ่งในนั้นคือเค้กส้ม สปันจ์เค้กเนื้อนุ่มเบา เคลือบผิวหน้าด้วยซอสส้มรสเปรี้ยวอมหวาน กินแล้วสดชื่น

Natit Coffee & Crafts

ใครห่วงเรื่องอ้วนควรพักไว้ก่อนเพราะชิฟฟอนชีสเค้ก ชิ้นนี้ดีงามมาก เค้กชิฟฟ่อนเนื้อเนียน นุ่มเบา ละลายในปาก รสหวานกำลังดี มีแยมสตรอว์เบอร์รีรสเปรี้ยวให้ตัดรส เพิ่มความละมุนหอมมันด้วยวิปครีมฟูๆ  หมดชิ้นนี้แล้วค่อยคิดเรื่องลดน้ำหนักกันต่อ

Natit Coffee & Crafts

ส่วนเครื่องดื่มสีสดใส แนะนำ มะนาวอัญชันโซดา รสเปรี้ยวซ่าช่วยปลุกพลังและความสดชื่นระหว่างวัน หรือสั่งสตรอว์เบอร์รีโยเกิร์ต ก็ได้เต็มอิ่มกับรสหวานผสานเปรี้ยวที่ช่วยให้ตื่นตัวได้เหมือนกัน

Natit Coffee & Crafts

Natit Coffee & Crafts

พิกัด : 9 หมู่ 1 ตำบลกวนวัน อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
โทร. 0-4241-2244, 08-8066-3690
เปิดบริการ 09.00-19.00 น.
 

★ 2. แดงแหนมเนือง 

มาถึงหนองคายทั้งทีต้องมี แดงแหนมเนือง ไว้ในลิสต์ เพราะนี่คือต้นตำรับแหนมเนืองเวียดนามสูตรเด็ดที่ครองใจสายกินมายาวนานเกือบ 50 ปีและโด่งดังไปทั่วประเทศ นอกจากเมนูหลักยังเสริมทัพเต็มอัตราให้เลือกได้จุใจ บริเวณร้านกว้างขวางเลือกนั่งได้หลายโซน แต่มุมมหาชนที่มักโดนจับจองก่อนเพื่อนคือพื้นที่ด้านนอกที่เปิดรับลมเย็นสบายจากแม่น้ำโขง อิ่มท้องแล้วยังอิ่มใจไปกับทิวทัศน์ เป็นใครก็อยากนั่งนานๆ

แดงแหนมเนือง

แดงแหนมเนือง

ยืนหนึ่งยกให้แหนมเนือง พระเอกคือลูกชิ้นหมูย่างเตาถ่านร้อนๆ ได้กลิ่นหอมควันไฟชวนหิว กินกับแผ่นแป้งนุ่มเหนียว แนมด้วยผักสดและเครื่องเคียงหั่นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้ห่อกินได้พอดีคำ ปิดท้ายด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ด เท่านี้ก็อร่อยครบรส

แดงแหนมเนือง

เต็มปากเต็มคำกันต่อกับพันหอม ไข่เจียวตัดเป็นแผ่นวางบนหมูยอและหมูกรอบ ตามด้วยผักสลัดและผักชี พันด้วยต้นหอม กินกับนํ้าจิ้มรสเปรี้ยวอมหวาน

แดงแหนมเนือง

เมนูคู่โต๊ะต่อมาคือกุ้งพันอ้อย เนื้อกุ้งบดปรุงรสเข้มข้น นำมาพันกับก้านอ้อยแล้วทอดจนเป็นสีเหลืองทอง เสิร์ฟให้กินกับเส้นหมี่ลวกนุ่มๆ อย่าลืมจุ่มน้ำจิ้มหวานเพิ่มความกลมกล่อมอีกระดับ

แดงแหนมเนือง

ขนมจีนทรงเครื่อง แปลกตาและน่ากินทีเดียวสำหรับชามนี้ เส้นขนมจีนเหนียวนุ่ม เคียงด้วยหนังหมูกรุบกรอบ หมูยอ และไข่เจียวหั่นเส้น คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ราดด้วยน้ำจิ้มใสใส่ถั่วลิสงคั่วบดใหม่ ทั้งเข้มข้นและกรุบมัน

แดงแหนมเนือง

ปอเปี๊ยะทอด หรือกระยอทอด แผ่งแป้งสอดไส้เต็มอัตรา ทอดในน้ำมันร้อนๆ จนได้สีสวยชวนกิน กัดแล้วกรอบนอกนุ่มใน เพิ่มรสชาติด้วยน้ำจิ้มหวาน

แดงแหนมเนือง

ถ้าไม่อยากกินแบบทอดก็มีปอเปี๊ยะสด หรือกระยอสด แผ่นแป้งเหนียวนุ่มสอดไส้เครื่องเคราครบครัน หั่นเป็นชิ้นกินคู่น้ำจิ้มหวาน หยิบใส่ปากเคี้ยวเพลินๆ เผลอเดี๋ยวเดียวหมด

แดงแหนมเนือง

พิกัด : 526-527 ถนนริมโขง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
โทร. 0-4241-1961, 0-4242-1202, 0-4241-1234
เปิดบริการ 06.00-19.30 น.
 

★ 3. ดีดีโภชนา 

ร้านเก่าแก่คู่เมืองที่รวบรวมอาหารจีนต้นตำรับและอาหารไทยไว้กว่าร้อยรายการ สนนราคาที่เป็นมิตรทำให้แวะมาใกล้ชิดได้บ่อยครั้ง โดยเฉพาะคนที่อยากลิ้มรสอาหารจีนต้นตำรับหากินยากอย่างปลิงทะเลหรือเต้าหู้ฮ่องกงต้องบอกว่าห้ามพลาด ช่วงเที่ยงคนจะหนาตาแต่ยังพอหมุนเวียนให้นั่งได้ แต่ถ้ามามื้อค่ำแนะนำให้โทรจองล่วงหน้าเพราะคนแน่นมากจริงๆ

ดีดีโภชนา

ดีดีโภชนา

ของดีแม่น้ำโขง ปลาคังลวกจิ้ม เนื้อปลาสดหวานตามธรรมชาติ นำมาลวกพอสุก เนื้อนุ่มๆ จุ่มน้ำจิ้มซีฟู้ด ทั้งอร่อยและย่อยง่าย

ดีดีโภชนา

ตามด้วยเมนูเรียบๆ แต่ออเดอร์เพียบไม่น้อยหน้าใคร ไข่เจียวปู ไข่เจียวกรอบฟู ไม่อมน้ำมัน จุดเด่นยังอยู่ที่เนื้อปูก้อนที่พ่อครัวใจดีใส่มาให้กินแบบเน้นๆ เนื้อๆ

ดีดีโภชนา

ส่วนเมนูตุ๋นขายดียกให้ มะระตุ๋นกระดูกหมู มะระและกระดูกหมูต้มเปื่อย ทั้งนุ่มและเคี้ยวง่าย เป็นเมนูที่สั่งมาซดน้ำแกงร้อนๆ ได้กลมกล่อมคล่องคอ และยังช่วยให้เจริญอาหารยิ่งขึ้น

ดีดีโภชนา

ผัดผักกุยช่าย ผักกุยช่ายสดกรอบผัดพอสะดุ้ง ปรุงรสชาติเค็มมัน ใส่หมูกรอบมันน้อย ควรสั่งมากินคู่ข้าวต้มจะช่วยลดทอนความเค็ม กลายเป็นความลงตัวที่เข้ากันได้พอดี

ดีดีโภชนา

พิกัด : 1155/9 หมู่ 4 ถนนประจักษ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
โทร. 0-4241-1548, 0-4242-3004
เปิดบริการ 11.30-23.00 น.
 

★ 4. ครัวบุญชู 

สร้างชื่อเสียงโด่งดังข้ามจังหวัดไปถึงระดับประเทศกับอาหารเวียดนามสูตรต้นตำรับและเมนูจากปลาแม่น้ำหลายสายพันธุ์ที่ให้เนื้อสัมผัสและรสชาติที่แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ นำมาปรุงอาหารได้ถูกปากหลากสไตล์ แม้จะเด่นเรื่องอาหารเวียดนามและปลาแม่น้ำ แต่ถ้ามาถึงที่ต้องมีให้กินครบถ้วนทางร้านจึงเสริมเมนูไม่อั้นนับร้อยรายการ แต่ละเมนูเน้นเสิร์ฟจานใหญ่เพื่อให้แบ่งกันกินได้สบายๆ

ครัวบุญชู

ครัวบุญชู

อาทิเมนูโปรดของคนทุกวัย ไข่เจียวสูตรเวียดนาม ไข่เจียวทรงจานบิน ผิวนอกกรอบเกรียมนิดๆ ส่วนด้านในหนานุ่มเต็มไปด้วยหมูสับและวุ้นเส้น เสิร์ฟมาพร้อมซอสพริกให้เพิ่มมิติแห่งรสชาติ

ครัวบุญชู

ปลาน้ำแดง เมนูเด่นจากปลาโจก ปลาที่ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งแม่น้ำโขง เนื้อสดหวานไร้กลิ่นคาวนำมาตุ๋นกับเครื่องเครานาน 3-4 ชั่วโมง รสชาติกลมกล่อมมีกลิ่นหอมขึ้นจมูก

ครัวบุญชู

ต้มปลาขมิ้น ต้มปลาชิ้นโตที่เราเลือกได้ว่าอยากกินปลาอะไร ใส่ผักชีลาว ต้นหอม และข้าวสวย ปรุงรสเผ็ดร้อน ซดไปซับเหงื่อไปแต่ทำไมวางช้อนไม่ได้จริงๆ

ครัวบุญชู

ยำหัวปลี หัวปลีซอยละเอียดคลุกเคล้ากับหมูสับและหนังหมูต้ม ปรุงด้วยน้ำยำรสจัดกำลังดี กินพร้อมข้าวเกรียบงากรุบกรอบไร้มัน

ครัวบุญชู

พิกัด : ตลาดท่าอุดม สะพานมิตรภาพไทย-ลาว อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
โทร. 0-4242-0024, 0-4242-0042
เปิดบริการ 10.00-22.00 น.
 

★ 5. บ้านสวนพริก 

เจ้าของร้านดัดแปลงบ้านพักให้เป็นพิกัดเติมเต็มความอิ่มท้อง บรรยากาศยังเหมาะกับการรับรองแขกเมือง ส่วนอาหารเน้นความหลากหลายมีให้เลือกทั้งอาหารไทย จีน อิตาเลียน รวมถึงอาหารพื้นเมืองและฟิวชั่น

บ้านสวนพริก

บ้านสวนพริก

เริ่มที่ฟิงเกอร์ฟู้ดผักโขมชีสสติก เมนูกินเล่นระหว่างรอจานหลัก ทำจากแผ่นเปาะเปี๊ยะห่อผักโขมและชีสเป็นแท่งยาว ทอดร้อนๆ เคี้ยวกรุบกรอบ กินเปล่าๆ ก็เข้าทีหรือจะแตะน้ำจิ้มหวานสักหน่อยก็อร่อยเพลินไปอีกแบบ

บ้านสวนพริก

ปีกไก่สวนพริก ทอดได้แห้งไร้ความมันส่วนเกิน รสชาติเค็มๆ มันๆ สั่งมาทีไรก็หมดก่อนใครทุกที

บ้านสวนพริก

ต่อด้วยเมนูสุดคัลเลอร์ฟูลสลัดสวนพริกสาหร่ายแก้ว สลัดผักใส่เบคอนและสาหร่ายแก้ว คลุกเคล้ากับครีมสลัดโฮมเมดรสกลมกล่อม

บ้านสวนพริก

หอยลายอบกระเทียม หอยลายล้างสะอาดคลุกเคล้ากับเนยกระเทียมเสิร์ฟในถ้วยตะไล จับคู่กับขนมปังกระเทียมฉ่ำๆ เน้นสูตรต้นตำรับแต่ปรับให้รสจัดขึ้นเพื่อให้ถูกลิ้นคนไทย อร่อยจนต้องรีบสั่งเพิ่ม

บ้านสวนพริก

ปลาคังราดพริก ทางร้านบั้งปลามาให้กินสะดวก เนื้อปลากรอบนอกนุ่มใน โรยกระเทียมทอดกรุบกรอบ หากอยากได้รสเปรี้ยวแซ่บลองแตะน้ำจิ้มซีฟู้ดสักหน่อย รับรองอร่อยน้ำตาไหล

บ้านสวนพริก

ขาหมู หมั่นโถว สูตรเฉพาะของร้านหอมกรุ่นเครื่องยาจีน เนื้อหนังนุ่มล่อน เคี้ยวง่ายแทบละลายในปาก เสิร์ฟพร้อมหมั่นโถวแป้งนุ่มนึ่งร้อนๆ

บ้านสวนพริก

ส่วนขนมไทยขายดีประจำร้านและยังเป็นโอท็อปเมืองหนองคาย ได้แก่ ขนมเทียน ทำเฉพาะไส้เค็มรสจัดเพื่อให้ตัดรสกับแป้งนุ่มรสหวานนวล นอกจากขายที่ร้านยังส่งขายตามห้างสรรพสินค้าและส่งออกต่างประเทศ ขายดิบขายดีชนิดที่ทีมปั้นต้องมีหลายผลัดเลยล่ะ

บ้านสวนพริก

พิกัด : 645/4 หมู่ 5 ซอยอินธิศักดิ์ ถนนสายเดิม ตำบลโพธิ์ชัย อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
โทร. 0-4241-2444, 08-1622-3051, 08-3726-3443
เปิดบริการ 11.00-14.00 น. และ 17.00-23.00 น.
 

★ 6. จิ้มจุ่มใต้สะพาน 

ร้านจิ้มจุ่มเจ้าดังที่เคยตั้งรถเข็นขายใต้สะพานจนเป็นที่มาของชื่อร้านที่ลูกค้าพร้อมใจกันเรียกขานว่า “จิ้มจุ่มใต้สะพาน” ก่อนได้ฤกษ์ย้ายพิกัดมาปักหลักในบริเวณบ้านที่กว้างขวางและนั่งสบายกว่า ส่วนมนูคัดเฉพาะทีเด็ดและเน้นขายเป็นจานในราคาย่อมเยา เพื่อเอาใจสายกินให้แวะมาดินเนอร์ได้บ่อยครั้ง

จิ้มจุ่มใต้สะพาน

จิ้มจุ่มใต้สะพาน

เสน่ห์ของร้านที่ผ่านไปกี่ปีไม่มีเปลี่ยนคือกลิ่นหอมจากเตาถ่านและหม้อดิน รวมถึงน้ำซุปหมูสูตรพิเศษที่รสชาติกลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม

จิ้มจุ่มใต้สะพาน

ด้านของสดเลือกอย่างดี นำมาล้างทำความสะอาดจนไร้สิ้นกลิ่นคาว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว เนื้อหมู ไส้อ่อน ตับ เซ่งจี๊ ลูกชิ้น รวมถึงผักสดหลากชนิด ชูรสชาติด้วยน้ำจิ้ม 3 แบบ ได้แก่ น้ำจิ้มเปรี้ยว (ซีฟู้ด) น้ำจิ้มหวาน (ผสมน้ำมะขาม) น้ำจิ้มขม (แจ่วเพี้ย)

จิ้มจุ่มใต้สะพาน

จิ้มจุ่มใต้สะพาน

พิกัด : 58/5  ซอยโรงรียนจอมมณี ตำบลมีชัย อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
เปิดบริการ 17.00-22.00 น.
 

★ 7. โจ๊กช้อนทอง 

หลัง 6 โมงเย็นที่ร้านอาหารต่างทยอยปิดให้บริการ เป็นเวลาเดียวกับที่โจ๊กช้อนทอง เริ่มเปิดประตูต้อนรับนักกินที่พร้อมใจกันมายืนรออย่างคึกคักตั้งแต่ยังไม่ทันเปิดร้าน เพราะเป็นจุดหมายหลักของการฝากท้องหลังเลิกงาน ที่นี่ไม่ได้มีดีแต่โจ๊กเพราะยังรวมเมนูเด็ดให้เลือกสั่งมากินได้แบบไม่เบื่อ

โจ๊กช้อนทอง

โจ๊กช้อนทอง

หากด้านในร้านมีลูกค้าจับจองเต็มพื้นที่ก็มีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งฟินริมฟุตบาท ซึ่งก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ แม้ต้องเข้าคิวนานหน่อยแต่ได้อร่อยกันถ้วนหน้าแน่นอน

โจ๊กช้อนทอง

เริ่มด้วยเมนูเบาๆ โจ๊ก เนื้อเนียนชามโต เสิร์ฟมาพร้อมกลิ่นหอมฟุ้งของน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม ลูกค้าเลือกทอปปิงได้ตามชอบ อาทิ โจ๊กหมูใส่ไข่ธรรมดา โจ๊กใส่ไข่เยี่ยวม้า โจ๊กใส่ไก่ฉีก หมูสับ และไข่ลวก เป็นต้น

โจ๊กช้อนทอง

โจ๊กช้อนทอง

ต่อด้วยแกงเส้น เครื่องแน่นล้นชาม มีทั้งวุ้นเส้นนุ่มๆ เคี้ยวลื่นคอ ไก่ฉีก หมูยอหั่นเต๋า ลูกชิ้น ตามด้วยน้ำซุปใสที่ไม่ต้องพึ่งเครื่องปรุงก็ซดได้กลมกล่อมชื่นใจ

โจ๊กช้อนทอง

อีกเมนูมาแรงแห่งยุคต้มซุปเปอร์ขาไก่ น้ำซุปเปรี้ยวแซ่บ หอมกลิ่นมะนาวสดและพริกขี้หนูสวน ขาไก่ล้างสะอาดผ่านการเคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม สั่งมากินเล่นก็เพลิน หรือกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อิ่มสบายท้องทั้งคืน

โจ๊กช้อนทอง

นอกจากนี้ยังมีอาหารจานเดียวและกับข้าวอีกหลายรายการ แอบกระซิบว่าน้ำพริกสูตรของร้านไม่ว่าจะเป็นแจ่วหรือปลาร้าทรงเครื่อง ลองแล้วจี๊ดจ๊าดถูกปากจนอยากซื้อกลับไปตุนที่บ้าน

โจ๊กช้อนทอง

พิกัด : 1145 ซอยสุขประชา ถนนประจักษ์ อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
โทร. 0-4242-3052, 08-6864-9775
เปิดบริการ 17.30-04.00 น.
 

★ 8. ทานตะวัน 

“นกตื่นเช้าย่อมได้กินของอร่อยก่อนใคร” ประโยคที่ใช้ได้ดีโดยเฉพาะกับร้านนี้เพราะสายหน่อยของอร่อยก็ทยอยหมด ทางร้านนำเสนอมื้อเช้าสไตล์เวียดนามแต่ปรับรสชาติให้ถูกลิ้นคนไทย จากมีไม่กี่เมนูก็เพิ่มมากขึ้นตามลำดับ เพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้าที่มีหลายกลุ่มตั้งแต่เด็กน้อยเรื่อยไปจนถึงผู้สูงอายุ

ทานตะวัน

ทานตะวัน

เมนูขายดี ได้แก่ ไข่กระทะ อิ่มจุใจกับไข่ 2 ฟอง เพิ่มเนื้อหนังด้วยหมูสับปรุงรส กุนเชียงมันน้อย เหยาะพริกไทยอีกหน่อยก็พร้อมเสิร์ฟให้อิ่มท้องกำลังดี

ทานตะวัน

กวยจั๊บญวน หรือข้าวเปียกเส้น มีให้เลือกทั้งเนื้อปลากะพงและซี่โครงหมู

ทานตะวัน

ทานตะวัน

นอกจากนี้ยังมีขนมปังสไตล์เวียดนาม กรอบนอกนุ่มใน ยัดไส้ด้วยหมูยอและกุนเชียง ใครอยากกินแบบทาเนยสดหรือขนมปังหน้าหมูก็ชูรสชาติไปอีกแบบ

 ทานตะวัน

อีกเมนูขายดีคือปาท่องโก๋กินกับนมข้น ก่อนปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มเนสกาแฟ ชา ไมโล น้ำบ๊วย เท่านี้ก็อิ่มท้องจนกว่าจะถึงมื้อกลางวันแล้ว

ทานตะวัน

พิกัด : 57 ถนนประจักษ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย
โทร. 08-1545-4464
เปิดบริการ 06.00-10.00 น.


Tag : รวมร้านอร่อย, หนองคาย

ความคิดเห็น