ภารกิจพิชิตปู! จัดหนักจัดเต็มกับ 5 ร้านสารพัดเมนูปู

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560

 3,402 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 199 เดือนกุมภาพันธ์ 2560

ถึงกับกลืนน้ำลายอึกใหญ่รอไว้ล่วงหน้า เมื่อรู้ตัวว่าน้องเล็กกับพี่หญิงใหญ่ได้รับมอบหมายให้ไปเสาะหาเมนูปูมาฝากทุกคน มีหรือที่เราจะอิดออด เพราะครั้งนี้เราจัดหนักจัดเต็มกับสารพัดปู ทั้งปูม้า ปูเนื้อ ปูไข่ มาให้ได้ฟินกันอย่างเต็มอิ่ม ใครสนใจร้านไหนก็ตามพิกัดไปได้เลย

★ เลิศทิพย์ ปูทะเลไข่ดอง 
ภารกิจพิชิตปูของเราคงสำเร็จไปไม่ได้ถ้าขาดร้านเลิศทิพย์ ที่มีปูทะเลไข่ดองสีส้มสดชวนน้ำลายสอมากๆ เชฟกิ๊กเจ้าของร้าน ผู้ชนะเชฟอาหารจีนในรายการเชฟกระทะเหล็กเล่าให้ฟังว่าเข้ามาดูแลร้านต่อจากคุณพ่อได้ประมาณ 10 ปี รสชาติอาหารแน่นอนว่ายังคงอร่อยเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมตรงบรรยากาศและวัตถุดิบนำเข้า เช่น ซีฟู้ดตัวใหญ่เบิ้มอย่างล็อบสเตอร์ ปู กุ้ง และปลาเป็น ฯลฯ ตามคอนเซ็ปต์วัตถุดิบที่ดีเมื่อใช้ปรุงอาหารที่ดี รสชาติจะออกมาดีที่สุดเอง

เลิศทิพย์ ปูทะเลไข่ดอง

เลิศทิพย์ ปูทะเลไข่ดอง

เมนูแรกปูถอดเสื้อ เชฟกิ๊กเลือกใช้ปูเนื้อพันธุ์ทองหลางส่งตรงจากน่านน้ำสมุทรปราการ เราชอบความหวานของปูเนื้อแน่นที่นึ่งมาร้อนๆ แกะเสร็จสรรพพร้อมกินได้เลย ยิ่งได้น้ำจิ้มรสแซ่บสูตร 60 ปีของคุณพ่อเชฟกิ๊กมาแจมด้วยขอบอกว่าดีต่อใจมาก! หรือจะเป็นปูเนื้อผัดผงกะหรี่ที่ใส่ปูทั้งตัวแบบไม่กั๊ก กะเทาะเปลือกแล้วกินง่าย ปรุงสไตล์แต้จิ๋วเน้นความเข้มข้นของซอส ผัดไฟแรง (หอมกลิ่นกระทะ) จนซอสซึมเข้าเนื้อปู กินกับข้าวสวยสักหนึ่งจาน คอนเฟิร์มว่าเหมาะกันอย่างคู่สร้างคู่สม!

ปูถอดเสื้อ

ปูเนื้อผัดผงกะหรี่

เมนูแนะนำ : ปูทะเลไข่ดอง เนื้อแน่นมาพร้อมไข่สีส้มล้นทะลัก เป็นเมนูที่ชวนถ่ายรูปอวดเพื่อนแบบไม่ต้องรีรอให้มากความ! ปูเนื้อสดหวานไม่มีกลิ่นคาวสักนิด ดองน้ำปลาสูตรโบราณรสชาติกลมกล่อมไม่เค็มโดด เสิร์ฟมาเย็นเจี๊ยบกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บจากมะนาวคั้นสด พริกขี้หนูสวนเผ็ดจี๊ด และกระเทียมไทยหอมฉุน เราขอยกใจให้โดยไม่มีข้อแม้เลย

 ปูทะเลไข่ดอง

พิกัด : 3/151 ซอยลาดพร้าววังหิน 70 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 17.00-02.00 น.
โทร. 08-1439-9994, 0-2570-5261
 

★ โอเดียน เกี๊ยวหมี่ปูทะเล 
ยกให้เป็น 1 ในจอมยุทธ์เรื่องบะหมี่ก้ามปู สำหรับโอเดียน เกี๊ยวหมี่ปูทะเล ใกล้วงเวียนโอเดียน เยาวราช สังเกตง่ายมาก มองเห็นก้ามปูแขวนเรียงรายโชว์ในตู้บะหมี่เมื่อไรเป็นอันรู้กันว่ามาถูกที่แล้ว! คุณแตง ลูกสาวคนสวยเล่าว่าคุณแม่ได้สูตรการทำบะหมี่มาจากเพื่อนชาวฮ่องกง เอกลักษณ์อยู่ที่เส้นเหนียวนุ่มเพราะใส่ไข่มากเป็นพิเศษ ส่วนปูทะเลทางร้านรับเป็นๆ มาจากสุราษฎร์ธานี มีตั้งแต่ตัวเล็กไปจนถึงตัวใหญ่บึ้ก (ใครอยากเห็นความคึกคักให้แวะมาตั้งแต่เช้า ปูทะเลลงเพียบ) ที่ร้านนึ่งแล้วแกะให้พร้อมกินได้เลยแบบไม่ต้องเปื้อนมือ

โอเดียน เกี๊ยวหมี่ปูทะเล

โอเดียน เกี๊ยวหมี่ปูทะเล

มาถึงแล้วสั่งฮ่อยจ๊อปูมาเรียกน้ำย่อยก่อน แค่กัดเข้าไปก็สัมผัสได้ถึงความแน่นของเนื้อปูด้านใน ขอบอกว่าร้านนี้เขาทำฮ่อยจ๊อเอง ใช้เนื้อปูทะเลเน้นๆ แบบไม่มีหมูปน ได้ความกรอบของแห้วให้เคี้ยวเพลิน หอมและอร่อยสมเป็นเมนูเรียกแขก อีกเมนูขายดีคือข้าวผัดปู เสิร์ฟมาแบบควันฉุย ใช้เนยผัดแทนน้ำมัน เข้ากับเนื้อปูดีเหมือนกัน

ฮ่อยจ๊อปู

ข้าวผัดปู

เมนูแนะนำ : เสียงโหวตเป็นเอกฉันท์ให้เมนูชื่อเก๋ “หรูหราไฮโซ” บะหมี่แห้งใส่ทุกอย่าง ทั้งก้ามปู เกี๊ยวกุ้ง เนื้อปู หมูแดง สาวเส้นบะหมี่นุ่มๆ เข้าปากแล้วตามด้วยก้ามปูนึ่งคำโตๆ ทั้งสดทั้งหวาน  แล้วซดน้ำซุปเสียหน่อยให้คล่องคอ เริ่มต้นที่ชามละ 150 บาท ไปถึง 500 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของปูในแต่ละวัน กินแล้วรู้สึกหรูหราไฮโซสมชื่อเมนู

บะหมี่แห้งใส่ทุกอย่าง

พิกัด : 724 ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 08.30-20.00 น. (หยุดวันอังคารที่ 2 และอังคารสุดท้ายของเดือน)
โทร. 08-6888-2341
 

★ จันทน์หอม 
จากร้านอาหารจังหวัดสุราษฎร์ธานีเดินทางสู่เมืองหลวง คนกรุงฯ อย่างเราก็เลยพลอยได้กินอาหารอร่อยๆ ไปด้วย โดยเฉพาะเมนูปูที่ขอบอกว่าไม่ควรพลาดมาลองเด็ดขาด เพราะนอกจากพี่โป่งจะเลือกปูตัวโตจากบ้านเกิดรวมถึงแหล่งขึ้นชื่อเรื่องซีฟู้ดมาใช้แล้ว ก็ยังยกรสชาติอาหารสูตรคุณแม่ เผ็ดหอมเครื่องแกงตำเองมาไว้ที่ร้าน เผยให้เห็นเสน่ห์ของอาหารใต้รสร้อนแรงแบบชวนหลงรักเข้าอย่างเต็มเปา

จันทน์หอม

จันทน์หอม

เมนูแรกที่เหมาะกับข้าวสวยร้อนๆ มากที่สุดเราขอยกให้แกงส้มปูทะเลหน่อไม้ดอง น้ำแกงส้มเผ็ดร้อนเคล้ากลิ่นเครื่องแกงหอมกรุ่นซึมเข้าเนื้อปูทะเลขาวจั๊วะที่กะเทาะเปลือกแล้วใส่มาทั้งตัว กัดเนื้อปูหนึ่งคำ ตามด้วยยอดหน่อไม้อ่อนดองอีกหนึ่งคำแล้วซดน้ำแกงตาม อร่อยซี๊ดปากสะใจ ส่วนใครที่แพ้อาหารทะเลเราขอรีเควสปลากุเราทอดขมิ้น เหลืองกรอบเนื้อแน่น โรยขมิ้นกับกระเทียมทอดจนแน่นเอี๊ยด อร่อยคูณสองเมื่อกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดเผ็ดนิดๆ สูตรเด็ดของที่ร้าน

แกงส้มปูทะเลหน่อไม้ดอง

ปลากุเราทอดขมิ้น

เมนูแนะนำ : ขอติดโบชนะเลิศให้กับหลนปูทะเล เมนูชวนหิวท้องกิ่วระดับสิบ เราชอบตรงที่ปรุงรสหวานแบบพอดี ใส่หมูสับด้วยนิดหน่อยเพิ่มรสนัว กลิ่นหอมนวลจากกะทิคั้นสด ตะไคร้ พริกหยวก พริกตำ และใบมะกรูดช่วยเสริมรสชาติของปูทะเลให้ดีขึ้นไปอีก กินคู่กับขมิ้นขาว ใบมันปู และใบมะกอกยอดอ่อนแล้วอร่อยเข้ากันจริงจัง!

หลนปูทะเล

พิกัด : 273/4 รามคำแหงซอย 21 แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-21.30 น. (หยุดวันจันทร์)
โทร. 0-2319-1128-9
 

★ หนึ่งปูม้า ทะเลเผา 
มาถึงร้านที่เรียกว่าเป็นเจ้าแห่งปูม้าก็ว่าได้ เพราะพี่นุชเจ้าของร้านทำธุรกิจเรือปูม้าแถบทะเลอ่าวไทยพร้อมขายส่งปูม้ารวมถึงอาหารทะเลอื่นๆ มานาน ก่อนผันตัวมาเปิดร้านตามคำเรียกร้องของลูกค้าที่อยากลองชิมอาหารจากวัตถุดิบสดใหม่ในน่านน้ำจังหวัดระยอง จันทบุรี  ตราด และชลบุรี

หนึ่งปูม้า ทะเลเผา

หนึ่งปูม้า ทะเลเผา

ด้วยความรู้ประมงที่ติดตัวมาพี่นุชเลยรู้ว่าการกินปูให้อร่อยต้องใช้ปูเป็นจับตามธรรมชาติและนึ่งเมื่อลูกค้าสั่งเท่านั้น ที่ร้านจึงมีแต่ปูว่ายน้ำรวมถึงซีฟู้ดอื่นๆ ซึ่งส่งจากเรือวิ่งตรงสู่ร้านทุกวัน อย่างแกงส้มปูทะเลไข่หน่อไม้ดอง ปูทะเลแม้ตัวไม่ใหญ่มากแต่เรารับรองว่าเนื้อแน่นหวาน สาวๆ อย่างน้องเล็กกินแล้วพอดีคำ เข้ากันกับน้ำแกงส้มรสจัดจากเครื่องแกงโขลกเองและหน่อไม้ดองรสเปรี้ยวอ่อนๆ ต่อด้วยเมนูยวนใจเพราะไข่ปูสีส้มสวยอย่างปูทะเลไข่ดอง เค็มพอดิบพอดีจากการดองด้วยหัวน้ำปลาที่พี่นุชเลือกแล้วว่าอร่อยเด็ด เสิร์ฟมาแบบเย็นฉ่ำราดน้ำยำรสแซ่บ  

แกงส้มปูทะเลไข่หน่อไม้ดอง

ปูทะเลไข่ดอง

เมนูแนะนำ : ส่วนรางวัลอาหารยอดเยี่ยมแห่งร้านหนึ่งปูม้า ทะเลเผาจะเป็นเมนูไหนไปไม่ได้นอกจากปูม้านึ่งเนื้อหวานสีขาวจั๊วะ เพราะสดมากเลยทำให้เนื้อล่อนออกจากเปลือกง่ายดาย เป็นความภูมิใจที่คนแกะปูม้าไม่เก่งก็สามารถพบได้ที่นี่ แถมราคาก็ยังดีงามเพราะไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง จะกินให้พุงกางแค่ไหนก็ได้ เก๋ๆ      

ปูม้านึ่ง

พิกัด : ซอยรามคำแหง 24 แยก 2 ก่อนลงอุโมงค์รามคำแหง พัฒนาการ แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 16.00-23.00 น.
โทร. 08-9140-4800, 06-2354-4946
 

★ ร่วมจิตร ปูดอง 
ขอปิดท้ายด้วยร้านในตำนานอย่างร่วมจิตร ปูดองแห่งแฮปปี้แลนด์ บางกะปิ แม้จะเปิดมานานหลายสิบปี มีเมนูเด็ดมากมาย แถมคนดังมากินเพียบ แต่พี่หมวยเจ้าของร้านก็ใจแข็งไม่ยอมลงสื่อไหนง่ายๆ โชคดีครั้งนี้ยอมให้เราได้ล้วงลึกถึงในครัว มีหรือที่พี่หญิงใหญ่กับน้องเล็กจะยอมพลาด

ร่วมจิตร ปูดอง

จริงๆ แล้วร้านนี้เป็นร้านข้าวต้มมื้อดึก แต่มีชื่อเสียงขึ้นมาเพราะเป็นร้านแรกๆ ที่ทำเมนูปูดองขายจนฮอตฮิตสุดในละแวกนี้ เรียกว่าใครถึงปุ๊บก็ต้องสั่งปูดองเป็นอันดับแรก สมัยก่อนพี่หมวยต้องไปคัดปูม้าเองจากมหาชัยและปากน้ำ แต่ตอนนี้มีเจ้าประจำมาส่งให้ถึงที่ และไม่ใช่แค่เฉพาะปูเท่านั้น ซีฟู้ดอื่นๆ ก็มีอีกเพียบ ซึ่งทางร้านจะทำเป็นเมนูพิเศษในแต่ละสัปดาห์ (วันที่เราแวะไปพี่หมวยเพิ่งได้ปลาเต๋าเต้ยมาใหม่ ตัวขนาดกำลังดี นำมานึ่งซีอิ๊วน่ากินที่สุด)

ปลาเต๋าเต้ย

อีกหนึ่งเมนูดังที่สั่งกินแทบทุกโต๊ะคือฮ่อยจ๊อปู สูตรตั้งแต่รุ่นอากงทำกินกันเองในบ้าน มัดลูกโตให้เคี้ยวได้เต็มปากเต็มคำ ทอดจนผิวนอกกรอบ ข้างในเป็นเนื้อปูแน่นๆ ผสมกับเนื้อกุ้งทะเล ทีเด็ดคือจิ้มน้ำจิ้มบ๊วยทำเอง ไม่มีใครเหมือน ได้ทั้งรสหวาน เค็ม เปรี้ยว ยกนิ้วให้ไปเลย

ฮ่อยจ๊อปู

เมนูแนะนำ : ยังเทใจให้ปูดอง แค่ยกมาเสิร์ฟก็น้ำลายสอ นอกจากปูม้าร้านนี้จะสด เนื้อหวานแล้ว ยังมีดีที่น้ำยำทำใหม่แบบจานต่อจาน หนักพริกและกระเทียม รสชาติจัดว่าแซ่บครบสูตร ราดลงบนเนื้อปูแช่เย็นเจี๊ยบเแล้วดีงาม รับประกันว่าไม่มีกลิ่นคาวมากวนใจ แถมฟินได้ในราคาเบาๆ แค่ 180 บาทเท่านั้นเอง

ปูดอง

พิกัด : 3103 ลาดพร้าว 117 ถนนลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 16.00-24.00 น. (หยุดจันทร์ที่ 3 ของเดือน)
โทร. 0-2975-8820, 09-9212-9481 


Tag: , On the sidewalk, ปู, รวมร้านอร่อย,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed