ถามใจเธอดูว่า “อยากได้กล่อง” หรือ “อยากกินขนมไหว้พระจันทร์”

วันที่ 31 สิงหาคม 2560  6,925 Views

สารภาพเลยว่าชายจุกตื่นเต้นกับ “กล่อง” มากกว่า “ขนมไหว้พระจันทร์” ด้วยชายเติบโตมาในยุคที่ใครๆ ก็ทำแต่ไส้เดิมๆ ทุเรียน ลูกบัว หรือโหงวยิ้ง มันมีแค่นี้จริงๆ ซึ่งยุคนั้นก็วัดกันที่รสชาติจริงๆ เลยว่ายอดขายใครดีก็ขึ้นอยู่กับรสชาติที่แท้ทรูนี่แหละ จนเกมมันเริ่มเปลี่ยนไปแพ็คเกจกลายเป็นอีกปัจจัยในการเลือกซื้อขนมไหว้พระจันทร์เพื่อมอบให้กับผู้ใหญ่และคู่ค้า ทำให้สงครามแพ็คเกจเกิดขึ้นจนชายเองก็ไม่แน่ใจว่าทุกวันนี้ทุกคนซื้อเพื่อกินขนมหรือกล่อง แต่นั่นก็เป็นข้อดีเพราะนานปีเข้าทุกแบรนด์ก็เริ่มดีไซน์กล่องให้มีมากกว่าเพียงความสวยงาม กล่องเริ่มมีฟังก์ชั่นที่ใช้งานได้เป็นประโยชน์สูงสุดมากกว่าเป็นขยะหลังเทศกาล


★ Pagoda Chinese Restaurant

Pagoda Chinese Restaurant

ชายเริ่มสงสัยว่าสมัยโบราณคนจีนให้ความสำคัญกับกล่องไหม ชายเลยถือโอกาสไปถามพี่ปุ้ย-ปิญานัน คาราวะ ผู้จัดการร้าน Pagoda Chinese Restaurant ของโรงแรม Bangkok Marriott Marquis Queen’s Park “กล่องไม่ได้มีความสำคัญเลยในสมัยโบราณ แพ็คเกจเป็นการตลาดที่มาในระยะหลัง ตลาดขนมไหว้พระจันทร์ในสิงคโปร์แข่งขันกันสูงมาก หีบห่อสำคัญมาก กล่องส่วนใหญ่เน้นสีมงคล แดง ทอง หรือม่วง พาสเทลพอได้ ดำคือสีต้องห้าม แต่ปีก่อนก็มีผลิตออกมานะ กล่องของพี่วางคอนเซปต์เป็นกล่องสมบัติ เพื่อบอกว่ามอบสิ่งที่ดีที่สุด มอบสิ่งที่มีคุณค่า ส่วนด้านในโล่งเหมาะสำหรับเก็บของ พี่มองว่ากล่องสำคัญแต่ถ้ารสชาติไม่ดีไม่อร่อยมันก็ไม่เข้ากับเทศกาล เรามอบของที่มีคุณค่าให้กับคนที่เราเคารพนับถือ เราจึงให้ความสำคัญกับทั้งคู่”


★ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ 

โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ

นับเป็นกินลยาณมิตรที่ชายพบปะน้องเดียร์-ปาริชาติ สมศักดิ์ ผ่านแบรนด์ชาและโซเชียลมีเดีย ทำให้รู้ว่าน้องคือผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์กล่องขนมไหว้พระจันทร์มานานหลายปี น้องเดียร์เป็นกราฟิกดีไซน์ให้กับบริษัท One Plus Production ที่มีคุณแม่เป็นเจ้านาย “เราเริ่มทำแพ็คเกจขนมไหว้พระจันทร์ให้โรงแรมปีละ 1-2 เจ้า จนกลายเป็นลูกค้าประจำกันมา เคยทำตั้งแต่ 4,000 กล่อง และสูงสุด 10,000 กล่อง ส่วนใหญ่ผลิตตามที่ลูกค้าต้องการ ลูกค้านำแบบที่ต้องการมาให้ ส่วนทางเราก็จะเลือกวัสดุและทำต้นแบบออกมาให้ลูกค้าเลือก ซึ่งลูกค้าที่เคยสั่งตั้งแต่เราเริ่มทำแพ็คเกจขนมไหว้พระจันทร์ก็ยังอยู่กับเราจนทุกวันนี้จบงานนี้ก็ทำแพ็คเกจแฮมเปอร์ช่วงปลายปีต่อเลย สิ่งทื่ทางเราต้องช่วยลูกค้าคือเรื่องของดีไซน์ว่าสิ่งที่เขาอยากได้ทำได้จริงไหม มีปีหนึ่งเราเคยทำออกมาตามที่ลูกค้าอยากได้แต่เมื่อนำมาใส่ถุงวางแล้วก็วางไม่ได้ ล้มตลอดก็ต้องดีไซน์กันใหม่ เราต้องดูสี การถือ และฟังก์ชั่นประกอบกัน ขั้นตอนตกลงกับลูกค้าสำคัญที่สุดเพราะเมื่อเราคุยจบและตกลงกัน เราก็เพียงทำต้นแบบออกมาให้เหมือนที่คุยทุกอย่าง เพราะต้นแบบชิ้นหนึ่งก็แพงอยู่”


★ โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์

โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์

ปีนี้น้องเดียร์รับทำให้ลูกค้า 3 เจ้า โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ ดีไซน์เป็นกล่องสีแดงทองฉลุลาย แถมไฟ LED ให้ด้วย เมื่อนำขนมออกก็จะใช้เป็นโคมไฟต่อได้ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ น้องเดียร์บอกว่าดีไซน์เป็นของลูกค้าพร้อมกราฟิกรูปดอกบัว (ดอกไม้ประจำเทศกาล) บนกระเป๋าหนังที่ภายในมีลิ้นชัก 4 ชั้น ที่เหมาะสำหรับเก็บเครื่องประดับ และโรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์ เป็นดีไซน์เดียวกับปีก่อน แต่เปลี่ยนจากสีแดงขลิบทองเป็นสีทองล้วน คล้ายกระเป๋าแต่เมื่อเปิดออกมาเป็นลิ้นชักยาว 2 ชั้น


★ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ 

โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ

ชายจะพาไปดูกล่องอื่นๆ กันว่าออกแบบกันแบบไหนและมีความหมาย มีฟังก์ชั่นยังไง โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ยังคงใช้รูปทรงเดิม กล่องแปดเหลี่ยมและบรรจุขนม 8 ชิ้น เนื่องจากในภาษาจีน เลขแปดพ้องเสียงกับคำที่มีความหมายมงคล คือคำว่า “ร่ำรวย” และ “โชคดี” ส่วนสีใช้สีแดงและลายดอกบัวแดง ดอกไม้ประจำเทศกาล ฟังก์ชั่นมีไม่มากใช้เก็บของเครื่องประดับ


★ โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ 

โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ

โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ หน้าตาอาจจะดูคุ้นตา มาในโทนสีชมพูทอง หรือ โกลเด้นพิงค์ ทรงครึ่งวงกลม แต่เมื่อเปิดออกมาจะกลายเป็นทรงกลมคล้ายพระจันทร์เต็มดวง ฟังก์ชั่นใช้เป็นกล่องใส่เครื่องประดับที่มีช่องแบ่งไว้อย่างพอดิบพอดี


★ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เล่นกับความสำคัญของตัวเลขมงคลและสีแดง รวมถึงหูจับด้านบนที่เป็นรูปไก่สื่อความเป็นปีระกา ซึ่งไม่มีใครเล่นจุดนี้มากนัก ส่วนเลขแปดแสดงผ่านขนม 8 ชิ้น และฟังก์ชั่นของกล่องที่เมื่อเปิดชั้นบนออก วงกลม 2 วง จะเชื่อมกันกลายเป็นเลข 8 


★ โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ

โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ

ด้วยแบรนด์โรงแรมญี่ปุ่น โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ ดึงเอาจุดเด่นความเป็นญี่ปุ่นผสมผสานกับวัฒนธรรมของชาวจีนได้ดี แต่สะท้อนความเป็นรูปแบบของญี่ปุ่นผ่านลวดลายกราฟิกสีฟ้าคล้ายศิลปะพับกระดาษแบบโอริกามิ ส่วนรูปทรงกล่องถ้าห่อด้วยผ้าก็คงคล้ายกับกล่องของฝากที่คนญี่ปุ่นนำไปมอบให้แก่กัน แต่ที่ชัดเจนที่สุดคือฝากล่องสีแดงประทับลายใบแปะก๊วยที่ผสมความเป็นจีนเข้ากับโลโก้แบรนด์ได้ลงตัว


★ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ

โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ

โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ ดูเหมือนจะฉีกแนวแบบที่สุดกับกล่องที่ออกแบบใหม่ในปีนี้กับโทนสีน้ำเงินลวดลายเรขาคณิตแซมด้วยสีทอง ซึ่งปีนี้เท่าที่ชายเห็นมามีสีแดงและทองเป็นสียอดนิยม แต่ก็ไม่ถึงกลับหลุดโลกเพราะมีโรงแรม เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ มาเป็นเพื่อนในโทนสีเทอร์คอยส์ที่สื่อถึงความเบิกบานร่าเริงของผู้คน นอกจากสีที่แหวกแนวแล้ว ชายค้นพบว่าแชงฯ ใส่ใจในการดีไซน์แบบที่ต้องก้มกราบ นี่มันทรานฟอร์เมอร์สชัดๆ ดูภาพตามสเต็บไปเลย จากกล่องนอนมีลิ้นชัก 2 ฝั่ง เมื่อนำเอากระดาษสีทองที่คาดออกจะเปลี่ยนเป็นลิ้นชัก 2 ชั้นแทน ใช้งานได้ต่อเป็นลิ้นชักดีๆ เลยแหละ


★ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ และโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ

โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์

โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ และโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ ควงแขนมาในดีไซน์เดียวกัน สีแดงเลือดหมูขลิบทอง ฟังก์ชั่นหลังจากขนมหมดชัดเจนว่าให้ใช้เป็นกล่องใส่เครื่องประดับด้วยกระจกที่ซ่อนไว้ใต้ฝา โดยเฉพาะแพ็คเกจแบบ 8 ชั้นที่มีลิ้นชักเพิ่มเข้ามาด้วย


★ โรงแรมดับเบิ้ลยู กรุงเทพ 

โรงแรมดับเบิ้ลยู กรุงเทพ

โรงแรมดับเบิ้ลยู กรุงเทพ ตอกย้ำเรื่องแฟชั่นและดีไซน์ ด้วยการดีไซน์ผ้าสองสี สีม่วงและสีฟ้า ที่มีความหมายดีทั้งคู่ โดยนำไอเดียของปีไก่ใส่ลงในลวดลายของผ้าที่สื่อถึงปีกของแม่ไก่ที่ให้ความอบอุ่น โอบอุ้มดูแลไข่และลูกๆ ผ้าผืนนี้นำไปใช้ต่อได้ทั้งเป็นผ้าพันคอ หรือผ้าสารพัดประโยชน์แบบคนญี่ปุ่น ลองเสิร์จหาข้อมูลได้ แต่ที่ง่ายสุดก็ห่อข้าวไปกินเป็นเบนโตะที่ดูชิคๆ


★ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ 

โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ในขวบปีสุดท้าย ทิ้งทวนด้วยการนำเอาไอคอนนิคของเมืองกรุงอย่างตึกโรงแรม มาใช้ดีไซน์กล่องสีแดงทอง ซึ่งตึกแห่งนี้ครั้งหนึ่งเคยสูงที่สุดในประเทศไทย นอกจากนั้นยังเป็นการร่วมฉลองครบรอบ 48 ปี และร่วมส่งท้ายตึกแห่งนี้ไปพร้อมกัน


★ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน

โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน

โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน เตรียมแพ็คเกจไว้ 2 แบบ แบบแรกสะดุดตาด้วยความเป็นแฟชั่นรุ่นใหญ่ที่สวยหรูดูดีในรูปทรงของกระเป๋าถือสีแดง ฟังดูก็หรูหราตามแบรนด์ แต่ภายในกล่องกลับมีคอนเซปต์ที่ชวนน้ำตาไหล เนื่องจากการบรรจุขนมไหว้พระจันทร์ขนาดเล็กไว้ 9 ชิ้น ก็เพื่อรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งกระเป๋านี้นำไปใช้เก็บเครื่องประดับหรือใช้เป็นกระเป๋าถือก็ได้ เก๋ๆ


★ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน 

โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน

แพ็คเกจอีกแบบ เป็นกล่องสี่เหลี่ยมสีแดงเลือดหมูลวดลายดอกบัวและใบบัว ดอกไม้สัญลักษณ์ประจำเทศกาล ฝาปิดคำว่าซิลค์โร้ดเป็นแม่เหล็กสามารถเปิดปิดได้ และฟังก์ชั่นการใช้ก็ตามสะดวกเก็บเครื่องประดับหรือแม้แต่ใส่กระดาษทิชชู่ก็หรูดูดี


★ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ 

โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ

และ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ เน้นความสวยคลาสลิกเรียบหรูด้วยกล่องสีเงิน ฝากล่องดีไซน์เป็นลวดลายดอกบัว มีพู่สีเงินเติมความเป็นจีน ดีไซน์ด้านในเป็นสองชั้นมีถาดแบ่งชั้นเหมาะสำหรับใช้เก็บเครื่องประดับ

เห็นกล่องดูดีขนาดนี้ต้องถามใจเธอดูว่า “อยากได้กล่อง” หรือ “อยากกินขนมไหว้พระจันทร์” กันแน่


Tag: , ขนมไหว้พระจันทร์, เทศกาลไหว้พระจันทร์,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed