กินให้พุงกางกับ 5 ร้านข้าวมันไก่เจ้าเด็ด

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562

 21,405 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 223 เดือนกุมภาพันธ์ 2562

ขอเบรกบรรยากาศสุดหอมหวานของเดือนแห่งความรักสักนิดแล้วพุ่งเป้ามาที่ของอร่อยซึ่งเหมาะกับช่วงเทศกาลตรุษจีนอย่าง “ไก่ต้ม” กันเสียหน่อย โดยเฉพาะเมนูที่หลายคนโปรดปรานอย่างข้าวมันไก่ที่เราคัดสรรร้านเด็ดมาเสิร์ฟ 5 ร้านซึ่งโดดเด่นทั้งเรื่องไก่ ข้าวมัน และน้ำจิ้ม ส่วนร้านไหนจะอร่อยกว่ากันคงต้องตามไปชิม งานนี้ไม่อ้วนให้รู้ไป

★ 1. เม้งโภชนา 

อร่อยไม่แพ้ใครแน่ๆ สำหรับข้าวมันไก่ร้านดังติดกับสถานีดับเพลิงยานนาวา ทีเด็ดของร้านนี้ต้องยกให้เรื่องไก่ต้ม ซึ่งคุณลักษณาเจ้าของร้านย้ำว่าไก่ร้านนี้ต้องเป็นไก่ขนดำล้วน รับจากฟาร์มเจ้าประจำเท่านั้นเพราะเนื้อจะมีความหนึบและเหนียวนิดๆ ต้มแล้วไม่เละ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่แห้งสากคอ ส่วนหนังไก่ก็กรุบเคี้ยวเพลิน ต้มไปขายไปตลอดวันเพื่อให้เนื้อไก่ยังคงความชุ่มฉ่ำอยู่ส่วนเรื่องข้าวมันใครชอบข้าวแบบแห้งหน่อย มันน้อย และไม่แฉะน่าจะถูกใจ เคล็ดลับคือต้องหุงด้วยน้ำต้มไก่น้ำแรกเท่านั้น ข้าวจึงออกมาหอมและรสชาติดี

เม้งโภชนา

เม้งโภชนา

เม้งโภชนา

น้ำจิ้มไก่ร้านนี้บอกเลยว่าไม่เหมือนร้านอื่น เพราะรสจัดและรสเปรี้ยวนำตัดเลี่ยนได้ชะงัด โดยเฉพาะขิงแก่สับที่ทางร้านมีแบบไม่อั้น ซีอิ๊วหวานก็ใช้เกรดเอ หอม รสหวานนิดเค็มหน่อย และขาดไม่ได้สำหรับน้ำซุปมะนาวดองที่เราได้เข้าไปดูการต้มกันถึงหลังร้าน (หม้อใหญ่มาก!)อัดแน่นไปด้วยกระดูกไก่ ซดร้อนๆ คล่องคอเหลือเกิน

เม้งโภชนา

เม้งโภชนา

พิกัด : 167ถนนเจริญกรุง แขวงยานนาวา กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 10.00-24.00 น. (หยุดวันอังคารที่ 2 และ 4 ของเดือน)
โทร. 08-3607-1420
 

★ 2. ศิรินทร์ภัตตาคาร 

ต่อกันที่ศิรินทร์ภัตตาคาร ร้านอาหารจีนเก่าแก่ที่เปิดมายาวนานกว่า 70 ปี โดยเฉพาะข้าวมันไก่ไหหลำที่เป็นเมนูสร้างชื่อ ตอนนี้ดูแลโดยคุณมนทายาทรุ่นที่ 3 ซึ่งสืบทอดสูตรการทำข้าวมันไก่ของอากง เริ่มตั้งแต่การเลือกไก่ของที่ร้าน เป็นไก่ที่ผสม 3 สายพันธุ์เลี้ยงจากฟาร์มธรรมชาติที่ใช้มาหลายสิบปี เนื้อสัมผัสไม่เหมือนใครตรงที่เนื้อไก่จะแบ่งเป็นชั้นอย่างเห็นได้ชัดมีความหนึบแน่นและชุ่มฉ่ำ ส่วนหนังไก่ต้มแล้วสีเหลืองน่ากิน กรุบเด้ง

ศิรินทร์ภัตตาคาร

ศิรินทร์ภัตตาคาร

แต่ที่โดดเด่นกว่าร้านอื่นต้องยกให้ “ข้าวมัน” ที่ยังใช้วิธีกวนข้าวด้วยเตาถ่านแบบโบราณ เราชิมแล้วชอบมาก เพราะแค่ใช้ช้อนเกลี่ยข้าวก็ได้กลิ่นหอมของถ่านจางๆ ลอยมาเตะจมูก เคล็ดลับอยู่ที่เมื่อข้าวกำลังจะสุกให้ยกออกจากเตามาพักไว้ แล้วนำถ่านร้อนๆ มาวางบนฝาหม้อรอจนข้าวสุกพอดี จะได้ข้าวมันที่ทั้งหอมและนุ่ม กินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ขิง และพริกขี้หนู เข้ากันดีนักเชียว

ศิรินทร์ภัตตาคาร

ส่วนใครชอบกินเครื่องในไก่ที่ร้านมีขายแยกเป็นจานโดยเฉพาะตับไก่ที่บอกเลยว่านุ่มละลายในปาก แต่หมดเร็วมาก ของดีต้องแย่งชิงกันหน่อย

ศิรินทร์ภัตตาคาร

พิกัด : 1364-68 ถนนพระราม 4 เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 08.30-20.00 น. (หยุดวันจันทร์)
โทร.0-2249-1928

★ 3. ข้าวมันไก่มงคลชัย 

สำหรับคนที่ชอบกินข้าวมันไก่แล้วจะพลาดร้านนี้ไปไม่ได้ เพราะทีเด็ดไม่ได้อยู่ที่น้ำซุปตุ๋นมะนาวดองรสเข้มกลิ่นหอมยวนใจเท่านั้น แต่คุณบอลทายาทรุ่นที่ 4 ยังใส่ใจในทุกรายละเอียดในการทำข้าวมันไก่ไหหลำซึ่งเป็นสูตรต้นตำรับตั้งแต่คุณพ่อของอาก๋งตกทอดมาให้เราได้กินกันจนถึงทุกวันนี้

ข้าวมันไก่มงคลชัย

ข้าวมันไก่มงคลชัย

ข้าวมันไก่มงคลชัย

จุดเด่นที่เราชอบเริ่มจากข้าวมันหุงด้วยเตาถ่าน ใช้ข้าวหอมมะลิผสมข้าวเสาไห้เพื่อให้ได้ความนุ่มและเมล็ดข้าวที่สวยพอดีกัน คุณบอลกระซิบว่าที่นี่ใช้วิธีหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ใส่น้ำมันเจียวกระเทียมกับน้ำซุปไก่ลงในข้าวแล้วคนไปเรื่อยๆ จนข้าวสุกทั่วถึง ส่วนไก่ที่ร้านใช้ไก่ตอนไซส์ใหญ่ 2 กิโลกรัมขึ้นไปค่อยๆ ต้มให้เนื้อนุ่ม กินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวบดผสมเมล็ด เพิ่มรสชาติด้วยน้ำส้มสายชูและซีอิ๊วดำแบบเค็ม พร้อมซดน้ำซุปอุ่นๆ ที่ได้จากการต้มไก่และเป็ด แล้วเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมฉุยด้วยมะนาวดองที่เลือกแบบไม่แก่มากเพื่อให้น้ำซุปไม่ขม เมื่อต้มเสร็จแล้วนำเนื้อมะนาวดองมาบดใส่เพิ่มทีหลังเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว ซดแล้วสดชื่น

ข้าวมันไก่มงคลชัย

ข้าวมันไก่มงคลชัย

ข้าวมันไก่มงคลชัยราคาจาน 45 บาท น้ำซุปขายแยกถ้วยเล็ก 2 บาท ถ้วยใหญ่ 5 บาท ส่วนใครอยากกินเครื่องในอย่างตับ กึ๋น หรือหัวใจก็สั่งเพิ่มได้ตามชอบ หรืออยากลองขาไก่ตุ๋นยาจีน ขาไก่ตุ๋นกับเครื่องยาจีนหอมๆ จนเปื่อยนุ่มมากินด้วยกันก็ยิ่งดีแบบดับเบิ้ล

ข้าวมันไก่มงคลชัย

ข้าวมันไก่มงคลชัย

พิกัด : 314 ถนนสามเสน แขวงบางขุนพรม เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 06.00-13.30 น. (หยุดช่วงเทศกาล)
โทร. 0-2282-1991
 

★ 4. มิดไนท์ไก่ตอนดอนเมือง 

อีกหนึ่งร้านข้าวมันไก่ที่ขึ้นท็อปฮิตในไลน์แมนไม่แพ้เจ้าไหนๆ คือร้านมิดไนท์ไก่ตอนดอนเมืองที่ได้รับความนิยมจนตอนนี้ขยายสาขาไปที่รังสิตคลอง 2 แล้ว

มิดไนท์ไก่ตอนดอนเมือง

มิดไนท์ไก่ตอนดอนเมือง

มิดไนท์ไก่ตอนดอนเมือง

ไฮไลต์ที่เรากดโหวตให้ร้านของพี่โต๋คือไก่ที่มีให้เลือกกิน 2 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ ไก่ตอนตัวอวบอ้วนที่เลี้ยงแบบฟาร์มปิด และไก่บ้านที่ขายวันละ 2-3 ตัวเท่านั้น พี่โต๋ใช้ไก่บ้านที่เลี้ยงด้วยข้าวโพดโตตามธรรมชาติ เนื้อแน่นนุ่ม หอมหวน หนังไก่สีสวย เมื่อกินกับข้าวมันนุ่มๆ เรียงเมล็ดสวยที่ใช้ข้าวหอมมะลิหุงด้วยเตาถ่านพร้อมน้ำมันเจียวหนังไก่และกระเทียมแล้วขอบอกว่าสุดยอด

มิดไนท์ไก่ตอนดอนเมือง

มิดไนท์ไก่ตอนดอนเมือง

มิดไนท์ไก่ตอนดอนเมือง

มิดไนท์ไก่ตอนดอนเมือง

ส่วนน้ำจิ้มสั่งเต้าเจี้ยวบดละเอียดจากโรงงานที่มีความหอมเป็นพิเศษมาผสมกับซีอิ๊วดำสั่งมาเฉพาะเหมือนกัน ได้ความหอมและรสหวานจากน้ำอ้อย ใส่พริกแดงและขิงก่อนบีบมะนาวให้รสชาติออก 3 รสกลมกล่อม ซดน้ำซุปใสที่ได้รสชาติและกลิ่นหอมจากกระดูกและโครงไก่แล้วยิ่งดีงาม แต่ถ้าใครอยากลองน้ำซุปอื่นๆ เช่น ไก่ดำ(แท้)ตุ๋นยาจีน หรือขาไก่ตุ๋นมะนาวดองหอมๆ ที่ร้านก็มีให้ชิมด้วย

มิดไนท์ไก่ตอนดอนเมือง

มิดไนท์ไก่ตอนดอนเมือง

มิดไนท์ไก่ตอนดอนเมือง

มิดไนท์ไก่ตอนดอนเมือง

พิกัด : 24/15 ร้านมิดไนท์ไก่ตอน ซอยวิภาวดี37 ถนนวิภาวดี แขวงสนามบินน้ำ เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 06.30-15.30 น. (หยุดวันจันทร์และอังคารสุดท้ายของทุกเดือน)
โทร. 0-2533-4896
 

★ 5. โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ 

ข้าวมันไก่เลื่องชื่อ (ลือไกลถึงต่างประเทศ) ร้านนี้สร้างสีสันและความสนุกสนานให้กับนักชิมตัวยง เรียกว่าใกล้เวลาเปิดร้านเมื่อไรจะเห็นทั้งคนไทยและต่างชาติยืนถือบัตรคิวต่อแถวกันยาวเหยียด การันตีด้วยการติดอันดับ Bib Gourmandของมิชลินไกด์ สังเกตง่ายๆ เพราะร้านโกอ่างต้องมีเด็กเสิร์ฟเสื้อสีชมพูกำลังสาละวนกับการสับไก่ตักข้าวอยู่ในร้าน แต่ถ้าไม่อยากต่อคิวนานเราแนะนำให้มาที่สาขา 2 โชคชัย 4 ได้เลย

โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ

โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ

ที่นี่เสิร์ฟความอร่อยกันตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นไปจนถึงดึกดื่น ไก่ตอนเนื้อนุ่มชุ่มมันหน่อยๆ กินกับข้าวมันหอมมะลิที่มันกำลังพอเหมาะ หอมฉุยน้ำมันไก่ และน้ำซุปซี่โครงอุ่นๆ ได้อร่อยถูกลิ้นนั้นก็เพราะคุณเอกพลทายาทรุ่นที่ 3 สืบทอดสูตรมาจากรุ่นคุณพ่อซึ่งเป็นคนจีนไหหลำนั่นเอง ทั้งไก่ต้มหั่นชิ้นหนาพอดีคำ ข้าวมัน น้ำซุป และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสเข้มข้นหอมพริกกับขิง กินด้วยกันแล้วลงตัวอย่าบอกใครจะสั่งเป็นข้าวมันไก่ธรรมดา (40 บาท) หรือสั่งไก่สับแยกเป็นจาน (จานเล็ก 60 บาท) มากินพร้อมเครื่องในไก่ก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่

โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ

โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ

ส่วนใครอยู่ที่ญี่ปุ่นก็สามารถตามไปอุดหนุนโกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำกันได้ด้วยที่ย่านชิบูยะ ในเมืองโตเกียวจ้า

โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ

โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ

พิกัด : 960-962 ซอยเพชรบุรี 30 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เขตราชเทวี กรุงเทพฯ
เปิดบริการ ทุกวัน 06.00-14.00 น. และ 17.00-02.00 น.
โทร. 06-1656-9659


Tag: , On the sidewalk, ข้าวมันไก่, รวมร้านอร่อย,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed