ชวนทำพุทราจีนทอดแบบง่ายๆ สไตล์ภัตตาคารจีน

วันที่ 27 ตุลาคม 2564  2,811 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ของหวานและไอศกรีม

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 255 เดือนตุลาคม 2564

ชวนทำพุทราจีนทอดแบบง่ายๆ สไตล์ภัตาตาคารจีน

สถานการณ์โควิด-19 ยังคงรุนแรง ต่างคนต่างเก็บตัวอยู่บ้าน ป้าเจี๊ยบมีประชุมทางไกลเรื่องงานนานๆ ครั้ง  เวลาส่วนใหญ่จะหมดไปกับการทดลองทำอาหารคาวหวานที่ไม่เคยทำจนสมาชิกร่วมบ้านบ่นว่าน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น!!!

วันแม่ที่ผ่านมาป้าเจี๊ยบคิดถึงของหวานที่แม่ของพวกเราชอบกินมากๆ ซึ่งป้าเจี๊ยบก็ชอบกินเหมือนกัน แต่ไม่ได้กินบ่อย เพราะของหวานนี้จะได้กินในโอกาสพิเศษที่แม่พาไปเลี้ยงเป็ดปักกิ่งหรือหมูหันที่ภัตตาคารจีน  แล้วเขาเสิร์ฟมาเป็นเมนูปิดท้ายรายการค่ะ

ภาษาจีนกวางตุ้งเรียกของหวานนี้ว่า “หว่อแป๋ง”  เป็นแผ่นแป้งบางๆ ห่อไส้พุทรากวนรสหวานนิดๆ ติดขมแผ่วๆ ที่ปลายลิ้น ทอดจนกรอบ กินตอนที่ไส้ยังร้อนๆ อร่อยมาก

คิดจะออกไปกินที่ภัตตาคารจีนก็ทำไม่ได้ ป้าเจี๊ยบเลยคิดจะทำเองสิคะ อะไรที่เคยกินแล้วยังจำรสชาติได้ป้าเจี๊ยบมั่นใจว่าทำได้แน่นอน สืบค้นอินเทอร์เน็ตแล้วพบว่ามีคนทำหลากหลายวิธี พอจะได้ไอเดียที่จะทำของตัวเองโดยไม่ต้องเหมือนใคร  แบบว่า...จะไม่เชื่อมพุทราก่อน ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่นม ไม่ใส่แป้ง ไม่ใส่แบะแซ ฯลฯ ตามที่อ่านเจอ หุหุ

ป้าเจี๊ยบมีพุทราจีนแห้งลูกโตที่ซื้อมาจากไห่หนานซึ่งจับแช่แข็งไว้นานแล้ว ได้ฤกษ์เปิดถุงออกมาใช้งานซะที จัดการแบ่งออกมา 3 ถ้วยตวง แล้วล้างน้ำสไตล์ซาวข้าว 2-3 ครั้ง เนื่องจากไม่แน่ใจว่าพุทราจีนพวกนี้สะอาดแค่ไหน อิอิ

เมื่อคิดว่าจะไม่ใช้น้ำตาล ป้าเจี๊ยบก็หาตัวช่วยเสริมความหวานสิคะ  อินทผลัมน่าจะเข้ากันดี และไม่มีกลิ่นที่จะกลบกลิ่นเฉพาะตัวของพุทราจีนด้วย ป้าเจี๊ยบใช้ 1 ถ้วยตวงค่ะ ล้างน้ำทำความสะอาดแบบเดียวกับพุทราจีน

จากนั้นนำพุทราจีน 3 ถ้วยตวง กับอินทผลัม 1 ถ้วยตวงใส่ในหม้อเคลือบ เทน้ำสะอาดลงไปจนท่วม ยกขึ้นตั้งไฟแรงจนน้ำเดือดแล้วลดไฟลงจนอ่อน ปิดฝาเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเนื้อพุทราจีนและอินผลัมเปื่อยยุ่ยก็ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น

ทั้งพุทราจีนและอินทผลัมมีเมล็ดและเปลือกค่ะ ต้องกำจัดออกเพื่อให้ได้ไส้เนื้อเนียนนุ่มลิ้น ป้าเจี๊ยบจึงทยอยตักส่วนผสมที่ต้มไว้มาบี้ผ่านกระชอนให้ได้แต่เนื้อล้วนๆ ลองชิมดู อืม…พอใจค่ะ ไม่หวานมาก แต่ถ้าอยากกินหวานอีกนิดอาจใส่น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำผึ้ง

กวนให้แห้งลงก่อนสิคะ ป้าเจี๊ยบเทส่วนผสมลงกระทะทองเหลือง ใส่น้ำมันมะกอกลงไป 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 1/8 ช้อนชา เพื่อเพิ่มรสชาติ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใช้พายไม้กวนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมงวดลง มีลักษณะเป็นเนื้อคล้ายแยมข้นๆ  ชิมอีกทีมีรสหวานขึ้นอีกนิด ได้รสที่ต้องการแล้ว ไม่เพิ่มน้ำตาล วางพักไว้แล้วไปทำแผ่นแป้งต่อค่ะ

ป้าเจี๊ยบจะใช้แผ่นแป้งแบบเดียวกับที่ตัวเองทำมะตะบะกิน ซึ่งบางกรอบ แน่ใจว่าเข้ากันดีกว่าสูตรทั่วไปที่ใส่ทั้งไข่ เนย และน้ำตาล แต่ของป้าเจี๊ยบไม่ใส่เลย

เริ่มด้วยการใส่น้ำสะอาด 48 กรัม เกลือป่น 1/8 ช้อนชาลงในชามผสม คนให้เกลือละลาย แล้วใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ 75 กรัมลงไป คนให้เข้ากันจนหมดฝุ่นแป้ง ตามด้วยใช้มือนวดต่อจนแป้งโดเนื้อเนียนไม่ติดมือ เอาผ้าคลุมไว้ 10 นาที  เตรียมแป้งนวลด้วยการผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะกับแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันดี

จากนั้นนำแป้งโดออกจากชามมาวางบนเคาน์เตอร์ แบ่งเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กัน นำแต่ละส่วนมาพับรวบแบบดึงแป้งจากขอบเข้าตรงกลางให้เป็นลูกกลมๆ แล้วคลึงเบาๆ จนได้ลูกกลมผิวเรียบเนียน 4 ลูก คลุมผ้าพักไว้ 5 นาที

ได้เวลารีดแป้งกันค่ะ ป้าเจี๊ยบโรยแป้งนวลลงบนเคาน์เตอร์ วางโดลูกที่ 1 ลงไป โรยแป้งนวลบนโด ใช้ลูกกลิ้งคลึงจนเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมประมาณ 3x3 นิ้ว ทาแป้งนวลให้ทั่วแผ่นทั้ง 2 ด้าน ทำโดลูกอื่นๆ เหมือนกันแล้วนำแต่ละแผ่นที่ได้มาซ้อนกัน จากนั้นใช้ลูกกลิ้งคลึงอีกครั้งเพื่อให้แผ่นแป้งขยายออกเป็นประมาณ 5x5 นิ้ว แป้งที่ได้จึงบางลงอีก

ป้าเจี๊ยบลอกแผ่นแป้งออกมาวางเรียงไว้  ที่ลอกได้ง่ายโดยไม่ติดกันและไม่ขาดทั้งๆ ที่แป้งบางมากๆ ก็เพราะแป้งนวลที่เคลือบไว้อย่างดีนั่นเองค่ะ

ตักไส้พุทราจีนใส่ลงไปในแผ่นแป้ง 2 แผ่นซึ่งวางไว้บนกระดาษไข จะได้สะดวกตอนยกไปทอดค่ะ  ใช้พายซิลิโคนปาดไส้ให้เรียบเสมอกัน เว้นขอบโดยรอบไว้ประมาณครึ่งเซนติเมตร ทาน้ำเปล่าตรงส่วนนี้ แล้วยกแผ่นแป้งอีกแผ่นมาปิดทับ กดขอบโดยรอบให้สนิท ได้แผ่นแป้งสอดไส้พุทราจีนเตรียมทอด 2 แผ่น ขนาดเล็กกว่าในภัตตาคารจีนมากเลย ไส้เหลือเยอะอยู่เอาไว้ทำกินอีกหรือทาขนมปังกินได้ อิอิ

พร้อมทอดแล้วค่ะ เปิดไฟกลาง ตั้งกระทะเทฟลอน ใช้แปรงทาน้ำมันคาโนล่านิดหน่อย ยกกระดาษไขมาเทแผ่นแป้งลงในกระทะ ทอดจนแป้งสุกทั่ว มีรอยเกรียมสีทองทั้ง 2 ด้านก็ตักออกมาวางบนเขียง ไม่ทอดชิ้นที่ 2 ต่อให้เสร็จ แต่ใช้มีดหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดที่ต้องการ เสียงดังกร๊อบ…กรอบแน่นอน!

ไม่รอนะคะ หยิบกินทันที 2 ชิ้น! อร่อยตรงที่ไส้ยังร้อนๆ อยู่นี่แหละ สมใจจริงๆ เย้!!!


Tag : Simply Sweet, พุทราจีน

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed