เทคนิคเปิดฝาหอย อร่อยไม่ยาก

วันที่ 11 เมษายน 2559  5,468 Views (0 รีวิว)

เทคนิคเปิดฝาหอย

เราคงคุ้นเคยกับการไปกิน “หอยนางรมสด” ที่ร้านโดยมีเชฟจัดการเปิดฝาหอยพร้อมให้ลิ้มรสความอร่อยกันอย่างง่ายๆ แต่ถ้าเกิดอยากซื้อมากินที่บ้านสดๆ และต้องเปิดฝาเองจะยากขนาดไหนกัน?

วันนี้เรามาล้วงความลับของหอยนางรมกันถึงที่ The Oyster Bar ร้านที่รวบรวมหอยนางรมสายพันธุ์ต่างๆ จากหลากหลายน่านน้ำมาให้ลิ้มลอง

เทคนิคเปิดฝาหอย

คุณวารุณี เผือกผ่อง เจ้าของร้านแนะนำวิธีการเลือกหอยนางรมอย่างมืออาชีพว่าหอยนางรมสดเมื่อดูภายนอกฝาต้องปิดสนิท ไม่มีกลิ่นคาว จะมีแค่กลิ่นเค็มของน้ำทะเลเท่านั้น จากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำเย็นจัด แล้วเก็บไว้ในตู้เย็น คลุมด้วยผ้าชุบน้ำและไม่เคลื่อนย้ายบ่อยๆ เพียงเท่านี้หอยจะยังคงสดและอยู่ได้นานเป็นสัปดาห์

วิธีการกิน
การกินหอยนางรมที่ดีที่สุดคือกินสดโดยไม่ต้องปรุงด้วยอะไรเลย อาจจะบีบน้ำเลมอนใส่เล็กน้อยเพื่อให้รสเปรี้ยวช่วยตัดรสเค็มของน้ำทะเลที่อยู่ในเปลือกหอย หอยที่เลี้ยงในน้ำเย็นมากจะมีรสเค็มน้อยกว่าหอยที่เลี้ยงในทะเลน้ำอุ่น ดังนั้นหอยนางรมจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีจึงมีรสเค็ม ต้องกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดและหอมแดงเจียวถึงจะอร่อยเข้ากัน

อุปกรณ์
ใช้มีดปลายแหลมใบมีดหนาและไม่คมสำหรับเปิดฝาหอยโดยเฉพาะเรียกว่า “Oyster Knife” ไม่ควรใช้มีดปกติทั่วไปเพราะบางจะทำให้หักได้ง่าย และถุงมือตาข่ายหรือผ้าหนาๆ ช่วยป้องกันเปลือกหอยและคมมีดบาด 

เทคนิคเปิดฝาหอย

วิธีการเปิดฝาหอย
หอยมีฝา 2 ด้านคือด้านเรียบและด้านอูม ให้หงายฝาด้านเรียบขึ้นข้างบน ใช้มีดจิ้มไปที่ปลายฝาหอยด้านเรียวหรือ “ก้น” จะมีจุดที่เชื่อมฝาหอย

เทคนิคเปิดฝาหอย

ถ้าไม่ชำนาญจะแทรกมีดเข้าไประหว่างเปลือกได้ยากหน่อย แต่เมื่อถูกจุดแล้วจะสามารถบิดมีดเบาๆ แล้วฝาจะแยกออกจากกัน จากนั้นใช้มีดแซะไปที่ริมเปลือกหอยจะมีเอ็นที่เชื่อมเปลือกหอยไว้

เทคนิคเปิดฝาหอย

ใช้มีดตัดเอ็นหอยออก ฝาหอยจะแยกออกจากกันได้ ใช้มีดเขี่ยเศษต่างๆ ในฝาหอยออก (ถ้ามี) ระวังไม่ให้น้ำในฝาหอยไหลออกมา

เทคนิคเปิดฝาหอย

ใช้มีดเขี่ยให้เนื้อหอยหลุดออกจากฝา จากนั้นวางบนจานรองด้วยน้ำแข็งสำหรับเสิร์ฟ เท่านี้ก็ได้ลิ้มรสหอยนางรมใหม่สดแล้วล่ะ

Notes

ขอขอบคุณ
คุณวารุณี เผือกผ่อง

ร้าน The Oyster Bar ซอยนราธิวาสฯ 24 กรุงเทพฯ  โทร. 0-2212-4809
www.theoysterbarbangkok.com

คุณวารุณี เผือกผ่อง

 


Tag : หอยนางรม

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed