มูนเค้กไร้น้ำตาล อร่อยได้ไม่รู้สึกผิด

วันที่ 27 ธันวาคม 2564  674 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ของหวานและไอศกรีม

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 257 เดือนธันวาคม 2564

มูนเค้กไร้น้ำตาล อร่อยได้ไม่รู้สึกผิด

เทศกาลไหว้พระจันทร์ปีนี้ป้าเจี๊ยบเกิดความคิดที่จะทำมูนเค้กเอง! ยิ่งอายุมากขึ้น ก็ยิ่งอยากทำขนมหลายอย่างที่เดิมไม่เคยคิดจะทำเอง คงเป็นเพราะตัวเองและคนรอบข้างเริ่มเอาใจใส่เรื่องสุขภาพมากขึ้นตามอายุ เป็นช่วงวัยที่โรคต่างๆ แวะมาทักทาย โน่นก็กินไม่ได้ นี่ก็กินไม่ได้...เฮ้อ!

มูนเค้กหรือขนมไหว้พระจันทร์มีส่วนผสมของน้ำตาลผ่านกรรมวิธีค่อนข้างมาก และป้าเจี๊ยบไม่แน่ใจเรื่องสารสังเคราะห์ที่ใส่เพื่อยืดอายุตัวขนม ถ้าทำเองก็จะเลือกสรรวัตถุดิบที่ดีได้

ป้าเจี๊ยบสั่งพิมพ์สำหรับทำมูนเค้กทางออนไลน์ เลือกขนาด 50 กรัม ซึ่งตัวเองคิดว่าเป็นชิ้นขนาดกำลังดี ตัวพิมพ์เป็นรูปสี่เหลี่ยม ไม่ใช่พิมพ์กลมแบบดั้งเดิมที่เห็นกันทั่วไป เพราะนึกไปไกลถึงขั้นตอนการเก็บขนม รูปร่างสี่เหลี่ยมจะไม่เปลืองเนื้อที่ในการจัดเก็บ ซึ่งการจัดเก็บเป็นเรื่องสำคัญสำหรับมูนเค้กค่ะ ทำเสร็จแล้วกินทันทีไม่ได้ ยังไม่อร่อย ต้องบ่มไว้อย่างน้อย 3 วันจึงจะได้รสชาติที่ดี

ป้าเจี๊ยบศึกษาการทำมูนเค้กทางอินเทอร์เน็ตหลายสิบแหล่งข้อมูล พบว่าน้ำเชื่อมที่ใช้ทำต้องเคี่ยวไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ยิ่งสูตรโบราณจริงๆ จะหมักน้ำเชื่อมไว้ล่วงหน้าเป็นปีเลยค่ะ ป้าเจี๊ยบคงทำแบบนั้นไม่ได้แน่...นานเกิ้น! หุหุ

ฉะนั้นป้าเจี๊ยบจึงเคี่ยวน้ำเชื่อมล่วงหน้าแค่สัปดาห์เดียว เตรียมไส้ไว้อย่างเดียวคือทุเรียนกวนของโปรดสมาชิกทุกคน ใช้วิธีสั่งทางออนไลน์ ทั้งแบบไม่ใส่น้ำตาล แบบใส่น้ำตาล 5% และใส่น้ำตาล 10%  พร้อมลงมือทำเพื่อแจกทุกบ้านก่อนวันไหว้พระจันทร์ 3 วัน

แต่แล้ว...ก่อนวันไหว้พระจันทร์ป้าแจงก็ส่งภาพขนมไหว้พระจันทร์พร้อมข้อมูลเตือนเรื่องน้ำตาล คาร์โบไฮเดรตและแคลอรีสูงมาในไลน์ครอบครัว ป้าเจี๊ยบเลยต้องคิดสูตรมูนเค้กเพื่อสุขภาพเพิ่มขึ้นมาอีกอย่างเพื่อความสบายใจกันทุกฝ่าย อิอิ 

สิ่งสำคัญคือป้าเจี๊ยบต้องจดไว้กันลืมว่ามูนเค้กลวดลายไหนเป็นไส้อะไร เพราะจัดให้เลือกได้ทั้งไข่ ไม่ไข่ น้ำตาลน้อย น้ำตาลมาก ไร้น้ำตาล ผลตอบรับดีมากค่ะ มีแต่คำชมว่าอร่อยทุกแบบ แต่ถูกแหย่มากเรื่องมูนเค้กสี่เหลี่ยม...ฮา!

ป้าเจี๊ยบมานั่งคิดว่าถ้าเราอยากกินก็ทำกินสิ จะยากอะไร คนชอบกินมีเยอะด้วย หลังวันไหว้พระจันทร์ก็กินได้ ทำไมจะต้องกินมูนเค้กเฉพาะช่วงเทศกาล

ดังนั้น วันเกิดป้าเจี๊ยบ 68 ปีนี้ มูนเค้กไร้น้ำตาลคือของชำร่วยค่ะ ลงมือทำได้ทันที เพราะมูนเค้กไร้น้ำตาลไม่ต้องใช้น้ำเชื่อมหมัก ไม่ต้องใส่น้ำด่าง ป้าเจี๊ยบตั้งใจทำไส้แบบเดียวคือทุเรียนกวนไข่เค็ม

เริ่มด้วยการทำแป้งโดตัวเปลือกก่อนค่ะ ป้าเจี๊ยบผสมน้ำผึ้งแท้ 300 กรัม (รับประกันความแท้แน่นอนเพราะเป็นผลผลิตจากฟาร์มผึ้งคันทรีบีของป้าแจง) กับน้ำมันคาโนล่า 120 กรัม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน จากนั้นร่อนแป้งเค้ก 500 กรัมใส่ลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันจนไม่มีฝุ่นแป้ง แล้วใช้มือนวดจนโดเนื้อเนียน ปั้นเป็นก้อนได้ ห่อด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร นำไปพักไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง 

ระหว่างนั้นป้าเจี๊ยบทำไส้ขนมค่ะ หยิบทุเรียนกวนแบบไร้น้ำตาล 1,200 กรัมออกจากตู้เย็นมาวางไว้ นำไข่แดงเค็ม 20 ฟองวางลงในถาดให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว ยกเข้าเตาอบที่ตั้งปุ่มความร้อนไว้ 180 องศาเซลเซียส ปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มเวลา 6 นาที พอครบเวลานำออกมาวางพักไว้ให้เย็นแล้วผ่าครึ่งแต่ละฟอง เพื่อให้ได้ไข่แดงเค็ม 40 ชิ้น 

ป้าเจี๊ยบชั่งไข่แดงเค็มครึ่งฟองกับทุเรียนกวนไร้น้ำตาลให้ได้น้ำหนักรวมกัน 35 กรัม แล้วปั้นทุเรียนกวนให้เป็นแผ่นกลม วางไข่แดงเค็มลงตรงกลาง จัดทุเรียนกวนหุ้มไข่แดงเค็มจนมิด คลึงด้วยฝ่ามือจนเป็นลูกกลม ทำจนได้ครบ 40 ลูก วางพักไว้

เมื่อครบ 2 ชั่วโมงนำแป้งโดออกจากตู้เย็น แบ่งเป็นก้อนๆ ละ 15-16 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมได้ 40 ก้อน เมื่อครบแล้วก็นำแป้งโดมาหุ้มไส้ที่เตรียมไว้โดยใช้ฝ่ามือกดแผ่แป้งให้เป็นแผ่นกลม วางไส้ลงตรงกลาง แล้วใช้นิ้วมือค่อยๆ ดุนแป้งให้หุ้มไส้จนมิด คลึงเบาๆ ให้เป็นก้อนกลม โรยแป้งนวลเล็กน้อย ใช้นิ้วมือบีบเบาๆ ให้รูปร่างคล้ายท่อนสี่เหลี่ยม ใส่เข้าไปในพิมพ์ กดพิมพ์ลงกับถาดรองให้ตัวเค้กหลุดออกมา ทำไปทีละอันจนครบ 40 ชิ้น ชิ้นที่เสร็จก่อนจะคลุมผ้าไว้เพื่อที่ตัวแป้งจะได้ไม่แห้ง

จากขนาดของเตาติ๊งที่ใช้อยู่ ป้าเจี๊ยบต้องอบหลายรอบค่ะ ถาดอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 8x10 นิ้ว วางมูนเค้กได้ครั้งละ 15 ชิ้น ก่อนยกถาดเข้าเตาอบป้าเจี๊ยบใช้ฟ็อกกี้พ่นสเปรย์น้ำเปล่าบางๆ บนผิวหน้าเค้ก ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เค้กหน้าแตก

วิธีอบแบ่งเป็น 2 ช่วงค่ะ ช่วงแรกเปิดปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มความร้อน 200 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 5 นาที แล้วยกถาดออกมาเพื่อใช้แปรงจุ่มน้ำไข่ที่ผสมไข่แดง 1 ฟองกับน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ ทาผิวมูนเค้กแต่ละชิ้นบางๆ จนทั่ว การที่ไม่ทาก่อนอบเพราะตัวแป้งยังนิ่มอยู่ ถ้าทาน้ำไข่ลงไปลวดลายบนหน้าเค้กจะไม่คมชัด  ช่วงที่สองอบต่อที่ความร้อน 165 องศาเซลเซียสอีก 15 นาทีเป็นอันเรียบร้อย พักไว้จนเย็นสนิทแล้วเก็บใส่กล่อง บ่มไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 วันก็พร้อมแจก แต่ดูจากจำนวนที่ทำไว้น่าจะไม่พอแจก เดี๋ยวหายเหนื่อยแล้วจะทำเพิ่มอีก...อิอิ

เนื่องจากไม่ใช่เทศกาลไหว้พระจันทร์ มูนเค้กไร้น้ำตาลจึงเป็นของชำร่วยที่สร้างความแปลกใจและรอยยิ้มจากผู้รับมากค่ะ แถมยังมีคนพูดว่า “ดีจัง ต่อไปนี้เราจะมีมูนเค้กกินทุกเวลาที่ต้องการ”...เอ๊ะยังไง?!?


Tag : ขนมไหว้พระจันทร์

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed