Praya Dining สัมผัสรสชาติและเรื่องเล่าของอาหารไทยผ่านกาลเวลา

วันที่ 7 มีนาคม 2562  499 Views (0 รีวิว)

คงต้องบอกว่า “พระยา ไดนิ่ง” ห้องอาหารไทยของโรงแรมพระยา พาลาซโซ อาจเป็นห้องอาหารที่เร้นลับที่สุด เมื่อโรงแรมแห่งนี้ไม่มีทางเข้าติดถนน วิธีเดินทางจึงต้องอาศัยเรือโดยสารแม่น้ำเจ้าพระยาเท่านั้น แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะไปลิ้มลองความอร่อย เพราะทางโรงแรมได้เตรียมก็บริการเรือรับส่งไปท่าต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียงฟรีตลอด 24 ชั่วโมง (โดยในจุดหลักอยู่ที่ท่าพระอาทิตย์ และท่าวัดราชาธิวาส (มีที่จอดรถ))

พระยา ไดนิ่ง

พระยา ไดนิ่ง

นอกจากจุดเด่นการเดินทางที่ไม่เหมือนใครแล้ว ห้องอาหารแห่งนี้ยังคงความสวยงามของ “บ้านบางยี่ขัน” บ้านใหญ่หลังงามสไตล์อิตาเลียน-ไทยที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 ที่ถูกบูรณะขึ้นมาใหม่ไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งนั่นมาพร้อมด้วยเรื่องราวประวัติความเป็นมาและแกลอรี่รูปภาพที่ประดับไว้รอบๆ ให้เราได้ศึกษา เช่นเดียวกับรายการอาหารที่ถูกร้อยเรียงขึ้นใหม่เพื่อเล่าเรื่องราวความอร่อยที่เกิดขึ้นในแต่ละยุคสมัย

พระยา ไดนิ่ง

พระยา ไดนิ่ง

เริ่มสำรับกันด้วย หลนปลาเค็ม (290 บาท) อาหารสมัยสุโขทัยที่ปรุงขึ้นอย่างเรียบง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของช่วงเวลานั้น จากส่วนผสมของหมูสับ กะปิ ปลาเค็ม พริกและสมุนไพรเคี่ยวกับหัวกะทิจนงวด ออกมาเป็นเครื่องจิ้มรสชาติหอมหวานที่พกพารสเค็มและเผ็ดร้อนกินคู่กับผักสด

พระยา ไดนิ่ง

พระยา ไดนิ่ง

แล้วมาลิ้มลองเมนูสมัยอยุธยาอย่าง กุ้งโสร่ง (280 บาท) เมนูหน้าตาดีที่เชื่อกันว่าน่าจะเข้ามาในบ้านเราช่วงที่ติดต่อการค้ากับโปรตุเกสและจีน ทำให้ได้เครื่องเทศและวิธีการปรุงอาหารแบบใหม่ๆ ก่อนจะมีการดัดแปลงวัตถุดิบต่างๆ ให้เข้ากับคนไทยจนออกมาเป็น ไก่โสร่ง ปลาโสร่ง ไปจนถึงกุ้งโสร่งจานนี้ที่โดดเด่นด้วยความอร่อยของกุ้งตัวโตเนื้อแน่นที่หุ้มด้วยเส้นหมี่ทอดกรอบจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยรสเค็มอมหวานก็แสนจะเข้ากัน ต่อด้วยด้วย ล่าเตียง (250 บาท) อาหารว่างในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ที่ปรากฏในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานจากบทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 อร่อยเด่นด้วยหน้าตาชวนกินแถมยังชิ้นพอดีคำ จากไข่ที่นำมาทำเป็นร่างแหอย่างประณีตมาห่อกับไส้กุ้งผัดเครื่องเทศส่งกลิ่นหอม

พระยา ไดนิ่ง

แล้วมาละเลียด แกงรัญจวน (350 บาท) แกงอร่อยสมชื่อที่มีต้นกำเนิดในสมัยรัชกาลที่ 5 อันมีที่มาจากของเหลือในงานเลี้ยงมารวมตัวกัน จนได้รสชาติที่แปลกใหม่ จากความอร่อยของเนื้อวัวที่ผ่านการผัดจนเข้าเนื้อ นำมาเคี่ยวในน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำพริกกะปิ ปิดท้ายด้วยโหระพา เพียงเท่านี้ก็ได้ความอร่อยครบรสทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และกลิ่นหอมกรุ่น

แกงรัญจวน

หรือจะลอง หมูผัดส้มเสี้ยว (350 บาท) เมนูชาววังที่เกิดจากการนำใบส้มเสี้ยวบดลงไปพร้อมกับเครื่องแกงเพื่อรสเปรี้ยวสดชื่นอันเป็นเอกลักษณ์ ความอร่อยเลยอยู่ที่หมูนุ่มๆ ผัดมะเขือเปราะที่แฝงความเปรี้ยวและเผ็ดร้อน อีกหนึ่งเมนูที่เข้าคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ได้อย่างเหมาะเจาะก็คงไม่พ้น ปลากะพงเจี๋ยนน้ำมะขาม (690 บาท) ปลาตัวโตทอดกรอบราดด้วยซอสรสเปรี้ยวอมหวานที่ว่ากันว่าฮิตที่สุดของที่นี่

แกงรัญจวน

แกงรัญจวน

แล้วอย่าลืมวกมาปิดท้ายด้วยของหวานสมัยอยุธยาหากินได้ยากอย่าง อินทนิล (180 บาท) แป้งกวนสีเขียวหนุบหนับเสิร์ฟในน้ำกะทิที่เพียงได้ลองก็ยั้งใจไว้ไม่อยู่

แกงรัญจวน

Praya Palazzo 757/1 สมเด็จพระปิ่นเกล้าซอย 2 บางยี่ขัน กรุงเทพฯ

02-883 2998, 081-402 8118

11.00 – 22.00 น.

250 – 1,000 บาท

มีที่จอดรถ

view google map


Tag : บางยี่ขัน, อาหารไทย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed