กินเจนี้ไม่จำเจ! เลือกกินผัก-ผลไม้ 6 สี ได้ประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกาย

วันที่ 21 ตุลาคม 2563  284 Views

กินเจนี้ไม่จำเจ! เลือกกินผัก-ผลไม้ 6 สี ได้ประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกาย
รูปภาพประกอบจาก : Quayside Cafe & Eatery คาเฟ่สุดชิคแห่งดินแดนปทุมธานี

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าผักและผลไม้นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรง สีสันที่หลากหลายและแตกต่างของผัก-ผลไม้ก็มีประโยชน์ที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นคุณควรรับประทานให้ครบทุกสีทุกประเภท เพื่อให้ร่างกายได้รับโภชนาการและสารอาหารต่างๆ อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

  1. สีแดง

ผัก-ผลไม้สีแดง ได้แก่ แอปเปิ้ล ราสป์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รี แตงโม พริกแดง มะเขือเทศนั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อาทิ ไลโคปีน แอนโธไซยานิน และกรดเอลลาจิก ซึ่งสารเหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ กำจัดอนุมูลอิสระที่เป็นอันตราย ลดความดันโลหิตและการเติบโตของเนื้องอกอีกด้วย

  1. สีส้ม

ไม่ว่าจะเป็นแครอท ส้ม พีช มันเทศ ลูกพลับ หรือแอปริคอท ผัก-ผลไม้สีส้มเหล่านี้อุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ อัลฟาแคโรทีนและเบต้าแคโรทีนซึ่งมีวิตามินเอที่ช่วยสร้างระบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง บำรุงสายตาเพื่อการมองเห็นที่ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยเสริมแมกนีเซียมและแคลเซียมสร้างกระดูกที่แข็งแรงให้กับร่างกาย และลดความเสื่อมของโรคไขข้อตามอายุ

  1. สีเหลือง

คล้ายๆกับ ผักและผลไม้สีส้มที่เต็มไปด้วยเบต้าแคโรทีน แต่ผัก-ผลไม้สีเหลือง ได้แก่  ส้มโอ มะนาว สับปะรด มะเฟือง พริกเหลือง  ข้าวโพดหวาน นั้นมีคริปโทแซนทินที่เป็นแคโรทีนอยด์เสริมมาด้วย ซึ่งช่วยต้านสารอนุมูลอิสระต่างๆ ป้องกันโรคมะเร็ง มีการศึกษาพบว่า การบริโภคเบต้าคริปโตแซนธินในปริมาณที่พอเหมาะสามารถช่วยให้ร่างกายลดความเสี่ยงต่อการเกิดการอักเสบในบริเวณต่างๆ ของร่างกายได้

  1. สีเขียว

ผักและผลไม้สีเขียวสามารถให้คุณค่าทางโภชนาการต่อร่างกายได้มากที่สุด เพราะมีทั้งไฟเบอร์ซึ่งช่วยในเรื่องของการขับถ่าย วิตามินและแร่ธาตุ ลูทีน ซีแซนทีน ช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี ซัลโฟราเฟน กลูโคซิโนเลต ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันมะเร็งบางชนิด และลดความเสียหายของหลอดเลือด (ซึ่งอาจนำไปสู่อาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง) นอกจากนั้นยังมีวิตามินเคที่ช่วยให้เลือดแข็งตัว บำรุงเนื้อเยื่อกระดูก

  1. สีน้ำเงินและสีม่วง

ผัก-ผลไม้สีน้ำเงินและสีม่วง อาทิ บลูเบอร์รี่ กะหล่ำม่วง องุ่นม่วง มะเขือม่วง มีแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายและสามารถลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ ยังมีสารฟลาโวนอยด์ หรือกรดเอลลาจิกซึ่งสามารถทำลายเซลล์เนื้องอกได้ตามที่งานวิจัยแห่งสถาบันวิจัยมะเร็งในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ระบุไว้

  1. สีน้ำตาลและสีขาว

แอนโธแซนธิน เป็นสารที่ช่วยดความเสี่ยงของโรคหัวใจ หลอดเลือดและโรคข้ออักเสบ นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งโพแทสเซียมที่ดี ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานของหัวใจและกล้ามเนื้อ สารซัลโฟราเฟนเสริมสร้างเนื้อเยื่อกระดูกและบำรุงหลอดเลือดให้แข็งแรง เบต้ากลูแคนปรับระดับฮอร์โมนให้สมดุล สารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเหล่านี้มีอยู่ในผัก-ผลไม้สีน้ำตาลและสีขาว เช่น ลิ้นจี่ กล้วย ไชเท้า กระเทียม อินทผลัม เห็ด เป็นต้น

ที่มา :


Tag : ผลไม้, ผัก, อาหารเจ

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed