คุกกี้ปีใหม่

วันที่ 4 มกราคม 2564  1,622 Views (1 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

คุกกี้ปีใหม่

ขึ้นปีใหม่อีกแล้วจ้า! คนสูงวัยอย่างป้าเจี๊ยบดีใจนะคะที่ยังมีชีวิตอยู่กับพี่น้อง ลูกหลาน ญาติมิตร ปีนี้คิดอยู่นานว่าจะทำอะไรเป็นของแจกคนรอบตัว หันไปทางไหนส่วนใหญ่ก็เจอแต่ชาวสูงวัยด้วยกัน และทุกคนก็ระมัดระวังเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องกิน ป้าเจี๊ยบเลยตัดสินใจทำอาหารสุขภาพแจกดีกว่า แล้วอะไรจะทำง่ายและเร็วไปกว่าคุกกี้!!!

ปักธงทำคุกกี้เพื่อสุขภาพแบบว่ากิน 2 ชิ้นอิ่มทั้งวัน ฮา! ป้าเจี๊ยบจะใช้ส่วนผสมสุขภาพ 3 กษัตริย์ค่ะ นั่นคือธัญพืช ผลไม้แห้ง และถั่ว  

ธัญพืชที่คิดไว้คือข้าวโอ๊ต ส่วนผลไม้แห้งคือลูกเกดสำหรับรสหวาน และแครนเบอร์รีสำหรับรสเปรี้ยว  ส่วนถั่วสำหรับรสมันและความกรุบกรอบป้าเจี๊ยบเลือกวอลนัต

สำหรับเนื้อสัมผัสโดยรวมที่ต้องการคือกรอบนิดๆ บริเวณขอบ เนื้อในหนึบๆ นุ่มๆ เคี้ยวสบายๆ และรสไม่หวานมาก ลงมือทำกันค่ะ

เตรียมข้าวโอ๊ตก่อนนะคะ เทใส่เครื่องปั่นสับให้ขนาดย่อมลงมานิด ไม่ถึงกับละเอียดมาก แต่ไม่เป็นแผ่นๆ แบบที่ทำคุกกี้ข้าวโอ๊ตทั่วไป เพื่อสวัสดิภาพฟันของบรรดาคนกินทั้งวัยห้าว วัยหด วัยเหี่ยว อิอิ! 

ต่อไปเตรียมชามเปียกค่ะ ตวงเนยสด 1/2 ถ้วยตวงและน้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วยตวงใส่ลงในชาม วางพักไว้ให้เนยอ่อนตัวลงที่อุณหภูมิห้องสักหน่อย ป้าเจี๊ยบชอบใช้น้ำตาลทรายแดงสีเข้มค่ะ คุกกี้ที่ได้ออกมาจะสีเข้มกว่าที่เห็นวางขายทั่วๆ ไป

ระหว่างนั้นเตรียมชามแห้งโดยมีแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา ผงฟู 1/2 ช้อนชา เกลือป่น 1/2 ช้อนชา อบเชยป่น 1 ช้อนชา ลูกจันทน์ป่น 1/4 ช้อนชา ข้าวโอ๊ตปั่นสับหยาบๆ 1 1/2 ถ้วยตวง  ลูกเกด 1/3  ถ้วยตวง แครนเบอร์รีแห้ง 1/3 ถ้วยตวง วอลนัตสับหยาบๆ 1/3 ถ้วยตวง ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี 

เริ่มลงมือตีเนยกับน้ำตาลในชามเปียกด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมเนียนเป็นสีครีม แล้วตอกไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟองลงไป ตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นเทส่วนผสมชามแห้งลงไปในส่วนผสมชามเปียก ใช้พายซิลิโคนตะล่อมให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน  ได้แป้งโดคุกกี้พร้อมสำหรับอบแล้ว!

เปิดเตาอบติ๊งติ๊งอันเก่งไว้ก่อนเลยค่ะ ตั้งปุ่มความร้อนที่ 200 องศาเซลเซียส หรือ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ปุ่มไฟบน-ล่าง ส่วนปุ่มเวลาจะหมุนไว้ที่ 10 นาทีเมื่อใส่ถาดอบเข้าไปแล้ว

ป้าเจี๊ยบปูถาดด้วยกระดาษรองอบ ใช้ช้อนตวงขนาด 1 ช้อนโต๊ะตักแป้งโดมาวางเป็นกองๆ กลมๆ ในถาด ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว แปะหน้าด้วยวอลนัตอีกหน่อย

เตาของป้าเจี๊ยบเล็ก อบได้ครั้งละ 8 ชิ้นเท่านั้น แต่โชคดีที่ได้ของลุงจั่นบริจาคมาอีกหนึ่ง ตอนนี้เลยมี 2 เตา หึหึ!  ก็ใจเย็นๆ ค่อยๆ ทำไปค่ะ ช่วงนี้อากาศไม่ร้อน เลยไม่ต้องเก็บแป้งโดไว้ในตู้เย็นระหว่างรอคิวอบ

เมื่อนำคุกกี้ออกจากเตา ป้าเจี๊ยบใช้พายแซะคุกกี้ออกจากถาดมาวางผึ่งไว้บนตะแกรงทันที พอเย็นสนิทก็เก็บใส่กล่องปิดฝา ส่งไปพักในตู้เย็น

ป้าเจี๊ยบได้คุกกี้ 36 ชิ้น ทำครั้งละมากๆ ก็แรงไม่มี จะทยอยทำเพิ่มอีกเรื่อยๆ ตอนว่าง เพราะญาติมิตรเยอะจัด ฮา!

ปีใหม่นี้สุขภาพดีกันทุกคนนะคะ


Tag : Simply Sweet, คุกกี้, เบเกอรี

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


4.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed