ไปเช็กอินที่ 5 ร้านหวานเย็นฉ่ำใจ อากาศร้อนแค่ไหนก็ไม่หวั่น

วันที่ 6 พฤษภาคม 2565

 1,164 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 261 เดือนเมษายน 2565

 อะไรจะชื่นใจไปกว่าการได้กินขนมหวานๆ เย็นๆ ให้ชื่นใจคลายร้อนในเดือนเมษาฯ ที่มาพร้อมอุณหภูมิสูงปรี๊ด ฉบับนี้เราชวนเดินทะลุตามตรอกซอกซอยไปเช็กอินที่ร้านหวานเย็นร้านดังที่ใครๆ ก็โปรดปราน และร้านใหม่สุดฮิปที่เมนูน่าลองสุดๆ สายหวานต้องจัดแล้ว

1. หล่อเลี้ยง
แค่เปิดประตูร้านกลิ่นชาก็โชยมาเตะจมูกแล้ว “หล่อเลี้ยง” ร้านขนมในคอนเซ็ปต์โรงเตี๊ยมเล็กๆ แห่งซอยสาทร 11 ที่มาพร้อมเมนูขนมหวานและเครื่องดื่มเย็นฉ่ำที่กินแล้วเหมือนได้หล่อเลี้ยงร่างกายและหัวใจ

หล่อเลี้ยง

ที่นี่มีเมนู “หวานเย็น” ชื่อเก๋ไก๋ไว้รอดับร้อน เริ่มด้วยแก้วแรก ทะเลดำ ที่ได้แรงบันดาลใจจากการนั่งมองทะเลในช่วงค่ำคืน น้ำแข็งไสคลุกซอสน้ำตาลทรายแดงโฮมเมด ด้านล่างเป็นสาคูซึ่งเป็นตัวแทนของเม็ดทราย ใส่เฉาก๊วยทำเอง และแปะก๊วยด้านบนตัวแทนพระจันทร์ที่ลอยอยู่บนผืนน้ำ แก้วถัดมา ยอดภูผา ช็อกโกแลตมอลต์หอมมัน ด้านล่างเป็นสาคู ส่วนด้านบนโปะด้วยพุดดิงนมเด้งดึ๋งทำเองเหมือนหิมะบนยอดเขา ต่อด้วยป่าต้นบ๊วย ครบรสเปรี้ยวหวานเค็ม น้ำแข็งไสรสบ๊วย ด้านล่างเป็นสาคูเช่นกัน ด้านบนท็อปด้วยวุ้นบ๊วยดองสีสวยน่ากิน ให้ค่อยๆ ละเมียดได้จนหมดแก้ว

หล่อเลี้ยง

หล่อเลี้ยง

หล่อเลี้ยง

หากยังไม่จุใจสั่งเลย เซียน ต่อยอดจากทะเลดำมาเป็นขนมถ้วยโต เพิ่มบัวลอยลงไปให้เป็นก้อนเมฆ ใส่แปะก๊วย เฉาก๊วย และสาคู กินเย็นๆ แล้วลืมอากาศร้อนด้านนอกไปสนิท นอกจากนี้ที่ร้านยังทำขนมอร่อยมาก ไม่ว่าจะเป็นขนมดาวเสาร์สูตรไต้หวัน คุกกี้ไส้สับปะรดกวน หรือจะเป็นขนมไข่นุ่มไส้คัสตาร์ดที่ใครแวะมาก็ต้องซื้อกลับบ้าน

หล่อเลี้ยง

หล่อเลี้ยง

หล่อเลี้ยง

พิกัด : 61 ซอยสาทร 11 แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : วันจันทร์-ศุกร์ 10.30-18.30 น., วันเสาร์ 11.30-18.30 น.
โทร. 09-7284-3289
 

2. Err
แค่เห็นร้านนี้ก็พุ่งตัวไปโดยไว นี่คือร้านขนมหวานสุดน่ารักของคุณเอ เจ้าของร้านที่ชื่นชอบการตระเวนชิมขนมหวานในต่างแดน จนลงเรียนอย่างจริงจังทั้งกับอาจารย์ชาวไต้หวันและชาวจีน ตัวร้านดึงดูดสายตาด้วยคาแรกเตอร์เจ้ามังกร 4 ตัวคือ Rui Rui, Ohki, Ali และ Nobi ที่ได้ไอเดียจากภาพวาดของลูกชายสุดรัก

Err

จุดเด่นของทางร้านอยู่ที่การเลือกวัตถุดิบอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นใบชาอัสสัมนำเข้าจากไต้หวัน เช่นเดียวกับน้ำเชื่อมบราวน์ชูการ์นำเข้าจากไต้หวันทั้งหมดเพื่อได้รสชาติแบบต้นตำรับ รวมถึงครีมชีสปั่นสดเพื่อความละมุน

Err

เริ่มด้วยเป่าปิงมะม่วง น้ำแข็งไสแบบไต้หวันที่ใส่เนื้อมะม่วงลงไปในเป่าปิงด้วย เนื้อสัมผัสเบานุ่มเหมือนปุยหิมะ เติมดวงตาแป๋วๆ ด้วยน้ำตาลไอซิง เสิร์ฟพร้อมมะม่วงสุก ครีมชีส วุ้น Aiyu และเฉาก๊วยสไตล์ไต้หวันที่นุ่มกว่า ส่วนใครเป็นแฟนบิงซูอย่าพลาดบิงซูชาไต้หวัน รสชาชัดเจน เนื้อสัมผัสคล้ายเส้นสายไหมกินแล้วละลายในปาก เสิร์ฟพร้อมทาโร่บอล ไข่มุกบราวน์ชูการ์ และเจลลี

Err

Err

ส่วนเครื่องดื่มต้องยกให้ชาส้มจี๊ด ใช้ใบชามะลิยูนนานนำเข้าจากเมืองจีน สกัดเย็นแบบไนโตรโคลด์บริว ใส่น้ำส้มจี๊ดสด บ๊วย เนื้อส้มสด แล้วเบิร์นไฟปิดท้ายเพิ่มกลิ่นหอม หรือจะลอง Apple Coffee กาแฟออร์แกนิกแบบไนโตรโคลด์บริว ใส่น้ำแอปเปิลรสเปรี้ยวอมหวานและเนื้อแอปเปิลให้เคี้ยวด้วย

Err

Err

พิกัด : 433/4 ซอยสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : วันจันทร์-ศุกร์ 07.30-20.30 น., วันเสาร์-อาทิตย์ 09.00-21.00 น.
โทร. 09-1999-6496
 

3. Sweettime
คงไม่มีใครไม่รู้จัก Sweettime ขนมหวานร้านดังแห่งเยาวราชที่ขายมานานกว่า 30 ปี การันตีความอร่อยได้จากจำนวนคนต่อคิวที่ยาวแค่ไหนก็ยอม เรียกว่าคึกคักตั้งแต่ยังไม่ทันเปิดร้าน แต่ด้วยความชำนิชำนาญของเจ้าของร้าน เปิดร้านปุ๊บจดออร์เดอร์ปั๊บ ส่งต่อให้ลูกน้องรับไม้ต่อรัวๆ รอไม่นานก็ได้หวานเย็นชื่นใจ

Sweettime

Sweettime

ห้ามพลาดหมี่หวานสวีทไทม์ เมนูสุดฮอต เครื่องครบครันทั้งหมี่หวานเส้นนุ่ม ตามด้วยของเชื่อมอย่างพุทรา เกาลัด มัน แปะก๊วย รากบัว บัวลอยงาดำ และบัวลอยไต้หวันเคี้ยวหนึบหนับ หวานกันต่อกับสาคูแคนตาลูป สาคูใบเตยกลิ่นหอมชวนน้ำลายสอ จับคู่กับแคนตาลูปรสหวานฉ่ำอร่อยเข้ากันที่สุด อีกเมนูคือบัวลอยงาดำนมสด บัวลอยลูกโต แป้งนุ่ม สอดไส้งาดำที่ทำออกมาได้เนียนลิ้น กินกับนมสด ถูกใจสายเฮลท์ตี้ที่กินได้แบบไม่รู้สึกผิด ถ้าอยากเปลี่ยนจากนมสดเป็นน้ำขิงร้อนๆ สั่งบัวลอยงาดำน้ำขิงซดคล่องคอชื่นใจไปอีกแบบ

Sweettime

Sweettime

Sweettime

ปิดท้ายเอาใจวัยรุ่นกับบัวลอยไต้หวันน้ำลำไย แป้งบัวลอยนุ่มหนึบเข้ากันดีกับน้ำลำไยหวานหอม ดื่มสดชื่นจนหยดสุดท้าย

Sweettime

พิกัด : ถนนเยาวราช ตรงข้าม Hotel Royal Bangkok@Chinatown แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพ
เปิดบริการ : 18.00-02.00 น.
โทร. 08-7595-0999, 08-6722-2458
 

4. หวานเย็น ประดิพัทธ์
หลังจากคุณแจนและคุณโจจูงมือกันตระเวนกินขนมหวานจากร้านต่างๆ จนปิ๊งไอเดียนำเมนูสุดโปรดมาเปิดร้านของตัวเอง ร้านขนมหวานแสนอร่อยแห่งนี้จึงถือกำเนิดขึ้นโดยเริ่มจากเช่าพื้นที่หน้าร้านเล็กๆ ขายหวานเย็น เพราะเป็นเมนูที่กินได้เรื่อยๆ ได้ทั้งรสชาติความอร่อยและความสดชื่น เหมาะกับอากาศร้อนบ้านเรา

หวานเย็น ประดิพัทธ์

หวานเย็น ประดิพัทธ์

หลังจากเปิดขายริมทางได้ไม่นานก็ได้เวลาขยับขยายมาเปิดร้านอย่างจริงจัง ให้ลูกค้าได้มีพื้นที่นั่งละเลียดกันแบบสบายๆ ในบรรยากาศเรียบง่ายที่ใครก็เข้าถึงได้ เครื่องเคราและของเชื่อมทั้งหมดทำสดใหม่วันต่อวัน ยืนหนึ่งขายดียกให้เต้าทึง เครื่องแน่นทะลัก มีทั้งรากบัวเชื่อม เกาลัด แปะก๊วย พุทราจีน ลูกบัว ลูกเดือย ราดด้วยน้ำเชื่อมเคี่ยวจากน้ำตาลทรายแดงที่มีรสหวานหอมเป็นเอกลักษณ์ น้ำแข็งไส จุใจกับเครื่องที่มีให้เลือกมากกว่า 30 รายการ ราดด้วยน้ำเชื่อมเหนียวข้น ใส่ใบเตยเพิ่มความหอมละมุน แค่ได้กลิ่นก็น้ำลายสอ

หวานเย็น ประดิพัทธ์

หวานเย็น ประดิพัทธ์

หวานเย็น ประดิพัทธ์

หวานเย็น ประดิพัทธ์

ยังมีเมนูเอาใจวัยมันส์อย่างทาโร่บอล แป้งเหนียวเคี้ยวหนึบสู้ฟัน ราดน้ำเชื่อมหวานหอม ส่วนคนชอบไอศกรีมต้องลองไอศกรีมทอด หรือไอศกรีมไข่แข็ง เสิร์ฟพร้อมท็อปปิงที่เลือกสั่งได้ตามใจชอบ

หวานเย็น ประดิพัทธ์

หวานเย็น ประดิพัทธ์

พิกัด : ถนนประดิพัทธ์ ซอย 18 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 10.00-21.00 น.
โทร. 08-8232-3636
 

5. มุกเต้าทึง
ร้านสุดท้ายที่ครองใจมานานหลายปีคือมุกเต้าทึง ตั้งแต่ยังขายอยู่ในซอยสันติสุขหรือสุขุมวิท 38 อดีตย่านสตรีทฟู้ดชื่อดังที่สองฟากถนนจะเนืองแน่นไปด้วยร้านอร่อยริมทาง ซึ่งเต้าทึงร้านนี้คือหนึ่งในจุดหมายที่สายกินทั้งคนไทยและชาวต่างชาติจะไม่ยอมพลาดลิ้มรสชาติอย่างเด็ดขาด

มุกเต้าทึง

มุกเต้าทึง

วันนี้มุกเต้าทึงมี 3 สาขาให้หายคิดถึง ใกล้สาขาไหนก็แวะเวียนไปอุดหนุนได้ ขายดีที่สุดยกให้เต้าทึง เมนูดั้งเดิมตั้งแต่เริ่มเปิดร้าน เน้นเครื่องเยอะ ของเชื่อมทั้งหมดทำสดใหม่วันต่อวัน กินกับน้ำเชื่อมน้ำลำไยที่เคี่ยวด้วยน้ำตาลทรายแดงกับลำไยอย่างดี ต่อด้วยน้ำแข็งไส เลือกเครื่องได้ 4 อย่างจากจำนวนกว่า 30 อย่างที่วางเรียงรายเรียกลูกค้าอยู่หน้าร้าน โดยเฉพาะพุทรากับแปะก๊วยเชื่อมที่ผ่านการเชื่อมหลายครั้งจนน้ำตาลรัดตัวขึ้นเงาสวย หวานฉ่ำ เคี้ยวหนึบถึงใจ ใครชอบรากบัวเชื่อมยิ่งห้ามพลาด ตามด้วยฟักทองเชื่อม มันเชื่อม และแห้ว น่ากินทุกอย่างจึงอาจเลือกยากสักหน่อย

มุกเต้าทึง

มุกเต้าทึง

ทับทิมกรอบมะพร้าวกะทิ ทับทิมกรอบสีส้มอมแดงเคี้ยวกรุบกรอบสมชื่อ จับคู่กับมะพร้าวกะทิเนื้อฟูหนึบหนับ ตามด้วยน้ำกะทิคั้นสดซึ่งขึ้นเตามาเรียบร้อย โปะน้ำแข็งเกล็ดตาม รสไม่หวานจัดจึงกินได้หมดถ้วย ยังมีไอติมไข่แข็ง ไอติมทอด ปังเย็น และบัวลอยไข่หวาน ซื้อติดมือกลับบ้านก็อร่อยเหมือนนั่งกินที่ร้าน

มุกเต้าทึง

มุกเต้าทึง

มุกเต้าทึง

มุกเต้าทึง

พิกัด :

  • สาขาพัฒนาการ เปิดบริการ 13.00-23.00 น.
  • สาขาลาดกระบัง เปิดบริการ 14.00-22.00 น.
  • สาขาอ่อนนุช ซอย 9 เปิดบริการ 17.00-23.00 น.

โทร. 08-3700-0787 


Tag: On the sidewalk, หวานเย็น

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed